xs
xsm
sm
md
lg

สามหญิงกับข่าวใหญ่ เมลาเนีย, ลัดดา-แทมมี, จาซินดา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: อ.สุดาทิพย์ จารุจินดา อินทร

เมลาเนีย ทรัมป์ ภริยาประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา
การประชุมของเหล่าวีไอพีของโลกครั้งนี้ที่เมืองดาวอส จะไม่มีเมลาเนีย ทรัมป์ไปยืนคู่กายคุณท่านสามี ที่จะไปปรากฏกายเป็นครั้งแรกเพื่อประกาศชัยชนะของเศรษฐกิจอเมริกาภายใต้การบริหาร 1 ปีของเขาว่า ยิ่งใหญ่ขนาดไหน เพราะตลาดทุนทำลายสถิติอยู่ทุกวัน ทั้งลุ้นและชื่นชมการลดภาษีรายได้โครมครามแก่เศรษฐกิจและบริษัทยักษ์ๆ ของสหรัฐฯ

เมลาเนียได้เปลี่ยนกำหนดการเดินทางอย่างกะทันหัน ในนาทีเกือบสุดท้ายที่ตัดสินใจไม่บินคู่ไปกับสามี หลายคนอาจเสียดายที่จะไม่ได้ยลโฉมเสื้อผ้าอาภรณ์นำสมัยวิลิศมาหรา กับส้นสูง 5 นิ้วแหลมเจี๊ยบที่เจ้าหล่อนชอบสวม เพื่อประชันความสูงกับสามี เพราะเสื้อผ้าที่จะไปเยือนเมืองดาวอสยามถูกพายุ (หนักสุดในรอบหลายสิบปี) หิมะถล่ม (จนรถขบวนท่านผู้นำ และอัครมหาเศรษฐีที่จะเดินทางมาเข้าห้องประชุมติดกันพอๆ กับที่กรุงเทพฯ) จะเป็นอาภรณ์สุดสวยและสุดแพง ที่คงต้องเก็บเข้าลิ้นชัก ขนาดจะนำเอามาสวมให้เฉิดฉายในวันอังคารที่ 30 มกราอาทิตย์หน้านี้ ในการแถลงสถานะของแผ่นดิน (State of the Union Address) ก็ใช่ที่ เพราะเป็นอีเวนท์ที่จัดอินดอร์ใน Joint Session ของ 2 สภาอเมริกัน มันจะไม่หนาวเหน็บต้องพอก Overcoat แบบดาวอสหรอก! อีกอย่างหนึ่ง หล่อนก็อาจแทงบัญชีว่า “ป่วย” (แบบป๋าเปรมหรือเปล่าก็ไม่รู้ ในวันงานกองทัพไทย) เมื่อหล่อนไม่อยากตากหน้าไปช่วยสามี เพราะหล่อนจะต้องไปนั่งแถวหน้าสุดบน Balcony ที่จัดเอาไว้สำหรับแขกรับเชิญของสภา เมื่อสามีตะโกนโหวกเหวกอยู่ที่โพเดี้ยม เพื่อคอยตบมือเป็นกำลังใจให้แก่สามี ที่จะโดนผู้หญิงของเดโมแครตทั้งที่เป็น ส.ส. และ ส.ว.ตั้งใจรวมตัวกันแต่งสีดำเมี่ยม ประท้วงคุณทรัมป์ในการบริหารที่สร้างความแตกแยก และเหยียดหยาม ทั้งผู้หญิงและชนกลุ่มน้อยทุกกลุ่ม (ทั้งเด็กดรีมเมอร์, LGBTQ, มุสลิม, คนผิวเหลือง, อินเดียนแดงสารพัดที่ได้เกิดขึ้นมาตลอด 1 ปีนี้)

เมลาเนียกำลังส่งสัญญาณประท้วงสามี โดยเฉพาะเป็นวันที่ตรงกับการแต่งงานครบรอบ 13 ปีพอดี (ลักกี้นับเบอร์อีกด้วย) และมีการเปิดโปงในสื่อใหญ่ว่า ทนายความส่วนตัวของท่านปธน.ทรัมป์ ได้แอบไปจ่ายเงินถึง 1 แสน 3 หมื่นเหรียญ (4 ล้านบาท) ให้แก่นางเอกหนังโป๊ที่เป็นกิ๊กของทรัมป์ (ในช่วงที่ทรัมป์แต่งกับเมลาเนียแล้ว) เพื่อปิดปากไม่ให้กิ๊กนี้ออกมาข่มขู่เอาเงินจากเขา การจ่ายนี้เกิดขึ้นในช่วงที่เขารู้ว่าชนะการเลือกตั้ง และกำลังจะเข้ามาบริหารที่ทำเนียบขาวนั่นเอง

