xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ข่าวปนคน คนปนข่าว

** แถลงปิดคดี“สาวปู”แค่ออเดิร์ฟ คิวพิพากษา“แก๊งออฟโฟร์”ล้อมปราบพันธมิตรฯ เร้าใจกว่า นอกจากชี้ชะตา“น้องป๊อด”และพวกแล้ว ยังพิสูจน์ครหา“ป.ป.ช.ชุดปัจจุบัน”ชกไม่สมศักดิ์ศรีด้วย
เช้าวันนี้สปอตไลต์ ก็คงสาดไปที่ ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ที่มีคิว“หนูปู”ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ จำเลยคดีปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ไม่ระงับยับยั้งโครงการรับจำนำข้าว ทำให้รัฐเสียหายกว่า 5 แสนล้านบาท จะขึ้นแถลงปิดคดีด้วยวาจาด้วยตัวเอง .. โดยมีช็อตโหมโรงออกมาจาก นรวิชญ์ หล้าแหล่ง ทนายความ ยิ่งลักษณ์ ที่ปล่อยหนังตัวอย่างว่า “ยิ่งลักษณ์”เป็นผู้จัดทำถ้อยคำแถลงปิดคดีด้วยตัวเอง .. เนื้อหาคงไม่มีอะไรใหม่ หรือทีเด็ดที่จะพลิกคดีหน้ามือเป็นหลังมืออะไร คงย้ำแต่เรื่องเดิมๆว่า เป็นการทำตามนโยบายที่หาเสียงไว้ บลาๆๆๆ .. ที่น่าจับตาคงเป็นบรรยากาศที่หน้าศาล ที่จะเป็นการ “ลองไฟ”ก่อนวันจริง 25 ส.ค.นี้ ที่จะมีการอ่านคำพิพากษาในคดีนี้ รวมทั้งคดี จีทูจี เก๊ ของ บุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรมว.พาณิชย์ กับพวก .. ต้องดูว่า“แฟนคลับสาวปู”ที่มียอดไลค์ในเฟซบุ๊กมากกว่า 6 ล้านไลค์ จะโผล่มาให้กำลังใจที่หน้าศาลกี่มากน้อย .. อีกด้าน ทางเจ้าหน้าที่ก็เตรียมพร้อมรับมือไว้อยู่แล้ว เหมือนเป็นการ“หยั่งเชิง”กันและกันมากกว่า .. รวมทั้ง “เสี่ยไก่”วัฒนา เมืองสุข หัวหมู่ดาวยั่ว คสช. ที่ท้าทายให้ตำรวจมาจับที่หน้าศาล หลังถูกตำรวจสันติบาลไปแจ้งความดำเนินคดีฐานยุยงปลุกปั่นให้คนแห่มาให้กำลังใจ “สาวปู”มากกว่า
ตัดผ่านวันนี้ไป ข้ามไปพรุ่งนี้ที่น่าจะเร้าใจกว่า กับคิวที่“สมชาย วงศ์สวัสดิ์ - พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ - พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ - พล.ต.ท.สุชาติ เหมือนแก้ว”จะขึ้นศาลเดียวกัน เพื่อฟังคำพิพากษาสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ที่หน้ารัฐสภา เมื่อวันที่ 7 ต.ค.51 .. นอกเหนือจากจำเลยที่เป็นถึงอดีตนายกฯ 2 คนแล้ว ก็ยังมี “น้องป๊อด”พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ในฐานะ ผบ.ตร.ขณะนั้น น้องชาย“บิ๊กป้อม”พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รวมอยู่ด้วย .. บทสรุปของคดีเป็นอย่างไรไม่รู้ แต่ในการแถลงปิดคดีจำเลยทั้ง 4 ดูจะยึดคติ “รักษาตัวรอดเป็นยอดดี”ทุกคนต่างปฏิเสธความเป็น“ตัวการ”ที่ทำให้เกิดความรุนแรงเกินกว่าเหตุขึ้น .. โดยเฉพาะ “สมชาย”ที่บุ้ยโบ้ยไปว่า เป็นการดำเนินการของ“ผู้ใต้บังคับบัญชา”โดยที่ตัวไม่รู้เห็นอะไรเลย .. ปัจจัยชี้วัดอีกประการคือ การที่คดีนี้มีผู้ฟ้องคดี คือ“ป.ป.ช.ชุดเก่า”ที่มี “กล้านรงค์ จันทิก - วิชา มหาคุณ”เป็นหัวหอกในการทำสำนวน และส่งฟ้อง แต่พอมาถึงการสู้คดีในชั้นศาลนั้น เปลี่ยนมือมาเป็น“ป.ป.ช.ชุดปัจจุบัน”ที่มี “บิ๊กกุ้ย”พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ เป็นประธาน .. ซึ่งมีข้อครหาออกไปในทาง“ล้มมวย”มาตั้งแต่ต้น กับกระแสข่าวการหาช่องทางถอนคดีออกจากศาล แต่ก็ถูกสกัดไว้จนมาถึงปลายทางการพิพากษาในวันที่ 2 ส.ค.นี้ ..
