xs
xsm
sm
md
lg

ผู้จัดการสุดสัปดาห์

x

ประชาชนปลื้มปีติ เปิดพระเมรุมาศให้ชมวันแรก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ผู้จัดการสุดสัปดาห์ - วันแรกของการเปิดให้ทั่วไปเข้าชม นิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เมื่อวันที่ 2 พ.ย. ที่ผ่านมา รอบบริเวณมณฑลพิธีท้องสนามหลวง เนืองแน่นไปด้วยประชาชนที่เดินทางมาเข้าแถวต่อคิวรอเข้าชมอย่างเป็นระเบียบ

ประชาชนจากทั่วสารทิศต่างเดินทางมายังจุดหมายเดียวกันคือ เพื่อน้อมฯ รำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของ ในหลวง ร.๙ อันเป็นที่รักยิ่ง พร้อมทั้งสัมผัสความวิจิตรงดงามของพระเมรุมาศ รวมถึงเรียนรู้ขนบธรรมเนียมประเพณีของไทย อันเป็นมรดกทางวัฒนธรรมและภูมิปัญญาอันล้ำค่าของชาติที่มีการสืบสานอนุรักษ์สืบกันมาตั้งแต่โบราณ ด้วยสายตาตนเองอย่างใกล้ชิด

“สถาปัตยกรรมพระเมรุมาศงดงามมาก สมพระเกียรติพระองค์ท่าน เพราะว่าทุกคนรวมใจบรรจงสร้างขึ้นมาเป็นงานใหญ่มาก เป็นงานที่รวมตัวของกันสร้างงานกันอย่างปราณีต เราคนไทยก็ภูมิใจว่ามีสถานที่ส่งพระองค์ท่านอย่างสมพระเกียรติ” นส.เขมจิรา รุ่งงามเวศ อาชีพ ธุรกิจส่วนตัว เปิดใจหลังจากเข้าชมความยิ่งใหญ่ของพระเมรุมาศภายในมณฑลพิธีท้องสนามหลวงเสร็จสิ้น

และในฐานะพสกนิกรคนหนึ่งที่เป็นจิตอาสา เธอเผยต่อไปว่ามีความตั้งใจเดินทางมาเข้าชมในวันแรก โดยมีความคิดว่าถ้าได้เข้าไปชมก่อนก็จะบอกคนอื่นได้ว่าข้างในเป็นอย่างไร ก็เป็นประโยชน์ต่อผู้อื่นด้วย

“เราอยู่ความรู้สึกจากที่เราโศกเศร้ามาตั้งปีนึงนะคะ ระหว่างนั้นได้มาสมัครเป็นจิตอาสา แล้วก็ทำหน้าที่บางอย่างที่เราพอทำได้ มาถึงวันนี้วันที่เราได้เข้าชมพระเมรุมาศ ได้ระลึกถึงเหตุการณ์ที่ผ่านมา ความเสียใจไม่ได้เกิดขึ้นแล้ว เพราะเรามีความปลื้มปีติยินดี เรามีความตั้งใจที่จะทำเพื่อพระองค์ท่านในส่วนที่เราทำได้อย่างกิจกรรมจิตอาสา”

เฉกเช่นเดียวกับ อ.เลิศพงศ์ ชีวพัฒนพันธุ์ และ ผศ.ธนิษฐา ชีวพัฒนพันธุ์ ข้าราชการบำนาญ กล่าวด้วยสํานึกในพระมหากรุณาธิคุณ ว่ารู้สึกดีใจที่ได้เข้าชมนิทรรศการพระเมรุมาศเป็นอย่างยิ่ง ทว่า เวลาเพียง 1 ชั่วโมงนั้นอาจน้อยเกินไปที่จะดื่มด่ำกับความงดงามของศิลปะอันทรงคุณค่า การดูศิลปะมันต้องดูนานๆ

“รู้สึกดีใจที่เปิดให้คนได้มีโอกาสเข้ามาดูจากพิธีพระราชทานเพลิงพระบรมศพเสร็จสิ้นไปแล้ว ถ้าไม่เปิดโอกาสให้คนเข้ามาดูประชาชนทั่วไปก็จะไม่มีโอกาสได้รับรู้ได้สัมผัสความงดงามของงานศิลป์ของพระเมรุมาศ ไม่มีโอาสได้เห็นชัดๆ ไม่มีโอกาสได้เห็นกับตา พวกเราได้มาสัมผัสได้เห็นภาพจริงก็รู้สึกดีใจ

“ถือว่าเป็นบุญได้มาชมพระเมรุมาศ ภูมิใจในศิลปกรรมของประเทศไทย ช่างศิลป์ประเทศไทยยังมีฝีมือดีอีกเยอะ ดีใจที่พวกเราได้จัดถวายอย่างสมพระเกียรติ” ผศ.ธนิษฐา กล่าว

