xs
xsm
sm
md
lg

ตร.1แสนนายคุมประชามติ "มาร์ค"ประกาศจุดยืน27ก.ค.

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ผู้จัดการรายวัน360-"สมชัย"โพสต์เฟซอัพเดต สิ่งผิดกฎหมายพ.ร.บ.ประชามติ ย้ำเผยแพร่ต่อมีความผิด "บิ๊กตู่"ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทำงานก่อนวันดีเดย์ 7 ส.ค. มหาดไทยย้ำยศนายกฯ ไม่ผิดพลาด ด้านตำรวจสั่งระดมกำลัง 1 แสนนายดูแลความเรียบร้อย จับตาพื้นที่ภาคเหนือเป็นพิเศษ ทนายแดงบี้ กกต. ฟัน กรธ.ชี้นำ โฆษกกรธ. ไม่หวั่นไหว 43 องค์กรไม่รับรัฐธรรมนูญ พร้อมฉะ "วรเจตน์" อย่าพูดเอามัน "มาร์ค"นัด 27 ก.ค.นี้ ประกาศจุดยืนรับไม่รับ ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ สั่งสอบนายกฯ อบจ. เอี่ยวแจกเอกสารบิดเบือน ขณะที่ตำรวจจ่อหมายจับ 5 ราย เผยมีนักการเมืองเอี่ยว เด็ก 16 ซวย เจอ 2 ข้อหา หลังฉีกเอกสาร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (25 ก.ค.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว เพื่อย้ำถึงสิ่งที่ผิดต่อกฎหมาย พ.ร.บ.ประชามติ โดยระบุข้อความว่า สิ่งที่ผิดกฎหมายประชามติ คือ เอกสาร 7 เหตุผล ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญของกลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่ จดหมายที่ส่งถึงประชาชนและตรวจพบที่ จ.ลำปาง จ.ลำพูน และ จ.เชียงใหม่ รวมประมาณ 10,000 ฉบับ สไลด์สรุปรัฐธรรมนูญมีชัยใน 8 บรรทัด ของเพจหยุดดัดจริตประเทศไทย สไลด์อะไรจะเกิดขึ้นถ้าโหวต No ชนะ ของเพจรวมความฮาของยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และการฉีกทำลายบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิ์ออกเสียงหรือทรัพย์สินอื่นใดของราชการ

ทั้งนี้ หากมีการเผยแพร่ทางวิทยุ โทรทัศน์ สิ่งพิมพ์ สื่ออิเล็กทรอนิกส์ โดยการโพสต์แชร์ ส่งต่อเอกสาร 7 เหตุผลไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ จดหมายที่แจกประชาชนกว่า 10,000 ฉบับ สไลด์สรุปรัฐธรรมนูญมีชัย ใน 8 บรรทัด และสไลด์อะไรจะเกิดขึ้น ถ้าโหวต No ชนะ ผู้ที่กระทำการดังกล่าวก็จะเป็นผู้มีความผิดด้วย

***"บิ๊กตู่"ให้กำลังใจคนทำงาน

พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ ได้ชื่นชมและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และพลเรือนทั่วประเทศ ที่ปฏิบัติหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง ก่อนถึงวันออกเสียงลงประชามติ 7 ส.ค.2559 อย่างเต็มกำลัง โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือ ซึ่งมีผู้ที่ไม่หวังดีคอยสร้างสถานการณ์ขัดขวางการเดินหน้าประเทศตามโรดแมปที่กำหนดไว้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่ายิ่งใกล้วันลงประชามติก็ยิ่งมีความพยายามสร้างความปั่นป่วนในสังคม เป็นพฤติกรรมที่เห็นแก่ตัว

