xs
xsm
sm
md
lg

ผู้จัดการสุดสัปดาห์

x

#เพื่อเธอ...มาแรงแซงทุกเบอร์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้จัดการสุดสัปดาห์ - ในขณะที่การเมืองกำลังเร่าร้อน เกิดปรากฎการณ์ย้ายพรรค สมัครสมาชิกใหม่ คนรุ่นใหม่ตกเป็นเป้าของสังคม ไม่ว่าจะเป็น “ธนาาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” กับ “พรรคอนาคตใหม่” หรือ “ลูกหลานระบอบทักษิณ” ที่ไปเปิดสาขา “พรรคไทยรักษาชาติ(ทษช.)” อยู่ๆ สายตาทุกคู่ก็ไปสะดุดอยู่กับผู้หญิงคนหนึ่ง คือ “น้องจินนี่ ยศสุดา ลีลาปัญญาเลิศ" ลูกสาวคนสวย “ดาเมจรุนแรง” ของ “แม่หน่อย - คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์”

ปรากฎตัวแค่ชั่วพริบตา แต่พลังทำลายล้างระดับสิบของ “น้องจินนี่” ทำเอาหนุ่มๆ ใจละลาย ด้วยความน่ารักสมวัยในลุค “สาวแว่น ผมยาว ขาว สวย หมวยอินเตอร์” จะมองมุมไหนก็น่ารักน่าเอ็นดู มีเสน่ห์ขยี้ใจหนุ่มๆ รวมถึงสาวๆ ก็ออกชมไม่น้อย จนกลายเป็นไวรัลการเมืองให้ “แม่หน่อย” ฟุ้งกระจายไปทั่วทุกหน้าฟีด...

เรียกว่า ฮอต! สนั่นโซเชียลหลังภาพแม่ลูกถูกแชร์ต่อๆ กันผ่านสังคมออนไลน์ ทั้งแฟนเพจเฟซบุ๊ก กรุ๊ปไลน์ต่างๆ พร้อมแนะนำว่า “ลูกสาวคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ พรรคเพื่อเธอ เอ้ย! พรรคเพื่อไทย”

กระแสสาวแว่นแห่งพรรคเพื่อเธอ เริ่มต้นเมื่อ คุณหญิงสุดารัตน์ ประธานคณะกรรมยุทธศาสตร์การเลือกตั้ง พรรคเพื่อไทย (พท.) ลงพื้นที่ห้างแพลททินัม แยกประตูน้ำ วันที่ 11 พ.ย. ที่ผ่านมา เพื่อรับฟังเสียงสะท้อนจากประชาชนวางนโยบายหาทางแก้ปัญหาเศรษฐกิจให้ประชาชน

แต่โซเชียลต่างโฟกัสไปที่ “จินนี่ - ยศสุดา ลีลาปัญญาเลิศ” ลูกสาวหัวแก้วหัวแหวนของ “คุณหญิงสุดารัตน์” ที่ร่วมลงพื้นที่ขอคะแนนเสียงในครั้งนี้ ด้วยลุคน่ารักๆ กับชุดสายเดี่ยวสะดุดตา ใบหน้ายิ้มแย้ม กริยาอ่อนน้อม พนมมือไหว้พี่ๆ น้าๆ ประชาชน ที่ดูรวมๆ แล้วมีเสน่ห์เหลือเกิน กระทั่งกลายกระแสทอล์กออฟเดอะทาวน์เพียงชั่วข้ามคืน

แม้จะไม่สวยหวานเหมือนแม่ แต่ก็ได้ความ “หมวยอินเตอร์” ที่เป็นสเปกของใครหลายคนเช่นกัน

กล่าวสำหรับประวัติส่วนตัวโดยย่อ “จินนี่ - ยศสุดา ลีลาปัญญาเลิศ” สาวน้อยวัย 19 ปี เกิดเมื่อวันที่ 27 มกราคม 2542 เ เป็นลูกสาวของ “คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์” กับ “เสี่ยจิ้น-สมยศ ลีลาปัญญาเลิศ” มีพี่ชาย 2 คนคือ "บอส - ภูมิภัทร” และ “เบสท์ - พีรภัทร ลีลาปัญญาเลิศ" 