ในวันครบรอบ 13 ปีแต่งงาน เมลาเนียได้ทวีตถึง 1 ปีที่อยู่ในทำเนียบขาว (เป็นช่วงที่ครบรอบการสาบานตน 1 ปีของทรัมป์ด้วย) ได้ทำกิจกรรมหลายอย่างที่เธอภูมิใจ ที่แปลกคือ เธอไม่ได้เอ่ยชื่อของสามีแม้แต่คำเดียว และยังมีรูปภาพเธอ (ในวันสาบานตน ที่เธอสวมชุดสีฟ้าปิดคอและหน้าอก สวมหมวกฟ้าที่หลายคนว่า เธอเลียนแบบ Jackie Kennedy เป๊ะนั่นแหละ) เดินจูงแขนกับทหารอเมริกันที่มีหน้าที่อารักขาเธอ

น่าจะเป็นสัญญาณชัดว่า เธอกำลังทะเลาะกับสามี เหมือนอย่างที่หนังสือเผาผลาญทรัมป์ล่าสุด (Fire and Fury) ได้สะท้อนว่าทั้งคู่ระหองระแหงกันค่อนข้างบ่อย และหลายครั้งที่เธอจะยืนเคียงข้างสามีด้วยหน้าเครียดๆ ไม่ยิ้มแย้ม (อย่างที่เจ้าหญิงไดอานาทำกับเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์) และบางครั้งเธอปัดมือของทรัมป์ที่ยื่นให้เธอด้วยซ้ำ

ข่าวครึกโครมดาราหนังโป๊เป็นคู่นอนของทรัมป์ (ที่มีนิสัยเสียชอบแอบนอกใจภรรยา ตั้งแต่คนที่ 1 ถึงคนปัจจุบัน-คนที่ 3-เป็นที่รับรู้ในนิตยสารผู้หญิงแทบทุกฉบับ) แต่หนนี้ไปหราอยู่ในสื่อการเมืองแบบวอชิงตัน โพสต์ และ NYT เป็นการฉีกหน้าเมลาเนียจนเธอคงทนไม่ไหวจริงๆ

เธอรู้บทบาทเด่นของเธอในการช่วยสามีหาเสียง เพราะหน้าตาท่าทางความเป็นนางแบบยอดนิยมของเธอได้ช่วยสามีมาก ประกอบกับเธอได้ให้สัมภาษณ์แต่ในเรื่องดีๆ ของทรัมป์ในช่วงหาเสียงก็ช่วยคะแนนของเขาทีเดียว แม้ว่าจะพลาดใหญ่ ที่คนเขียนสคริปต์ (ช่วงที่ทรัมป์มีสุนทรพจน์ยอมรับเป็นตัวแทนของพรรคลงแข่งปธน.) ไปคัดลอกสุนทรพจน์ของมิเชล โอบามา มาคำต่อคำ แต่หลายคนก็ให้อภัย เพราะเธอไม่ได้เกิดในสหรัฐฯ ก็น่าเห็นใจบ้าง

ซีเอ็นเอ็นได้ย้อนรอยเทียบการเปลี่ยนกำหนดการไม่ยอมไปตากหน้าเคียงข้างสามีครั้งนี้ของเมลาเนีย กับช่วงที่เกิดเรื่องราวใหญ่โตขนาดจะถอดถอนปธน.บิล คลินตัน (กับ Lewinski) และเรื่องราวดาราหญิง (ทั้งมาริลิน มอนโร และอีกหลายคน) ที่เป็นกิ๊กของ JFK...แต่ทั้งฮิลลารีและแจ็กกี้ ต่างยังออกมาตากหน้าเคียงข้างสามีตลอดเวลา ขนาดกลุ่มสิทธิสตรีวิพากษ์ฮิลลารีว่า ทำไมไม่หย่ากับบิล คลินตันให้รู้แล้วรู้รอดไปด้วยซ้ำ

