xs
xsm
sm
md
lg

ทรัมป์ถูกถล่ม... ตัวเลขคนตายจากพายุ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: อ.สุดาทิพย์ จารุจินดา อินทร


ในขณะที่พายุไต้ฝุ่น “มังคุด” กำลังถล่มที่ฟิลิปปินส์, ฮ่องกง, มาเก๊า และตอนใต้ของจีนอย่างสาหัส ด้วยความเร็วลมรอบศูนย์กลางสูงเกือบเท่ากับเฮอร์ริเคนระดับ 5 ทีเดียว

และพายุเฮอริเคนยักษ์ฟลอเรนซ์ก็กำลังถล่มเมืองชายทะเลทิศตะวันออกเฉียงใต้จากสหรัฐฯ ที่รัฐแคโรไลนาเหนือและใต้, รัฐเวอร์จิเนีย (ใกล้ๆ กับวอชิงตัน ดี.ซี.) รวมถึงรัฐจอร์เจีย (บ้านเกิดของ CNN และ Coca Cola)

แม้เฮอริเคนฟลอเรนซ์จะมีความรุนแรงเฉียดระดับ 5 เมื่อตอนอยู่ห่างจากฝั่ง แต่ก็ได้ลดระดับลงเมื่อจะขึ้นฝั่งที่แคโรไลนาเหนือ จนกลายเป็นแค่ระดับ 1 เท่านั้น

แต่ก็ทำให้เกิดฝนตกปริมาณมหาศาล รวมทั้ง Storm Surge ที่ปริมาณน้ำทะเลรุกเข้ามาท่วมบรรดาหมู่บ้านทั้งหลาย สร้างความหายนะมากมาย ทั้งทรัพย์สิน บ้านเรือน รวมทั้งชีวิตคน โดยเฉพาะคือชาวบ้านที่รักและผูกพันกับบ้านช่องของตน แล้วดื้อแพ่งไม่ยอมอพยพหนีพายุตามคำสั่ง (Mandatory) ของรัฐบาลท้องถิ่น และรัฐบาลกลางให้อพยพออกจากบ้าน ไม่งั้นจะเสี่ยงต่อชีวิต ตอนนี้ก็ต้องอาศัยอยู่บนหลังคา และบ้านช่องก็พังพินาศหมด

สำหรับปธน.ทรัมป์ เขากำลังถูกถล่มจากพายุเฮอริเคนของเมื่อปีที่แล้ว ที่ชื่อ มาเรีย (Maria) ที่มีความรุนแรงระดับ 5 และถล่มเกาะเปอร์โตริโกเสียจนราบเรียบเสียหายหนัก และเพิ่งมีรายงานจากรัฐบาลของเปอร์โตริโกว่า ยอดคนตายที่ไปขุดพบ รวมทั้งที่ตายเกี่ยวเนื่องจากขาดอาหาร, น้ำสะอาด, ยา และในสถานพยาบาลที่ขาดไฟฟ้ามียอดสูงถึง 3 พันศพ!

รายงานนี้ออกมาก่อนหน้าเฮอริเคนฟลอเรนซ์ขึ้นฝั่งเพียงไม่กี่วัน โดยฉีกหน้าทรัมป์ที่พร่ำพูดเสมอว่า เขาได้ส่งความช่วยเหลือไปช่วยชาวเปอร์โตริโกอย่างรวดเร็ว ที่ทนทุกข์จากไม่มีบ้านอยู่ และไม่มีไฟฟ้าใช้, เหลือเฟือ, ทันการณ์ เพราะเขาเป็นห่วงชาวบ้านเปอร์โตริโกมาก

พายุมาเรียมาหลังจากพายุฮาร์วีย์ที่ได้ถล่มรัฐเทกซัสเสียหายหนัก เมื่อฤดูร้อนปีที่แล้ว

ทรัมป์ไม่ได้กระวีกระวาดไปช่วยผู้ประสบภัย ทั้งที่เทกซัส และโดยเฉพาะที่เปอร์โตริโก

มีเหตุการณ์สะเทือนใจเมื่อทรัมป์ไปกับภรรยา และไปยังศูนย์พักพิงผู้ประสบภัย (เขาไม่ยอมเดินทางไปดูบริเวณที่ประสบภัยพิบัติอย่างหนัก อาจจะคล้ายกับอดีตผู้ว่าฯ กทม.ที่พูดเก่ง, แล้วบอกว่า ผู้บริหารระดับสูงไม่ควรไปเกะกะหน่วยงานที่กำลังช่วยผู้ประสบภัย ณ บริเวณบ้านเรือนของผู้ประสบภัย...กรณีน้ำท่วม กทม. ผู้ใหญ่ของ กทม.ใช้เพียงโทรศัพท์ก็พอ หรือไม่ก็นอนอยู่บ้านดีกว่า อย่าไปเกะกะการทำงานของเจ้าหน้าที่...ทรัมป์เขาพูดแบบเดียวกับอดีตผู้ว่าฯ กทม.คนนี้จริงๆ)