ชื่อของเธอก็นำมาจากชื่อของพ่อ-สมยศและแม่-สุดารัตน์รวมกัน กลายเป็น “ยศสุดา” นั่นเอง

ปัจจุบัน น้องจินนี่ เป็นนิสิตชั้นปีที่ 2 คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เรียกว่าเจริญรอยตามผู้เป็นแม่ซึ่งจบจากคณะสถาบันเดียวกัน

ส่วนระดับประถมและมัธยม น้องจินนี่จบจากโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เคยเป็นตัวแทนของโรงเรียนเข้าร่วมการแข่งขัน FedEx Express/Junior Achievement International Trade Challenge 2015 ระดับภูมิภาค และได้รับการคัดเลือกป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขัน Junior Achievement International Trade Challenge Asia Pacific ระดับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เสนอแผนธุรกิจผลิตที่กรองน้ำพกพา และรับรางวัลชนะเลิศ

สำหรับหนุ่มๆที่จะไปขายขนมจีบนั้น คงต้องบอกไว้ก่อนว่า คุณพ่อสมยศนั้นหวงลูกสาวคนเล็กคนนี้ “มากถึงมากที่สุด” เพราะฉะนั้นโปรดอย่าผลีผลาม....

น้องจินนี่ เริ่มปรากฏตัวชิงพื้นที่สื่อเมื่อช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา หลังอดีต ส.ส. พรรคเพื่อไทยเข้ารดน้ำดำหัวและขอพรคุณหญิงสุดารัตน์ที่บ้านลาดปลาเค้า ซึ่งบรรดาลูกๆ ทั้ง 3 คน ปรากฏตัวรดน้ำดำหัวอวยพรคุณแม่อย่างพร้อมเพรียง

ก่อนจะตกเป็นเป้าสนใจอีกครั้ง เมื่อคราวที่คุณหญิงสุดารัตน์เข้ารับปริญญาเอก พุทธศาสตรดุษฎีบัณฑิต ณ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย จ.พระนครศรีอยุธยา ครั้งนั้นน้องจินนี่มาในชุดนิสิตโดยเตรียมของขวัญเป็นภาพ “นางกวักมหาเลิฟ” มามอบให้คุณแม่หน่อย พร้อมกับให้สัมภาษณ์ว่า “ส่วนตัวก็ชอบเรื่องการเมือง ชอบดูข่าว”

เรียกว่า พื้นฐานน้องจินนี่สนใจเรื่องการเมือง ซึ่งก็คงต้องติดตามกันต่อไปว่า อนาคตจะลงสนามการเมือง เจริญรอยตามคุณแม่หรือไม่ แต่ที่แน่ๆ คือตอนนี้ การเมืองที่ว่าร้อนแรงยังต้องสยบยอม “จินนี่ - ยศสุดา” เป็นการชั่วคราว เพราะได้เกิดปรากฎการณ์ #พรรคเพื่อเธอ แห่โพสต์กันสนั่นโลกโซเชียล เป็นต้นว่า “ไม่เลือกเพื่อไทย จะกาเพื่อเธอ” หรือไม่ก็ “สิบอภิสิทธิ์ ร้อยทักษิณ หมื่นลุงกำนัน แสนธนาธร ก็มิอาจสั่นคลอนเราได้”

ขนาด “ลูกบิ๊กบอส” อย่าง “เสี่ยโอ๊ค-พานทองแท้ ชินวัตร” ยังเกาะกระแสรีทวีตข่าวของ “น้องจินนี่” พร้อมทวีตข้อความว่า “หลงเรียกเจ๊หน่อยมานานแท้จะกลับตัวมาเรียกแม่ ก็วันนี้ล่ะ ฮิ้วววว..!”