สำหรับลัดดา-แทมมี Duckworth อดีตนายทหารอเมริกันที่ต้องเสียขาทั้ง 2 ในการขับ Black Hawk ในสมรภูมิรบที่อิรัก วันนี้เธอเป็น ส.ว.ของรัฐอิลลินอยส์ และกำลังเป็นผู้บุกเบิกในตำแหน่ง ส.ว.หญิงคนแรกที่จะคลอดลูกในอีก 2 เดือนข้างหน้า ในขณะดำรงตำแหน่ง...จะเป็นลูกสาวคนที่ 2 ของเธอกับนายพันBryan Bowlsbey สามีที่รับราชการในหน่วยทหารรักษาดินแดน ทั้งคู่แต่งงานกันเมื่อปี 1993 (24 ปีแล้ว) ก่อนที่เธอจะเสียขา

เธอคลอดลูกสาวคนแรกชื่อ อบีเกล (ขณะนี้อายุ 3 ขวบ) ขณะที่เธอเป็น ส.ส.ของอิลลินอยส์ (ขณะนี้เธออายุ 49 ปี)

ลัดดา-แทมมี ได้รับเหรียญกล้าหาญ Purple Heart จากวีรกรรมทำศึกในอิรัก

คุณแม่ของเธอคือ คุณละมัย สุภาพสตรีไทยที่แต่งงานกับนายทหารอเมริกันที่เคยรบในสงครามโลกครั้งที่ 2 และสืบตระกูลมาจากนายทหารอเมริกัน (เชื้อสายอังกฤษ) ที่ได้ร่วมรบกับกองทัพฝ่ายเหนือ ตั้งแต่สงครามกลางเมืองเพื่อเลิกทาสของสหรัฐฯ เมื่อร้อยกว่าปีที่แล้ว เขาพบกับคุณละมัยขณะกำลังทำงานด้านผู้อพยพให้ยูเอ็นในเอเชียอาคเนย์

ลัดดา-แทมมี มีเชื้อสายไทยอยู่ 50% และเกิดที่กรุงเทพฯ เธอจะเข้าใจเกี่ยวกับประเทศไทยได้เป็นอย่างดีในบทบาทสมาชิกวุฒิสภาอเมริกัน

เมื่อประกาศข่าวดีเรื่องท้องลูกคนที่ 2 ลัดดา-แทมมี ได้ย้ำถึงบทบาทยิ่งใหญ่ของผู้หญิงที่เป็นได้ทั้งแม่และทำงานได้อย่างเต็มที่เพื่อประเทศชาติ (สหรัฐฯ) ในสภา
ลัดดา-แทมมี ดักเวิร์ธ สมาชิกวุฒิสภาอเมริกัน เชื้อสายไทย
เช่นเดียวกับ Jacinda Ardern นายกฯ หญิงที่อายุน้อยที่สุดของประเทศนิวซีแลนด์ (อายุ 37 ปี) ที่เพิ่งออกมาประกาศการตั้งครรภ์เมื่อเร็วๆ นี้ จะเป็นลูกคนแรกของเธอ และเธอก็เป็นหญิงที่บุกเบิกในฐานะนายกฯ หญิงคนแรกของประเทศนิวซีแลนด์ ที่คลอดลูกขณะดำรงตำแหน่ง โดยเธอจะลาคลอด 6 อาทิตย์ มอบให้รองนายกฯ อายุ 72 ปี (หัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลชื่อ “นิวซีแลนด์ต้องมาก่อน”) มารักษาการ แต่เธอจะคอยติดตามการบริหารอย่างใกล้ชิดตลอด 6 เดือนนี้ เพราะมีภารกิจมากมายที่ได้ตั้งเป้าไว้สำหรับหญิงแกร่งคนนี้ ไม่ว่าจะเป็นการปฏิรูปใหญ่ที่ดิน (ไม่ให้ต่างชาติมีสิทธิซื้อบ้าน), ปฏิรูปการศึกษาและระบบบำเหน็จบำนาญ, การรักษาพยาบาล, ปัญหาโลกร้อน ฯลฯ ที่เธอตั้งใจมั่นด้วย Political Will อันแรงกล้า (จนผู้นำชายหลายคน รวมทั้งที่บ้านเราต้องขายขี้หน้า) จะทำให้สำเร็จให้ได้

เป็น 3 มุมมองของ 3 หญิงที่มีบทบาทต่อโลกของเรา
เจซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีหญิงประเทศนิวซีแลนด์


กำลังโหลดความคิดเห็น...