xs
xsm
sm
md
lg

1.7 พันไร่ของส.ส.ปารีณา : ข้อกังขาของสังคม

เผยแพร่:   โดย: สามารถ มังสัง


นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี
ในขณะที่ ส.ส.ฝ่ายค้าน เช่น ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ กำลังตกเป็นจำเลยสังคมเกี่ยวกับจริยธรรมทางการเมือง หลังจากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าขาดคุณสมบัติในการลงสมัคร ส.ส.เนื่องจากการถือครองหุ้นสื่อ และยังผลให้สมาชิกภาพของ ส.ส.สิ้นสุดลง

ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.จังหวัดราชบุรี พรรคพลังประชาชน ซึ่งเป็นพรรคแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล กำลังถูกตรวจสอบในกรณีการถือครองที่ดิน 1.7 พันไร่ในอ.จอมบึง จ.ราชบุรี

จากข้อมูลที่ปรากฏเป็นข่าวทางสื่อในจำนวนที่ดิน 1.7 พันไร่นี้ 40 กว่าไร่อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของกรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และประมาณ 600 ไร่เป็นพื้นที่ ส.ป.ก.ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของสำนักงานปฏิรูปที่ดิน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ถ้าข้อมูลที่ปรากฏเป็นข่าวทางสื่อเป็นความจริง ทั้งกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะต้องดำเนินการทางด้านกฎหมายกับ ส.ส.ปารีณา ทั้งพรรคพลังประชารัฐในฐานะพรรคต้นสังกัดของ ส.ส.ปารีณา จะต้องออกมาแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมในการทำความจริงให้ปรากฏ โดยร่วมมือกันทั้งสองกระทรวงดังกล่าวข้างต้น ทั้งนี้ด้วยเหตุปัจจัยดังต่อไปนี้

1. ในส่วนของที่ดินซึ่งอยู่ในเขตป่าสงวน จะต้องดำเนินการยึดคืนมาเป็นของแผ่นดิน และดำเนินคดีกับผู้บุกรุก ถ้าพิสูจน์ได้ว่าข้อมูลที่ปรากฏตามข่าวเป็นความจริง

2. ในส่วนของที่ดินซึ่งเป็น ส.ป.ก.จะต้องตรวจสอบทั้งในแง่ของการได้มา และจำนวนพื้นที่ในการถือครองว่าเป็นไปตามเงื่อนไขที่กฎหมายกำหนดหรือไม่

เริ่มตั้งแต่ขณะที่เข้าถือครองที่ดิน ส.ป.ก.ผู้ถือครองเป็นเกษตรกรผู้ยากจนหรือไม่ และจำนวนพื้นที่เกิน 50 ไร่หรือไม่

จากเหตุปัจจัยข้อที่ 2 ท่านผู้อ่านพอจะมองเห็นว่า การได้มาและการถือครองที่ดิน ส.ป.ก.ของปารีณา ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่

ดังนั้น จากนี้ไปก็จะต้องคอยจับตาดูว่า ทั้งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะดำเนินการจริงจังมากน้อยแค่ไหน ทั้งในด้านการตรวจสอบเพื่อทำความจริงให้ปรากฏ และการดำเนินคดีถ้าตรวจสอบแล้วพบว่าเข้าข่ายกระทำผิดกฎหมาย

ถ้าไม่มีการดำเนินการหรือดำเนินการล่าช้า เข้าทำนองซื้อเวลา เช่น ตั้งกรรมการขึ้นมาตรวจสอบการบุกรุกป่าสงวน และบุกรุกที่ ส.ป.ก.ทั่วประเทศ โดยอ้างว่าเพื่อแก้ปัญหาทั้งระบบ เป็นต้น ก็ทำให้อนุมานได้ว่าพยายามจะช่วยกัน ถ้าเป็นเช่นนี้ก็จะทำให้คนในสังคมโดยรวมมองว่าสองมาตรฐาน เมื่อเทียบกับคนยากคนจนที่เข้าไปแผ้วถางป่าเพื่อทำกิน หรือแม้กระทั่งเข้าไปเก็บของป่าถูกเจ้าหน้าที่จับกุมดำเนินคดีติดคุก แต่คนที่บุกรุกป่าและถือครองที่ดิน ส.ป.ก.นับร้อยนับพันไร่กลับมองไม่เห็น และมีผู้มาร้องเรียนก็ดำเนินการแบบขอไปที

ถ้ากรณีของ ส.ส.ปารีณา เป็นไปอย่างที่อนุมานไว้ข้างต้น เป็นอันเชื่อได้ว่ารัฐบาลภายใต้การนำของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะพบกับวิกฤตศรัทธา และเมื่อรวมกับปัญหาอื่นๆ ที่รอปะทุขึ้นมา ก็จะทำให้รัฐบาลถึงทางตันทางการเมือง เมื่อประชาชนออกมาชุมนุมขับไล่ ในทำนองเดียวกันกับที่เคยเกิดขึ้นแล้วในอดีต ส่วนว่าจะเกิดขึ้นเมื่อใดนั้น จะต้องอาศัยวิชาโหราศาสตร์ซึ่งคาดการณ์ได้ว่าจะเกิดขึ้นในช่วง 8 ก.พ.-1 พ.ค. 63 ค่อนข้างแน่นอน
กำลังโหลดความคิดเห็น...