xs
xsm
sm
md
lg

ผู้จัดการสุดสัปดาห์

x

ชนักปักหลัง"สุเทพ" ให้เล่นเกมเหยียบตีน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

สุเทพ เทือกสุบรรณ
ผู่จัดการสุดสัปดาห์ -คอการเมืองเคยเขียนบันทึกข้อความแปะฝาบ้านเอาไว้ "สุเทพ เทือกสุบรรณ" แกนนำกปปส. ลูกหม้อพรรคประชาธิปัตย์ เคยลั่นวาจาว่า จะไม่ลงส.ส. หรือตั้งพรรคการเมือง

ตั้งแต่วันที่ 31 ต.ค.56 ประกาศตัวเป็นเลขาธิการ กปปส. ที่สถานีรถไฟสามเสน นำมวลชนเป่านกหวีดต้าน พ.ร.บ.นิรโทษกรรมสุดซอย หลังจากนั้น ประกาศเลิกเล่นการเมือง ไม่ลง ส.ส.อีกต่อไป ก่อนจะปฏิบัติการชัตดาวน์ กทม. ตะเพิดรัฐบาล "ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" จนสำเร็จ

จากนั้น กลางเดือน ก.ค.57 "สุเทพ" ไปบวชเงียบๆ ที่วัดท่าไทร จ.สุราษฎร์ธานี ก่อนจะเดินทางไปจำวัดที่สวนโมกข์

ต่อมา วันที่ 28 ก.ค.58 "ทิดเทือก" ลาสิกขาฯ ออกมาเดินหน้าโครงการทำมูลนิธิฯ และสร้างโรงเรียนอาชีวะฯ

7 ก.ค.59 "สุเทพ" ทำบุญวันเกิดครบ 67 ปี ย้ำอีกครั้ง ไม่หวนการเมือง ไม่ตั้งพรรคการเมือง

และ พ.ค.60 แกนนำ กปปส. ที่ไปร่วมชัตดาวน์กทม. หวนกลับประชาธิปัตย์อย่างเป็นทางการ สร้างแรงกระเพื่อม จนมีข่าวลือหนาหู ลุงกำนัน ส่งคนกลับมายึดพรรค แล้วจะกลับเข้าไปด้วยหรือไม่ แต่ "สุเทพ" บอกอย่าคิดมาก แล้วเรื่องก็ซาไป
 
กระทั่ง วันที่ 8 ธ.ค.60 ที่ผ่านมา..."สุเทพ" ส่งหนังสือถึง พรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสนช. แบบเงียบๆ ขอชงล้างบัญชีรายชื่อสมาชิกพรรคการเมือง แก้ไขหลักการใน พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ที่กำลังมะรุมมะตุ้มอยู่ในชั้น กมธ.ของสนช. ให้มีอันวุ่นวายกระเจิดกระเจิงเข้าไปใหญ่

ผลปรากฏ ถูกคนนินทา หมาดูถูก ด่าว่ารับงานท็อปบูต มาช่วยป่วนโรดแมปขยายอำนาจ คสช.ไปเต็มๆ แม้แต่คนกันเองอย่างพรรคประชาธิปัตย์ ยังถล่มไม่เลี้ยง

ในนาทีที่ลือกันสะพัด "สุเทพ" ชิ่งประชาธิปัตย์แน่ล้านเปอร์เซ็นต์ เดินหน้าตั้งพรรคเตรียมไว้เป็นนั่งร้านพรรคทหาร ชู "พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" หัวหน้าคสช.เป็นนายกฯต่ออีกสมัย
 
แนวโน้มตั้งพรรคแน่ หรือที่แน่ไปกว่านั้นคือ อยู่เบื้องหลังจัดตั้งพรรคการเมือง !!!

