xs
xsm
sm
md
lg

ผู้จัดการสุดสัปดาห์

x

อุ่นไอรัก ใต้ร่มพระบารมี พลังความภักดีแห่งรัตนโกสินทร์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้จัดการสุดสัปดาห์ - ทรงพระเจริญ..ทรงพระเจริญ...ทรงพระเจริญ...

เสียงจากพสกนิกรชาวไทยที่เฝ้าฯ รับเสด็จ “สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร” ในกิจกรรมปั่นจักรยาน “Bike อุ่นไอรัก” ที่จัดขึ้นในวันที่ 9 ธันวาคม 2561 ดังไม่ขาดสายตลอดเส้นทางทรงจักรยานจากพระลานพระราชวังดุสิตถึงสวนสุขภาพลัดโพธิ์ อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ ถือเป็น “เสียงแห่งความจงรักภักดี” ที่ประวัติศาสตร์ชาติไทยต้องจารึกไว้ตราบนานเท่านาน

และไม่ใช่เพียงแต่ที่กรุงเทพมหานครเท่านั้น หากแต่ทุกจังหวัดของประเทศไทย ก็ร่วมจัดกิจกรรมดังกล่าวโดยพร้อมเพรียงกัน

ทั้งนี้ กิจกรรมปั่นจักรยาน “Bike อุ่นไอรัก” เป็นส่วนหนึ่งในงาน “อุ่น ไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์” ซึ่งจัดขึ้นบริเวณพระลานพระราชวังดุสิตและสนามเสือป่า โดยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วย พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา และพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ไปยังพระลานพระราชวังดุสิต เพื่อทรงเปิดงาน โดยมี สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เฝ้าฯ รับเสด็จ

ในการนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงฉลองพระองค์ราชประแตนสีงาช้าง พระภูษาโจงกระเบนผ้าไหมสีแดงเข้ม สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ฉลองพระองค์ผ้าไทยสีม่วง พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ฉลองพระองค์ผ้าไทยสีโอลด์โรส ส่วนพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ฉลองพระองค์ชุดไทยแขนหมูแฮมผ้าไหมแพรวา พระภูษาโจงกระเบนสีแดง

จากนั้นสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จฯ พร้อมด้วยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทอดพระเนตรนิทรรศการภายในงาน ซึ่งเป็นการจัดแสดงนิทรรศการพระมหากรุณาธิคุณพระมหากษัตริย์ไทย ตั้งแต่รัชกาลที่ ๑-๑๐

เมื่อเสด็จฯ ชมนิทรรศการแล้ว ประทับรถไฟฟ้าพระที่นั่งมาทางทิศเหนือ ทอดพระเนตรการแสดงเห่เรือบนเรือพระที่นั่งซึ่งจัดถวายโดยกองทัพเรือ ทอดพระเนตรนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ ร.๑๐ และประทับรถไฟฟ้าพระที่นั่งไปที่สนามเสือป่า สำนักพระราชวัง ทรงเยี่ยมชมร้านจิตอาสา 904 ร้านศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ ๙ และร้านในพระบรมวงศานุวงศ์ จากนั้นประทับรถไฟฟ้าพระที่นั่งวนรอบงานอุ่นไอรักแล้วไปจอดเทียบมัจฉาพาโชค พระราชทานหมวกและจักรยานแก่ผู้ปฏิบัติหน้าที่


ต่อมา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเปลี่ยนฉลองพระองค์เป็นชุดทรงจักรยาน ทรงนำจักรยานออกจากพระลานพระราชวังดุสิต ไปยังจุดสตาร์ทซึ่งอยู่หน้ากองทัพภาคที่ 1 ถนนราชดำเนินนอก ทรงบีบแตรให้สัญญาณขบวนจักรยานไบค์ อุ่นไอรัก พร้อมทรงจักรยาน พร้อมด้วยพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา และพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงนำขบวนประชาชนที่เข้าร่วมกิจกรรมปั่นจักรยานไบค์ อุ่นไอรัก ภายในกรุงเทพมหานครกว่า 102,600 คน

