xs
xsm
sm
md
lg

สธ.มอบของขวัญ ตรวจสุขภาพฟรี 1-15ม.ค.ที่รพ.รัฐ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ผู้จัดการรายวัน360-สาธารณสุขมอบของขวัญปีใหม่ให้คนไทย สั่งโรงพยาบาลในสังกัดทั่วประเทศ ตรวจคัดกรองสุขภาพป้องกันโรคไม่ติดต่อฟรีทุกสิทธิการรักษา ตั้งแต่วันที่ 1-15 ม.ค.นี้ พร้อมให้จัดมุมความรู้ "สมุนไพร" แนะนำสรรพคุณให้ประชาชน และจัดโปรโมชันยาสมุนไพร ส่งเสริมการใช้แทนยาปัจจุบัน ด้านแรงงานให้สิทธิผู้ประกันตนตรวจสุขภาพฟรี ทำฟันฟรี 900 บาท และคืนสภาพผู้ประกันตน

นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า สธ. ได้มอบให้โรงพยาบาลในสังกัดทุกระดับทั่วประเทศ ทั้งโรงพยาบาลศูนย์ โรงพยาบาลทั่วไป โรงพยาบาลชุมชน และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล จัดกิจกรรมในช่วงวันที่ 1-15 ม.ค. 2560 โดยจะเปิดให้มีการตรวจคัดกรองสุขภาพป้องกันโรคไม่ติดต่อฟรีทุกสิทธิการรักษา โดยประชาชนสามารถไปตรวจสุขภาพได้ที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน เช่น การตรวจวัดความดันโลหิต การเจาะหาระดับน้ำตาลในเลือดทางปลายนิ้ว การตรวจและคำนวณดัชนีมวลกาย (BMI) โดยจะแจ้งผลตรวจพร้อมให้คำแนะนำในการปฏิบัติตัว และดูแลสุขภาพด้วย โดยค่าใช้จ่ายในการตรวจสุขภาพนี้ สธ.จะเป็นผู้รับผิดชอบทั้งหมด เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ 2560 ให้แก่ประชาชนชาวไทย

ทั้งนี้ ยังได้มอบหมายให้โรงพยาบาลในสังกัด จัดแสดงมุมตัวอย่างสมุนไพรไทยพร้อมสรรพคุณ ณ จุดบริการผู้ป่วยนอก เช่น ประดับต้นสมุนไพรแทนต้นคริสต์มาส เป็นต้น พร้อมทั้งแจกต้นกล้าสมุนไพรที่โรงพยาบาลสามารถเพาะปลูกเองได้ หรือการแจกตัวอย่างยาสมุนไพรไทย อาทิ ขมิ้นชัน ยาหอม ฟ้าทะลายโจร มะขามป้อม และ รางจืด เป็นต้น เพื่อสนับสนุนให้คนไทยมีความรู้และหันมาใช้สมุนไพรไทยในการดูแลสุขภาพมากขึ้น

ขณะเดียวกัน จะจัดทีมให้มีการออกตรวจคุณภาพและความปลอดภัยของอาหาร สินค้าอุปโภคบริโภค ในท้องตลาดและร้านค้าทั่วไปด้วย

นพ.วันชัย สัตยาวุฒิพงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า เรื่องการสุ่มตรวจอาหารและสินค้าอุปโภคบริโภค จะขอให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ดำเนินการสุ่มตรวจ ซึ่งหากพบอาหารหมดอายุ ไม่ได้คุณภาพ จะดำเนินการจับปรับทันที ส่วนการตรวจสอบที่ผ่านมา ในส่วนกลางได้มีการดำเนินการสุ่มตรวจมาแล้วประมาณ 800 รายการ ยังไม่พบเจออาหารที่ผิดกฎหมาย

ด้าน พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รมว.แรงงาน กล่าวว่า ของขวัญปีใหม่ 2560 ของกระทรวงแรงงาน ที่ได้เตรียมไว้ให้ลูกจ้าง นายจ้างและสถานประกอบกิจการ มีเป็นจำนวนมาก เริ่มตั้งแต่การปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ 5-10 บาท การระบบเทคโนโลยีมาใช้ในการบริการจัดหางานต่างประเทศ การทดสอบฝีมือแรงงาน เพื่อให้ได้รับค่าจ้างสูงขึ้น การส่งเสริมให้มีการตั้งสหกรณ์ออมทรัพย์ในสถานประกอบการ เพื่อส่งเสริมให้มีการออม การส่งแรงงานกลับบ้านปีใหม่ การเพิ่มสิทธิตรวจสุขภาพฟรีแก่ผู้ประกันตน เพิ่มค่าทันตกรรม การคืนสภาพการเป็นผู้ประกันตน โดยเปิดโอกาสให้บุคคลที่สิ้นสภาพการเป็นผู้ประกันตนมาตรา 39 เนื่องจากไม่ส่งเงินสมทบเข้ากองทุนประกันสังคม สามารถขอกลับมาเป็นผู้ประกันตนมาตรา 39 ได้

นอกจากนี้ ยังได้เปิดให้บริการตรวจสภาพรถฟรี และให้บริการสอบถามเส้นทาง การเดินทาง แหล่งท่องเที่ยว ที่พัก อาหาร บริการนวดลดคลายความเครียดและเมื่อยล้าระหว่างเดินทางช่วงปีใหม่ ประจำจุดบริการ บนถนนสายหลักด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...