ตัวละครที่จะใช้เล่น ก็ไม่ใช่ใครอื่น ส่วนใหญ่จ้องจะดูดคนประชาธิปัตย์ บางส่วนที่ใจไม่นิ่งพอ ขอเกาะขบวนต่อท่ออำนาจ เผื่อจะได้ติดยศเสนาบดี หรือรัฐมนตรีสักครั้งหนึ่งในชีวิต

คำถามคือทำไม "สุเทพ" ออกตัวแรง แสดงพฤติกรรมออกแนวสุ่มเสี่ยง จะผิดสัญญาที่เคยให้ไว้กับมวลชน
 
คำตอบคือ อาจจะมีปัญหาเรื่องคดีต้องระวัง ที่เสมือนเป็นชนักติดหลังเป็นแผลฉกรรจ์ ทั้งคดีแพ่ง คดีอาญา ที่ "สุเทพ" รับเหมาเป็นเจ้าของบานเบอะ จนนับไม่หวาดไม่ไหว แต่ละคดีล้วนแต่สุ่มเสี่ยงต้องนอนมุ้งสายบัว หรือไม่ก็ตายให้หนอนรับประทาน

สองคดีเน้นๆ คือ คดีในสมัยรัฐบาล"เดอะมาร์ค" อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ "สุเทพ" ปฏิบัติหน้าที่รองนายกฯ สั่ง"กระชับพื้นที่ชุมนุมของนปช. ปี 2553” และคดีตอนเป็นแกนนำกปปส. ชัตดาวน์ กทม.ปี 2556-2557 นับไม่หวาดไม่ไหว ยาวเป็นหางว่าว
 
บางคดี มีโทษสูงสุดถึงขั้นประหารชีวิต

คดีความเหล่านี้ เป็นเงื่อนปมที่รัดตัว "สุเทพ" มานานแล้ว เป็นพันธนาการที่ฝ่ายผู้ถืออำนาจ หรือคสช.ใช้คล้องคอสุเทพ ไม่ให้กระดิกกระเดี้ยขยับทำอะไรได้ และก็กลายเป็นเครื่องมือที่ชี้นิ้วสั่งใช้ให้สุเทพ เดินหมากทางการเมืองได้ในที่สุด

ไม่มีนักการเมืองคนไหนอยากหมดอิสรภาพ วันนี้เฮโลนำมวลชนไปปิดสถานที่ราชการ วันพรุ่งนี้อาจไปนอนในมุ้งสายบัวก็ได้

กรณีศาลจังหวัดพัทลุง อ่านคำพิพากษาจำคุกจำเลย ซึ่งเป็นแกนนำ กปปส.พัทลุง 11 คน โดยไม่รอลงอาญา ฐานขัดขวางการเลือกตั้ง เป็นตัวอย่าง พิพากษาพวกแกนนำปลายแถว ที่ "สุเทพ"เองคงต้องผวา ไม่ไว้วางใจ

ดังนั้นมันก็ปฏิเสธไม่ได้ หาก สุเทพ จะมีความหวังจากการเอาใจผู้มีอำนาจ เพื่อรอความช่วยเหลือคลายชนักที่ติดหลังตัวเองอยู่

จะมาอ้างว่าไม่ลงส.ส. ไม่ตั้งพรรคการเมือง ตามที่ลั่นวาจาไว้ คงไม่ได้ เพราะถ้าหากอยู่เบื้องหลังการตั้งพรรค เชิดหุ่นลงสนามครั้งต่อไป มันก็คือ การหวนกลับสู่การเมือง กลืนน้ำลายตัวเองชัดเจน
 
ชั่งน้ำหนักแล้วสุเทพยอมกลืนน้ำลาย ดีกว่าให้โลกทรยศจนตัวเองต้องติดคุก

"สุเทพ" ซึ่งรู้ตื้นลึกหนาบางของพรรคประชาธิปัตย์เป็นอย่างดี และคาดเดาสถานการณ์การเมืองล่วงหน้าได้ชะงัด รู้แจ้งแทงตลอดว่า ประชาธิปัตย์ต้องการเป็นรัฐบาล!!!

หลังเป็นฝ่ายค้านมายาวนานจนกินแห้ว ต้องลงทุนสลายโต๋วแยกตัวไปเป็น กปปส. เพื่อเดินเกมข้างถนน เพราะเกมสภาสู้ไม่ได้ เมื่อภารกิจสำเร็จ ก็ต้องเดินไปสู่แผนการต่อไป

ชั่วโมงนี้โอกาสเหมาะ เพราะสถานการณ์การเลือกตั้งครั้งหน้าไม่ปกติราบเรียบ ยังมีเงาคสช.ทะมึนอยู่ และป็นผู้กำหนดเกมตัวจริง