“ดาเมจรุนแรง” ขนาดเพจดังต่างพร้อมใจโพสต์ถึง “น้องจินนี่” หรืออย่างเพจการเมืองสายดาร์กที่เอาแต่จิกกัดด่าทอไปทั่ว ก็โพสต์ถึงด้วยข้อความมุ้งมิ้ง(อย่างมีขอบเขต)เช่นกัน ยังไม่รวมแฟนอาร์ตภาพวาดการ์ตูนสาวแว่นที่ถล่มไลค์ถ้วนทั่ว รวมทั้งมีการการเปิดเฟซบุ๊กแฟนเพจใหม่ “นักการเมืองน่ารักบอกต่อด้วยสำหรับโพสต์ภาพน่ารักๆ ของสาวน้อยผู้นี้โดยเฉพาะอีกต่างหาก

คอมเมนต์ในโซเชียลต่างพุ่งเป้าไปที่ “น้องจินนี่” บ้างก็หยอดคำหวาน บ้างก็หยิบยืมคำศัพท์เฉพาะไอดอลกรุ๊ป BNK48 มาใช้ว่าเป็น “โอชิจินนี่” เรียกว่า เธอคนนี้ทำเอาหนุ่มๆ โอตะ เพ้อขนาดว่าขอเปลี่ยน “บัตรเลือกตั้ง” เป็น “บัตรจับมือ” แทนจะได้หรือเปล่า

ไม่รู้ว่าตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ แต่ที่แน่ๆ การปรากฏตัวของ “น้องจินนี่”ได้กลายเป็นตัวช่วยหรือตัวเสริมแรงให้กับ “แม่หน่อย” หาเสียงได้ระดับหนึ่ง เพราะได้กลายเป็นไวรัลทางการเมืองที่ใครๆ ก็พูดถึง แต่จะว่าไปก็คงไม่ได้ส่งผลต่อคะแนนเสียงของคุณหญิงหน่อยหรือพรรคเพื่อไทยมากมายอะไรนัก เพราะน่าจะดำเนินไปในลักษณะของ “ไอดอล” ของคนรุ่นใหม่ คล้ายๆ กับกระแส BNK48 ที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้

อย่างไรก็ดี แม้จะมีกระแสชื่นชม แต่ก็ไม่วายถูกโจมตีวิพากษ์วิจารณ์ด้วยอคติ บ้างตำหนิการแต่งตัวสายเดี่ยวไม่เหมาะสม รุนแรงไปถึงคอมเม้นต์คุกคามทางเพศ ลามปามถึงขั้นวาดโดจิน (ศัพท์เรียกการ์ตูนโป๊ญี่ปุ่น) อีกต่างหาก

ขนาด “วัน อยู่บำรุง” ลูกชายสุดที่รัก ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง อดีตรองนายกรัฐมนตรี ผู้เป็นไม้เบื่อไม้เมากับคุณหญิงสุดารัตน์ ก็ยังกระโดดโหนกระแสน้องจินนี่ด้วยการไลฟ์สดผ่านเฟชบุ๊ก “วัน อยู่บำรุง” กรณีโซเชียลวิพากษ์วิจารณ์การแต่งกายของน้องจินนี่ ทำนองว่า...

“น้องก็ใส่เสื้อสายเดี่ยวตามประสาเด็กวัยรุ่น ใสๆ แต่มีเพจบางเพจ มีคนไปโจมตีว่า แต่งตัวไม่เหมาะสม ปัดโธ่ ! น้องเขาเป็นเด็ก น้องเขาไม่ได้ลงเลือกตั้ง เขาไปเดินเที่ยวกับคุณแม่เขา จะไปว่าเด็กเขาทำไม เด็กไม่รู้เรื่องอะไรด้วย คนเรามีแต่อคติ อย่าเอาเด็กมาวุ่นวาย น้องเขาไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรเลย น้องเขาตามคุณแม่ไปพบปะประชาชน จะให้น้องเขาใส่สูทผูกไทค์ เดินตามรึยังไง ร้อนจะตายชัก

“คนจะเล่นการเมืองก็ดูที่คนเล่นการเมือง คนที่ไม่เกี่ยวข้องอย่าไปเหมา ผมเคยโดนมาก่อนตั้งแต่ตอนผมเด็กๆ ทะเลาะกับพ่อผม ทำไรพ่อไม่ได้ก็มาลงที่ผม ผมเป็นเหยื่อการเมืองมาก่อน น้องเป็นผู้หญิงด้วย รุ่นหลานแล้วด้วย อย่าเอาน้องต้องมายุ่งเลย สงสารเด็ก”

