xs
xsm
sm
md
lg

ต้องคิดบัญชี กับคนขี้โกง

เผยแพร่:   โดย: อ.สุดาทิพย์ จารุจินดา อินทร

นายเมิ่ง หงเว่ย อดีตประธานตำรวจสากล
อาจจะมีแต่ประเทศไทยหรือเปล่า ที่ปล่อยให้คนขี้โกง ขี้คุก ออกไปลอยหน้าลอยตาจัดงานแต่งลูกสาวอย่างใหญ่โตมโหฬาร (ก็ด้วยเงินที่เขาโกงไปจากงบประมาณแผ่นดินของเรา และก็มาจากกระเป๋าของทุกๆ คนที่จ่ายภาษีหรือเงินกู้ ทั้งจากต่างประเทศ และในประเทศ ที่เราคนไทยทุกคนต้องจ่ายคืน ทั้งหนี้และทั้งดอก เพื่อให้ไอ้มหาโจรรายนี้พร้อมครอบครัว เอาไปจัดงานใหญ่โต และเสวยสุขอยู่ในต่างแดน) ที่ฮ่องกง

ที่น่าประหลาดใจหรือน่าจะเป็นสมเพชมากกว่าที่คนไทยทั้งชาติไม่มีปัญญาไปจับตัวผู้ร้ายที่หนีคุกคนนี้มารับอาญาของแผ่นดิน เห็นว่าที่ติดขัดอยู่คือ ไม่มีที่อยู่ที่ชัดเจนเพื่อให้ตำรวจท้องถิ่นที่ฮ่องกงจับตัว โอ๊ย ทั้งถ่ายทอดสดและงานช้างที่ไม่ใช่จัดแค่ 5 นาที 10 นาที แต่เป็นหลายๆ ชั่วโมง แต่ทางการไทยกลับทำอะไรไม่ได้เลย คงมีธนบัตรเป็นดอลลาร์เลขกี่หลักที่ปิดหูปิดตาจนทำให้มองไม่เห็นงานช้าง และนักโทษหนีคุกคนนี้

เหตุการณ์ปราบคนโกงแผ่นดินช่างต่างกันลิบลับระหว่างจีนและไทย ; สำหรับที่จีน ขนาดคนที่เคยเป็นคนดีศรีแผ่นดินระดับรมช.ความมั่นคง (Public Security Ministry) และตำรวจระดับสูงของจีน ที่ทางการจีนภูมิใจเสนอเข้าไปนั่งในองค์กรระหว่างประเทศแบบ Interpol (ตำรวจสากล) ยังถูกสอยให้มารับอาญาของแผ่นดินในข้อหาโกงชาติจนได้

เมื่อวันพุธที่ 27 มีนานี้ มีคำสั่งประกาศจากคณะกรรมการกลางตรวจสอบวินัย (CCDI : Central Commission for Discipline Inspection) ให้ขับนายเมิ่ง หงเว่ย (Meng Hongwei) จากสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์ จากทุกตำแหน่งในพรรคและทุกตำแหน่งในรัฐบาล

ขณะนี้เขาอายุ 65 ปี และรับราชการตำรวจมา 40 ปี ผ่านงานตำรวจทั้งด้านปราบปรามอาชญากรรม การปราบปรามยาเสพติด, ต่อต้านการก่อการร้าย, และหน่วยควบคุมชายแดน ก่อนจะมาดำรงตำแหน่งสูงของกระทรวงความมั่นคง และได้รับการเสนอชื่อจากรัฐบาลจีนให้เข้าชิงเก้าอี้ผู้อำนวยการ Interpol ในปี 2016 จนได้รับตำแหน่งที่มีสมาชิก 192 ประเทศ

