xs
xsm
sm
md
lg

ผู้จัดการสุดสัปดาห์

x

“กูพูดไม่ได้” = “เจ๊ ด.คบไม่ได้” อนุสติจาก จม.“สุรนันทน์” ถึง “บุญทรง”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

 บุญทรง เตริยาภิรมย์
ผู้จัดการสุดสัปดาห์ - คดีทุจริตระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐหรือจีทูจีจบลงไปเรียบร้อยแล้ว หลังศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองมีคำพิพากษาให้ “เสี่ยฮุก-บุญทรง เตริยาภิรมย์” อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์และพวก ต้องโทษทั้งอาญาและแพ่ง แบบอ่วมอรทัย 42 ปี

แต่สิ่งที่ยังไม่จบและกลายเป็นแรงสั่นสะเทือนขนาด 7.0 ริคเตอร์ ก็คือ “จดหมายของเดอะปุ้ม-สุรนันทน์ เวชชาชีวะ” อดีตเลขาธิการนายกรัฐมนตรี และอดีต รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี สมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่โพสต์ถึง “เพื่อนฮุก” แบบเจ็บปวดและสะท้อนข้อเท็จจริงของ “เด็กในบ้าน” ที่จำต้องทำตามคำสั่งนายแบบไม่อาจปฏิเสธได้

“กูพูดไม่ได้” คือวลีที่ตีแผ่ข้อเท็จจริงของเรื่องราวอันเป็นต้นสายปลายเหตุของมหกรรมการโกงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดได้เป็นอย่างดีว่า เกิดขึ้นเพราะใคร

บุญทรงติดคุกโดยที่ “นาย” ไม่ได้ให้ความช่วยเหลืออย่างที่ควรจะเป็น แถม “น้องสาวของนาย” ก็บินหนีออกไปเสวยสุขในต่างประเทศอย่างสบายใจเฉิบโดยไม่บอกไม่กล่าวอีกต่างหาก

น้องสาวนายหนีไปพร้อมกับพวกอีกนับสิบคน แต่ “บุญทรง” ต้องติดคุกถึง 42 ปี

ใครๆ ก็รู้ว่า “บุญทรง” เป็นเด็กของ “เจ๊ ด.” กับ “สามี”

ดังนั้น งานนี้ “เจ๊ ด.กับสามี” ที่กำลังฝันหวานเพราะเพิ่งพ้นวิบากกรรมในคดีสำคัญ พร้อมทั้งหมายมั่นปั้นมือว่าจะรับสืบทอดอำนาจลงชิงเก้าอี้ผู้นำประเทศอีกรอบ ก็คงต้องฝันค้างกันบ้าง เนื่องจาก จม.ของเดอะปุ้มแสดงให้เห็นว่า สองผัวเมียกินกันอย่างตะกละตะกลาม กินกันโดยไม่เกรงกลัวกฎหมาย และมิได้สนใจไยดีว่า ลูกน้องของตัวเองจะต้องรับผลกรรมอย่างไรบ้าง

“หลังพ้นการตัดสิทธิ์ ปี 2555 "เพื่อน" เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ไปเยี่ยมห้องครัวเพื่อนไฟไหม้ ที่กระทรวง ยังหัวเราะกันอยู่ จน "เพื่อน" เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ผมเป็นเลขาธิการนายกฯ ได้เจอกันบ้าง แวะไปคุย เห็นเพื่อนแฟ้มเต็มโต๊ะ ยังเป็นห่วง

"ใครดูให้มึง แต่ละเรื่องน่ากลัว" ผมแอบพลิกแฟ้มดู

"กูมีทีม" แล้วชวนทานข้าวจากโรงอาหาร หน้าห้องสั่งมาให้ ยังคงความเป็นคนง่ายๆ ที่ผมรู้จัก ถึงแม้เป็นรัฐมนตรีกระทรวงใหญ่

เวลานายกฯยิ่งลักษณ์ไปต่างประเทศ บางทีได้คุยกัน ได้ปรับทุกข์ผูกมิตรกันมากกว่าอยู่กรุงเทพฯ แต่ในแววตา "เพื่อน" มีความกังวล