ด้าน จินตอาภา ผลบุญยรักษ์ ข้าราชการบำนาญ จ.ราชบุรี และ วารุณี วุฒิพงศ์ ข้าราชการบำนาญ จ.กรุงเทพฯ เดินทางมาเจอกันภายในงานนิทรรศการฯ กลายมาเป็นเพื่อนประคับประคองพากันชมพระเมรุมาศ พวกเธอเปิดเผยความรู้สึกที่ได้เข้ามาชมพระเมรุมาศหลังเปิดให้เข้าชมเป็นวันแรก

“รู้สึกชื่นชมทุกคนที่ร่วมกันรังสรรค์ขึ้นมา สถาปัตยกรรมเหล่านี้งดงามมาก เหมือนทำเพื่อพระองค์ท่านจริงๆ ไม่มีที่ติอะไรเลย ทำให้เห็นฝีมือของคนไทยด้วย และให้ความรู้หลายๆ อย่างในสิ่งที่ไม่เคยได้รู้ สิ่งที่เราได้จากพระองค์ท่านมีหลายๆ อย่าง ได้มาเห็นบางอย่าง ได้เข้าใจได้เรียนรู้จากสถาปัตยกรรมจิตรกรรมวิจิตรตระการตาทั้งหมด ทำให้รู้วัฒนธรรมไทยอย่างในการประกอบประราชพิธี ที่เป็นเหมือนวัฒธรรมที่สืบทอดกันมา มันทำให้ทั่วโลกเห็นว่าประเทศไทยเรามีวัฒนธรรมเป็นของตัวเอง และจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ เปลี่ยนไปตามวิถีปัจจุบันของคน เหมือนพระเมรุมาศจะเปลี่ยนไปตามยุคสมัย สิ่งสำคัญเรารู้สึกอบอุ่นในสิ่งที่พระองค์ท่านทำ นิทรรศการที่จัดแสดงทำเรามองเห็นภาพต่างๆ แล้วจะร้องไห้ เราสูญเสีย เรายังรู้สึกจุกรู้สึกเสียใจ เหมือนสูญเสียแต่ท่านก็ยังอยู่ในใจของเรานะ เราก็มาด้วยความตั้งใจเต็มใจ มีความสุขที่ได้มาตรงนี้” จินตอาภา กล่าว

“เช่นเดียวกันค่ะ เรามาด้วยความตั้งใจ รู้สึกยินดีเปิดให้คนทั่วไปได้เข้าชมความงดงาม ภูมิใจทุกครั้งตั้งแต่มากกราบพระบรมศพของพระองค์ท่าน มาแต่ละครั้งเจอแต่สิ่งดีๆ ได้มาเจอเพื่อนใหม่ คนแปลกหน้าคนนึงที่เหมือนมารักกันเลย รู้สึกอบอุ่น” วารุณี กล่าว

การเปิดให้เข้าชมพระเมรุมาศ นำมาซึ่งความปลาบปลื้มใจแก่เหล่าพศนิกรทั่วหล้า คุณยายสุข มีงาม และ นส.กชกร สกุลหงษ์ศิริ ชาวไทยเชื้อสายมอญ เดินทางมาจาก อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี มาเข้าแถวรอตั้งแต่ 05.00 น. ก่อนจะได้เข้าชมในเวลา 10.00 น.

“ยายดีใจ (ยิ้มกว้าง)” คุณยายสุข กล่าวสั้นๆ ด้วยความปีติหลังเสร็จจากการเข้าชมนิทรรศการพระเมรุมาศ

ขณะที่ นส.กชกร เผยว่ารู้สึกดีใจที่ได้เข้าชมชมความงดงามของพระเมรุมาศ แต่ลึกๆ ยังคงรู้สึกเสียใจ

“งดงามมาก สถาปัตยกรรมฝีมือคนไทยยอดเยี่ยมมาก ประทับใจ ปลาบปลื้ม”

ความรู้สึกของพสกนิกรไทยล้วนไม่ต่างกัน สมถวิล ช่วยสิริยา และ กัลยากร ช่วยสิริยา สองแม่ลูกเดินทางมาจากเมืองปาดังเบซาร์ จ.สงขลา แม้สุขภาพผู้เป็นแม่ไม่แข็งแรงแต่มีความตั้งใจมาเข้าชมพระเมรุมาศเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดีที่ภายในบริเวณนิทรรศการจัดรถเข็ญวิลแชร์อำนวยความสะดวกผู้สูงอายุด้วย

“แม้อากาศร้อนแต่เข้าไปแล้วรู้สึกสบายใจ ชอบ ประทับใจความงดงามทุกอย่าง” สมถวิล กล่าว

เช่นเดียวกับ กชกร สิริพันธนะ จ.กรุงเทพฯ พศนิกรผู้กลั่นกรองคำพูดออกมาจากหัวใจ

“เรามีความปีติยินดีที่ได้มากราบพระเมรุมาศที่ทำถวายพิธีของพระองค์ท่าน เป็นความปลาบปลื้มใจ เป็นเกียรติในวงตระกูล เราจะจดจำไว้ตลอดไป พระเมรุเป็นตัวแทนสุดท้ายแม้เก็บไม่นาน แต่จะอยู่ในความทรงจำของพวกเราไปตลอด”


กำลังโหลดความคิดเห็น...