xs
xsm
sm
md
lg

“อนุทิน”ยันลุยกัญชาการแพทย์ ชูพืชสมุนไพร-ครัวเรือนเข้าถึง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

"อนุทิน"ร่วมเวที กมธ.สาธารณสุข วุฒิสภา ย้ำเดินหน้ากัญชาทางการแพทย์ ชูเป็นพืชสมุนไพรให้ทุกครัวเรือนเข้าถึง

วานนี้ (19 ธ.ค.) ที่รัฐสภา นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข กล่าวขณะร่วมแลกเปลี่ยนความเห็นกับคณะกรรมาธิการ การสาธารณสุข วุฒิสภา ว่านโยบายกัญชาเป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายให้ความสนใจ เรามุ่งเน้นในทางการแพทย์เท่านั้น ซึ่งจะสำเร็จไม่ได้ ถ้าขาดความร่วมแรงร่วมใจจากภาคส่วนอื่นๆ โดยเฉพาะสถาบันทางการแพทย์ ปัจจุบันทางกระทรวงจ่ายยากัญชาให้ผู้ป่วย และรวบรวมข้อมูลเพื่อพัฒนานโยบายต่อไป พร้อมกันยังจะใช้ข้อมูล ในการผลักดันกฎหมายของพรรคที่อยู่ในสภาฯ

ถ้าการใช้กัญชารักษาโรคเป็นที่นิยม ย่อมเป็นทางเลือกให้กับผู้ป่วย เช่นเดียวกันยังสร้างรายได้ให้กับประชาชน ฝ่ายที่ต่อต้านคือกลุ่มที่เสียผลประโยชน์ทางธุรกิจ แต่ต้องยอมถอยเพราะข้อมูลมันชี้ชัดว่า กัญชาสามารถใช้รักษาโรคได้จริง นโยบายกัญชา 6 ต้น เราไม่ทิ้งแต่เรามุ่งหวังให้ใช้ทางการแพทย์ ในฐานะยาสมุนไพรที่ทุกคนเข้าถึงได้ และใช้ในบ้านเรือนเท่านั้น พันธุ์กัญชาต้องผ่านการตรวจสอบจากอย. ทุกอย่างกำลังอยู่ในกระบวนการ

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า เป้าหมายของกระทรวงสาธารณสุข คือการดูแลสุขภาพของประชาชน ที่กำลังดำเนินงานอยู่ตอนนี้ คือความพยายามลดความแออัดที่โรงพยาบาล พร้อมไปกับการให้บริการในด้านอื่น

กระทรวงสาธารณสุข กำลังผลักดันให้ อสม.เข้ามาแบ่งเบาแพทย์ พยาบาล ในโรงพยาบาล เป็นด่านคัดกรองคนไข้ชั้นแรก บุคลากรกลุ่มนี้ มีความสำคัญ นอกจากนี้ ยังมีนโยบายจ่ายยานอกโรงพยาบาล เพื่อลดความแออัดในส่วนจ่ายยา ขณะเดียวกันได้รณรงค์ให้ประชาชนดูแลสุขภาพ แทนการปล่อยให้ป่วย แล้วมาโรงพยาบาล ส่วนโรงพยาบาลสุขภาพประจำตำบล ที่พัฒนามาจากสถานีอนามัย ก็ต้องดูแลประชาชนได้มากขึ้น ด้วยประสิทธิภาพที่ดีขึ้นกว่าเดิม แน่นอนว่าการใช้งบประมาณทั้งหมดจะเป็นไปอย่างรอบคอบ งบประมาณต้องใช้อย่างมีประสิทธิภาพ

"ผมพูดกับคณะผู้บริหารของกระทรวงฯว่า ผมมาจากประชาชน ผ่านระบบการเลือกตั้ง ประชาชนเลือกเรา เพราะชื่นชอบนโยบาย ดังนั้นเราต้องทำนโยบายให้เป็นรูปธรมมากที่สุด ทั้งนี้ ผมและคณะผู้บริหารทุกท่านพร้อมรับฟังข้อเสนอจากทุกฝ่าย" นายอนุทิน กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...