***"นายกฯ บอกมี3สาเหตุคนไม่ใช้สิทธิ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวระหว่างการปฏิบัติราชการ ที่จ.นราธิวาส ถึงความคาดหวังการลงประชามติของประชาชนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ ว่า เท่าที่ฟัง และการพบปะกับประชาชนรวมถึงดูโพลสำรวจความเห็นต่างๆ เขาก็ยินดีสนับสนุนรัฐบาล เรื่องนี้เป็นสิทธิส่วนบุคคล ตนและรัฐบาลไม่สามารถไปสั่งการอะไรได้ รัฐบาลไหนก็สั่งไม่ได้ ดังนั้น รัฐบาลไหนที่ชอบสั่ง ก็ให้ระวังไว้ให้ดี เพราะสิทธิต่างๆ ไม่ได้อยู่ที่ตน ขึ้นอยู่แต่ละบุคคลที่จะตัดสินใจ รัฐบาลไปสั่งไม่ได้ หากประชาชนไม่ออกไปใช้สิทธิ อาจมาจาก 3 สาเหตุ คือ 1.ไม่รู้เรื่อง 2.ไม่เห็นชอบด้วย และ 3.ไปเลือกแล้วไม่รู้ว่าจะเกิดประโยชน์อะไร

***"ประวิตร"เผยเสธ.อ้ายมโนเอง

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณี พล.อ.บุญเลิศ แก้วประสิทธิ์ หรือ"เสธ.อ้าย" ระบุว่า ตนเองได้โทรศัพท์หา เพื่อให้ยุติการแถลงข่าวเกี่ยวกับจุดยืนประชามติ ว่า ผมไม่ได้โทร เสธ.อ้าย คงคิดไปเอง ส่วนกรณีที่มีฝูงลิงฉีกบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง เดี๋ยวจะไปจับลิง ตัวไหนมันฉีก ไม่มีอะไรหรอก

***แจงยศ "พล.ต."นายกฯไม่ผิดพลาด

นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณีบัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรียังมียศเป็น พล.ต.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่า การพิมพ์รายชื่อเป็นการพิมพ์ตามสำเนาทะเบียนบ้านโดยพิมพ์ออกมาจากฐานข้อมูล ไม่มีการพิมพ์ใหม่ คาดว่านายกรัฐมนตรีอาจยังไม่นำหลักฐานการเลื่อนชั้นยศเป็นพล.อ. ไปยื่นต่อสำนักงานเขต แต่ขอยืนยันว่าไม่มีความผิดพลาดหรือเสียหาย และแม้ไม่เปลี่ยนชั้นยศในสำเนาทะเบียนบ้าน แต่ยังมีบัตรข้าราชการการเมืองหรือบัตรประชาชน ก็สามารถพิสูจน์ตัวบุคคลได้

***คสช.ย้ำดูแลความเรียบร้อย

พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกคสช. กล่าวว่า คสช. มุ่งหวังให้ประชาชนได้ออกไปใช้สิทธิอย่างเต็มที่ โดยอิสระ และจะดูแลสถานการณ์โดยรวมให้มีความสงบเรียบร้อย ไม่ให้มีการกระทำที่ผิดกฎหมายหรือทำให้สังคมเกิดความวุ่นวาย

***ตำรวจจัดกำลัง1แสนนายดูแล

พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงการดำเนินคดีเกี่ยวกับการทำลายทรัพย์สินบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิลงเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2559 ว่า จนถึงขณะนี้มีการดำเนินคดีผู้กระทำผิดไปแล้ว 7 ราย ในท้องที่ สน.เตาปูน ขณะที่ในต่างจังหวัด ที่จ.กาญจนบุรี ขอนแก่น สตูล สุพรรณบุรี ระยอง และพิจิตร ซึ่งส่วนใหญ่ เกิดจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ และภัยธรรมชาติ ซึ่งพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) ได้สั่งการให้ตำรวจแต่ละท้องที่ ประสานฝ่ายปกครองและกรรมการเลือกตั้งประจำจังหวัด จัดกำลังดูแลเพิ่มเติม ขณะเดียวกันยังเริ่มพบการแจกเอกสารบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญ ในพื้นที่ภาคเหนือ ซึ่งอยู่ระหว่างสืบสวนขยายผล แต่เบื้องต้น ยังไม่พบว่า เป็นการกระทำของขบวนการที่ต้องการล้มการลงเสียงประชามติ แต่หากสืบสวนพบความเชื่อมโยงถึงกลุ่มใด ก็ต้องดำเนินคดีทั้งหมด