ช่วงวิกฤต ผมงานหลายด้าน แต่ก็ไม่วายห่วงเพื่อน ส่งเรื่องจากทำเนียบก็คอยเตือนว่าเรื่องไปแล้วรีบจัดการ เราเป็นเพียง "เสมียน" ไม่รู้ตื่นลึกหนาบางทั้งหมด แต่รู้สึกเสมอว่าเพื่อน "ไม่สบายใจ"

หลังพายุพัดผ่าน รัฐประหารไปแล้ว เคยนั่งจิบไวน์คุยกันสองคน

ผมถาม "มึงเล่าให้กูฟังหน่อยว่าเรื่องเป็นยังไง" ผมนับถือน้ำใจมันที่ตอบ "กูพูดไม่ได้"

เราร่ำสุราจนดึก แล้วไม่แตะเรื่องนั้นอีกเลย”

นั่นคือสาระสำคัญที่ เดอะปุ้ม-สุรนันทน์โพสต์ข้อความถึงเพื่อนฮุก และกลายเป็นประเด็นที่ผู้คนกล่าวถึงทั้งแผ่นดิน

“ใครดูให้มึง แต่ละเรื่องน่ากลัว”

เป็นประเด็นสำคัญประเด็นแรก เพราะการที่นายสุรนันทน์ติดสินใจโพสต์ข้อความนี้หลังแอบเปิดแฟ้มเอกสารย่อมแสดงให้เห็นถึงความผิดปกติที่เกิดขึ้น ซึ่งจะเป็นเรื่องอื่นไปเสียไม่ได้นอกจากเรื่องทุจริตการระบายข้าวแบบจีทูจีอันส่งผลให้นายบุญทรงต้องติดคุกติดตะรางยาวนานถึง 42 ปีตามคำพิพากษาของศาล

“กูพูดไม่ได้”

เป็นประเด็นสำคัญประเด็นที่สอง เพราะแสดงให้เห็นว่า นายบุญทรงนั้นมีความจงรักภักดีกับผู้เป็นนายอย่างมาก และพร้อมที่จะเก็บความลับทุกประการไว้กับตัวเอง ซึ่งอาจจะเป็นการเพราะการอุปถัมภ์ค้ำชูที่มีต่อกันในลักษณะ “มีวันนี้เพราะพี่ให้” เพียงแต่ “นาย” พร้อมโยนขี้ให้ลูกน้องแบบไม่เห็นค่า

ดังนั้น ในทางคดี ถ้าต้องการกำจัดคนคดโกงให้พ้นจากแผ่นดิน อย่าหยุดอยู่แค่นายบุญทรง โดยจำเป็นที่จะต้องรีดและหาหลักฐานความเชื่อมโยงการทุจริตกับ “นาย” ของนายบุญทรงให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะไม่แน่นักว่า ผลของการที่ต้องติดคุกติดตะราง อาจทำให้นายบุญทรงอาจแค้นผู้เป็นนายก็เป็นได้ ดังที่ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) แสดงความคิดเห็นเอาไว้ว่า “ถึงเวลานี้คนเราต่างก็รักชีวิต เพราะเขาเปิดโอกาสให้ต่อสู้แล้วก็ต้องเอาข้อเท็จจริงที่มีมาสู้ หากยังมามัวกลัวว่าพูดแล้วจะไปโดนคนนู้นคนนี้ สุดท้ายแล้วตัวเองก็ไม่ได้สู้ แต่เรื่องนี้ก็แล้วแต่คนเหมือนกัน เพราะบางคนอาจจะตายแทนกันได้ ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับศาลฯ ว่าเขาจะพิจารณาหลักฐานต่างๆ กันอย่างไร ข้อเท็จจริงอะไรบ้างที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้”

