xs
xsm
sm
md
lg

อุบัติเหตุช็อกประเทศ!

เผยแพร่:   โดย: โสภณ องค์การณ์
ช่วงนี้คงจะไม่มีเหตุการณ์อะไรที่ทำให้คนรู้สึกช็อกทั้งประเทศไปมากกว่าการเสียชีวิต 17 ราย ซึ่งเป็นนักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคศรีสะเกษที่มาฝึกงานในสมุทรปราการ จากนั้นได้ฉลองกินเลี้ยงที่โรงงานแล้วไปสนุกต่อที่งานหมอลำที่กิ่งแก้วซอย 2

ไม่มีใครคาดได้ว่าจะเป็นความสนุกรื่นเริงครั้งสุดท้ายของชีวิต เพราะหลังจากเลิกดูหมอลำกลุ่มนักศึกษาได้เดินทางกลับที่พักซอยกิ่งแก้ว 22 แต่ไปไม่ถึงได้เกิดอุบัติเหตุ รถกระบะยังอยู่ในสภาพใหม่เสียหลักชนเสาไฟฟ้ามีคนตายคาที่ 12 ราย

จากนั้นมีผู้เสียชีวิตที่โรงพยาบาลอีก 5 ราย รวมมีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุครั้งนี้ 17 ราย รายงานข่าวบอกว่าคนขับรถกระบะพยายามแซงรถแท็กซี่ แต่เสียหลักทำให้พุ่งชนเสาไฟฟ้า นักศึกษาที่อัดกันอยู่ท้ายกระบะกระเด็นไปคนละทาง ไม่มีใครรอด

สภาพของรถกระบะที่ใหม่พังยับเยิน หงายท้องหลังจากการชนบ่งบอกได้ดีว่าต้องใช้ความเร็วสูงก่อนปะทะกับเสาไฟฟ้า จนยับเยิน ไม่มีใครรอดชีวิต

เป็นเพราะความประมาท ดื่มแล้วขับ หรือรถเสียหลักเพราะน้ำหนักช่วงหลังมากเกินไป หรือเหตุอะไร เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องต้องหาสาเหตุ แต่ก็จะเป็นเพียงความสูญเสียครั้งใหญ่ที่จะต้องอยู่ในความจำของประชาชนระยะหนึ่ง ก่อนจะมีเหตุอื่นอีก

ใครจะคิดว่านักศึกษา เรียนมาด้วยกันจนจบ ฝึกงานด้วยกัน และพร้อมที่จะไปเริ่มต้นทำงาน เป็นทรัพยากรมนุษย์ซึ่งได้รับการเรียน ฝึกฝนด้านงานช่างฝีมือ เป็นอาชีพซึ่งหารายได้เลี้ยงตัวเองได้ แต่ต้องมาจบชีวิตพร้อมกันเพราะอุบัติเหตุครั้งนี้

ยังจำกันได้หรือไม่ คนรัฐบาลเสนอให้ห้ามคนนั่งในช่วงท้ายกระบะเพราะความเสี่ยงจากอุบัติเหตุ มีคนร้องโวยวายไม่เห็นด้วย อ้างว่าเป็นประเพณีปฏิบัติสำหรับการใช้รถกระบะเพื่อขนคนงาน และการเดินทางสำหรับผู้ไม่มีรถเก๋ง

แม้จะเกิดกรณีถนนกิ่งแก้ว ก็จะยังมีคนอ้างว่าเป็นเรื่องเฉพาะกรณี ไม่เกิดทุกวัน ถ้าคนขับไม่เมา ใช้ความเร็วสูง ก็ไม่น่าจะเกิดเหตุร้ายเช่นนั้น

ถนนกิ่งแก้ว มีข้างละ 3 เลน ไม่ใช่ถนนที่จะขับสัญจรไปมาได้ง่าย มีรถหลากหลายประเภท โดยเฉพาะรถบรรทุกพ่วง รถคอนเทนเนอร์ รถกระบะขนส่ง รถตู้ รวมทั้งรถเก๋ง มอเตอร์ไซค์ แต่ละคนมีความจำเป็นต้องรีบให้ถึงจุดหมายปลายทาง

ถนนมีทั้งแยก เกาะสำหรับเลี้ยวรถ ไฟกลางคืนบนถนนในกรุงเทพฯ ไม่สว่างมากนัก ถ้าคนไม่ชินกับเส้นทางสายกิ่งแก้ว มีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ โดยเฉพาะในช่วงการจราจรคับคั่ง และถนนกิ่งแก้วแทบไม่มีเวลาสำหรับรถว่าง

มีโรงงานเรียงรายตลอด 2 ข้างทาง สลับกับอาคารพาณิชย์ และสถานประกอบการต่างๆ ถ้าใครพลัดเข้าไปสักครั้ง จะรู้สึกไม่อยากไปอีก เว้นแต่คนในพื้นที่ซึ่งชินกับสภาพ และนักศึกษาเทคนิคศรีสะเกษ ไม่น่าจะคุ้นกับสภาพถนนกิ่งแก้ว