ทั้งนี้ ในวันลงเสียงประชามติ 7 ส.ค.2559 จะมีการใช้กำลังตำรวจกว่า 1 แสนนาย ในการดูแลความสงบเรียบร้อย ซึ่งผบ.ตร. กำชับให้ตำรวจทุกนาย ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเป็นกลาง โดยไม่ได้สั่งการให้ตำรวจและครอบครัว ออกเสียงอย่างใดอย่างหนึ่ง

***ทนายแดงบี้ฟัน กรธ.ชี้นำ

นายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ นายกสมาคมทนายความแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ได้ยื่นหนังสือถึงประธาน กกต. ขอให้ดำเนินคดีกับคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) และบุคคลที่เกี่ยวข้อง กรณีจัดทำสิ่งพิมพ์ชื่อ “คำอธิบายสาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญ” เล่ม 1 จำนวน 35 หน้า ซึ่งมีเนื้อหาที่ขัดต่อ พ.ร.บ.ประชามติ มาตรา 61 วรรคสอง และประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 เพราะเอกสารดังกล่าวมีการชี้นำประชาชน 7-8 ประเด็น โดยมีการยกตัวอย่างไปเปรียบเทียบกับรัฐบาลในอดีตว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ดีกว่าอย่างไร และหากนำมาใช้ก็จะไม่ทำให้เกิดปัญหาเหมือนที่ผ่านมา เป็นการชี้นำให้คนไปรับร่างรัฐธรรมนูญ อาทิ มีการบอกว่าที่มา ส.ว.จากการสรรหาดีกว่า ส.ว.ที่มาจากการเลือกตั้งซึ่งยึดโยงพรรคการเมืองและสั่งได้ เป็นการอธิบายให้เห็นถึงข้อดีเพียงอย่างเดียว แต่ไม่ได้บอกถึงข้อดีข้อเสียให้ประชาชนได้รู้ ตนจึงนำดังกล่าวมาร้องต่อ กกต.เพื่อให้ดำเนินการต่อ กรธ.

***กรธ.ฉะ "วรเจตน์"อย่าพูดเอามัน

นายอมร วาณิชวิวัฒน์ โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณีเครือข่าย 43 องค์กร ร่วมกันแถลงจุดยืนไม่รับร่างรัฐธรรมนูญและไม่รับคำถามพ่วงว่า ไม่รู้สึกหวั่นไหวใดๆ อาจารย์บางท่านที่ไปพูดมีประเด็นบิดเบือนหลายเรื่อง มากล่าวหาเรา เราไม่อยากต่อล้อต่อเถียง เขาเองต้องรับผิดชอบในฐานะนักวิชาการ ส่วนที่นายวรเจตน์ ภาคีรัตน์ อาจารย์คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แกนนำกลุ่มนิติราษฎร์ บอกถ้ารัฐธรรมนูญประชามติผ่าน เท่ากับมัดตราสังสังคมไทย เพราะแก้ไขยาก เป็นระเบิดเวลานำไปสู่การสูญเสียในอนาคตอีกนั้น ตนว่านายวรเจตน์พูดเพื่อให้เกิดอรรถรส แต่พูดจากความไม่รู้จริง ยืนยันแก้ไขไม่ยาก แต่ต้องแก้ด้วยความปรองดองของทุกพรรคการเมืองร่วมกันแก้ไข คำพูดนั้นเป็นนายตน คนที่พูดต้องรับผิดชอบต่อคำพูดตนเองด้วย สถานะเป็นครูบาอาจารย์พูดอะไรควรไตร่ตรองให้รอบด้าน

ส่วนกรณีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ จะแถลงจุดยืนไม่รับร่างรัฐธรรมนูญนั้น กรธ.คงไม่หวั่นไหว แต่ตัวแทนปวงชนทำอะไรควรระมัดระวัง และถามประชาชนที่สนับสนุนหรือยัง