ไม่เท่านั้น ระหว่างทางสู้คดีก็มีข่าวในเชิงว่า ป.ป.ช.ในฐานะโจทก์ “ชกไม่สมศักดิ์ศรี”หลายประเด็นในชั้นศาล เรื่องนี้จริงหรือไม่นั้น ยังยากจะพิสูจน์ .. แต่เชื่อว่าคำพิพากษาในวันที่ 2 ส.ค.นี้ ไม่ว่าจะออกมาในทิศทางใด นอกเหนือจากชะตากรรมของเหล่า “แก๊งออฟโฟร์”แล้ว ยังจะสะท้อนถึงการทำหน้าที่ของ“ป.ป.ช.ชุดปัจจุบัน”โดยเฉพาะตัวของ “ประธานกุ้ย”ที่เลื่องลือกันว่า มีสัมพันธ์แนบแน่นกับ “บิ๊กป้อม–บิ๊กป๊อด”ด้วย

** สะพัดอุ้มหาย“โกตี๋”โจกแดงฮาร์ดคอร์ จับอาการ“คนกันเอง”ลนลานโบ้ยฝีมือ“รัฐบาลไทย”

เป็นตายร้ายดีอย่างไรยังไม่เป็นที่แน่ชัด สำหรับ “โกตี๋”วุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ แกนนำเสื้อแดงฮาร์ดคอร์ ที่เพื่อนร่วมสถานะ“ผู้ต้องหาหลบหนีคดี” อย่าง “ชูพงษ์ ถี่ถ้วน–จอม เพชรประดับ”เซเลบแดงที่อยู่กันคนละประเทศ ออกมาโหวกเหวก ผ่านโซเชี่ยลฯว่า นายวุฒิพงศ์ ที่มีชื่อจัดตั้งในช่วงหลบหนีอยู่ที่ประเทศลาวว่า “สหายหมาน้อย”ถูก “กลุ่มชายชุดดำ”อุ้มหายไปจากบ้านพัก ตั้งแต่เมื่อ 2 วันก่อน .. เนื้อความที่ทั้ง“ชูพงษ์ - จอม”โพสต์นั้น มีความสอดคล้องทำนองเดียวกัน เนื่องจากอ้างถึง “เพื่อนโกตี๋ 2 คน”ที่อยู่ในเหตุการณ์ เล่าให้ฟังว่าระหว่างที่ “โกตี๋”กำลังจะเข้าบ้านพัก พร้อมเพื่อน 2 คน ได้ถูกกลุ่มชายชุดดำที่แอบซุ่มตัวอยู่ข้างบ้านเข้าจับกุม และเอาผ้าคลุมหน้าทั้ง 3 คน จากนั้นนำตัว “โกตี๋”ขึ้นรถไป โดยมัดคนที่เหลือไว้ในบ้าน .. คำบอกเล่ายังอ้างด้วยว่า กลุ่มชายชุดดำ“พูดภาษาไทย”ชัดเจน .. ที่น่าสังเกตคือข้อความในช่วงท้ายที่ “จอม”โพสต์นั้นได้ระบุว่า “เชื่อว่าโกตี๋ น่าจะยังมีชีวิตอยู่ และถูกนำตัวข้ามไปฝั่งไทยเรียบร้อยแล้ว” อย่างไม่มีปี่มีขลุ่ย
ขณะที่บางกระแสก็ระบุว่า “โกตี๋”น่าจะไม่มีชีวิตอยู่แล้ว โดยเฉพาะต้นตอของข่าวนี้ที่ออกมาจากเฟซบุ๊กหนึ่ง ที่จั่วหัวไว้อย่างเร้าใจว่า “ด่วน สหายหมาน้อย หรือ โกตี๋ ถูกอุ้มไปฆ่า ในเขตประเทศลาว เมื่อคืนประมาณห้าทุ่ม มีชายประมาณสิบกว่าคน มาอุ้มโกตี๋จากที่พัก ยังไม่ทราบชะตากรรม" .. สำทับด้วย“ชูพงษ์” ที่จัดรายการทางยูทิวป์ กระแทกแรงๆ ว่า “คนเห็นต่างโดนอำนาจเผด็จการไล่ล่าข้ามประเทศ” ทั้งหลายทั้งปวงก็มุ่งให้คล้อยตามว่า เป็นฝีมือของ “ผู้มีอำนาจฝ่ายไทย” ..
