xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ข่าวปนคน คนปนข่าว

** โผทอปบูตสะดุด เหตุ "เด็กป้อม" อยู่ผิดที่ผิดทางนับสิบตำแหน่ง "บิ๊กแช" กลืนเลือดหลุดไลน์ทบ. "คนในกองทัพ" ชักเขม่น "พี่ใหญ่บูรพาพยัคฆ์"

โผนายพลทหารที่ว่านิ่ง กลับไม่นิ่งอย่างที่คิด .. ว่ากันด้วยเรื่องพี่ๆ น้องๆ ที่บรรดาน้องๆ ของพี่ใหญ่บูรพายัคฆ์ “บิ๊กป้อม”พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณได้ดิบได้ดีกันถ้วนหน้าเหมือนเช่นเคย .. โดยเฉพาะน้องรัก “บิ๊กณัฐ”พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ หัวหน้าคณะทหารฝ่ายเสนาธิการ รมว.กลาโหม ที่ได้นั่งรองปลัดกระทรวงกลาโหมสมใจ เพื่อจ่อรอขึ้นปลัดกลาโหม ในปีหน้า .. ก่อนหน้านี้เก้าอี้รองปลัดฯ ตัวนี้เป็นของ "บิ๊กลภ" พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผนกลาโหม .. แต่เมื่อ "พี่ใหญ่" คิดจะดัน "น้องรัก" ให้เป็นใหญ่เป็นโต เลยต้องโยก "บิ๊กลภ" ไปนั่งเก้าอี้ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ปาดหน้า "ข้าราชการพลเรือน" แบบไม่สนใจตัวบทกฎหมาย เพื่อเปิดทางให้กับเด็กในสังกัด .. ขณะที่ตำแหน่งผู้บัญชาการเหล่าทัพ ปลัดกระทรวงกลาโหม ไม่มีพลิกโผ “บิ๊กเข้”พล.อ.เทพพงศ์ ทิพยจันทร์ ผช.ผบ.ทบ. โดดข้ามฟากไปแบบไม่ค่อยเต็มใจ .. “บิ๊กต๊อก”พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ เสนาธิการทหาร ขยับขึ้นเป็น ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ..
ส่วนกองทัพเรือ ตอนนี้เหมือนทุกอย่างจะเข้าที่เข้าทาง หลังผบ.ทร.คนปัจจุบัน “บิ๊กณะ”พล.ร.อ.ณะ อารีนิจ เสนอชื่อ “บิ๊กนุ้ย”พล.ร.อ.นริส ประทุมสุวรรณ ผู้ช่วย ผบ.ทร. ขึ้นเป็นผบ.ทร. คนใหม่ ยกเว้นมี "อุบัติเหตุปลายทาง" ที่จะส่งให้ “บิ๊กลือ”พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ เสนาธิการทหารเรือ ที่ออกหน้ารับขี้ "เรือดำน้ำจีน" ถึงฝั่งฝันตั้งแต่ปีนี้ .. แต่ที่กำลังเป็นประเด็น และทำให้โผทอปบูตไม่ลื่นปรึ๊ด ช้าไปกว่าที่คาด ก็เรื่องเดิมๆ อย่าง "เด็กป้อม-สายตรงวงษ์สุวรรณ" ที่ไปอยู่ผิดที่ผิดทางนับ 10 ตำแหน่ง .. ที่เห็นๆ ก็การดัน "น้องรักป๋าป้อม" อีกคนอย่าง “บิ๊กอ้อ”พล.ท.วีรชัย อินทุโสภณ ผบ.หน่วยบัญชาการรักษาดินแดน ขึ้นมาเป็น ผู้ช่วย ผบ.ทบ. เข้าไลน์ "5 เสือ ทบ." ที่แต่เดิมเก้าอี้ตัวนี้มี "บิ๊กแช" พล.ท.วิชัย แชจอหอ แม่ทัพภาคที่ 2 ที่ทำไปทำมาต้องไปเป็น "พลเอก" ที่ตำแหน่ง รองเสนาธิการทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย .. ทั้งๆ ที่ "บิ๊กแช" อุตส่าห์ต่อรอง หากไม่ได้ ผู้ช่วย ผบ.ทบ. ก็ขออยู่ในพื้นที่ ทำงานในตำแหน่งแม่ทัพภาคที่ 2 ต่อไป .. แต่ประกาศิตของ "ป๋าป้อม" ก็ยืนยันว่า ต้องเป็นแบบนี้ บิดพลิ้วไม่ได้ ทำเอา "บิ๊กแช" ต้องกลืนเลือดไปกับการตัดสินใจของ "พี่ใหญ่" .. นี่แค่ตัวอย่างเดียวเท่านั้น ยังมีเคสคล้ายๆ กันอีกเพียบ ตลอด 3-4 ปีที่ คสช.เข้ามามำอำนาจ จนทำให้ตอนนี้ "คนในกองทัพ" เริ่มตาขวางใส่ รมว.กลาโหม เสียแล้ว