***"วิษณุ"ปัดตอบคำถาม43องค์กรค้าน

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้ปฏิเสธที่จะตอบคำถามกรณี 43 องค์กรออกมาเคลื่อนไหวไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ โดยระบุว่า "ผมไม่มีความเห็นในเรื่องนี้" ส่วนการฉีกทำลายรายชื่อผู้มีสิทธิออกเสียง ไม่เป็นเหตุให้การลงประชามติเกิดความวุ่นวาย

***"มาร์ค"นัด27ก.ค.ประกาศจุดยืน

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า จะมีการแสดงจุดยืนของพรรคประชาธิปัตย์ต่อร่างรัฐธรรมนูญในวันพุธที่ 27 ก.ค.นี้ ในช่วงบ่าย ที่พรรคประชาธิปัตย์ เพราะจากที่ศึกษารัฐธรรมนูญฉบับนี้มีทั้งก้าวหน้าและถอยหลัง โดยจะมีคำตอบแน่นอน ไม่ได้หนักใจ ไม่มีเอนเอียง เพราะมีในใจอยู่แล้ว และที่ผ่านมา ได้พูดคุยกับผู้ใหญ่ของพรรคและสมาชิกพรรคมาแล้ว ส่วนจะบอกว่าเป็นมติพรรค คงเป็นไปไม่ได้ เพราะไม่สามารถประชุมพรรคได้ แต่จะเป็นการบอกให้ทราบว่าในฐานะหัวหน้าพรรคคิดเห็นอย่างไรในเรื่องนี้ และกรณีที่มีความเห็นต่างของสมาชิกพรรค มองว่า ไม่ได้เป็นปัญหา เพราะพรรคยอมรับความเห็นต่างอยู่แล้ว

***ผู้ว่าฯเชียงใหม่สั่งสอบนายกฯ อบจ.

นายปวิณ ชํานิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ได้ตั้งคณะกรรมการเพื่อสอบข้อเท็จจริงกรณีพบการเผยแพร่เอกสารบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญแล้วว่ามีผู้บริหารส่วนท้องถิ่นของกรมการปกครองเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องในเรื่องดังกล่าวหรือไม่ และจะเกี่ยวข้องกับนายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่หรือไม่นั้น ก็ต้องรอการสอบสวนต่อไป แต่เบื้องต้น ยังไม่มีหลักฐานเชื่อมโยงถึง

***จ่อหมายจับ5คนมีนักการเมืองเอี่ยว

พล.ต.ต.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า การสอบสวนพอจะทราบแล้วว่าผู้ที่กระทำผิดเป็นกลุ่มใดและมีผู้ใดบ้าง เหลือเพียงการรวมรวมพยานหลักฐานเพื่อขออนุมัติออกหมายจับ เชื่อว่ามีไม่ต่ำกว่า 5 คน ซึ่งจากหลักฐานเบื้องต้น เชื่อว่าน่าจะมีส่วนเชื่อมโยงถึงนักการเมืองท้องถิ่นด้วย

***เด็ก16ปีซวยเจอ2ข้อหาหนัก

พล.ต.ท.บุญเลิศ ใจประดิษฐ ผบช.ภ.4 กล่าวว่า เจ้าหน้าที่กฎหมายของ กกต.ขอนแก่น ได้แจ้งความเอาผิดกับนายเอก (นามสมมุติ) เยาวชนชายอายุ 16 ปี นักศึกษาระดับชั้น ปวช.วิทยาลัยอาชีวศึกษาแห่งหนึ่งในเขต อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น ที่ทำลายและเผาเอกสารเกี่ยวกับการออกเสียประชามติ ใน 2 ข้อหา คือ ผิดพ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติรัฐธรรมนูญ ฐานขัดขวางการปฏิบัติงาน และผิดกฎหมายอาญา มาตรา 188 และ 360 โดยได้ควบคุมตัวและส่งดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว ส่วนสาเหตุที่เผา เจ้าตัวบอกว่า ได้เข้าไปหลบฝน และโดนยุงกัด จึงฉีกเอกสารมาเผาไล่ยุง และไม่รู้ว่าเป็นเอกสารสำคัญ
กำลังโหลดความคิดเห็น...