ขณะที่ประชาชนที่ไม่ได้ร่วมปั่นจักรยานก็พากันถือธงชาติ ภาพวาดฝีพระหัตถ์ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภาพครอบครัวจักรยาน และธงงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว “สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์” มานั่งปักหลักอยู่ริมบาทวิถีเฝ้ารอรับเสด็จขบวนจักรยานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอย่างใจจดใจจ่อ และต่างรู้สึกปลื้มปีติที่ได้เฝ้ารอรับเสด็จอย่างใกล้ชิด และถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงปั่นจักรยานบนถนนสายมงคลแห่งนี้

ตลอดเส้นทางทรงจักรยาน สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงแย้มพระสรวลและโบกพระหัตถ์ให้อย่างไม่ถือพระองค์ ยังความปลื้มปีติแก่ประชาชนที่เฝ้าฯ รับเสด็จอย่างหาที่สุดไม่ได้ เหมือนดังที่ พล.อ.ท.ภักดี แสง-ชูโต ผู้ช่วยราชเลขานุการในพระองค์ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เปิดเผยถึงวัตถุประสงค์ในการจัดกิจกรรมปั่นจักรยาน “Bike อุ่นไอรัก” เอาไว้ว่า “สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานพระราชานุญาตให้จัดขึ้นเพื่อเป็นการแสดงให้เห็นว่าสถาบันพระมหากษัตริย์กับประชาชนมีความใกล้ชิดกัน อีกทั้งผู้ที่ร่วมกิจกรรมปั่นจักรยานยังแสดงให้เห็นการรวมพลังความสามัคคีของคนไทยทั้งชาติ และเห็นความสำคัญในการออกกำลังกายและส่งเสริมสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงสมบูรณ์”

สำหรับงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์” นั้น ถือเป็นการจัดงานครั้งที่ 2 ในรัชสมัย โดยครั้งแรก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานพระราชานุญาตให้จัดขึ้นเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2561 ณ พระลานพระราชวังดุสิตและสนามเสือป่าเช่นเดียวกัน ซึ่งได้รับความสนใจจากพสกนิกรเป็นจำนวนมาก ส่วนครั้งที่สองจัดขึ้นภายใต้แนวคิด “สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์” เพื่อถ่ายทอดพระมหากรุณาธิคุณของพระมหากษัตริย์ไทยที่ทรงมีต่อสายน้ำ เนื่องด้วยคนไทยมีวิถีชีวิตที่ผูกพันกับสายน้ำโดยจัดขึ้นระหว่างวันที่ 9 ธันวาคม 2561 - 19 มกราคม 2562 ซึ่งนับตั้งแต่เปิดให้เข้าชม ก็มีประชาชนเดินทางเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก

ภายในงานแบ่งออกเป็น 3 ส่วนด้วยกัน ส่วนแรกคือ โซนพระลานพระราชวังดุสิต จัดนิทรรศการและกิจกรรมต่างๆ ที่แสดงเรื่องน้ำ เกี่ยวข้องกับพระมหากษัตริย์ไทยตั้งแต่รัชกาลที่ ๑ ถึงรัชกาลปัจจุบัน ส่วนที่ 2 โซนสนามเสือป่า มีการแสดงและจำหน่ายสินค้าของร้านค้าในพระบรมวงศานุวงศ์ หน่วยงานภาครัฐ หน่วยงานภาคเอกชน และ3. โซนร้านอาหาร จำหน่ายอาหารไทยโบราณ อาหารชาววังและอาหารพื้นบ้านจาก 4 ภาค พร้อมชมการแสดงวัฒนธรรมท้องถิ่นที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันทุกวันทั่วทุกภูมิภาค

และแน่นอนว่า มีจุดสำคัญที่ผู้เข้าร่วมชมงานพลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง

