xs
xsm
sm
md
lg

อย่าหมิ่นม็อบ “อนาคตใหม่”

เผยแพร่:   โดย: สุนันท์ ศรีจันทราการจัดชุมนุม “แฟลชม็อบ” ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคความหวังใหม่ เย็นวันเสาร์ที่ 14 ธันวาคมที่ผ่านมา บริเวณสกายวอล์ก ย่านปทุมวัน จุดชนวนให้การเมืองร้อนระอุขึ้นมาทันที เพราะกลุ่มคนที่ห้อยโหนอำนาจของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกมาเคลื่อนไหวปลุกระดมโจมตีการจัดกิจกรรมของแกนนำพรรคอนาคตใหม่อย่างรุนแรง

นอกจากตำรวจจะตั้งข้อหาดำเนินคดีแกนนำพรรคอนาคตใหม่ที่จัดการชุมนุมแล้ว กลุ่มผู้สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์เรียงหน้าออกมาโจมตีการจัดกิจกรรมของแกนนำพรรคอนาคตใหม่อย่างต่อเนื่อง

บางคนป้ายสีกลุ่มนายธนาธรว่า เป็นกลุ่มคน “ชังชาติ” และเรียกร้องให้มวลชนลุกฮือต่อต้าน

“แฟลชม็อบ” ของกลุ่มนายธนาธร เป็นการชุมนุมใหญ่ทางการเมืองครั้งแรก หลังจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ยึดอำนาจเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2557

การชุมนุมที่มีมวลชนล้นหลาม ทำให้การจัดรายการ “วิ่งไล่ลุง” ของฝ่ายต่อต้านพล.อ.ประยุทธ์อีกกลุ่ม ในวันที่ 12 มกราคมนี้ ถูกจับตาทันที เพราะอาจมีมวลชนไปร่วมคับคั่งยิ่งกว่า “แฟลชม็อบ” ของนายธนาธร

พล.อ.ประยุทธ์บริหารประเทศอย่างสบายๆ มากว่า 5 ปี แต่กำลังถูกท้าทายอำนาจจากนายธนาธร และคนบางกลุ่ม โดยการจุดชนวนม็อบชุมนุมทางการเมือง ซึ่งแม้ไม่ได้ประกาศจุดยืนว่า จะปักหลักชุมนุมเพื่อขับไล่รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์

แต่รายการ “แฟลชม็อบ” และรายการ “วิ่งไล่ลุง” ในวันที่ 12 มกราคมปีหน้า เป็นการจัดชุมนุมในเชิงสัญลักษณ์ แสดงพลังและเจตนารมณ์ในการต่อต้านพล.อ.ประยุทธ์ทางอ้อม

กลุ่มองครักษ์พิทักษ์พล.อ.ประยุทธ์ดาหน้าออกมาชนกลุ่มนายธนาธรทันที ป้ายสีโจมตีกลุ่มที่เคลื่อนไหวต่อต้านพล.อ.ประยุทธ์ เป็นพวก “ชังชาติ” และปลุกระดมมวลชนฝ่ายสนับสนุนรัฐบาลลุกขึ้นมาแสดงพลัง

สถานการณ์การเมืองก้าวขึ้นมาถึงจุดที่น่าหวั่นไหว เพราะกำลังมีความพยายามปลุกม็อบจัดตั้ง เพื่อชนม็อบขับไล่รัฐบาล เช่นเดียวกับการจัดตั้งม็อบเสื้อแดง ที่ออกมาใช้ความรุนแรง แสดงความป่าเถื่อน ลอบทำร้ายฝ่ายต่อต้านระบอบทักษิณ

การสร้างความเกลียดชัง การปลุกระดมให้เกิดความแตกแยกในหมู่ประชาชน โดยการสร้างกระแส “พวกชังชาติ” มาเที่ยวป้ายสีกลุ่มคนที่เคลื่อนไหวต่อต้านพล.อ.ประยุทธ์ ดำเนินมาระยะหนึ่งแล้ว โดยกระบอกเสียงรัฐบาล พยายามนำไปขยายผล มอมเมาให้ประชาชนมองฝ่ายตรงข้ามของพล.อ.ประยุทธ์เป็นตัวร้ายทำลายประเทศ

ในยุคเผด็จการครองเมือง ลัทธิคอมมิวนิสต์ถูกใช้เป็นเครื่องมือป้ายสีฝ่ายต่อต้านเผด็จการ แต่ในยุคพล.อ.ประยุทธ์ครองอำนาจ กำลังมีการปลุกผีกระแสพวก “ชังชาติ” เพื่อทำลายฝ่ายต่อต้านรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลอาจไม่ให้ราคากับพรรคอนาคตใหม่ ไม่ให้น้ำหนักกับการเคลื่อนไหวของนายธนาธร แต่หลังจากการชุมนุม “แฟลชม็อบ” เห็นชัดว่า รัฐบาลเกิดการตื่นตูมขนานใหญ่

