xs
xsm
sm
md
lg

บิ๊กตู่ย้ำไม่ใช่เวลาแจกของ ต้องจับหมดไม่เลือกปฏิบัติ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

วานนี้ (12เม.ย.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. กล่าวถึงกรณีทีมงานของ น.พ.ปรีชา มุสิกุล อดีต รมช.วิทยาศาสตร์ และอดีต ส.ส.จ.กำแพงเพชร หลายสมัย ของพรรคประชาธิปัตย์ เตรียมนำกล่องยาสามัญประจำบ้าน ติดสติ๊กเกอร์รูป นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ระบุข้อความด้วยรักและห่วงใยไปแจกจ่ายประชาชนในพื้นที่ อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร เนื่องในโอกาสเทศกาลสงกรานต์ ว่า ไม่ได้จับ แค่รวบรวมเก็บไปไว้เฉยๆ ตอนนี้ยังไม่ควรแจกจ่ายอะไร ถ้ากรณีนี้เก็บอีก ถ้าปล่อยก็จะมีปัญหาอีก แล้วทำไมต้องทำตอนนี้ ไม่เห็นจำเป็น เอาไว้เป็นตอนรัฐบาลค่อยแจกก็แล้วกัน ตนไม่ได้รังแกข้างใดข้างหนึ่ง ทำทั้งสองข้าง คือไม่เลือกปฏิบัติ ทำไมไม่ชมตนบ้าง ต่อไปมีใครทำอีก จะเก็บอีก แล้วทำไมต้องให้เหตุผล พวกเขาต่างหากที่ต้องให้เหตุผลกับตน ว่า แจกทำไม ประชาชนเดือดร้อนมากหรือไง หรือประชาชนไม่มีขันน้ำอาบ ไม่มียา
" ก็ตั้งใจให้เป็นประเด็น ทุกคนอยากสร้างประเด็นกันหมด สร้างความสำคัญกันทั้งหมด ทำไมมันใกล้เลือกตั้ง หรืออย่างไร เดี๋ยวผมจะไล่เช็คตามไปเรื่อยๆ มันต้องมีการแจกอะไรไปเรื่อยๆ เชื่อผมสิ ยิ่งใกล้เลือกตั้งยิ่งหนักเข้าไปอีก คุณต้องเห็นใจผมบ้าง ผมต้องรักษาสภาพบ้านเมืองให้ปกติสุข เพราะพวกนี้ออกมา อีกพวกก็ออกมา มันก็ออกมาใหญ่โต แล้วมันจะไปกันอย่างไร มันก็กลับที่เก่าหมด ไม่เสียดายเวลากันหรือ ไม่เสียดายความสุขที่มีอยู่ทุกวันนี้หรือ ที่ไม่มีการประท้วง" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว
ผู้สื่อข่าวถามว่า การเก็บกล่องยาของนายอภิสิทธิ์ เกี่ยวกับการทำประชามติ ที่จะมีขึ้นหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่ทราบ แต่ตนบอกว่า เวลานี้ไม่ใช่เวลาแจกของ โน่นไปแจกน้ำโน่น แล้วจะโยงให้ตนไปทะเลาะกับเขาทำไม ตนไม่อยากทะเลาะกับเขา บอกแล้วไงไม่ให้แจกก็จบ คำพูดตนคือกฎหมาย เข้าใจหรือยัง ปัดโธ่...หรือต้องออกเป็น มาตรา 44 ห้ามแจกขัน หรือห้ามแจกอะไรสักอย่าง
เมื่อถามว่า กรณีกล่องยา และขันแดง เกี่ยวข้องกับความมั่นคง หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า รู้หรือไม่ว่า ความมั่นคงคืออะไร คนตีกัน คือความมั่นคงหรือไม่ คนแบ่งเป็นฝักเป็นฝ่าย ไอ้พวกนี้ก็เดี๋ยวจะมาประท้วงไอ้พวกนี้แล้วมาเล่นงานเจ้าหน้าที่ว่า ทำไมปล่อยปละละเลย มันโดนทั้งขึ้นทั้ง
ล่อง แล้วมันจะทำทำไม แล้วจะไปขยายความให้เขาทำไม นี่แหละคือความมั่นคง ถามว่าสื่อเกี่ยวหรือไม่ สื่อก็เกี่ยวข้องด้วย ในเมื่อบอกว่าไม่ได้ก็คือไม่ได้ จบ
"ผมไม่ได้กลัวขัน ผมกลัวคนตาย ไม่กลัวหรือไง ไม่ห่วงประชาชนหรือไง เกิดทะเลาะกัน ตีกัน แล้วเอาปืนมายิงกันตายอีก จะว่าอย่างไร ใครรับผิดชอบ นั่นแหละสิ่งที่ผมห้าม คือสิ่งที่มันจะลุกลามบานปลายไปสู่สิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต กลับไปเหมือนของเดิม"
พ.อ.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ทีมโฆษก คสช. กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ที่คสช.และเจ้าหน้าที่ ตรวจยึดสิ่งของเหล่านี้ เพราะการปฏิบัติงานของคสช. ได้รับนโยบายว่า สิ่งของวัตถุ หรืออะไรก็ตาม ที่เป็นเชิงสัญลักษณ์ และนำไปสู่การสร้างความสับสน แบ่งสี แบ่งฝ่าย ไม่ว่าการกระทำของใคร จะต้องปฏิบัติภายใต้กรอบกฎหมายเดียวกัน เจ้าหน้าที่จะต้องไม่เลือกปฏิบัติ
"เวลานี้เป็นช่วงรอยต่อของกฎหมายประชามติ และอยู่ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งหลังสงกรานต์ กฎหมายประชามติจะชัดเจนขึ้น หากจะทำอะไร ขอให้คำนึงถึงการบังคับใช้กฎหมาย ช่วงนี้เป็นรอยต่อความสุข จึงมีการมอบสิ่งของ คสช.ก็จับตามองอยู่ จึงขอความร่วมมือ อย่าสร้างกระแสให้เกิดความสับสนวุ่นวาย" พ.อ.ปิยพงศ์ กล่าว
ด้านนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า มีการแจกจ่ายมาตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่ถ้าเจ้าหน้าที่ไม่ให้ทำ ก็ได้บอกสมาชิกไปแล้วว่า ไม่ให้ทำ รวมถึงเรื่องอื่นๆ ด้วย เพราะไม่ได้มีเรื่องนี้เรื่องเดียว ยังมี แว่นตา ปฏิทิน และของใช้อื่นๆ แต่ไม่มีสัญลักษณ์การต่อสู้ใดๆ ที่จะทำให้เกิดปัญหาด้านความมั่นคง จึงพร้อมให้ความร่วมมือ แม้แต่การเดินทางไปต่างจังหวัด เพื่อปฏิบัติภารกิจ เมื่อมีการแจ้งไม่ให้เดินทาง ตนก็ให้ความร่วมมือทุกครั้ง รวมถึงการห้ามไม่ให้จัดกิจกรรมใดๆ ด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...