ถ้าถนนยิ่งโล่ง สารพัดรถทั้งใหญ่เล็ก วิ่งด้วยความเร็วสูง เป็นอันตรายมาก!ป่านนี้คนทั้งศรีสะเกษ คงรู้สึกช็อกทั้งจังหวัด ต้องจดจำไปอีกนาน เพื่อนร่วมชั้นเรียน ร่วมรุ่น และร่วมสถาบัน ครูบาอาจารย์ ต้องถามว่า นี่มันเกิดอะไรขึ้น

พ่อ แม่ ญาติพี่น้องของนักศึกษาที่เสียชีวิต ต้องโศกเศร้าเสียใจ แทบหัวใจสลาย ไม่มีอะไรจะทดแทนได้ เป็นความสูญเสียอย่างถาวร ถ้าเป็นลูกคนเดียว เป็นความหวังว่าจะเป็นอนาคตของครอบครัว มองไปข้างหน้าจะเหลือจิตใจอยู่ได้หรือ

ถ้าทำใจไม่ได้ ตัดใจไม่ขาด ซึ่งก็เป็นที่เข้าใจ พ่อแม่ซึ่งต้องอยู่ต่อไป ก็ไม่ต่างจากสภาพตายซาก ประเทศต้องสูญเสียทรัพยากรมนุษย์ วัยหนุ่ม มีทักษะ ฝีมือ เมื่อเป็นเช่นนี้ถือว่าเป็นความสูญเปล่า คงไม่ต้องโทษผู้เสียชีวิตว่าประมาทหรือเหตุอื่น

แต่จะเป็นบทเรียนอีกครั้ง สำหรับการเสียชีวิตเป็นจำนวนมากเพราะอุบัติเหตุ จากการนั่งรถตอนหลังของกระบะ ไม่มีอะไรป้องกันได้ ไม่มีเข็มขัดนิรภัย โครงสร้างหลังคา การบรรทุกคนจำนวนมาก วิ่งด้วยความเร็ว ถ้าคนขับดื่ม ควบคุมได้ยากมาก

ประเทศไทยน่าจะครองอันดับ 1 ของโลกด้านอุบัติเหตุบนถนน มีโอกาสได้ครองแชมป์อีกนาน การใช้รถใช้ถนนในประเทศไทยเป็นความเสี่ยงสูง ต่อให้ระวัง ขับถูกกฎจราจรทุกอย่าง ไม่มีใครรับประกันได้ว่าจะมีคนอื่นเป็นผู้ทำให้เกิดอุบัติเหตุ

ตายไม่รู้ตัวกันมากแล้ว โดยเฉพาะกรณีรถเสียหลักข้ามเกาะมาชน ถือว่าเป็นคราวเคราะห์สุดๆ ตายโดยที่ตัวเองไม่ได้เป็นต้นเรื่อง เป็นเหยื่อการกระทำของคนอื่น เหตุเกิดจากคน พาหนะ สภาพถนน สัญญาณไม่ชัด หรืออะไรก็สุดแล้วแต่

มีคำอ้างว่าถ้าขับไม่ประมาทก็ไม่มีอุบัติเหตุ แต่มีปัจจัยหลายอย่าง ไม่เอื้อต่อสภาพการใช้รถ ปัญหาเรื่องคน และอื่นๆ คดีแพรวา 9 ศพ ที่เพิ่งจบไป ก็เป็นคดีหนึ่ง แต่รายล่าสุดบนถนนกิ่งแก้วจะต้องมีเหตุร้ายแรงกว่านี้ ถึงจะลบสถิติการสูญเสียได้

แต่ไม่ยาก เกือบทุกวันมีข่าวอุบัติเหตุ รถบัส รถทัวร์ รถโดยสาร รถตู้ปะทะกับรถบรรทุก 18 ล้อ รถพ่วง รถขนาดใหญ่ ซึ่งวิ่งด้วยความเร็วสูง แทบไม่จำแนกประเภท อย่างเช่นถนนเทพรัตน์ หรือบางนา-ตราด รถขนาดใหญ่วิ่งเกือบทุกเลน ความเร็วสูง

ในช่องทางกลาง บางช่วงยังมีมอเตอร์ไซค์วิ่งผิดกฎหมายเข้าไปปะปนด้วย! สภาพถนนโดยทั่วไป ไม่คุ้มสำหรับเงินภาษีของประชาชน ขรุขระเกินที่จะพูดก็มี
จะมีข้อเสนอวัวหายแล้วล้อมคอกหรือไม่ แต่ตราบใดที่คนใช้รถใช้ถนนไม่มีวินัย การบังคับใช้กฎหมายเข้มงวดเหมือนในประเทศอื่นๆ ไม่มีเรื่องส่วย รีดไถ การใช้เส้นสาย อุบัติเหตุลักษณะเช่นนี้ก็ยังจะมีอีก อยู่ที่ว่าใครจะเป็นผู้เคราะห์ร้าย

ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวนักศึกษาเทคนิคทั้งหมด ขอให้ไปสู่สุคติ และหวังว่าเหตุร้ายช็อกประเทศครั้งนี้จะเป็นบทเรียนอีกครั้ง มีใครจำหรือไม่ก็ตาม


กำลังโหลดความคิดเห็น...