xs
xsm
sm
md
lg

ผู้จัดการสุดสัปดาห์

x

เปิดอาณาจักร “เสี่ยคราม-ปัฐวาท” เพื่อนซี้ของ “ป๋าป้อม” แห่งคอม-ลิงค์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เสี่ยคราม - ปัฐวาท สุขศรีวงศ์
ผู้จัดการสุดสัปดาห์ - ชื่อของ “เสี่ยคราม-ปัฐวาท สุขศรีวงศ์” กลับมาโลดแล่นอีกครั้งหลังจาก “บิ๊กกี่-พล.อ.นพดล อินทปัญญา” เพื่อนซี้ของ “พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ” ออกมาเปิดเผยว่าเป็น “เจ้าของนาฬิกา” ทั้ง 25 เรือน และทำให้สังคมเกิดความสงสัยว่า เสี่ยครามคือใคร มีสายสัมพันธ์กับบิ๊กป้อมอย่างไร

ชื่อของเสี่ยคราม ปรากฏออกมาพร้อมๆ กับชื่อของ “หม่อมอุ๋ย ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล” เนื่องเพราะเขาทั้ง 2 คนคือเพื่อนร่วมโรงเรียนเซนต์คาเบรียลของบิ๊กป้อม และถักทอสายสัมพันธ์ผ่าน “เซ็นต์คาเบรียลคอนเนกชั่น” โดยนอกจากความเป็นเพื่อนแล้ว หม่อมอุ๋ยยังเป็น “หุ้นส่วนธุรกิจ” กับ “เสี่ยคราม” ในอาณาจักร “คอม-ลิงค์” อีกต่างหาก

“เป็นเพื่อนร่วมรุ่นโรงเรียนเซนต์คาเบรียล เป็นเพื่อนกัน เป็นพาร์ทเนอร์ของผมทางธุรกิจ แต่ไม่ได้คลุกคลีกัน ถามว่าสนิทไหมก็สนิทในทางธุรกิจ แต่ใครยืมนาฬิกาใครนั้นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง เหมือนเป็นวงเล็กๆ ที่เขาคุยกัน แต่นายปัฐวาทเป็นคนที่ชอบและสะสมนาฬิกาจริงๆ แต่ไม่รู้ว่าให้พล.อ.ประวิตร ยืมหรือไม่”หม่อมอุ๋ยอมรับว่าเป็นเพื่อนกับ นายปัฐวาท สุขศรีวงศ์ พร้อมกับให้คำแนะนำเพื่อนป้อมดังๆ ด้วยว่า “สถานการณ์บีบคั้นขนาดนี้เป็นผมลาออกดีกว่า”

แน่นอน ถ้าจะกล่าวถึงอาณาจักรคอม-ลิงค์และนายปัฐวาท ก็ต้องเอ่ยถึงเชื่อของ “นายศิริธัช โรจนพฤกษ์” อดีตเจ้าหน้าที่สถานทูตซึ่งสามารถผนึกกำลังของกลุ่มทุนใหญ่แห่งเมืองไทยได้อย่างลงตัวแบบเงียบๆ ในช่วงก่อกำเนิดก่อนที่แผ่ขยายอาณาจักรธุรกิจออกไปในอีกหลายแขนงและหลายสาขา

คอม-ลิงค์เป็นที่รู้จักในแวดวงธุรกิจสื่อสารและโทรคมนาคมเป็นครั้งแรกเมื่อสามารถชนะการประมูลโครงการเคเบิลใยแก้วนำแสงตามรางรถไฟของ “องค์การโทรศัพท์แห่งประเทศไทย(ทศท.)” โดยสามารถเฉือนคู่แข่งอีก 4 ราย ไปได้ ทั้งๆ ที่ผู้เข้าประมูลอีก 4 ราย ล้วนแต่เป็นบริษัทโทรคมนาคม ข้ามชาติ ที่มีประสบการณ์ในธุรกิจโทรคมนาคมมาแล้วทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น ผู้ผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคม และผู้รับเหมาติดตั้งอยู่แล้ว แต่ทั้งหมดนี้กลับพ่ายแพ้ให้กับคอม-ลิงค์ ซึ่งเป็นบริษัท ใหม่ที่ไม่เคยมีประสบการณ์ธุรกิจโทรคมนาคมมาก่อน

ก่อนหน้าที่จะเข้าประมูลงาน คอม-ลิงค์เป็นเพียงบริษัทเล็กๆ แห่งหนึ่งตามที่แจ้งไว้กับกองทะเบียนการค้า กระทรวงพาณิชย์ ระบุว่าบริษัทเปิดขึ้นมาเพื่อทำธุรกิจเป็นผู้ขายปลีก มีทุนจดทะเบียน 1 ล้านบาท มีทัศนีย์ อินทามระ และ นงลักษณ์ โมฬีนนท์ เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ ต่อมาในปี 2532 หันมาทำธุรกิจเครื่องเหล็ก แต่ก็ยังไม่ปรากฏว่ามีรายได้จากธุรกิจแต่อย่างใด

