xs
xsm
sm
md
lg

แจกใบดำ"ชาติชาย"ตัดสิทธิ10ปี จ่อคำนวณปาร์ตี้ลิสต์ใหม่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

วานนี้ ( 21 ม.ค.) ศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้ง พิพากษายืนตามคำร้องกกต. ที่ขอให้มีมติกกต. สั่งเพิกถอนสิทธิสมัคร (ใบดำ) นายชาติชาย วรพิพัฒน์ ผู้สมัคร ส.ส.จันทบุรี จากพรรคประชาธิปัตย์ โดยศาลเห็นว่า มีการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้งกรณีหาเสียงเลือกตั้ง ด้วยการหลอกลวง ใส่ร้ายด้วยความเท็จ หรือจูงใจให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยมของผู้สมัคร หรือพรรคการเมือง เพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งลงคะแนนให้ตนเองจริง โดยให้เพิกถอนสิทธิ์สมัครรับเลือกตั้งของ นายชาติชาย เป็นเวลา 10 ปีด้วย
สำหรับคำร้องของกกต. ระบุพฤติการณ์ของนายชาติชาย ที่เป็นเหตุให้ต้องมีมติส่งศาลฎีกาพิจารณาสั่งเพิกถอนสิทธิสมัคร และสิทธิเลือกตั้งรวมทั้งดำเนินคดีอาญา ตามพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. 2561 มาตรา 138 มาตรา 73วรรคหนึ่ง (5) ประกอบมาตรา 159 ว่า จากพยานหลักฐาน พบว่าเมื่อวันที่ 10 มี.ค. 62 เวลา 10.18 น. นายชาติชาย ได้ปราศรัยหาเสียงเลือกตั้งที่ บริเวณตลาดวังพง ต.ขุนซ่อง อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี มีถ้อยคำว่า "ส.ส.ประชาธิปัตย์คนเดิมทั้ง 3 คน ได้ถูกซื้อตัวแล้วย้ายพรรคไปแล้ว" ซึ่งผู้ร้องที่ยืนคำร้องเรื่องนี้ต่อกกต. ยืนยันว่าการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาผู้ร้องได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.จันทบุรี เขต 2 พรรคประชาธิปัตย์ แต่ในการเลือกตั้งครั้งนี้ ได้ย้ายมาสมัครในนามพรรคพลังประชารัฐ การปราศรัยหาเสียงดังกล่าวของนายชาติชาย จึงหมายถึงผู้ร้อง ซึ่งอดีตเคยเป็นส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ และต่อมาย้ายมาสังกัดพรรคพลังประชารัฐ ถ้อยคำดังกล่าวจึง เป็นการใส่ร้ายผู้ร้อง และทำให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งเข้าใจย้ายพรรคเพราะถูกซื้อตัว ละทิ้งอุดมการณ์ เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตน อันเป็นการใส่ร้ายด้วยความเท็จ จูงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งเข้าใจผิดในคะแนนนิยม และจูงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงคะแนนให้กับนายชาติชาย
หลังศาลฎีกามีคำพิพากษา ทางสำนักงานกกต.ได้มีการรายงานผลคำพิพากษาให้ที่ประชุมกกต.ได้รับทราบ และเห็นว่ากรณีดังกล่าวทำให้ต้องมีการคำนวณ ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อของแต่ละพรรคการเมืองใหม่ เนื่องจากการกระทำดังกล่าว ถือเป็นเหตุให้การเลือกตั้งในเขตนั้น มิได้เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรมตาม มาตรา 131 พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ซึ่งก็จะมีผลกระทบกับจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคการเมือง โดยเฉพาะพรรคประชาธิปัตย์ ที่เบื้องต้นจะถูกหักคะแนนของนายชาติชาย จำนวน 19711 ออกจากคะแนนรวมของพรรค และอาจทำให้ ส.ส.บัญชีรายชื่อลำดับสุดท้ายต้องพ้นจากการเป็นส.ส.
อย่างไรก็ตาม การคำนวณจำนวนส.ส.บัญชีรายชื่อใหม่ ต้องจับตาดูว่า กกต.จะใช้สูตรการคำนวณเช่นใด เนื่องจาก ณ.ปัจจุบัน หลายพรรคการเมือง มีจำนวนส.ส.เกินจำนวนส.ส.พึงมี จากผลการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มี.ค. เช่น การเลิกพรรคของพรรคประชาชนปฏิรูป ที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน ย้ายไปสังกัดพรรคพลังประชารัฐ หรือกรณีการเลือกตั้งใหม่ ส.ส.นครปฐม เขต 5 ที่ทำให้จำนวนส.ส.ของพรรคอนาคตใหม่ ต่ำกว่าจำนวนพึงมี
กำลังโหลดความคิดเห็น...