ขณะเดียวกันกระแส “จินนี่ฟีเวอร์” แห่งพรรคเพื่อเธอ ยังส่งเอฟเฟ็กต์ไปถึง “เสี่ยเอก - ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ อุตส่าห์เจาะกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มคนรุ่นใหม่มาตั้งนาน เจอไม้เด็ดของคุณหญิงหน่อยเข้าไป งานนี้เรตติ้งพังทันทีเพราะถูกแซะไปตามระเบียบ

ยิ่งในระยะหลังๆ เสี่ยเอกออกอาการ “เป๋” จนเสียรังวัดไปไม่น้อยจากหลายกรณี เช่น การผละออกจาก “แนวร่วม” อย่าง “ปวินเสื้อแดง” เพื่อไม่ให้กระทบฐาน “โอตะ” ในดรามา “แคปเฌอ” จนโดนฉะที่แท้ “กลวงโบ๋” หรืออย่างที่ “อดีตสตาฟท์” ลากไส้ไว้ว่า เปิดประตูรับคนเข้าพรรคแบบไม่เลือก จนดูเหมือนพรรคจะไม่สามารถเดินตาม “อุดมการณ์สูงส่ง” ได้จริง

ดูอย่างเพจ Starless Night - Harit Mahaton โพสต์แกมหยอกเอาไว้ว่า “สิ้นสุดความลังเลละครับว่าเลือกตั้งคราวนี้เราจะกาให้ใคร สิบธนาธรก็ไม่อาจสั่นคลอนอุดมการณ์ของเรา”

"อ.กอบกิจ ประดิษฐผลพานิช” คณบดีคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ให้สัมภาษณ์กับ “ผู้จัดการสุดสัปดาห์” วิเคราะห์ถึงกรณี “จินนี่ - ยศสุดา ลีลาปัญญาเลิศ” ลูกสาวคนสวยของคุณหญิงสุดารัตน์ เมื่อครั้งเดินทางไปร่วมหาเสียงจนเป็นกระแสสังคมว่า

“ถือว่าได้ผลทั้งในแง่ของเชิงประชาสัมพันธ์ (Public relations) และในแง่ของการสร้างส่วนผสมใหม่ของแบรนด์ “คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์” เพราะถ้าหากวิเคราะห์จากกลุ่มเป้าหมายเป็นที่ตั้งแล้ว ตอนนี้กลุ่มเป้าหมายที่เป็นประชาชนทั่วไป กำลังรู้สึกเบื่อหน่ายส่วนผสมเดิมของกลุ่มพรรคเก่าแก่ต่างๆ ที่ไม่มีนักการเมืองหน้าใหม่ หรือ ตัวเลือกใหม่ๆ เข้ามาเท่าที่ควร ซึ่งทำให้ กลุ่มนักการเมือง และ กลุ่มพรรคเก่าแก่ต่างๆ เองก็ต้องรีบฟื้นฟูแบรนด์ให้มีภาพใหม่ (Brand Revitalization) หลังจากที่แบรนด์พรรคการเมืองเดิมหรือแบรนด์ตัวบุคคลเดิม หยุดนิ่งไม่เคลื่อนไหวมานาน”

