xs
xsm
sm
md
lg

“แคร์รี ลัม”ขน50นักธุรกิจเยือนไท เซ็น6MOUพ่วงFTAไทย-ฮ่องกง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

“แคร์รี ลัม” ผู้ว่าการเขตบริหารพิเศษฮ่องกงเยือนไทยประชุมคณะกรรมการร่วมระดับสูงไทย-ฮ่องกง เป็นครั้งแรก พร้อมควง 50 นักธุรกิจชั้นนำบินดูลู่ทางการลงทุน EEC วันนี้ เผยมีคิวพบ “สมคิด” ร่วมลงนาม MOU 6 ฉบับ พ่วง FTA ไทย-ฮ่องกง ก่อนเข้าพบ “ประยุทธ์” ที่ทำเนียบรัฐบาล หวั่นกลุ่มต่อต้าน ขอไทยไม่ต้องออกข่าวเอิกเกริก

วานนี้ (28 พ.ย.) นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง เปิดเผยว่า วันที่ 29 พ.ย.นี้ นางแคร์รี ลัม ผู้ว่าการเขตบริหารพิเศษฮ่องกง จะเดินทางมายังประเทศไทย เพื่อพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อร่วมประชุมคณะกรรมการร่วมระดับสูง ไทย-ฮ่องกง เป็นครั้งแรก กับนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าทีมรัฐบาลไทย ภายหลังการหารือจะมีการลงนาม ในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (เอ็มโอยู) 6 ฉบับ โดยฉบับใหญ่ที่สุดเป็นกรอบความร่วมมือระหว่างรัฐบาลในการพัฒนาทุกด้าน โดยนายสมคิด และนางแคร์รี ลัม จะเป็นผู้ลงนามด้วยตัวเอง ขณะที่เอ็มโอยูที่เหลือเป็นกรอบการพัฒนาด้านต่างๆ เช่น อุตสาหกรรมการส่งเสริมนวัตกรรม และการพัฒนาคน การส่งเสริมผู้ประกอบการกลุ่มสตาร์ตอัพ การร่วมมือทางด้านเทคโนโลยี การเชื่อมโยงด้านการเงิน และตลาดทุนระหว่างกัน และการส่งเสริมเรื่องของเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (ครีเอทีฟ อีโคโนมี) ร่วมทั้งเป็นการเริ่มต้นการเจรจาเพื่อจัดทำเขตการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ไทย-ฮ่องกงด้วย

“ถือเป็นครั้งแรกของทั้ง 2 ฝ่าย ที่มีการยกระดับความร่วมมือ ผ่านการหารือผ่านคณะกรรมการร่วมระดับสูง โดยจะมีการประชุมกันเป็นประจำ เหมือนที่ไทยมีความร่วมมือกับจีนและญี่ปุ่น เพราะความร่วมมือเป็นหุ้นส่วนทางธุรกิจระหว่างกันทุกด้าน ฝ่ายฮ่องกงก็จะสามารถใช้ไทยเป็นประตูเชื่อมไปยังกลุ่มประเทศซีแอลเอ็มวี ได้แก่ กัมพูชา ลาว เมียนมา เวียดนาม และกลุ่มอาเซียนได้ ส่วนไทยก็สามารถใช้พื้นที่เขตเศรษฐกิจอ่าวกว่างตง-ฮ่องกง-มาเก๊า หรือเกรเตอร์ เบย์แอเรีย ไปสู่จีนได้” นายกอบศักดิ์ ระบุ

นายกอบศักดิ์ เปิดเผยด้วยว่า ขณะเดียวกันคณะของนายเอ็ดเวิร์ด เหยา รมว.พาณิชย์และการพัฒนาเศรษฐกิจของฮ่องกง ได้พาคณะนักธุรกิจจากฮ่องกง 50 คน มาเยือนประเทศไทยเพื่อมาศึกษาช่องทางการค้าและการลงทุนในประเทศไทย โดยได้ไปพบหน่วยงานสำคัญต่างๆของไทย พร้อมทั้งศึกษาลู่ทางการลงทุนในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ด้วย และวันที่ 28 พ.ย.นี้ สำนักงานเศรษฐกิจและการค้าฮ่องกง (เอชเคอีทีซี) ได้ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน จัดสัมมนาเพื่อชี้แจงข้อมูลการลงทุนของไทย โดยนายสมคิดจะเป็นผู้กล่าวชักจูงการลงทุนด้วยตัวเอง

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า การเดินทางเข้าพบนายสมคิดและพล.อ.ประยุทธ์ ครั้งนี้ ทางคณะทำงานของ นางแคร์รี ลัม ไม่ต้องการให้เอิกเกริก ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นเพราะเกรงจะเกิดกลุ่มต่อต้านจากกรณีการประท้วงนฮ่องกง ส่วนการให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนหรือไม่นั้น ให้เป็นไปตามธรรมชาติ
กำลังโหลดความคิดเห็น...