ผลปรากฏว่า บริษัทค้าเครื่องเหล็กแห่งนี้ กลับชนะประมูลบริษัทโทรคมนาคมข้ามชาติ ที่เป็นทั้งผู้ผลิตอุปกรณ์ และมีประสบการณ์ติดตั้งไปได้อย่างขาดลอย ซึ่งนั่นต้องถือว่าเป็นเรื่องไม่ธรรมดา

ศิริธัช เป็นศิษย์เก่าโรงเรียนเซ็นต์คาเบรียล มีเพื่อนฝูงร่วมสถาบันที่อยู่ในแวดวงการเมือง และนักธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็น กร ทัพพะรังสี, ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล, เสรี จินตเสรี รวมทั้งปัฐวาท สุขศรีวงศ์ เพื่อนรักของบิ๊กป้อม อดีตผู้บริหารองค์การโทรศัพท์แห่งประเทศไทย

ในห้วงเวลานั้น เป็นที่รับรู้กันว่าปัฐวาทคือมือขวาคนสนิทของไพบูลย์ ลิมปพยอม อดีตผู้ว่าการองค์การโทรศัพท์แห่งประเทศไทยในยุคก่อนแปรรูปเป็นบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ซึ่งถือเป็นจักรกลคนสำคัญแห่งอาณาจักรชินวัตร สนิทสนมเป็นอันดีกับพร้อง ชีวานันท์ ที่ปรึกษาคนสนิทของมนตรี พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมในเวลานั้น

หลังจาก “คอม-ลิงค์” ได้โครงการเคเบิลใย-แก้วนำแสงจากองค์การโทรศัพท์ฯ ในปี 2533 บริษัทคอม-ลิงค์ก็แปรสภาพจากบริษัทค้าเครื่องเหล็ก กลายมาเป็น บริษัทโทรคมนาคมที่รับสัมปทานจากองค์การโทรศัพท์ฯ เพิ่มทุนจดทะเบียน ทันทีจาก 1 ล้านบาทมาเป็น 150 ล้านบาท จากนั้นก็มีขาใหญ่จากตระกูลดังตบเท้าเข้ามาร่วมวงเป็นลำดับ อาทิ วีรพล อดิเรกสาร เป็นน้องชายของปองพล อดิเรกสาร ส.ส.พรรคชาติไทย พล.ต.ต.วิมล อิน-ทามระ อมร โมฬีนนท์, สุพิน โมฬีนนท์, ทัศนีย์ อินทามระ ศศิธร สุวรรณกุล รวมทั้งคนในตระกูลล่ำซำ ภิรมย์ภักดีและกลุ่มเจริญโภคภัณฑ์

ที่ต้องขีดเส้นใต้ไว้คือมี ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล หรือ หม่อมอุ๋ย มาเป็นประธานคอม-ลิงค์ และเป็นผู้เปิดตัวคอม-ลิงค์สู่สาธารณชน และ เสรี จินตนเสรี อดีตผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย มาเป็นที่ปรึกษาด้านกฎหมาย

ต่อมาคอม-ลิงค์หันมาทำธุรกิจรับติดตั้งระบบเน็ทเวิร์ค ซึ่งสามารถใช้ประสบการณ์เดิม ซึ่งมีความเสี่ยงน้อยกว่า โดยตั้งบริษัทไฮเทค เน็ทเวิร์ค ให้บริการคำปรึกษาและรับติดตั้งระบบ ด้านโทรคมนาคม เพื่อรับงานประมูลติดตั้งระบบเครือข่ายให้กับหน่วยงานรัฐวิสาหกิจต่างๆ ปรากฏว่า บริษัทแห่งนี้ก็เข้า ไปประมูลงานติดตั้งระบบเน็ทเวิร์คในหน่วยงานรัฐวิสาหกิจหลายโครงการ จากนั้นในช่วงปี 2537-2538 การ รถไฟฯ เปิดประมูลติดตั้งระบบขายตั๋วโดยสารและที่นั่งเพื่อออกตั๋วรถไฟ คอม-ลิงค์ก็เสนอตัวเข้าไปประมูลในนามของบริษัทปรีดาปราโมทย์ ปรากฏ ว่าเอาชนะยูคอม ซึ่งเป็นตัวเก็งในช่วงนั้นไปได้