** ปิดฉาก ครม.สัญจร "ลุงตู่" สวมวิญญาณนักการเมือง ตุนแต้ม แต่งตัวเป็นนายกฯอีกรอบ ล็อกเป้าแดนอีสานกลบกระแส "หนูปู" เดินสายเรียกคะแนนสงสาร

รูดม่านกันไปแล้ว สำหรับการประชุมครม.สัญจร ที่ จ.นครราชสีมา บ้านเกิด “นายกฯลุงตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา .. เรียกว่า 2 วัน ที่โคราชของผู้นำทหารรอบนี้ สร้างสีสันกว่าการประชุมครม.สัญจร 2 ครั้งที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ หรือที่ จ.เชียงใหม่ .. เพราะหนนี้ “บิ๊กตู่”หน้าบานตลอดทั้งทริป แถมเล่นนู่น เล่นนี่ ให้สื่อจับภาพ จนยึดหน้า 1 หนังสือพิมพ์แทบทุกฉบับ โดยเฉพาะฉากพูดคุยกับกบ-วัว เป็นคุ้งเป็นแคว
นอกจากนี้ ลีลาการพูดบนเวทีชักจะเป็น "นักการเมือง" เข้าไปทุกวัน มีเว้าอีสาน พลางสลับอ้อนพ่อยก แม่ยก ราวกับขอคะแนนสำหรับการเลือกตั้งครั้งหน้า .. ที่สำคัญไม่ปฏิเสธแล้วว่า คราวหน้าจะเป็นนายกรัฐมนตรีอีกสมัย หรือไม่ ได้แต่พูดว่า ให้เป็นชะตากรรมของประเทศ .. มาอีหรอบนี้ก็ชัดเลยว่า รัฐบาลผสมชุดหน้า โอกาสของ "นายกฯคนนอก" นาม "ประยุทธ์ จันทร์โอชา" อีกสักหน สูงถึง 90 เปอร์เซ็นต์กันแล้ว .. แต่หนนี้ที่โคราชเป้าหมายหลักไม่ใช่แต่เรื่องของการสะสมคะแนน ตุนความนิยม เพียงอย่างเดียว .. แต่เป็นเรื่องของการแย่งซีนกับ "ฝ่ายตรงข้าม" ในอารมณ์ที่หลายสัปดาห์มานี้ คนในสังคมพุ่งเป้าไปที่ คำพิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ในคดีจำนำข้าวของ “หนูปู” ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในวันที่ 25 ส.ค.นี้ กันอย่างเดียว .. แล้วก็ตามสเตป เป็นสัปดาห์สุดท้ายที่ใครก็เชื่อว่า “ยิ่งลักษณ์”จะเดินสายเรียกเรตติ้ง ปลุกเร้าอารมณ์มวลชน เพื่อให้กระแสมันอุ่นๆ ตามคิวที่แต่ละวัน น่าจะยึดหน้าสื่อได้สบาย .. ทว่าทีมงาน “บิ๊กตู่”ก็ร้ายกาจ ไม่ธรรมดา จัดโปรแกรมครม.สัญจร ตัดหน้า เดินสายเรียกเรตติ้ง ในพื้นที่อีสาน ฐานที่มั่นเสื้อแดง .. พยายามสร้างสีสันให้สื่อจับภาพไปขึ้นหน้า 1 พร้อมกับพูดให้เป็นประเด็น 2–3 วันติดๆ .. ชนิดที่ “ยิ่งลักษณ์”ยังดึงซีนกลับไปไม่ได้ แถมหลังกลับจากโคราช “บิ๊กตู่”ยังมีงานเดินสายไปปาฐกถาพิเศษ ทั้งพฤหัสบดี-ศุกร์ .. วลีเด็ดๆ น่าจะถูกปล่อยมายึดพื้นที่สื่อ ไม่ให้ "ฝ่ายตรงข้าม" ได้ปลุกระดมมวลชนผ่านสื่อถนัดนัก

