xs
xsm
sm
md
lg

ห่วง”เชียร์ลุง-ไล่ลุง”ทำสังคมแตกแยก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

"เดินเชียร์ลุง" คึกคัก! ตะโกนลั่นสวนลุมฯ "ลุงตู่อยู่ยาว...สู้ๆ" พร้อมเขียนข้อความให้กำลังใจติดบอร์ด ส่วน "วิ่งไล่ลุง" ที่สวนรถไฟ "ธนาธร" นำทีม ส.ส.อนาคตใหม่ เข้าร่วม ปลุกมวลชนไล่ลุงตู่ คืนประเทศสู่ประชาธิปไตย เตรียมจัดต่อเนื่องที่ เชียงใหม่ 2 ก.พ.นี้ “สนธิรัตน์” ห่วงเล่นการเมืองนอกสภาฯ นำไปสู่การสร้างความแตกแยก เกลียดชัง ระหว่างประชาชน ส่วนบรรยากาศที่ต่างจังหวัดไม่คึกคัก บุรีรัมย์ "ไล่ลุง" กร่อย เจอ "เชียร์ลุง" กลบ

วานนี้ (12 ม.ค.) ที่สวนลุมพินี มีการจัดกิจกรรม "เดินเชียร์ลุง" เพื่อแสดงออกถึงการสนับสนุน ให้กำลังใจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ในการบริหารประเทศต่อไป มีประชาชนเดินทางเข้ามาภายในสวนลุมพินี อย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่เวลา 05.00 น. โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ รักษาความปลอดภัยตลอดงาน

สำหรับกิจกรรมภายในงาน นอกจากการรวมตัวเพื่อแสดงพลังด้วยการเดินแล้ว ยังมีกิจกรรมการเขียนข้อความให้กำลังใจพล.อ.ประยุทธ์ ติดอยู่บนบอร์ดด้วย ส่วนบุคคลที่มีชื่อเสียงมาร่วมกิจกรรม อาทิ พล.ต.เหรียญทอง แน่นหนา ผอ.โรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ , ร.อ.ทรงกลด ชื่นชูผล หรือผู้กองปูเค็ม , อุ๊ - หฤทัย ม่วงบุญศรี นักร้องชื่อดัง เป็นต้น ทั้งนี้ ผู้ร่วมกิจกรรมส่วนใหญ่ ยืนยันว่า เป็นกิจกรรมเพื่อแสดงพลังให้คนดีได้ปกครองบ้านเมืองต่อไป และต่างตะโกน “ลุงตู่สู้ๆ”และ “ลุงตู่อยู่ยาว”เป็นระยะๆ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศโดยรวมเป็นไปด้วยความคึกคัก มีคณะกลองยาวมาร่วมสร้างความคึกครื้น มีการแจกเสื้อและหมวกฟรี โดยไม่จำเป็นต้องลงทะเบียน หรือแสดงบัตรประชาชน ซึ่งมีประชาชน เข้าร่วมมากกว่า 5,000 คน ทำให้เสื้อและหมวกที่ทางผู้จัดกิจกรรมเตรียมไว้ไม่เพียงพอ สำหรับผู้ที่เข้าร่วมจำนวนมาก

นอกจากนี้ ภายในงาน มีการจัดกิจกรรมย่อย ล้อเลียนนักการเมือง และพรรคการเมือง โดยการนำรูปแตงโม , ส้มเขียวหวาน และ สตรอเบอร์รี่ ให้ผู้ร่วมกิจกรรมเดินเชียร์ลุงแสดงออกถึงความไม่พอใจด้วยการก่นด่า ประณาม ซึ่งเป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ เพื่อสื่อสารไปถึงพรรคการเมืองบางพรรค

ทั้งนี้ กิจกรรมเดินเชียร์ลุง เริ่มออกเดินเวลา 09.00 น. จากจุดปล่อยตัวบริเวณประตู 4 และ วิ่งเดินในสวนลุมพินี มาจบที่ประตู 4 อีกครั้ง เป็นอันเสร็จสิ้นกิจกรรม จากนั้นประชาชนได้ทยอยเดินทางกลับบ้าน ขณะที่บางกลุ่มได้ร่วมร้องเพลงศรัทธา ของโป่ง วงหินเหล็กไฟ พร้อมตะโกน ลุงตู่สู้ ๆ และร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี

ภายหลังเสร็จสิ้นกิจกรรม เพจเฟซบุ๊ก “เชียร์ลุง”โพสต์ว่า กิจกรรมวันนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย และยืนยันว่า การจัดกิจกรรมครั้งนี้ถูกต้องตามกฎหมาย มีการยื่นขออนุญาตเหมือนทุกกลุ่ม และกิจกรรมในวันนี้ ไม่มีนายทุน แต่เป็นการระดมเงินทุนของแอดมินกันเอง และหากในอนาคต มีอะไรที่ไม่ชอบมาพากล เราก็พร้อมที่จะออกมาแสดงพลังอีกครั้ง