นอกจากคอม-ลิงค์จะมีสายสัมพันธ์ที่ดีกับการรถไฟฯ แล้ว หากมองลึกลงไป โครงการนี้เริ่มมาในสมัย ที่ สุวัจน์ ลิปตพัลลภ เลขานุการพรรค ชาติพัฒนา เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ดูแลการรถไฟฯ รวมถึงยังไปลงทุน ในบริษัทโรงแรมราชดำริ หรือที่รู้จักกันดีในชื่อโรงแรมรีเจ้นท์ จำนวน 1.56%

ขณะเดียวกัน “คอม-ลิงค์” ยังเข้าไปลงทุนในธุรกิจพลังงานในชื่อ บริษัท อีเทอเนิล เอนเนอยี จำกัด (มหาชน) (EE - Ethanol Energy)โดยทั้ง เว็บไซต์สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ รายงาน ผู้ถือหุ้นรายใหญ่ EE ณ วันที่ 15 มีนาคม 2560 ใน 3 อันดับแรก ประกอบด้วย 1.บริษัท คอม-ลิงค์ จำกัด 636,099,800 หุ้น สัดส่วน 22.88% 2. นาย วรเจตน์ อินทามระ 600,000,000 หุ้น สัดส่วน 21.58% 3.นายศิริธัช โรจนพฤกษ์ 418,688,100 หุ้น สัดส่วน 15.06% มีนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ เป็นประธานกรรมการ/กรรมการอิสระ และ นาย ศิริธัช โรจนพฤกษ์ ดำรงตำแหน่งประธานกรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการ (รักษาการ) / กรรมการ

สำหรับ คอม-ลิงค์ นับจากก่อตั้งจนถึงล่าสุดเปลี่ยนแปลงกรรมการประมาณ 20 ครั้ง โดยปัจจุบันมีชื่อ นายสันติ ภิรมย์ภักดี นายศิริธัช โรจนพฤกษ์ นายธนิตย์ เศรษฐีกุล นายวีระพล อดิเรกสาร นายอรรคณัฏฐ์ คู่อรุณ นางฐิติพร รัตนเพียร ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล น.ส.จุติพร สุขศรีวงศ์ (แทนนายปัฐวาท สุขศรีวงศ์ ) เป็นกรรมการ ณ วันที่ 28 เม.ย.2560 ผู้ถือหุ้น 5 อันดับแรก ได้แก่ นายสันติ ภิรมย์ภักดี 17.50% น.ส.จุติพร สุขศรีวงศ์ 14.44% นายศิริธัช โรจนพฤกษ์ 10.17% นางสุพิน โรจนพฤกษ์ 9.31% ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล 8.33% แจ้งงบการเงินสิ้นสุดปี 2559 รายได้ 214,801,446 บาท กำไรสุทธิ 157,466,702 บาท สินทรัพย์ 5,716,306,453 บาท หนี้สิน 25,658,955 บาท กำไรสะสม 4,943,395,654 บาท

ขณะที่ในยุค “ป๋าป้อม” เรืองอำนาจปรากฏชื่อ 2 กรรมการของ “คอม-ลิงค์” เข้าไปนั่งแป้นแล้นอยู่ใน “มูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด” ซึ่งก็ไม่ใช่ใครอื่น หากแต่เป็นเพื่อนซี้ของป๋าป้อมคือ “เสี่ยคราม-ปัฐวาทและหม่อมอุ๋ย” สานสัมพันธ์เซนต์คาเบรียลคอนเนกชั่นให้แน่นแฟ้นเข้าไปอีก

กล่าวสำหรับ “เสี่ยคราม-ปัฐวาท” นั้น สนิทสนมกับ “เพื่อนป้อม” มาเป็นเวลานานดังที่ “บิ๊กกี่” บอกเล่า โดยเป็นเพื่อนที่คอยดูแล พล.อ.ประวิตร ในทุกๆ เรื่องจนอาจกล่าวได้อย่างเต็มปากเต็มคำว่าเป็นสปอนเซอร์ส่วนตัวของ พล.อ.ประวิตรได้เลยทีเดียว โดยเสี่ยครามถือเป็นขาประจำบ้าน ร.1 รอ. ของ พล.อ.ประวิตร รับประทานข้าวเที่ยงด้วยกันเป็นประจำ

และแน่นอนว่า นายปัฐวาทย่อมเป็นที่รู้จักของทั้งบิ๊กตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และบิ๊กป๊อก พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา 3 ศรีพี่น้องแห่งบูรพาพยัคฆ์เป็นอย่างดี จะเรียกว่าหลอมรวมกับพี่น้อง “3 ป.” กลายเป็น “ป.ที่ 4” ก็คงจะไม่เกินเลยไปจากความจริงเท่าใดนัก


กำลังโหลดความคิดเห็น...