เขาไปอยู่ที่โต๊ะแจกของใช้จำเป็นแก่ชาวบ้านที่มาเข้าแถวยาวๆ รอรับ ทั้งอาหาร, น้ำดื่มสะอาด และพวกผ้าห่ม, กระดาษชำระ เป็นต้น

แทนที่เขาจะไปยังบริเวณบ้านเรือนที่เสียหาย กลับไปแต่ศูนย์พักพิงชั่วคราว ด้วยเสื้อผ้าคุณFlotus (First Lady of the US.) ที่เปลี่ยนชุด (บนเครื่องบิน) วิลิศมาหรา...ส้นสูง 5 นิ้ว-มาเป็นรองเท้าผ้าใบใหม่เอี่ยมอ่อง แล้วมายืนยิ้มร่าพบกับผู้ประสบภัยที่หน้าแห้งหรือกำลังโศกเศร้ากับการสูญเสียบ้าน และญาติสนิทมิตรสหาย

ฉากที่ลืมไม่ลง ตราตรึงในใจของชาวเปอร์โตริโกที่เพิ่งรอดตายมาอย่างหวุดหวิด คือ คุณทรัมป์ได้หยิบกระดาษชำระที่ใส่ถุงพลาสติกเอาไว้ แล้วโยนไปให้กับผู้ประสบภัยที่กำลังโศกเศร้าและสูญเสีย โดยเขาโยนอย่างสนุกมือเหมือนกำลังโยนลูกบอลไปให้คนที่ยืนรออยู่ข้างหลังแถวยาว

มันไม่ใช่ลูกบอล แต่มันคือกระดาษชำระ ซึ่งชาวบ้านก็คงงงๆ กับวิธีการแบบนี้ แทนที่จะร่วมทุกข์กับชาวบ้าน กลับกลายเป็นสนุกสนานกับการแจกของแบบเหวี่ยงไปให้

ทรัมป์ไปเหวี่ยงๆ โยนๆ อยู่แผล็บเดียวแล้วก็รีบกลับดี.ซี. ไม่โผล่ไปโอบกอดกับชาวบ้านที่เขาสูญเสียคนรักเลย

ขณะนั้นเขาได้รับรายงานทันทีว่า คนตายแค่ 64 คน เขาบอกว่า มันไม่มากนัก

ก็เพราะการส่งความช่วยเหลือจากรัฐบาลกลางไปยังเปอร์โตริโกล่าช้ามาก (ที่ได้ประกาศจากทั้งนายกเทศมนตรีเมือนซานฮวน และผู้ว่าการให้เป็นเขต “ภัยพิบัติ” เพื่อจะได้งบฉุกเฉินที่จะนำมาซื้อน้ำสะอาด, อาหารและยาได้ทันการณ์)

สาเหตุเพราะนายกเทศมนตรีเมืองซานฮวน (เป็นผู้หญิง) เป็นสมาชิกพรรคเดโมแครต และกล่าวโจมตีทรัมป์ที่ลืมเปอร์โตริโก จึงส่งความช่วยเหลือมาช้ามาก และน้อยมาก และผู้ว่าการก็มาจากพรรคก้าวหน้าด้วย
<b>นางCarmen Yulin Cruz นายกเทศมนตรีเมืองซานฮวน</b>
ประชากร 3 ล้านคนของเปอร์โตริโกเป็นคนสัญชาติอเมริกัน (เชื้อสายลาติโน) ที่ลงคะแนนเลือกปธน.สหรัฐฯ ไม่ได้ แต่มีชาวอเมริกันจากแผ่นดินใหญ่ที่เลือกปธน.สหรัฐฯ ได้ และไปพำนักอยู่ที่นั่นมากมาย

นี่จึงเป็นสาเหตุที่การช่วยเหลือมาช้ามากเหมือนเรือเกลือ ทำให้ผู้ประสบภัยต้องตายจาก ขาดยา, ขาดอาหาร, ขาดน้ำ โดยเฉพาะไฟฟ้าดับนานมากเป็น 3 เดือน หรือบางแห่ง 6 เดือน ยังเชื่อมสายไม่เสร็จ คนไข้โรงพยาบาลต้องตายจำนวนมากเพราะขาดไฟฟ้า

ทรัมป์ทวิตบอกว่า มีการปั้นตัวเลขคนตาย เพราะเป็นประเด็นการเมือง เขาบอกว่า เป็นการโกหกเพื่อทำลายเขา

เขาพอใจตัวเลขคนตาย 64 คน ในช่วงที่เขาไปยืนอยู่ที่ซานฮวนเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น เพื่อให้กล้องถ่ายภาพเขามาพร้อมการช่วยเหลือจากรัฐบาลกลาง

ก็คงเหมือนอดีตผู้นำของเราคนหนึ่งที่บอกว่า ถ้าจังหวัดไหนไม่ลงคะแนนให้เขา งบจะไปน้อยนั่นเอง!


กำลังโหลดความคิดเห็น...