"ธนาธร-ช่อ-โรม" ร่วมวิ่งไล่ลุง

ส่วนที่สวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) จตุจักร กทม. ประชาชนจำนวนหนึ่งทยอยเดินทางมาร่วมงาน"วิ่งไล่ลุง" ตั้งแต่เวลา 04.00 น.บริเวณประตูทางเข้า มีการจัดเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่เทศกิจ ตั้งจุดตรวจอาวุธ และวัตถุอันตราย เพื่อป้องกันการก่อเหตุความรุนแรง

ทั้งนี้ ภายในงานมีการจัดซุ้มสำหรับ แจกน้ำ อาหาร รักษาพยาบาล มีการจัดเวที ที่มีโปสเตอร์เขียนข้อความว่า"หยาดเหงื่อทุกหยดเพื่ออนาคตประเทศไทย" พร้อมมีกิจกรรมมอบของรางวัล แก่ผู้มาร่วมงาน ก่อนจะเริ่มวิ่ง ในเวลา 07.00 น. ระยะทางการวิ่งภายในงาน 3 กม.

สำหรับผู้ที่มาร่วมงาน มีทั้งนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ พร้อมครอบครัว , น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ , นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ , นายณัฐชา บุญไชอินสวัสดิ์ รองโฆษกพรรคอนาคตใหม่ , นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย , นายวิญญู วงสุรวัฒน์ หรือ จอห์น วิญญู ดารานักแสดง , พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต. และอดีต ผู้สมัครส.ส.ปชป. และน.ส.ณัฏฐา มหัทธนา แกนนำคนอยากเลือกตั้ง เป็นต้น

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ให้สัมภาษณ์ก่อนเริ่มกิจกรรม“วิ่งไล่ลุง”ว่า ตนตื่นเต้นมาก มีประชาชนมากมายมาร่วมงาน จนไม่สามารถระบุได้ว่ามีจำนวนเท่าไร แสดงให้เห็นว่าวันนี้พี่น้องประชาชนตื่นตัว และเข้าใจสถานการณ์การเมือง และเข้าใจว่ามีลุง ที่เป็นตัวฉุดรั้งความเจริญก้าวหน้าของประเทศ เอาไว้ จึงมาแสดงพลังของประชาชนร่วมกัน ณ ที่นี้

นายธนาธร กล่าวว่า ตนและพรรคอนาคตใหม่เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับประชาชน ที่ต้องการเห็นความก้าวหน้า ความเปลี่ยนแปลงของประเทศไทย ซึ่งมีแต่การที่ประชาชนรวมพลังกันเท่านั้น ที่เราจะสามารถนำมาซึ่งความเปลี่ยนแปลงนี้ได้ ดังนั้นเราจึงมาร่วมกิจกรรมในวันนี้

"นี่คือเสียงของประชาชนที่บอกว่า เราไม่พอใจกับการสืบทอดอำนาจของคสช. เราต้องการเห็นการเปลี่ยนแปลง ต้องการประชาธิปไตยกลับคืนมา นี่คือจิตวิญญาณของคนที่ไม่ยอมจำนนต่อเผด็จการ"

นายธนาธร กล่าวด้วยว่า ปี 2563 เราจะเห็นการชุมนุมของประชาชน ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มที่เรียกร้องประชาธิปไตย กลุ่มที่ต้องการเห็นรธน.ฉบับใหม่ ที่เป็นของประชาชน กลุ่มเรียกร้องปัญหาที่ดิน และประมง เราคงได้เห็นการชุมนุมของประชาชนออกมามากขึ้นในปี 2563

จากนั้น นายธนาธร ได้ตอบคำถามผู้สื่อข่าวต่างประเทศเป็นภาษาอังกฤษ โดยระบุว่า "ผมอยากเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ ผมคิดว่า นี่คือก้าวแรกของการกลับสู่ประชาธิปไตยของประเทศไทย คือพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกไป เพื่อเปิดประตูให้ประชาธิปไตยกลับคืนมา ผมพูดกับประชาชนที่มาร่วมงานวันนี้ว่า นี่คือช่วงเวลาแห่งการยืนหยัดต่อสู้ เวลาที่เราต้องทำงานร่วมกัน เพื่อเป้าหมายเดียวกัน ผมภูมิใจมากกับคนไทย ที่พวกเขาต้องการปกป้องอนาคตของเด็กๆในประเทศนี้"