** "ลุงตู่" ยังไม่เนียน ทำเมินโพลเรตติ้งตก แต่โปรยประชานิยมเรียกแต้มจ้าละหวั่น

นอกจากนี้ การลงทัวร์ต่างจังหวัดแบบถี่ๆ หลังจากนี้ส่วนหนึ่งก็เพราะเรตติ้ง “ลุงตู่”ระยะหลังลดฮวบฮาบน่าใจหาย .. โพลสำรวจมากี่รอบ ต่ำเตี้ยเรี่ยดินแทบทุกด้าน เจ้าตัวบอกว่าเป็นธรรมดาของคนปีแรก ก็ชื่นชม ปีต่อๆ มาก็เริ่มเบื่อ .. แต่เรื่องนี้ไม่น่าจะใช่ เพราะว่ากันตามเนื้อผ้า เรตติ้งตกมาสักพักใหญ่ๆ แล้ว หลักๆ ก็มาจากเรื่องปัญหาหลายประการที่หมักหมมยังแก้ไม่ได้ .. แถมยังมี "คนข้างกาย" เป็น "จุดอ่อน" หาเรื่องให้ไม่เว้นแต่ละสัปดาห์ .. ไม่ใช่ใครที่ไหน "พี่ป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุรรณ ที่นับวันจะทอปฟอร์ม ขับเคลื่อน "วาระส่วนตัว" แบบไม่สนใจสังคมรอบข้าง อย่างเรื่องโผทอปบูต การจับวางขุนทหาร นั่นประไร .. จากเดิมที่เคยมีกระแสคลั่ง "อัศวินตู่" แต่พอเข้าทำนอง หลับหูหลับตา ปล่อยคนรอบข้างทำตามอำเภอใจ ไม่ต่างจากรัฐบาลเลือกตั้ง .. ประชาชนเลยหมดความคาดหวัง ต้องการสิ่งใหม่ๆ ขณะที่เรื่องปฏิรูป ที่เคย "ขายฝัน" แล้วก็โยนให้เป็นเรื่องรัฐบาลชุดหน้าดื้อๆ
พอเริ่มเข้ามุมอับ ก็ต้องงัดสูตร "ประชานิยม" มาโปรยกันอีก ดูได้จากรอบนี้ มติครม.ที่โคราชเลยออกมาแบบชัดแจ้งแดงแจ๋ว่า ต้องการกระชากเรตติ้งคืน หลังเทกระจาด อนุมัติโครงการต่างๆ แหลกราญ เอาใจคนอีสานกันน่าดู .. ทั้งงบฟื้นฟูหลังน้ำท่วม เรื่องการบริหารจัดการน้ำในโซนอีสาน เรื่องรถไฟรอบเมืองเพื่อแก้ปัญหาการจราจร เรื่องการช่วยเหลือเกษตร .. ถึงปากจะบอกว่า ไม่สนใจ ผลโพลที่คะแนนนิยมลดลง ถึงคะแนนเหลือ 0% ก็จะยังอยู่ .. แต่การกระทำดูตรงกันข้าม ค่อนข้างแคร์กับคะแนนนิยมที่มาแบบ "ผีพุ่งใต้" พอสมควร .. ทั้งการโปรยงบประมาณ รวมทั้งหยอดหวานหลายๆ ครั้งว่า อีสานคือ หัวใจของประเทศ หวานเยิ้มขนาดนี้ ก็หวังโกยเรตติ้งนั่นแหละนาย

