xs
xsm
sm
md
lg

เซ่นซื้อขายเก้าอี้ย้ายด่วน ผบช.ภ.8 เด็ก “กำนันสุเทพ” ประเคน 50 ล้าน วิ่งเต้นเมียน้อย “บิ๊กตำรวจ” มีมูล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - สตช. ลุกเป็นไฟ ซื้อ-ขายตำแหน่งตำรวจ “มีมูล” ผบ.ตร. ออกคำสั่งย้ายด่วน “เทศา ศิริวาโท” เด็กในคาถากำนันสุเทพ เหตุจากข่าวอื้อฉาวเซ็งลี้เก้าอี้รวมมูลค่ากว่า 50 ล้าน ให้ภรรยาลับของนายตำรวจระดับสูง พร้อมให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงตามข้อมูลวิทยา แก้วภราดัย

วันนี้ (12 มิ.ย.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) มีคำสั่ง ตร.287/2560 ลงวันที่ 12 มิถุนายน ให้ พล.ต.ท.เทศา ศิริวาโท ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 (ผบช.ภ.8) มาปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปก.ตร.) โดยขาดจากการปฏิบัติหน้าที่ทางตำแหน่งเดิม เพื่อปฏิบัติหน้าที่ตามที่ ผบ.ตร. มอบหมายจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 12 มิ.ย. เป็นต้นไป ขณะเดียวกัน มีคำสั่ง ตร. ที่ 288/2560 ลงวันที่ 12 มิ.ย. ใจความว่า เพื่อให้การปฏิบัติราชการ ตร. ในภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และมีประสิทธิภาพให้ พล.ต.ท.ธเนตร์ พิณเมืองงาม ผู้ช่วย ผบ.ตร. รักษาราชการแทนในตำแหน่ง ผบช.ภ.8 ทั้งนี้ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

ขณะเดียวกัน พล.ต.ต.นิทัศน์ ลิ้มศิริพันธ์ รอง ผบช.กพ. รักษาราชการแทน ผบช.กพ. มีหนังสือบันทึกข้อความด่วนที่สุดเลขที่ 0009.232/4328 ลงวันที่ 12 มิ.ย. ถึง จเรตำรวจ (หัวหน้า จตร.) ใจความว่า ด้วย ตร. มีหนังสือ ตร. ที่ 287/2560 ให้ พล.ต.ท.เทศา มาปฏิบัติราชการที่ ศปก.ตร. และ ตร. มีบันทึกลงวันที่ 12 มิ.ย. ให้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีสื่อมวลชนได้เสนอข่าวสารต่อสาสาธารณชนกรณี นายวิทยา แก้วภราดัย อดีตสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) และอดีตแกนนำ กปปส. อ้างว่า มีการซื้อขายตำแหน่งระดับสารวัตร ถึง รองผู้บังคับการ วาระประจำปี 2559 ในสังกัด บช.ภ.8 โดยให้รายงานผลมายัง ตร. (ผ่าน สกพ.) ภายใน 15 วัน นับแต่วันที่มีคำสั่งตรวจสอบข้อเท็จจริง สำหรับ พล.ต.ท.เทศา เป็นที่ทราบกันดีในแวดวงตำรวจ ว่า นายตำรวจที่ใกล้ชิดกับ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตแกนนำ กปปส.

ก่อนหน้ามี คำสั่งย้ายด่วน ผบช.ภ.8 นายวิทยา แก้วภราดัย อดีตสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรุปประเทศ (สปท.) และ อดีต ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ แกนนำ กปปส. ได้ออกมาเปิดเผยว่า มีการซื้อขายตำแหน่งตำรวจในพื้นที่ บช.ภ.8 อย่างกว้างขวาง โดยตำแหน่ง ผกก. ราคาอยู่ที่ 5-7 ล้านบาท สารวัตร 1.5 ล้านบาท หลังจากพูดดักคอได้เพียงไม่กี่วันเมื่อคำสั่งแต่งตั้ง-โยกย้ายนายตำรวจระดับนายพันออกมา นายวิทยา อ้างว่า มีตำรวจที่จ่ายเงินไปแล้วหลายคนในวงเงินไม่ต่ำกว่า 50 ล้าน ซึ่งมีข่าววงในว่าได้นำไปให้กับภรรยาลับของนายตำรวจระดับสูงคนหนึ่งบาทเกิดไม่ได้ตำแหน่งจึงอาสาพาเข้าพบพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อเอาเรื่องกับขบวนการซื้อขายตำแหน่งส่วนตำรวจที่จ่ายเงิน เพื่อหวังการเจริญก้าวหน้าขอให้กันไว้เป็นพยานกระทั่งมีคำสั่งด่วนย้าย ผบช.ภ.8 ดังกล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...