นายธนาธร กล่าวด้วยว่า มีประชาชนจำนวนมากจัดงานวิ่งไล่ลุง ในต่างจังหวัด กลับถูกเจ้าหน้าที่ข่มขู่ คุกคาม เข้าไปเยี่ยมบ้าน กดดันให้งดจัดกิจกรรม กระบวนการดังกล่าวไม่ใช่ประชาธิปไตย แต่คือซากเดนของเผด็จการ ที่ยังหลงเหลือในประเทศ ตนขอเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ ยุติการข่มขู่ คุกคามประชาชน ที่ลุกขึ้นมาแสดงสิทธิเรียกร้องประชาธิปไตย ขอให้คนจงกล้าหาญ ต่อสู้กับอำนาจอยุติธรรม เขาต้องการให้เรากลัว ถ้าเรากลัวก็จะเข้าทางพวกเขา ถ้าเรากลัว การเปลี่ยนแปลงจะไม่เกิดขึ้น และไม่มีทางได้สังคมที่ดีกว่านี้ขึ้นมา ตนขอเรียกร้องไปยังเจ้าหน้าที่ และพล.อ.ประยุทธ์ ขอให้เลิกข่มขู่ประชาชน ที่มีสังคมประชาธิปไตย เปิดโอกาสให้ให้มีการแสดงความคิดและความเชื่อออกมา

"ม็อบมีมานานแล้ว ปลายปี 62 ก็มีทั้งม็อบประมง ม็อบสมัชชาคนจน ดังนั้นสิทธิในการแสดงออกของประชาชนในที่สาธารณะ อย่างสันติ ไม่ใช้ความรุนแรง เป็นสิทธิอันชอบธรรมของระบบประชาธิปไตย อย่าไปกลัว" นายธนาธร กล่าว

ลั่นเจอกันต่อ 2 ก.พ. ที่เชียงใหม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการจัดกิจกรรม"วิ่งไล่ลุง"ทางผู้จัดงานได้มอบเหรียญรางวัลรุ่น“ปราบกบฏ”ซึ่งมีลักษณะเป็นเหรียญโลหะ ปั๊มตรา“หมุดคณะราษฎร์” มีข้อความว่า“24 มิถุนายน 2475 เวลาย่ำรุ่ง" ซึ่งพิธีกรประกาศว่า สรุปมีผู้มาเข้าร่วมงานประมาณ 1.3 หมื่นคน

นายธนวัฒน์ วงค์ไชย หรือ บอล แกนนำจัดกิจกรรม“วิ่งไล่ลุง”กล่าวว่า วันนี้เป็นเพียงก้าวแรก แต่เราจะวิ่งต่อไป เพื่อไล่ลุงออกไปให้ได้ ภายในปีนี้โดยกิจกรรมการวิ่งครั้งต่อไป เจอกันวันที่ 2 ก.พ.นี้ ที่ จ.เชียงใหม่

บุรีรัมย์"ไล่ลุง"กร่อย เจอ"เชียร์ลุง"กลบ

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ" วิ่งไล่ลุง"ในต่างจังหวัด ที่สวนเฉลิมพระเกียรติ อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ มีกลุ่มประชาชนจัดกิจกรรม วิ่งไล่ลุง ประมาณ 9 คน นำโดยน.ส.อิสรีย์ อภิสิริรุจิภาส อดีตผู้สมัครส.ส.บุรีรัมย์ เขต 2 พรรคอนาคตใหม่ แต่ไม่ได้ ทำกิจกรรมวิ่ง เนื่องจากในบริเวณพื้นที่ มีกลุ่มมวลชนประมาณ 300 คน สวมใส่เสื้อขาว มีข้อความ “ลุงตู่สู้ๆ”และ“เรารักลุงตู่”มาเดินสนับสนุนลุงตู่ ทำให้กลุ่มวิ่งไล่ลุง โดยน.ส.อิสรีย์ ซึ่งมีจำนวนน้อย จึงเดินไลฟ์สดในบริเวณพื้นที่แทน เพื่อจะนำไปลงในเฟซบุ๊กของตนเอง

ขณะที่กลุ่มสนับสนุน"ลุงตู่" ก็ตะโกนขับไล่กลุ่มวิ่งไล่ลุง “ออกไปๆ”,“ชาวสตึกไม่ต้องการคนแบบนี้ ออกไปๆ”เป็นระยะๆ แต่ น.ส.อิสรีย์ ก็ไม่สนใจใดๆ และไม่เกิดเหตุการณ์ปะทะคารม หรือเหตุรุนแรงใดๆ ท่ามกลางกำลังตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบนับร้อยนาย มาคอยดูแลรักษาความสงบตลอดเวลา ก่อนสลายตัวไปในที่สุด

