xs
xsm
sm
md
lg

บิ๊กตู่ลั่นรถเมล์ต้องไร้ควันดำ-คุมเข้ม 2 วันจับแล้ว 1.2 พันคัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน 360- "บิ๊กตู่" ย้ำรถขสมก.-บขส. ที่ออกวิ่งให้บริการต้องไร้ควันดำ เสนอให้เปลี่ยนมาใช้น้ำมันไบโอดีเซล บี 20 แก้ปัญหาฝุ่นละออง ด้านรมว.คมนาคม ลงพื้นที่ตรวจรถเมล์ หากควันดำเกินมาตรฐานต้องหยุดวิ่ง สั่งล้างอู่รถเมล์-ไซต์งานก่อสร้างรถไฟฟ้า กรมควบคุมมลพิษคาด 18 ม.ค.สถานการณ์จะดีขึ้น สวนทางกรมอุตุฯ เตือน 17-19 ม.ค.นี้ระวังฝุ่นพิษรอบใหม่ ขณะที่ ศาลรับคำขอบรรเทาทุกข์ชั่วคราวของสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อนที่เรียกร้องให้นายกฯแก้ไขวิกฤติภายใน 3 วัน แต่ไม่ไต่สวนฉุกเฉิน ร้องศาลปกครอง ไต่สวนฉุกเฉิน สั่งนายกฯ แก้วิกฤตฝุ่นเมืองกรุงใน 3 วัน พร้อมประกาศเป็นเขตควบคุมมลพิษเด็ดขาด จราจรเข้ม 2 วันจับรถปล่อยควันดำแล้วกว่า 1,200 คัน

วานนี้ (17ม.ค.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ถึงมาตรการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองในพื้นที่ กทม.ว่า

" ผมขอแบ่งปันข้อมูลมาตรการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองใน กทม. จากกระทรวงคมนาคม 4 ข้อ 1. ให้มีการตรวจสภาพรถโดยสารขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) และบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) ทั้งหมด แล้วเสร็จภายในวันที่ 18 ม.ค.62 โดยจะต้องไม่มีรถโดยสารที่มีควันดำวิ่งโดยเด็ดขาด 2. ให้รถโดยสาร ขสมก. เปลี่ยนมาใช้น้ำมันไบโอดีเซล บี 20 เพื่อช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และลดการเกิดฝุ่นละออง ซึ่งจะดำเนินการแล้วเสร็จทั้งหมด ภายในวันที่ 1 ก.พ. 62 ส่วนการแก้ปัญหาในระยะต่อมา ให้ ขสมก. ดำเนินการจัดหารถที่ใช้พลังงานสะอาดทั้งหมด 2,188 คัน ประกอบไปด้วยรถโดยสารเอ็นจีวี รถไฮบริด รถอีวี"

3.ให้การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ทำการติดตั้งเครื่องปล่อยฝอยละอองน้ำ (High Pressure Water)ที่ถนนทางแยกต่างระดับ ที่บางขุนเทียน เพื่อชะล้างและลดการเกิดฝุ่นที่เกิดจากรถบรรทุก และให้มีการจัดการจราจรทุกด่านเก็บเงินค่าผ่านทางพิเศษ ให้มีความคล่องตัว 4. งานก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าที่อยู่ระหว่างดำเนินการ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) จะพิจารณางด หรือปรับเวลาการก่อสร้างที่ก่อให้เกิดฝุ่นละออง ในช่วงวันที่ 16 -22 ม.ค.62

โดยเฉพาะพื้นที่ถนนลาดพร้าว แจ้งวัฒนะ ศรีนครินทร์ รามคำแหง รามอินทรา และต้องมีการคืนพื้นผิวจราจรโดยเร็วที่สุด รวมทั้งต้องฉีดล้างถนน พื้นที่ก่อสร้าง ล้างล้อรถบรรทุก ทุกครั้ง ปัญหาเรื่องฝุ่นควันเป็นปัญหาที่รัฐบาลกำลังดำเนินการแก้ไขอย่างเร่งด่วน การแก้ปัญหาต่างๆ เหล่านี้ ยังเป็นการดำเนินการในระยะสั้น ขอให้พี่น้องประชาชนติดตามข่าวสารจากรัฐสำหรับการดำเนินการแก้ปัญหาระยะยาวต่อไป

** "อาคม"สั่งตรวจรถเมล์-ทำความสะอาดอู่

ด้านนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม กล่าวว่า จากภาพรวมของการตรวจรถเมล์ เมื่อช่วงเช้า พบรถเมล์ 2 คัน ที่มีค่าควันดำเกินมาตรฐาน จึงได้สั่งหยุดวิ่งบริการแล้วและให้ไปแก้ไข ส่วนช่วงบ่ายได้ลงพื้นที่ พร้อมเจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบกโดยไปที่อู่รถเมล์จตุจักร ทำการตรวจสอบรถโดยสารของ ขสมก. 111 คัน ก่อนออกให้บริการประชาชน พบค่าควันคำส่วนใหญ่เฉลี่ยอยู่ที่ ร้อยละ 15-20 ทั้งรถเมล์ธรรมดา และรถปรับอากาศ ถือว่าต่ำกว่าค่ามาตรฐาน ที่การควบคุมมลพิษกำหนดไว้ ร้อยละ 45