** วันพิพากษา 25 สิงหาฯ "บุญทรง" ว่าดวงทรุดแล้ว "ภูมิ" อาการหนักกว่า "ยิ่งลักษณ์" ก็ระทึก แต่ยังไม่ชิ่ง พอดีมีช่องให้อุทธรณ์

ก่อนจะข้ามช็อตไปตอนบ่าย ที่จะมีคำพิพากษาในคดี “ยิ่งลักษณ์”จริงๆ ช่วงเช้าน่าสนใจไม่แพ้กันเลย .. สำหรับกรณีทุจริตการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ หรือ จีทูจี เพราะคดีนี้มีจำเลยจำนวนมาก นำโดย“เด็กเจ๊แดง”บุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ ภูมิ สาระผล อดีต รมช.พาณิชย์ รวมไปถึง“เสี่ยเปี๋ยง”อภิชาต จันทร์สกุลพร อดีตผู้บริหารสยามอินดิก้า ที่ตอนนี้ถูกจำคุกอยู่ในเรือนจำ .. ฝ่ายคนทำสำนวนตั้งแต่แรก ที่ป.ป.ช. มั่นใจว่า สำนวนแน่นหนา รัดกุม ใบเสร็จมัดคาตา เชื่อว่า แทบไม่มีทางรอดเลย ..
กระนั้นพวกไปพุ่งเป้ากันที่ “บุญทรง”เยอะ ทั้งๆ ที่ความเป็นจริง ถ้างานนี้ศาลฎีกาฯ มีคำตัดสินจำคุกทั้งหมด คนที่จะหนักกว่าใครเพื่อน อาจไม่ใช่ “เด็กเจ๊แดง”แต่อาจเป็นจำเลยที่ 1 อย่าง “ภูมิ”ที่มีลายเซ็นปรากฏอยู่ในเอกสารหลายอย่าง .. ขณะที่ตัวเดินงานอย่าง พ.ต.ท.วีรวุฒิ วัจนะพุกกะ อดีตเลขานุการ รมว.พาณิชย์ ของ“บุญทรง”ที่เป็นคีย์แมนสำคัญ ซึ่งถ้ายังอยู่โดนหนักกว่าพวกทั้งหมดแน่ ก็เตลิดออกนอกประเทศไปไหนต่อไหนนานแล้ว .. ต้องรอติดตามดูว่า ในวันที่ 25 ส.ค.นี้ จำเลยในคดีทุจริตการระบายข้าวแบบจีทูจี จะเหลือสักกี่คน โดยเฉพาะ อดีตรัฐมนตรีทั้ง 2 คน ที่วันก่อนโผล่มาที่ศาล ก็ประกาศเสียงดังว่ามาตามนัดแน่นอน
ถ้าช่วงเช้าปรากฏว่า ศาลฎีกาฯ มีคำพิพากษาให้จำเลยในคดี“จีทูเจี๊ยะ”มีความผิด .. บอกได้เลย ช่วงบ่ายวันเดียวกัน ยิ่ง "โคตรระทึก" เพราะมันจะเป็นการตอกย้ำให้เห็นว่าในโครงการรับจำนำข้าว นอกจากจะมีการปล่อยให้เกิดความเสียหายมูลค่ามหาศาลแล้ว ยังปล่อยให้มีการทุจริตอีกด้วย .. ในสำนวนของ ป.ป.ช. เมื่อตอนชี้มูล“ยิ่งลักษณ์”ว่า ปล่อยปละละเลยจนทำให้เกิดการทุจริตในทุกขั้นตอน .. แต่ก็อย่างว่า “ยิ่งลักษณ์”ก็คงไม่ยี่หระอะไร เพราะรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ให้สามารถอุทธรณ์คดีได้ภายใน 30 วัน เดินทางไปวันนั้น ยังมีโอกาสกลับบ้าน ซึ่งลองไม่มีการเปิดช่องให้อุทธรณ์ได้สิ ป่านนี้ได้ไปตึ๊ดๆ งานอีดีเอ็ม เป็นเพื่อน"พี่ชาย" แล้ว.

ช.ชฎา

------
พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ
พล.ท.วิชัย แชจอหอ
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร
บุญทรง เตริยาภิรมย์
ภูมิ สาระผล
กำลังโหลดความคิดเห็น...