xs
xsm
sm
md
lg

เด้งผบช.ภ.8 เซ่นถูกแฉ ขายตำแหน่ง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ผู้จัดการรายวัน360-รองโฆษก ตร. เผยผบ.ตร. สั่งตรวจสอบวิ่งเต้นซื้อขายตำแหน่งแล้ว พร้อมขอบคุณผู้ให้ข้อมูล ด้าน "บิ๊กป้อม" ลั่นไม่มีการซื้อขายเก้าอี้ตำรวจ ท้าเอาตัวมายืนยัน บอกนึกไม่ออก เขาซื้อขายกันยังไง ล่าสุด "บิ๊กแป๊ะ"เซ็นคำสั่งเด้ง ผบช.ภ.8 เข้ากรุ

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงกรณีนายวิทยา แก้วภราดัย อดีตสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) และอดีตแกนนำ กปปส. ออกมาระบุ ว่า มีการวิ่งเต้นซื้อขายตำแหน่ง ในช่วงการแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจ ตั้งแต่ระดับสารวัตร (สว.) ถึงรองผู้บังคับการ ปี 2559 โดยระดับผู้กำกับการต้องจ่าย 5-7 ล้านบาท ระดับสารวัตร 1.5-2 ล้านบาท ว่า เรื่องดังกล่าวพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้รับทราบแล้ว และไม่ได้นิ่งนอนใจ พร้อมทั้งฝากขอบคุณผู้ให้ข้อมูลด้วยว่าอะไรที่เป็นประโยชน์ก็ต้องดำเนินการให้อยู่แล้ว แต่คงต้องมีการตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อนว่าเป็นไปตามที่กล่าวอ้างมาหรือไม่

"การแต่งตั้งโยกย้าย เป็นอำนาจของ ผบ.ตร. แต่เพียงผู้เดียว ท่านเป็นคนดำเนินการแต่งตั้ง ท่านเป็นคนรับผิด และรับชอบอยู่แล้ว หากเป็นข้อมูลที่เป็นประโยชน์ ต้องมีการตรวจสอบด้วย โดยการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจทุกครั้งที่ผ่านมา มีหลักเกณฑ์ ระเบียบ วิธีการ ในการแต่งตั้งที่โปร่งใส โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คำสั่งล่าสุด ที่ 7/2560 เรื่องการพัฒนาและปรับปรุงระบบพิจารณาแต่งตั้ง มีความชัดเจน ในการถ่วงดุลอำนาจกันหลายฝ่าย" รองโฆษก ตร. กล่าว

ส่วนที่นายวิทยา ระบุว่า ได้รับข้อมูลว่ามีตำรวจบางนายจ่ายเงินไปแล้ว แต่ไม่ได้รับการเลื่อนขั้นนั้น รองโฆษก ตร. กล่าวว่า ไม่ว่าจะเป็นประเด็นอะไรก็แล้วแต่ที่มีการพาดพิงถึงการแต่งตั้งโยกย้าย ก็ต้องมีการตรวจสอบ และจะต้องมีการประสานขอข้อมูลทั้งฝ่ายตำรวจ และบุคคลที่กล่าวอ้าง

ด้านพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กำกับดูแล ตร. กล่าวถึงกรณี นายวิทยา ออกมาแฉว่ามีการซื้อขายตำแหน่งของตำรวจในระดับผู้กำกับการสูงถึง 5-7 ล้านบาท ว่า ไม่มีหรอก ก็พูดไป ก็เอาตัวมายืนยันกันเลย ไม่มีหรอกครับ

เมื่อถามว่า มีการออกมาเปิดเผยว่า ภรรยานายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ เป็นผู้เรียกเงินเพื่อแลกกับตำแหน่ง พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "ผมไม่รู้ แต่ผมมั่นใจในผู้ใต้บังคับบัญชาว่า เขาทำทุกอย่างให้เป็นไปตามขั้นตอน ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร เพราะมันทำกันยังไง ผมยังไม่รู้ วิธีการซื้อตำแหน่ง มันซื้อยังไง ผมยังนึกไม่ออกเลย ตัวผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เขาเสนอรายชื่อ เขามีสิทธิที่จะทำให้ถูกต้อง มันก็หลอกกันไป หลอกกันมา"

เมื่อถามว่า ข้อมูลของผู้ที่เปิดเผยนั้น อาจไม่ตรงกับความเป็นจริงหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "ผมไม่รู้ เพราะผมไม่รู้ว่า เขาพูดเรื่องอะไร"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุด พล.ต.อ.จักรทิพย์ ได้ลงนามในคำสั่ง ที่ 287/2560 ลงวันที่ 12 มิ.ย.2560 ให้ พล.ต.ท.เทศา ศิริวาโท ผบช.ภ.8 ปฏิบัติราชการที่ ศปก.ตร. โดยขาดจากการปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งเดิม หลังนายวิทยา ได้อ้างว่ามีการซื้อขายตำแหน่งระดับ สว. ถึง รอง ผบก. ในสังกัด ภ.8 ทั้งนี้ ได้มอบหมายให้จเรตำรวจตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...