xs
xsm
sm
md
lg

"คิงเพาเวอร์"ไร้คู่แข่ง ชิงดิวตี้ฟรีสุวรรณภูมิ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

“คิงเพาเวอร์”ไร้คู่แข่ง ยื่นซองประมูลเคาน์เตอร์ดิวตี้ฟรี สุวรรณภูมิ ส่วน“บางกอกแอร์ฯ”กลับลำไม่ร่วมชิง ทอท. เปิดซองราคา 27 ม.ค. สรุปผลชงบอร์ด19 ก.พ. ส่วนที่ดอนเมือง ขายซองรอบ 2 หากยังมีเพียงรายเดียว จะใช้รูปแบบเชิญมาเจรจา

นายวิชัย บุญยู้ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สายงานพัฒนาธุรกิจและการตลาด บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยว่าจากที่ ทอท.ได้ประกาศประมูลงานให้สิทธิประกอบกิจการให้บริการเคาน์เตอร์ ส่งมอบสินค้าปลอดอากร (Duty Free Pick-up Counter)ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ซึ่งมีเอกชนเข้าซื้อเอกสาร 2 รายคือ บริษัท คิงเพาเวอร์ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด ของ กลุ่มคิงเพาเวอร์ และบริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BA นั้น เมื่อวันที่ 17 ม.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งทอท.ได้กำหนดยื่นข้อเสนอการดำเนินงาน ปรากฏว่า มีผู้เข้ายื่นข้อเสนอเพียง1ราย คือ บริษัท คิงเพาเวอร์ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด

ทั้งนี้ เบื้องต้นประเมินว่า การที่ BAไม่เข้ายื่นข้อเสนอร่วมประมูลนั้น ทางเอกชนอาจจะเห็นว่าทอท.จะเปิดให้บริการเคาน์เตอร์ ส่งมอบสินค้าปลอดอากรอีกส่วนหนึ่งอยู่แล้ว ดังนั้นมีทางเลือกสามารถมาใช้บริการ เคาน์เตอร์ส่งมอบสินค้าปลอดอากร ของทอท.ได้ จึงไม่ยื่นประมูลเพื่อลดการลงทุนเพิ่ม

โดยขั้นตอนต่อจากนี้ กำหนดให้ บริษัท คิงเพาเวอร์ ดีเวลลอปเมนท์ นำเสนอผลงานด้านเทคนิคในวันที่ 21-22 ม.ค.63 กำหนดเปิดซองข้อเสนอค่าตอบแทน และประกาศผลคะแนนสูงสุดวันที่ 27 ม.ค.63 และคาดว่า จะเสนอผลประกวดราคาต่อที่ประชุมบอร์ด ทอท. ได้ ในวันที่ 19 ก.พ.63 และจะนัดลงนามสัญญาได้หลังบอร์ดเห็นชอบผลการประมูล

สำหรับสิทธิประกอบกิจการให้บริการเคาน์เตอร์ส่งมอบสินค้าปลอดอากรที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเพียงรายเดียวนั้น มีระยะเวลา ตั้งแต่วันที่ 28 ก.ย.63 - 31 ธ.ค.73 หรือมีอายุสัญญา 10 ปี 3 เดือน

ส่วนสิทธิประกอบกิจการให้บริการเคาน์เตอร์ส่งมอบสินค้าปลอดอากร ท่าอากาศยานดอนเมือง นั้น เนื่องจากมีผู้เข้าซื้อซองเพียงรายเดียว คือ บริษัท คิงเพาเวอร์ ดีเวลลอปเมนท์ฯ ซึ่งตามระเบียบทอท.ได้ยกเลิกประกวดราคา และเปิดประกวดราคาใหม่ โดยกำหนดจำหน่ายเอกสารประกวดราคาวันที่ 20-31 ม.ค.63 ซึ่งหากครั้งนี้ ยังมีเอกชนซื้อเอกสารเพียงรายเดียว ทอท.จะไม่ยกเลิก โดยจะเดินหน้าการประกวดราคาตามขั้นตอน จนจบกระบวนการ เนื่องจากได้มีการประกาศประกวดราคาแบบสาธารณะ 2 ครั้งแล้ว

ทั้งนี้ หากยังมีผู้ซื้อเอกสาร และยื่นข้อเสนอเพียงรายเดียวในการประมูล ครั้งที่ 2 จะเสนอคณะกรรมการรายได้ ที่มี นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท. เป็นประธาน เพื่อขอยกเลิกการประกวดราคาและใช้วิธีส่งหนังสือเชิญผู้ที่เข้าซื้อเอกสารเพียงรายเดียวนั้นมาเจรจาต่อรอง ซึ่งคาดว่า จะดำเนินการประกวดราคาแล้วเสร็จภายในเดือนก.พ.63 และเสนอผลการประกวดราคาต่อบอร์ดทอท.ในการประชุมเดือนมี.ค.63 ซึ่ง ทอท.ต้องการสรุปผลในส่วนของการประมูล Duty Free Pick-up Counterให้เสร็จภายในเดือนมี.ค. เพื่อดำเนินการในส่วนของทอท. ซึ่งจะกำหนดอัตราค่าใช้บริการ ในระดับเดียวกับที่เอกชนที่ชนะประมูล คาดว่าจะอยู่ที่ประมาณ 3-5% ของราคาสินค้า เพื่อไม่ให้มีปัญหาเรื่องการตัดราคากัน

"รอบแรกที่บริษัท คิงเพาเวอร์ ฯ ซื้อเอกสารเพียงรายเดียว เมื่อมีการยกเลิกการประกวดราคา ทอท.ได้มีการคืนเงินค่าซื้อซอง จำนวน 1 ล้านบาทให้แล้ว ซึ่งการประมูลรอบใหม่ ทุกรายที่สนใจยังมีสิทธิ์เข้าซื้อซองใหม่ ซึ่ง ทอท.ไม่มีการปรับเงื่อนไข TOR ใดๆ" นายวิชัย กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...