ในช่วงที่ปธน.สี ขึ้นดำรงตำแหน่งเมื่อ 5 ปีมานี้ จีนได้พยายามผลักดันเสนอชื่อข้าราชการจีนที่มีความรู้ ความสามารถเข้าแข่งชิงตำแหน่งสำคัญๆ ขององค์กรระหว่างประเทศ จนประสบผลสำเร็จได้เก้าอี้ ถ้าไม่เบอร์หนึ่งก็เบอร์สองหรือสาม ทั้งที่ UN, IMF, ธนาคารโลก และ UNESCO คือ จีนต้องการให้โลกได้รู้จักจีนในด้านความรู้ ความสามารถ และเป็นที่ยอมรับในระดับโลกมากขึ้น

เมื่อท่านผู้บัญชาการเม่งเข้ารับตำแหน่งประธานตำรวจสากล ค.ศ. 2016 มีเสียงบ่นมาจากพวก NGO’s ด้านสิทธิมนุษยชนว่า จีนอาจใช้ตำแหน่งหน้าที่นี้ (ซึ่งจริงๆ เป็นด้านพิธีการมากกว่าด้านปฏิบัติการ แต่ก็นั่งเป็นประธานบริหารด้านปฏิบัติการด้วย คือ Executive Committee) เพื่อตามจับนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนในจีน คือ เป็นหู เป็นตาแทนรัฐบาลจีนเพื่อนำเอาผู้ไม่เห็นด้วยกับทางการจีนให้กลับมารับโทษในจีน

และแน่นอน ในตำแหน่งและสถานะบทบาทของ Interpol ถ้าจะติดตามจับกุมนักโทษหนีคุกหรือหนีโทษไปแอบหลบซ่อนอยู่ตามที่ต่างๆ ของโลก ตำรวจสากลก็ต้องไปตามจับมาจนได้ ถ้ารัฐบาลเจ้าของคดีจะทำเรื่องขอตัว

แต่ถ้าจะรับเงินใต้โต๊ะจากนักโทษหนีคดีแล้วแช่เรื่องการจับกุมล่ะ ก็น่าจะเกิดขึ้นได้เช่นกัน

จากคำแนะนำของคณะกรรมการกลางตรวจสอบวินัยของพรรคคอมมิวนิสต์ เขาฟันธงไปเลยว่า นายเม่ง มีการโกงชาติ มีการใช้จ่ายอย่างหรูหรา โดยมีที่มาของความมั่งคั่งที่อธิบายไม่ได้ เขาอยู่ปารีสกับภรรยาและใช้จ่ายอย่างฟุ่มเฟือยนั่นเอง ทางคณะกรรมการกลางบอกว่า เป็นการละเมิดกฎวินัยของพรรค และกำลังสอบสวนเพื่อการลงโทษอย่างเด็ดขาด

ไม่เพียงนายเม่ง ซึ่งในตำแหน่งประธานตำรวจสากล (ซึ่งเป็นหน้าเป็นตาของจีน) เท่านั้น ในปีที่ผ่านมา มีการจับลงโทษข้าราชการโกงบ้านกินเมืองเกิน 1 ล้านคน ซึ่งเป็นข้าราชการระดับไม่ใช่เล็กๆ แบบแมลงหวี่ แมลงวัน แต่เป็นระดับบิ๊กๆ รวมทั้งดาราดังๆ ที่เป็นขวัญใจประชาชนก็โดนเข้าไปเมื่อกรกฎาปีที่แล้ว หายตัวไปเป็นเดือน แล้วก็ออกมากล่าวขอโทษต่อประชาชนที่ได้ทำผิดไปแล้ว ที่หลบเลี่ยงการจ่ายภาษีรายได้ (ทั้งจากการแสดง และการลงทุนต่างๆ) ต้องจ่ายค่าปรับถึง 4 พันล้านบาท และต้องขออภัยจากมหาชนในความสำนึกที่ทำผิดต่อแผ่นดินบ้านเกิด

รวมทั้งการจับทหารใหญ่ 2 คน ที่ถูกปลดถอดยศและสอบวินัยเรื่องรับเงินใต้โต๊ะ กรณีขายอาวุธยุทโธปกรณ์ (รวมทั้งเรือดำน้ำ) ของจีนให้กับรัฐบาลต่างประเทศ หนึ่งในสองทหารใหญ่ที่ถูกสอบนั้น ได้ชิงฆ่าตัวตายหนีความละอายและโทษหนักที่จะต้องได้รับ