แน่นอนว่าพอมาถามคนในรัฐบาล คสช. ต่างก็ส่ายหัวไม่รับรู้โดยพร้อมเพรียง ทั้ง “ป๋าป้อม”พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ความมั่นคง “บิ๊กเจี๊ยบ” พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. และเลขาธิการคสช. “บิ๊กปุย”พล.อ.สุรพงษ์ สุวรรณอัตถ์ ผบ.ทสส. หรือ “บิ๊กแอ๊ว”พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ต่างก็บอกว่า ทราบเรื่องจากสื่อมวลชนกันทั้งนั้น .. หากดูอย่างผิวเผินก็คงต้องมองว่าเป็นฝีมือของฝ่ายรัฐไทย โดยเฉพาะก่อนหน้านี้ก็มี ข่าวว่า “บิ๊กป้อม”คุยฟุ้งว่าได้ประสานขอตัว “โกตี๋”จากทางการ สปป.ลาว แล้ว แต่ผ่านไปหลายเดือนก็หน้าแหก ไม่มีวี่แววจะได้ตัวกลับมา มีเพียงกระแสข่าวว่า จะเปิดทางให้“กองกำลังพิเศษ”เข้าไปล่าตัว “โกตี๋”เท่านั้น .. ขณะเดียวกันก็มีข่าวว่า นอกจากทางการไทยจะหมายหัวแล้ว ความเคลื่อนไหวของ“โกตี๋”ก็ไม่เป็นที่ถูกใจ กลุ่มคนเสื้อแดงด้วยกันพอสมควร โดยเฉพาะผู้ที่หลบหนีอยู่ใน สปป.ลาว ที่มองว่า “โกตี๋”ออฟไซต์หลายเรื่อง ทำให้รัฐบาลไทยกดดันผ่าน สปป.ลาว อย่างต่อเนื่อง จนว่ากันว่า หลายคนก็พยายามหาทางกำจัด “โกตี๋”เช่นกัน .. เรื่องไหนจริง เรื่องไหนหลอก หรือจะเป็นแค่นิยายสร้างสีสัน สุมไฟการเมืองให้ร้อนขึ้นอีก อีกไม่นานคงได้รู้กัน

**“กรมการค้าต่างประเทศ”ตัดจบ ปมขายข้าวดีราคาข้าวเน่า อ้างผลตรวจเมื่อปี 57 เน่าล้านเปอร์เซ็นต์ ถ้าไม่รีบระบายออก รัฐจะเสียหาย แต่ปล่อยค้างในโกดังมาตั้ง 3 ปี

ท่าจะไม่ค่อยสวยกับคำยืนยันของ ดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ที่ยืนยันว่า จะไม่มีการตรวจคุณภาพข้าวใน“โกดังรัฐ”ที่มีปัญหาซ้ำอีก .. หลังจากที่มี“เจ้าของโกดังเก็บข้าวในสต๊อกรัฐบาล”รวม 8 แห่ง เรียกร้องให้รัฐบาลระงับการระบายข้าว เนื่องจากเห็นว่าเป็น“ข้าวคุณภาพดี”แต่กลับถูกขายในราคา “อาหารสัตว์”ซึ่งราคาต่ำกว่ามาก ..ยกตัวอย่าง“คลังวรโชติ”จ.อ่างทอง มีข้าวอยู่กว่า 6 พันตัน เจ้าของก็ยืนยันว่า เป็นข้าวเกรดอาหารสัตว์เพียง 20% อีก 80% แม้จะไม่ได้เกรดพรีเมี่ยมทั้งหมด แต่ก็เป็นข้าวที่คนกินได้ ดันถูกเหมารวมขายในราคาอาหารสัตว์ซะหมด .. แค่โกดังนี้ 6 พันตัน มีส่วนต่างไม่ต่ำกว่า 30 ล้านบาท ในการประมูล คนประมูลได้เอาไปเวียนขายเป็นข้าวให้คนกิน ก็ได้อีกเด้ง .. แต่ “อธิบดีดวงพร”กลับยืนกรานว่าจะไม่มีการตรวจสอบอีก อ้างว่า มีผลการตรวจสอบคุณภาพข้าวในแต่ละโกดังมาตั้งแต่ปี 2557 และประชาสัมพันธ์ผลการตรวจต่อสาธารณชน เจ้าของคลัง โรงสี เซอร์เวย์ ที่รับผิดชอบ คุณภาพข้าวทราบโดยตลอด โอ้โหอ้างผลการตรวจข้าวเมื่อ 3 ปีก่อนเลยทีเดียว ..