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 15 ม.ค.ที่ผ่านมา ได้มีการเปลี่ยน ให้รถเมล์เก่า ที่ใช้น้ำมัน ดีเซล B7มาใช้น้ำมัน ดีเซล B20 แล้ว จำนวน 815 คัน และตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. 62 จะเปลี่ยนไปใช้น้ำมัน ดีเซล B20 อีก 1,260 คัน รวมเป็น 2,075 คัน การเปลี่ยนน้ำมันนี้ จะลดค่ามลพิษควันดำได้ ร้อยละ 3.7 ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ร้อยละ 15 ลดค่าคาร์บอนมอนอกไซด์ ร้อยละ 33 ไฮโดรคาร์บอน ร้อยละ 21

นอกจากนี้ ยังได้สั่งการให้ ขสมก. ล้างทำความสะอาดอู่รถเมล์ ทุกเขตการเดินรถ รวม 20 แห่ง
ส่วนพื้นที่การก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายต่างๆ ก็ได้กำชับให้ล้างทำความสะอาดพื้นที่ เพื่อไม่ให้เกิดฝุ่น และย้ำให้ลด หรืองดกิจกรรมที่ทำให้เกิดฝุ่น แต่ไม่ใช่การหยุดกิจกรรม เนื่องจากโครงการยังต้องเดินตามสัญญาการก่อสร้าง

**กรมควบคุมมลพิษคาด 18 ม.ค.ดีขึ้น

กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน (PM2.5) เฉลี่ย 24 ชั่วโมง ในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล โดยพื้นที่ริมถนน เกินมาตรฐาน 50 มคก./ลบ.ม. ใน 14 พื้นที่ ส่วนพื้นที่ทั่วไป เกินค่ามาตรฐาน 6 พื้นที่ โดยรวมปริมาณฝุ่นละออง มีแนวโน้มลดลง และคาดว่า วันที่ 18 ม.ค. คุณภาพอากาศจะอยู่ในระดับดีถึงปานกลาง

*** อุตุฯเตือนฝุ่นพิษมารอบใหม่ 17-19 ม.ค.นี้

ด้านนายภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวว่า ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา ระบุจะมีความกดอากาศสูงอีกระลอกจะแผ่ลงมาทำให้ช่วงวันที่ 17-19 ม.ค. อุณหภูมิจะลดลงเล็กน้อย 2-4 องศาเซลเซียส ทำให้สภาพอากาศของกรุงเทพและปริมณฑลนิ่งอยู่กับที่ และจะมีหมอกเกิดขึ้น ซึ่งสภาพแบบนี้ก็จะเกิดในช่วง 17-19 ม.ค. อาจจะมีลมบ้างเล็กน้อย แต่จะไปหนักสุดในวันที่ 20 ม.ค. นี้ ซึ่งอาจจะเกิดการสะสมของฝุ่น PM2.5 กลับมาอีกครั้ง

** จี้นายกฯแก้ปัญหาฝุ่นพิษใน 3 วัน

นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน พร้อมด้วยประชาชนในเจตจัตุจักร บางเขน ลาดพร้าว ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กเกินมาตรฐาน รวม 5 ราย ยื่นฟ้อง คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ นายกรัฐมนตรี และ ผู้ว่าฯ กทม. ต่อศาลปกครองกลาง กรณีละเลยในการปฏิบัติหน้าที่ ตาม พ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ 2535 จนเกิดวิกฤตการสะสมของฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM 2.5 เป็นเหตุให้ประชาชนจำนวนมาก ประสบปัญหาด้านสุขภาพ จึงขอให้ศาลฯ ไต่สวนฉุกเฉิน เพื่อมีคำสั่งให้นายกฯใช้อำนาจตาม มาตรา 9 พ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ สั่งการให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องร่วมกันควบคุม ระงับหรือบรรเทาอันตรายและความเสียหายที่เกิดจากปัญหาฝุ่นละอองดังกล่าวอย่างทันท่วงที ภายใน 3 วัน นับแต่ศาลมีคำสั่ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังศาลปกครองพิจารณาแล้ว ได้รับคำขอบรรเทาทุกข์ชั่วคราว แต่ไม่ไต่สวนฉุกเฉิน จากนี้ก็รอกำหนดวันไต่สวนคู่ความ ที่ร้องขอ ให้ นายกฯใช้ มาตรา 9 พ.ร.บ.รักษาสิ่งแวดล้อมฯ เร่งแก้ฝุ่นละอองในกทม. โดยขณะนี้ศาลยังไม่ได้กำหนดวันนัดที่จะไต่สวนดังกล่าว

*** 2 วันจับรถปล่อยควันดำ 1,200 คัน

พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น.) รับผิดชอบงานด้านจราจร กล่าวถึง การบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจังเพื่อแก้ไขปัญหาฝุ่นควัน ว่า ตลอด 2 วันที่ผ่านมาได้มีการตรวจจับรถยนต์ควันดำทั้งสิ้น 1,215 คัน โดยส่วนมากจะเป็นรถบรรทุกขนาดใหญ่ พร้อมกันนี้ ได้มีการเพิ่มจำนวนจุดตรวจรถเป็น 20 แห่ง กระจายตัวอยู่ทั่วพื้นที่กรุงเทพฯ โดยประสานข้อมูลไปยังกรมควบคุมมลพิษ ( คพ.) จุดที่มีควันพิษปริมาณสูง เพื่อปรับวางจุดตรวจนับตั้งแต่วันนี้ (18 ม.ค.) เป็นต้นไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...