ส่วนที่ บริเวณตลาดโรงเกลือ คลองถมนิคมบ้านกรวด อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ มีการจัดวิ่งไล่ลุงด้วยเช่นกัน ประมาณ 20 คน นำโดยนายการุณ ใสงาม เป็นแกนนำ โดยเดินรอบตลาดฯ มีการตะโกน ชูป้ายโจมตีรัฐบาล แต่มาเผชิญหน้ากับ กลุ่มมวลชนที่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ ประมาณ 200 คน ตะโกนขับไล่กลุ่มวิ่งไล่ลุง มีการโต้เถียงกัน ก่อนกลุ่มวิ่งไล่ลุง จะเลี่ยงใช้เส้นทางอื่น และเดินกลับมายังจุดเริ่มต้น ถ่ายรูปร่วมกัน แลพยุติกิจกรรมไป ท่ามกลางกำลังตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบนับร้อยนาย มาคอยดูแลรักษาความปลอดภัย

ที่ จ.มหาสารคาม บริเวณหอนาฬิกา เขตเทศบาลเมืองฯ จ.มหาสารคาม กลุ่มแนวร่วมนิสิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม (มมส.) เพื่อประชาธิปไตย จัดกิจกรรมวิ่งไล่ลุง คู่ขนานไปกับทางส่วนกลาง โดยจุดเริ่มต้นอยู่ที่ บริเวณหอนาฬิกา มุ่งหน้าไปยังจุดสิ้นสุดที่บริเวณลานหน้าศูนย์การค้าเสริมไทยคอมเพล็กซ์ ระยะทาง 3.5 กม. โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ ร่วมสังเกตการณ์ และอำนวยความสะดวกด้านการจราจร ภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมประมาณ 200 คน

ที่ จ.อุดรธานี บริเวณลานดอกบัว สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติมหาราชินี วังมัจฉาหนองบัว ต.หมากแข้ง เขตเทศบาลนครอุดรธานี มีกลุ่มคนนัดรวมตัวกันผ่านทางโซเชียลฯ ราว 70 คน แต่ไม่มีใครแสดงตัวเป็นแกนนำ โดยเริ่มทำกิจกรรม เวลา 06.45 น. จากลานดอกบัวไปทางทิศตะวันออกของสวนสาธารณะ พร้อมกับร้องตะโกนว่า วิ่งไล่ลุง และ ออกไป เป็นระยะ พร้อมกับทำสัญลักษณ์ชู 3 นิ้วไปตลอดเส้นทาง รอบสวนสาธารณะ ก่อนจะพากันสลายตัวไป

ห่วงการเมืองนอกสภาฯสร้างความแตกแยก

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน และ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึง การจัดกิจกรรม วิ่งไล่ลุง และ เดินเชียร์ลุง ว่า ทุกฝ่ายสามารถดำเนินการได้ภายใต้กรอบกฎหมาย แต่ที่ไม่อยากเห็นคือ การนำกิจกรรมไปสู่การทำการเมืองบนถนน วันนี้ประเทศก้าวมาสู่ประชาธิปไตย ที่ทุกฝ่ายเรียกร้อง มีกลไกในการแก้ปัญหา มีสภาฯ มีการศึกษาการแก้ไขรธน. ดังนั้น อยากเห็นกิจกรรมที่อยู่ในกรอบกฎหมาย ไม่อยากเห็นกิจกรรมใดๆ นำไปสู่กลไกนอกสภาฯ นำไปสู่การแตกแยก เกลียดชังระหว่างประชาชน

ส่วนกรณี นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่ไปร่วมกิจกรรมวิ่งไล่ลุง แล้วตะโกนไล่ พล.อ.ประยุทธ์นั้น นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า เวลาแสดงออกต่างๆ ขอให้อยู่ในกรอบกฎหมาย ไม่อยากนั้นจะล้ำเส้นกัน เพราะประชาชนมี 2 ฝ่าย ทั้งเห็นด้วย และไม่เห็นด้วย ถ้าเราปล่อยให้ล้ำกรอบของกฎหมาย วันหนึ่งจะนำไปสู่การเผชิญหน้าของประชาชนสองฝ่าย เรามีกลไกในระบอบประชาธิปไตยเป็นทางออกอยู่แล้ว อะไรที่เกินกรอบกฎหมาย ขอให้พึงระวังด้วย

ในนามรัฐบาล เราไม่อยากเห็นการทำกิจกรรมในลักษณะเผชิญหน้ากัน อยากเห็นการพูดคุยกัน ใช้ระบบของสภาฯ ที่เราเรียกร้องกัน ไม่อยากเห็นกิจกรรมอะไรก็ตาม ที่สร้างความแตกแยกในหมู่ประชาชน
กำลังโหลดความคิดเห็น...