เพราะรู้ดีว่า จะประมาทม็อบของนายธนาธรไม่ได้แล้ว จึงต้องเร่งดับกระแสการชุมชุนของมวลชน ก่อนที่ม็อบจะจุดติด จนรัฐบาลคุมไม่อยู่

กลุ่มผู้สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ถูกปลุกให้ลุกขึ้นมาทำหน้าที่ชนกับนายธนาธร กลไกรัฐถูกใช้เพื่อเล่นงานผู้เกี่ยวข้องกับการจัด “แฟลชม็อบ” กระบอกเสียงฝ่ายรัฐบาลทำหน้าที่โจมตีกิจกรรมของพรรคอนาคตใหม่ ควบคู่กับการป้ายสีด้วยข้อหา “ชังชาติ”

สถานการณ์การเมืองอาจก้าวไปสู่เหตุการณ์ความรุนแรงซ้ำรอยอดีต เพราะกระแสขับไล่รัฐบาล 3 ป. ซึ่งประกอบด้วยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา หรือบิ๊กป๊อก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ทำให้นึกถึงการลุกฮือขับไล่จอมพลถนอม กิตติขจร จอมพลประภาส จารุเสถียร และพ.อ.ณรงค์ กิตติขจร ในเหตุการณ์วันมหาวิปโยค 14 ตุลาคม 2516

แม้กระแสต่อต้านรัฐบาล 3 ป. ยังไม่สุกงอมเหมือนยุค “ถนอม-ประภาส” แต่มอบต่อต้านกำลังถูกจุดติด และอาจยกระดับไปสู่เหตุการณ์ซ้ำรอยอดีตได้

มวลชนนายธนาธรหรือมวลชนพรรคอนาคตใหม่ อาจมีไม่มากพอจะเขย่าบัลลังก์ของพล.อ.ประยุทธ์ แต่ประชาชนที่ไม่พอใจการบริหารงานของรัฐบาล 3 ป. มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นทุกวัน และทุกคนกำลังรอคอยวันเวลาที่สุกงอม เพื่อออกมาทำหน้าที่ขับไล่คนที่อ้างว่ารักชาติ แต่กลับไม่ทำหน้าที่แก้ปัญหาของชาติ

ทั้งที่กุมอำนาจเบ็ดเสร็จมากว่า 5 ปี

การปลุกระดมให้เกิดความเกลียดชังพวก “ชังชาติ” กำลังลุกลามในวงกว้าง เป้าหมายพุ่งไปที่กลุ่มคนต่อต้านรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ โดยเฉพาะพรรคอนาคตใหม่

ปัจจุบันคนถูกยัดข้อหา “ชังชาติ” เต็มไปหมด

แต่กลุ่มคนที่รักชาติ ไม่รู้ว่าไปมุดหัวอยู่ที่ไหน ทำไมจึงไม่ออกมาเรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ปฏิรูปประเทศ ปฏิรูปตำรวจ ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม ปราบทุจริตให้สิ้น ปลุกเศรษฐกิจให้ฟื้น แก้ปัญหาสังคมที่เสื่อมทรุดให้ดีขึ้น เพราะคดีอาชญากรรมเต็มบ้านเต็มเมือง

หรือว่าคนที่รักชาติ พากันก้มหัวรับใช้พล.อ.ประยุทธ์ กลายเป็นองครักษ์พิทักษ์ลุงตู่ ห้อยโหนอำนาจ เพื่อตำแหน่งทางการเมือง และผลประโยชน์ส่วนตัวกันหมดแล้ว

พวกที่ห้อย พวกที่โหนพล.อ.ประยุทธ์ อาจกระหยิ่มยิ้มย่องว่า พล.อ.ประยุทธ์กุมอำนาจเบ็ดเสร็จหมดแล้ว ไม่มีวันโค่นล้มได้ จึงก้มหัวรับใช้ถวายชีวิต

ยุคถนอม-ประภาส กุมอำนาจเบ็ดเสร็จยิ่งกว่าพล.อ.ประยุทธ์เสียอีก แต่เมื่อสถานการณ์สุกงอม ประชาชนลุกฮือขึ้นมาขับไล่ “ถนอม-ประภาส” ก็ล่มสลาย

และใครจะไปรู้ การล่มสลายของระบอบ “ประยุทธ์” เวลาอาจใกล้เข้ามาแล้วก็ได้
กำลังโหลดความคิดเห็น...