ประเมินในใจแล้วว่า ถ้าเป็นรัฐบาล ต้องร่วมกับคสช. ถึงเป็นไปได้มากที่สุด เพราะไม่มีทางไปร่วมกับพรรคเพื่อไทย แน่นอน  

สุเทพ จึงมีหน้าที่ขู่ และกล่อมเด็กดื้ออย่างประชาธิปัตย์ให้ยอมเตะมือ กับ ท็อปบูต ในการจัดตั้งรัฐบาลสมัยหน้า ซึ่งคอการเมืองดูแล้วมันก็เป็นไปตามบทเนียนๆ

ประชาธิปัตย์อยากร่วมรัฐบาลใจจะขาด แต่ติดที่ว่าเขยใหม่ยังขัดเขิน หากจะให้ประชาธิปัตย์ที่เคยออกลูกขยะแขยง คัดค้านกติกาใหม่ ที่ให้มีนายกฯคนนอกได้ มาตลอด จะมายกมือสนับสนุนชายที่ชื่อ "ประยุทธ์" เป็นนายกคนนอกเสียเอง

แผนต่อไปที่ "สุเทพ" จะเลือกเล่นคือ มุ่งหน้าแซะคนจากพรรคประชาธิปัตย์ให้ได้มากที่สุด เพื่อแย่งคน แย่งทุน จากยี่ห้อประชาธิปัตย์ ที่สยายปีกครองใจคนใต้มานาน ต่างฝ่ายต่างรู้ดีว่าขาดกันไม่ได้ บนเงื่อนไขคือ 1. ลิ้นสาริกา ประสานงานได้ทั่วสารทิศ เงินทุน และบารมีลุงกำนัน 2 . คือฐานเสียงของคนใต้ สุดท้ายยังยึดเลือกประชาธิปัตย์ ยกเว้น จ.สุราษฎร์ธานีเท่านั้น ที่สุเทพ เชื่อขนมกิน

ยิ่งถ้านายหัว "ชวน หลีกภัย" ประธานที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ นั่งหัวหน้าพรรคเอง แล้วถือโทรโข่งปราศรัยไปทั่วภาคใต้ อะไรจะเกิดขึ้น

ปัจจัยที่ชี้วัดภารกิจกล่อม ปชป. คือการปลดล็อกคำสั่งคสช. ในวันที่ 5 ม.ค.61 นั้น คสช. จะให้พรรคการเมืองขยับได้ขนาดไหน

หากให้ขยับไม่เต็มที่ โดยคาข้อห้าม ยังไม่ให้มีการประชุมพรรคเพื่อเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ปชป. จะซวยเต็มๆ เพราะวาระการเลือกกรรมการบริหารของปชป. จะวนมาครบกำหนดในช่วงหัวต่อปลายปีนี้กับต้นปีหน้าพอดิบพอดี

และยิ่งผู้มีอำนาจออกกติกา ใช้มาตรา 44 ร่ายข้อกำหนดเอื้อพรรคเล็ก ที่ส่วนใหญ่ตั้งมาเพื่อสนับสนุนทหารอีกกระทอกแล้วละก็ มันก็ยิ่งจะบีบคอปชป. เพิ่มอีกเป็นทวีคูณ  

ศึกนี้ สุเทพ และ คสช. เป็นต่อ สุดกู่

ปชป. ตั้งรัฐบาลเองไม่ได้ เสียงไม่ถึง ครั้นจะเลี้ยวไปจูบปากกับเพื่อไทยร่วมจัดตั้งรัฐบาล มันก็เข้าข่ายเสียสุนัข และจากร่องรอยแห่งอดีต มันไม่มีวันจะร่วมกันได้เลย

เอวัง ก็ต้องกลับมาหาเครือข่ายฝั่งลายพรางที่ “สุเทพ”ปูทางเอาไว้หมดแล้ว เป็นเด็กดื้อไม่เป็นไร พอเป็นพิธี โบราณว่าไว้ เด็กดื้อคือเด็กฉลาด ประชาธิปัตย์เล่นบทนี้ได้เนียนเหลือเกิน
 
รางวัลตุ๊กตาทอง เมขลา ยากที่ใครจะช่วงชิงจากประชาธิปัตย์ไปได้ ปรบมือสิครับ รออะไร !!!

กำลังโหลดความคิดเห็น...