อ.กอบกิจ มองว่าการที่บุตรสาวคุณหญิงหน่อย ออกมาหาเสียงและเปิดตัวกับสาธารณชนตอนนี้ ในชุดที่สมวัย คือ เป็นชุดที่วัยรุ่นรู้สึกได้ถึงความเป็นปกติ ใส่ในชีวิตประจำวัน ไม่เกินวัย ทำให้ได้ใจกลุ่มเป้าหมายบางกลุ่มไปได้พอสมควร แต่ก็ต้องมีเรื่องที่ต้องระวังเช่นกันคือ การใส่ชุดสายเดี่ยวและเป็นวัยใสแบบนี้ อาจจะมีคนบางกลุ่มนำไปแซว ไปล้อเลียนในลักษณะทั้งมองเป็นประเด็นพูดคุยในเชิงวัตถุทางเพศที่ไม่ให้เกียรติเพศหญิง และ อาจจะมองเป็นการแต่งตัวไม่เหมาะสมในสื่อได้เช่นกัน ซึ่งตรงนี้จำเป็นต้องมีการคอยตรวจดูในสื่อต่างๆ โดยเฉพาะสื่อออนไลน์อย่างต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้แบรนด์คุณหญิงหน่อยและลูกสาว คลาดเคลื่อนออกไปจากที่ควรจะเป็น

อย่างไรก็ตาม กรณีน้องจินนี่เปิดตัวช่วยหาเสียงในครั้งนี้ หากน้องจินนี่ไม่แต่งชุดสายเดี่ยว หรือไม่ได้ทำอะไรที่แปลกจากปกติ หรือคลุมผ้าคลุมไหล่อย่างเรียบร้อย แน่นอนว่าก็คงไม่เป็นข่าวมากมายเท่าใดนัก หากวิเคราะห์แล้วก็เป็นกรณีคล้ายๆ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐอเมริกาที่นิยมการสร้างประเด็นให้เป็นข่าวต่อเนื่องด้วยการเปิดประเด็นที่นำไปสู่การถกเถียงวิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้างตั้งแต่ช่วงหาเสียงไปจนถึงช่วงที่รับตำแหน่งแล้ว

อ.กอบกิจ กล่าวว่าการที่น้องจินนี่เปิดตัวจนมีผู้รู้จักชื่อเป็นวงกว้างเป็นครั้งแรกแล้ว ถ้าหากจะหวังผลทางการเมือง จำเป็นต้องสร้างเรื่องราวต่อเช่นกัน (Brand Story) เพื่อที่จะนำไปสู่การสร้างบุคลิกภาพแบรนด์ (Brand Personality) ของคุณหญิงหน่อยในภาพรวม อันจะต้องสอดคล้องต่อจุดยืนแบรนด์ (Brand Positioning) ของคุณหญิงหน่อย และพรรคเพื่อไทยต่อไป

ถ้าหากยังไม่ลืม ก่อนหน้านี้ เคยเกิดกรณีคล้ายๆ กันกับปรากฏการณ์ “หมวยฟีเวอร์” ตำนานการเมืองไทย เมื่อครั้ง “หมวยเหน่ง - อรทัย กาญจนชูศักดิ์” ทายาท “เสี่ยส่ง กาญจนชูศักดิ์” ลงสมัคร ส.ส.ครั้งแรก ที่เขต 2 กทม. ในนามพรรคพลังธรรม เมื่อปี 2538 โดยมีเพื่อนร่วมทีมอย่าง ทักษิณ ชินวัตร

อรทัย กาญจนชูศักดิ์ สร้างกระแส “หมวยฟีเวอร์” ขนาดที่ว่ามีการแอบเก็บ “โปสเตอร์หาเสียง” กันเป็นว่าเล่น ก่อนเธอจะสร้างปรากฏการณ์ล้มช้าง เอาชนะ “ปู่มารุต บุนนาค” นักการเมืองรุ่นเก๋า ดีกรีประธานรัฐสภา จากพรรคประชาธิปัตย์ ไปได้อย่างเหนือความคาดหมาย

ส่วนปรากฏการณ์พรรคเพื่อเธอที่นำโดยน้องจินนี่นั้น คงต้องติดตามกันต่อไปว่า เธอจะสามารถเป็น Soft Power ในทางการเมืองให้กับเจ๊หน่อยได้หรือไม่ เพราะผู้เป็นแม่เองดูเหมือนก็พยายามจะโหนกระแสลูกสาวอยู่ไม่น้อย ซึ่งขึ้นอยู่กับว่า ในการปรากฏตัวครั้งต่อไป จินนี่จะมีอะไรมาเซอร์ไพรส์และสร้างความฮือฮาได้อีกหรือไม่.
กำลังโหลดความคิดเห็น...