กล่าวสำหรับนายบุญทรงนั้น ใครก็รู้ว่าเขาคือ “เด็กของ เจ๊ ด.” เป็นเด็กหิ้วกระเป๋าที่เดินตามต้อยๆ ไม่ต่างอะไรกับ “ทาสในเรือนเบี้ย” ได้ดิบได้ดีในทางการเมือง เป็น ส.ส.เชียงใหม่ และก้าวขึ้นเป็นถึงรัฐมนตรีก็เพราะบารมีของ “เจ๊ ด.” ที่เบ่งบานคับพรรค

และนายบุญทรงก็น่าจะเป็นคนที่ “เจ๊ ด.” ให้ความไว้วางใจเป็นอย่างมาก ไม่เช่นนั้นคงไม่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็น “เลขานุการส่วนตัว” ของผู้เป็นสามีอย่างแน่นอน

แต่ในวันตัดสินไม่เห็นแม้แต่เงาของ “เจ๊ ด.และสามี” มาให้กำลังใจเด็กในบ้านอย่างนายบุญทรงเลยแม้แต่น้อย เสมือนปล่อยให้ “ลูกน้องคนสนิท” ต้องเผชิญชะตากรรมตามลำพัง และแม้กระทั่งมีคำพิพากษาของมาแล้ว ก็ไม่มีคำให้สัมภาษณ์จาก “เจ๊ ด.และสามี” หลุดออกมาจากปากให้เห็นแม้แต่คำเดียว

วันนี้ นายบุญทรงคงนึกทบทวนถึงสิ่งที่รับใช้เจ๊ ด.และสามีอย่างถวายหัวได้เป็นอย่างดี เพราะในขณะที่ตนเองต้องติดคุกติดตะรางและไม่ได้รับการประกันตัว แต่เจ๊ ด.กลับรวยเอารวยเอา

สิ่งที่นายบุญทรงเผชิญทำให้เกิดคำถามดังๆ ไปถึงผู้คนที่ทำงานให้กับ “ระบอบทักษิณ” ทั้งนักการเมือง ข้าราชการประจำและมวลชนคนเสื้อแดงว่า คุณจะยังสู้เพื่อ “นาย” แบบนี้ สู้เพื่อนายที่หนีเอาชีวิตรอดให้ตัวเองสุขสบายและปล่อยให้ลูกน้องต้องตกอยู่ในสภาพนี้อีกหรือ

กระนั้นก็ดี ถึงตรงนี้ นายบุญทรงก็คงโทษใครไม่ได้ เพราะถ้านายบุญทรงไม่อยากร่ำอยากรวย อยากมีอำนาจวาสนา อยากเป็นรัฐมนตรี ก็คงไม่รับใช้สุดชีวิต นายบุญทรงก็คงไม่มีวันนี้

และงานนี้ เจ๊ ด.และสามีกำลังแลบลิ้นเลียริมฝีปากเพราะทำท่าว่า มีลุ้นได้เป็นใหญ่เป็นโตอีกครั้งก็คงสะดุดไม่น้อย

ใครที่อยู่ในคอกของ เจ๊ ด.ก็คงจะหนาวๆ ร้อนๆ และ “บัวคงจะไม่บาน” เหมือนในอดีตต่อไป

คนที่คิดจะกระโดดมาเกาะใหม่ก็คงต้องคิดหน้าคิดหลังให้หนัก

เพราะใครจะกล้าเสี่ยงติดคุกติดตะรางแทนนายแบบนี้

ทว่า ในทางการเมือง งานนี้ “เจ๊หน่อย” ที่กำลังเบียดๆ กันมาชนิดหายใจรดต้นคออาจส้มหล่นก็เป็นได้ เพราะอาจส่งผลให้หมดคู่แข่งไปโดยปริยายกลายเป็น “หัวหน้าพรรคคนใหม่” เนื่องเพราะมีข้อได้เปรียบที่สามารถเข้านอกออกในและต่อสายถึง Deep State เพื่อผสมพันธุ์ในการเมืองสูตรใหม่ที่ถูกออกแบบเอาไว้เป็นที่แน่ชัดแล้วว่า ใครจะเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป และหน้าตาของรัฐบาลชุดหน้าจะเป็นอย่างไร


กำลังโหลดความคิดเห็น...