กรณีนายเม่งนี้ เขาหายตัวไปเมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว (หลังดาราสาวที่ต้องจ่ายค่าปรับกรณีหนีภาษีแค่ 1 เดือน) ภรรยาของนายเม่งรีบแจ้งตำรวจฝรั่งเศสว่า สามีน่าจะตกอยู่ในอันตราย เพราะติดต่อทางโทรศัพท์ไม่ได้ ได้รับแต่เพียงจดหมายมีมีดเล็กๆ ส่งมาให้ เธอเองก็ถูกขู่ฆ่าด้วยจึงขอความคุ้มครองจากตำรวจฝรั่งเศส

ต้นตุลาฯ ก็มีคำแถลงมาจากทางการจีนว่า กำลังสอบนายเม่งกรณีรับสินบน และเป็นการละเมิดกฎหมายบ้านเมือง ตอนนี้ยังไม่ได้สรุปว่า ได้ละเมิดวินัยร้ายแรงของพรรคด้วย

เขาได้เขียนจดหมายลาออกจากประธานตำรวจสากล หลังจากทางการจีนประกาศกำลังสอบสวนเขา และรองประธานตำรวจสากลก็ได้ขึ้นรับตำแหน่งแทน เพราะวาระนายเม่งจะอยู่ในตำแหน่งถึงปี 2020 ขณะเดียวกัน ก็มีการรับสมัครผู้เข้ารับตำแหน่งในปี 2020 โดยตัวแทนจากรัสเซียแข่งกับตัวแทนเกาหลีใต้ (ที่เป็นรักษาการอยู่) และผู้สมัครจากเกาหลีใต้ก็ชนะ จะเข้ารับตำแหน่งในปีหน้า แต่ตอนนี้ก็รักษาการไปก่อน

ขณะนี้ปธน.สี กำลังเดินทางอยู่ในยุโรป ซึ่งสามารถลงนามกับอิตาลี (เจาะไข่แดงของ G7) ซึ่งเข้ามาเป็นสมาชิกล่าสุดในโครงการ 1 แถบ 1 เส้นทาง (1 Belt-1 Road) รวมทั้งไอทีรุ่น G5 ที่สหรัฐฯ กำลังพยายามชักชวนยุโรปไม่ให้เป็นลูกค้าของหัวเว่ย

ที่ปารีส ปธน.มาครง จัดใหญ่ร่วมรับสี โดยเชิญเอานายกฯ เยอรมนี และประธานกรรมาธิการสหภาพยุโรปมาเริ่มนั่งโต๊ะอาหารค่ำ และเจรจากับจีนด้วย ; ก่อนการเดินทางมาถึงของสี ปรากฏว่า ภรรยาของนายเม่ง (ที่อยู่ที่ปารีสขณะนี้) ได้รณรงค์ร่วมกับองค์การ NGOs ด้านสิทธิมนุษยชน ได้เขียนจดหมายเรียกร้องให้ปธน.มาครง นำเรื่องนายเม่งเข้าหารือเพื่อขอความกระจ่างด้วย

ไม่น่าสงสัยเลยว่า มาครงจะไม่นำเรื่องนี้เข้าเจรจาแน่นอน เพราะโต๊ะเจรจา 4 คนของเขาจะพยายามเพิ่มพูนความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นกับจีนในทุกๆ ด้าน เพื่อเป็นการถ่วงดุลสหรัฐฯ ที่กำลังละทิ้งยุโรปอย่างแทบไม่มีเยื่อใย


(จากซ้าย) ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ฌอง-โคลด จุงเกอร์, ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน, ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส, และนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนี
 (จากซ้าย) ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ฌอง-โคลด จุงเกอร์, ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน, ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส, และนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนี
กำลังโหลดความคิดเห็น...