ท่านอธิบดี ยังตั้งข้อสังเกตอีกว่า เหตุใดจึงหยิบยกเรื่องการระบายข้าว เรื่องคลัง และผลการตรวจสอบคุณภาพข้าวมาวิพากษ์วิจารณ์อย่างบิดเบือนข้อเท็จจริงในช่วงเวลานี้ .. คงประมาณว่า น่าจะมีความเกี่ยวโยงกับการตัดสินคดีจำนำข้าวของ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ เหมือนที่ “ท่านไก่อู”พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกรัฐบาล พยายามเชื่อมโยงละมั้ง .. ทั้งที่เมื่อมีการร้องเรียนเช่นนนี้ ก็ควรมีการตรวจสอบให้สิ้นกระแสความ เพื่อให้กระบวนการของกระทรวงพาณิชย์ เดินไปได้ต่อ และก็เพื่อความสง่างามของรัฐบาลด้วย .. ไหนๆ ก็ไหนๆ ข้าวที่จะขายก็ในราคา “ข้าวเน่า”ที่ค้างสต๊อกมาตั้ง 3 ปี ช้าอีกนิดช้าอีกหน่อย ข้าวก็คงไม่เน่าเพิ่มขึ้นอะไรหรอก เผื่อเจอ“ข้าวดี”ขึ้นมาก็เหมือนถูกหวย ขายได้ราคาขึ้น แต่ดันเลือกทำอะไรให้รู้สึกว่ามี“ลับลมคมใน”แบบนี้ มันก็ยิ่งเป็นขี้ปากชาวบ้านนะท่านอธิบดี.

ช.ชฎา
แถลงปิดคดี“สาวปู”แค่ออเดิร์ฟ คิวพิพากษา“แก๊งออฟโฟร์”ล้อมปราบพันธมิตรฯ เร้าใจกว่า นอกจากชี้ชะตา“น้องป๊อด”และพวกแล้ว ยังพิสูจน์ครหา“ป.ป.ช.ชุดปัจจุบัน”ชกไม่สมศักดิ์ศรีด้วย -สะพัดอุ้มหาย“โกตี๋”โจกแดงฮาร์ดคอร์ จับอาการ“คนกันเอง”ลนลานโบ้ยฝีมือ“รัฐบาลไทย”
แถลงปิดคดี“สาวปู”แค่ออเดิร์ฟ คิวพิพากษา“แก๊งออฟโฟร์”ล้อมปราบพันธมิตรฯ เร้าใจกว่า นอกจากชี้ชะตา“น้องป๊อด”และพวกแล้ว ยังพิสูจน์ครหา“ป.ป.ช.ชุดปัจจุบัน”ชกไม่สมศักดิ์ศรีด้วย -สะพัดอุ้มหาย“โกตี๋”โจกแดงฮาร์ดคอร์ จับอาการ“คนกันเอง”ลนลานโบ้ยฝีมือ“รัฐบาลไทย”
แถลงปิดคดี“สาวปู”แค่ออเดิร์ฟ คิวพิพากษา“แก๊งออฟโฟร์”ล้อมปราบพันธมิตรฯ เร้าใจกว่า นอกจากชี้ชะตา“น้องป๊อด”และพวกแล้ว ยังพิสูจน์ครหา“ป.ป.ช.ชุดปัจจุบัน”ชกไม่สมศักดิ์ศรีด้วย -สะพัดอุ้มหาย“โกตี๋”โจกแดงฮาร์ดคอร์ จับอาการ“คนกันเอง”ลนลานโบ้ยฝีมือ“รัฐบาลไทย”-กรมการค้าต่างประเทศ”ตัดจบ ปมขายข้าวดีราคาข้าวเน่า อ้างผลตรวจเมื่อปี 57 เน่าล้านเปอร์เซ็นต์ ถ้าไม่รีบระบายออก รัฐจะเสียหาย แต่ปล่อยค้างในโกดังมาตั้ง 3 ปี
กำลังโหลดความคิดเห็น...