จุดแรกที่น่าสนใจคือ “พระที่นั่งไอศวรรย์ทิพยอาสน์” ที่ตั้งอยู่ตรงกลางพระลานพระราชวังดุสิต,พระลานพระราชวังดุสิต ซึ่งจำลองมาจากพระที่นั่งองค์จริงจากพระราชวังบางปะอิน เป็นพระที่นั่งแบบจตุรมุขและเป็นพระที่นั่งองค์เดียวที่อยู่กลางน้ำ ส่วนใกล้ๆ กันก็มีเรือพระที่นั่งจำลอง 4 ลำให้ได้บันทึกภาพกัน คือ เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ เรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ เรือพระที่นั่งอนันตนาคราชและเรือพระที่นั่งอเนกชาติภุชงค์

ถัดมาคือ “สะพานมหาดไทยอุทิศ” จำลอง ซึ่งสะพานนี้สร้างขึ้นในปี 2457 เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว แต่เสด็จสวรรคตเสียก่อน พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวจึงพระราชทานนามว่า สะพานมหาดไทยอุทิศ โดยมีจุดเดิ่นที่ประติมากรรมชายจูงมือเด็ก และหญิงอุ้มเด็กในอาการโศกเศร้า เป็นสะพานข้ามคลองมหานาคบนถนนบริพัตร

นอกจากนี้ ยังมี “เรือสำเภา” ที่สร้างขึ้นจากต้นแบบในภาพวาดโบราณ เพื่อระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณในพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวที่ทรงแต่งเรือใบค้าขายกับประเทศจีน จนมั่งคั่ง และสามารถนำมาใช้ในการแก้ปัญหาของชาติในวิกฤตการณ์ ร.ศ.112

ขณะเดียวกันยังมีการจำลอง “ประตูระบายน้ำจุฬาลงกรณ์” ที่ใช้ในการเปิดปิดน้ำในคลองรังสิต ซึ่งเป็นคลองที่ขุดขึ้นมาเพื่อพัฒนาพื้นที่ชลประทานขนาดใหญ่แห่งแรกของประเทศไทยจากพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และสะพานพระพุทธยอดฟ้า ที่สร้างขึ้นในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว เพื่อเชื่อมฝั่งพระนครกับฝั่งธนบุรีเข้าด้วยกัน

สำหรับผู้สนใจเข้าชมงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์” สามารถเดินทางไปได้ทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการและวันนักขัตฤกษ์ โดยวันอาทิตย์ - วันพฤหัสบดีเปิดให้เข้าชมเวลา 10.00 - 21.00 น. และวันศุกร์ - วันเสาร์เปิดให้เข้าชมเวลา 10.00 - 22.00 น.

ทั้งนี้ ผู้สนใจสามารถแต่งกายชุดสุภาพเข้าชมงาน ห้ามขาสั้น รองเท้าแตะ และเตรียม “บัตรประชาชน”เอาไว้สำหรับคัดกรองเพื่อความปลอดภัย ส่วนผู้ประสงค์จะแต่งกายชุดไทยภายในงานก็มีจุดบริการเช่าชุดไทยย้อนยุคไว้บริการด้วย โดยกองอำนวยการจัดงานอุ่นไอรักฯ ได้เปิดให้เช่าใน 2 จุดคือ1.อาคาร 606 สำนักพระราชวัง สนามเสือป่า และ 2.โรงอาหารเก่า บริเวณสวนสัตว์ดุสิต เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น.ทุกวัน

ด้วยเหตุดังกล่าว งาน “Bike อุ่นไอรัก” และงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์” จึงนับเป็นกิจกรรมที่หลอมรวมหัวใจของประชาชนคนไทยให้เป็นหนึ่งเดียว ทำให้ได้เห็นความสำคัญในการออกกำลังกาย ได้สัมผัสกับความงดงามของความเป็นไทย ได้มีส่วนร่วมในการทำบุญและสานต่อบุญไปยังผู้ประสบภัยด้านต่าง ๆ

ที่สำคัญที่สุดคือ เป็นการแสดงให้เห็นว่าสถาบันพระมหากษัตริย์กับประชาชนมีความใกล้ชิดกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น