xs
xsm
sm
md
lg

จับตาฟันจีทูเจี๊ยะข้าวล็อต2 ปปช.ชี้มูล8สัญญา แก๊งเดิมยกกระบิ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

จับตา ป.ป.ช.ชี้มูลโกงข้าวจีทูจีล็อต 2 อีก 8 สัญญา เผย "บุญทรง" พร้อมแก๊งเดิมทั้งข้าราชการ เอกชน เจอหนักเหมือนเดิม แต่รอบนี้ มีอดีตอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศติดร่างแหเพิ่ม ส่วนมันจีทูจีเตรียมชี้มูลหลังพบโกงเลียนแบบข้าวจีทูจี

ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า ขณะนี้การพิจารณาตรวจสอบการทุจริตการขายข้าวในรูปแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ล็อตที่ 2 อีก 8 สัญญา ของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจรติแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ใกล้จะได้ข้อยุติแล้ว และคาดว่า ป.ป.ช. จะมีการชี้มูลความผิดกับผู้ที่เกี่ยวข้องได้ในเร็วๆ นี้ หลังจากที่ได้มีการตรวจสอบการขายข้าวจีทูจีพบว่าไม่มีการขายจริง บริษัทของจีนที่มาซื้อข้าว ไม่ได้การรับรองจากรัฐบาลจีน และยังมีการดำเนินการเป็นขบวนการ เพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับภาคเอกชน ทำให้รัฐเสียหายจากการขายข้าวที่เกิดขึ้น

โดยในการชี้มูลครั้งนี้ ผู้ที่จะถูกชี้มูลความผิด จะแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มเหมือนกับการชี้มูลความผิดการทุจริตขายข้าวจีทูจีล็อตแรก 4 สัญญา ปริมาณ 6.2 ล้านตัน โดยมีกลุ่มนักการเมือง ข้าราชการ และภาคเอกชน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มเดิม

สำหรับนักการเมืองและข้าราชการ ที่ถูกชี้มูลความผิดการขายข้าวจีทูจีล็อตแรก คือ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ นายภูมิ สาระผล อดีต รมช.พาณิชย์ พ.ต.นพ.วีระวุฒิ วัจนะพุกกะ อดีตเลขานุการ รมว.พาณิชย์ นายมนัส สร้อยพลอย อดีตอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ นายทิฆัมพร นาทวรทัต อดีตรองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ นายอัครพงศ์ ทีปวัชระ อดีตผู้อำนวยการสำนักการค้าข้าวต่างประเทศ

อย่างไรก็ตาม ในการชี้มูลครั้งใหม่นี้ จะมีผู้ที่ถูกชี้มูลความผิดเพิ่มขึ้น ทั้งในส่วนของข้าราชการ และภาคเอกชน โดยในส่วนของข้าราชการ คือ อดีตอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศอีกคนที่มารับตำแหน่งต่อจากนายมนัส

ส่วนความผิดตามข้อกล่าวหา คือ ผิดประมวลกฎหมายอาญา พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานรัฐ พ.ศ.2542 (พ.ร.บ.ฮั้ว) และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 ซึ่งหากมีการชี้มูลความผิดแล้ว จะมีการเสนอความเห็นไปยังผู้บังคับบัญชาของผู้ถูกกล่าวหา โดยกรณีข้าราชการ จะมีการพิจารณาลงโทษทางวินัย และจะมีการเสนอเรื่องไปยังคณะกรรมการพิจาณาความรับผิดทางแพ่ง เพื่อพิจารณาเรียกค่าเสียหายกับผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การขายข้าวจีทูจีล็อต 2 ที่ได้มีการตรวจสอบพบว่าไม่มีจริง เช่น การขายข้าวให้กับบริษัท ไฮกู เหลียงเหมา ซีเรียล แอนด์ ออยล์ เทรดดิ้ง จำกัด ปริมาณ 3 ล้านตัน , บริษัท ไฮกู เหลียงหยุ่นไหล่ ซีเรียล แอนด์ ออยล์ เทรดดิ้ง จำกัด ปริมาณ 2 ล้านตัน , บริษัท ไฮหนาน โพรวินซ์ แลนด์ รีเคลเมชั่น อินดัสเทรียล ดิเวล็อปเม้นท์ ปริมาณ 4 ล้านตัน และบริษัท ไห่หนาน แลนด์ รีเคลเมชั่น คอมเมอร์ส แอนด์ เทรด กรุ๊ป จำกัด ปริมาณ 5 ล้านตัน

ทั้งนี้ บริษัทจากจีนทั้งหมด พบว่า ไม่ได้เป็นหน่วยงานของรัฐที่ได้รับมอบหมายจากรัฐบาลจีนให้เข้ามาทำสัญญาซื้อขายข้าวจีทูจีกับไทย แต่เป็นการดำเนินการเพื่อแอบอ้างการขายจีทูจี เพื่อขายข้าวให้กับภาคเอกชนของไทย ที่อยู่ในกระบวนการ และไม่มีการส่งออกข้าวไปยังจีนจริง

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า ป.ป.ช. ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาการขายมันสำปะหลังแบบจีทูจี ซึ่งพบว่า มีการทุจริตเหมือนกับการขายข้าวจีทูจี โดยมีการทำสัญญาซื้อขายมันสำปะหลังจำนวน 7 สัญญา ปริมาณ 4.79 ล้านตัน ที่พบว่า บริษัทจากจีนไม่ใช่บริษัทที่ได้รับมอบอำนาจจากรัฐบาล โดยกำลังอยู่ระหว่างการเตรียมชี้มูลความผิด ซึ่งผู้ที่ถูกชี้มูลก็เป็นกลุ่มเดียวกันกับการทุจริตขายข้าวจีทูจี แต่จะมีในส่วนของข้าราชการ และภาคเอกชน บางส่วนเพิ่มเข้ามา.
กำลังโหลดความคิดเห็น...