xs
xsm
sm
md
lg

ปั้นแพกเกจ ศก. มอบของขวัญปีใหม่ ปชช. “สมคิด”ลั่นQ4 ต้องบูม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“รองนายกฯสมคิด” เรียกหน่วยงานสังกัดกระทรวงการคลัง หารือแพกเกจกระตุ้นเศรษฐกิจเป็นของขวัญปีใหม่ ย้ำเศรษฐกิจไทยไม่ได้ชะลอตัว แบงก์รัฐขานรับเต็มที่ ด้าน "ออมสิน" ชงบอร์ด คลอดสินเชื่อเคหะตัวใหม่ วงเงิน 2.5 หมื่นล้านบาท อัตราดอกเบี้ย 2.7-2.9% เงื่อนไขพิเศษ "กู้ล้านผ่อน 10 บาท/เดือน" ขณะที่ "ธอส." เผยยอดอนุมัติสินเชื่อประชารัฐดอกเบี้ยต่ำแล้วเฉียด 4 พันล้านบาท คาดเต็มวงเงิน 5 หมื่นล้านบาท ภายใน ก.พ.ปีหน้า

วานนี้ (21 พ.ย.) นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมร่วมกับหน่วยงานภายใต้สังกัดกระทรวงการคลัง อาทิ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กรมสรรพากร ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เพื่อหามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและเป็นของขวัญให้แก่ประชาชนในช่วงเทศกาลปีใหม่ ว่า ปีนี้เป็นปีสำคัญต้องรักษาระดับการเติบโตของเศรษฐกิจไม่ให้ชะลอไปมากกว่านี้ ซึ่งต้องดูแลทั้งเรื่องการเติบโตของระบบเศรษฐกิจควบคู่กับการปฏิรูป เพราะช่วงเวลานี้ถือเป็นช่วงสำคัญที่ทุกคนต้องช่วยกัน

ปั้นไตรมาส 4 โตแรงถึงปีหน้า

นายสมคิด กล่าวว่า เศรษฐกิจปีนี้ไม่ได้ชะลอตัวมากแบบที่หลายฝ่ายกังวล หลังสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ประกาศตัวเลขจีดีพีของไทยไตรมาส 3 เติบโต 2.4% ต่ำกว่านักวิเคราะห์คาดไว้ โดยส่วนตัวมองว่าถ้าประเมินจากสถานการณ์ทั่วโลกถือว่าไทยสามารถรักษาการเติบโตได้ดีแล้ว แต่ไตรมาส 4 ยังต้องทำให้ดียิ่งขึ้น เพื่อสร้างแรงส่งต่อเนื่องไปยังปีหน้า เพราะคนยังไม่แน่ใจว่าปีหน้าจะเป็นยังไง ต้องดูแลเศรษฐกิจให้แข็งแกร่ง

ด้านตัวเลขการส่งออกในเดือนต.ค.ที่ผ่านมายังติดลบ นั้น นายสมคิด กล่าวว่า เป็นเรื่องที่โทษใครไม่ได้ เพราะเศรษฐกิจโลกเป็นแบบนี้ ทุกประเทศส่งออกได้น้อยลง การนำเข้าก็น้อยลง ทุกฝ่ายต้องช่วยกันและสู้ไปด้วยกัน อย่างไรก็ตาม มองว่าขณะนี้กระทรวงการคลังรู้อยู่แล้วต้องทำอย่างไร กระทรวงการคลังกำลังคิดมาตรการ เพื่อรองรับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งขณะนี้ยอมรับว่าสิ่งที่กระทบต่อเศรษฐกิจไทย นอกจากการส่งออกแล้ว ยังมีเรื่องของการเชื่อมั่นที่ยังไม่ฟื้นตัว

“ออมสิน” ปล่อยสินเชื่อ ปชช.555

นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กล่าวว่า ในวันที่ 27 พ.ย.นี้ ธนาคารจะเสนอคณะกรรมการธนาคาร เห็นชอบโครงการสินเชื่อเคหะตัวใหม่ เพื่อสนับสนุนนโยบายรัฐบาลในการกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการกำกับดูแลสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย (LTV) เบื้องต้นเตรียมวงเงินปล่อยสินเชื่อไว้ประมาณ 25,000 ล้านบาท คิดอัตราดอกเบี้ยราว 2.7-2.9% ต่อปี และมีเงื่อนไขพิเศษเพิ่มเติม โดยตั้งเป้าจะเริ่มปล่อยสินเชื่อได้ตั้งแต่เดือน ธ.ค.เป็นต้นไป

สำหรับการกำหนดเงื่อนไขพิเศษนั้น สืบเนื่องจากหลักเกณฑ์การปล่อยสินเชื่อเคหะที่ได้รับการอุดหนุนดอกเบี้ยจากรัฐบาล ไม่สามารถคิดอัตราดอกเบี้ยต่ำกว่า 2.50% ดังนั้นธนาคารจึงได้ปรับให้มีเงื่อนไขพิเศษ อาทิ การผ่อนชำระชำระ 10 บาทต่อเดือนในระยะแรก รวมถึงไม่จำกัดเพดานราคาบ้านที่ไม่เกิน 3 ล้านบาทเท่านั้น เพื่อเป็นการเปิดกว้างและให้ประชาชนซื้อบ้านได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ ธนาคารยังมีโครงการสินเชื่อใหม่ที่จะปล่อยกู้แก่ลูกค้าระดับเศรษฐกิจฐานราก ซึ่งเพิ่งเปิดตัวคือ สินเชื่อประชาชน 555 คือ คิดดอกเบี้ย 0.5% ต่อเดือน ผ่อนชำระ 5 ปี ในวงเงินไม่เกิน 50,000 บาทต่อราย เป็นไปตามนโยบาย นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ที่ต้องการให้แบงก์มีสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำพิเศษเพื่อช่วยประชาชนในระดับฐานราก

“สินเชื่อประชาชน 555 นี้ เรียกได้ว่า กู้ 1 หมื่นบาท จะเสียดอกเบี้ยแค่วันละกว่า 1 บาทเท่านั้น” นายชาติชาย กล่าว

คาด “ธอส.ประชารัฐ” 5 หมื่นล.เต็ม ก.พ.

ด้าน นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) กล่าวว่า หลังจากที่ธนาคารได้เริ่มเปิดให้ประชาชนยื่นขอสินเชื่อ ธอส.ประชารัฐ วงเงินรวม 5 หมื่นล้านบาท คิดอัตราดอกเบี้ย 2.5% ต่อปี มาตั้งแต่วันที่ 24 ต.ค. 2562 ที่ผ่านมา ล่าสุดมีผู้ยื่นขอกู้เข้ามาแล้ว รวมทั้งสิ้น 5,441 ราย วงเงิน 11,110 ล้านบาท โดยธนาคารได้อนุมัติเงินกู้ไปแล้ว 2,140 ราย วงเงิน 3,931 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าวงเงินที่จำกัดในจำนวน 5 หมื่นล้านบาทนั้น จะเต็มในช่วงเดือน ก.พ. 2563
กำลังโหลดความคิดเห็น