xs
xsm
sm
md
lg

ขันแดงแสลงใจบิ๊กตู่ ลั่นผิดกม.สั่งตร.ลุย แม้วโผล่เหน็บเขย่ารัฐ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


"บิ๊กตู่" ซัดสื่อเซ้าซี้ถามโรดแมป ถามเป็นเมืองขึ้นใครหรือเปล่า ชี้แจกขันแดง แพร่รูปคนหนีคดีเข้าข่ายผิด กม. แขวะสื่อรู้เจตนาดี ต่อให้ไม่มีรูปคนแดนไกล ประชดน่าแจกตุ่มไว้เก็บน้ำหน้าแล้งขณะที่ "ทักษิณ" โพสต์ IG เหน็บรัฐบาล ชี้แจกขันแดงไม่ทำให้ความมั่นคงสั่นคลอน

วานนี้ (3เม.ย.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช.ให้สัมภาษณ์หลังเดินทางกลับจากภารกิจที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ถึงกรณีที่ต่างประเทศให้ความสนใจไทยในเรื่องโรดแมปว่า “เขาจะเข้าใจโรดแมปหรือไม่เข้าใจ ก็เป็นเรื่องของเขา ผมเข้าใจ ทำไมประเทศไทยเป็นเมืองขึ้นของใครหรือเปล่า ถ้าไม่ได้เป็น ก็อย่าถามอีก ซึ่งผมก็บอกไปแล้วว่าโรดแมปก็คือโรดแมป เขาก็ไม่ได้ถามอะไร ก็ยืนยันว่าเป็นไปตามโรดแมป ทำไมเขาถึงพูดรู้เรื่อง ผมก็ตอบไปว่า จะมีการเลือกตั้งในปี 60 เขาไม่เห็นถามอะไรเซ้าซี้ อย่างที่พวกเราถาม มันเป็นอะไรกัน หรือหรืออยากจะไปอยู่กับเขา ก็ไปซิไปอยู่กับเขาซะ"

ผู้สื่อข่าวถามนายกฯฯ ถึงกรณีเมื่อวันที่ 2 เม.ย. ที่ผ่านมา สารวัตรทหาร และเจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 30 นาย เข้าตรวจค้น และยึดขันน้ำพลาสติกสีแดง พิมพ์ข้อความทางการเมือง และมีลายเซ็น นายทักษิณ ชินวัตร ที่สำนักงานของ 3 อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย จ.น่าน ซึ่งเตรียมนำไปแจกช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยช่วงแรกนายกฯไม่ได้ตอบคำถามทันที โดยได้ย้อนถามสื่อว่า "ที่ถามใช่เรื่องดินแดงหรือเปล่า" ขณะที่ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า เรื่องการแจกจ่ายขันสีแดง โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ทำไม ขันสีแดง สีเหลือง หรือสีอะไร มันตักน้ำได้หรือเปล่า หรืออยากได้สีแดง เพราะอาบแล้วสบายกว่าสีอื่นหรือ แล้ววันนี้ใครใช้ขันอาบน้ำบ้าง ทำไมถึงอยากได้ ขันมันใบละกี่สตางค์ ซื้อกันไม่เป็นเหรอ หรือว่าอยากได้ของฟรี

"ใครให้มา แล้วมีรูปใครล่ะ ทางตำรวจไปเช็กมาว่า ผิดกฎหมายหรือไม่ การสนับสนุนผู้กระทำความผิดหนีคดี และแพร่รูปให้สังคมเห็น ให้สังคมสนใจ ตรงนี้ผิดหรือเปล่าก็ไม่รู้ ถ้าไม่ผิด ก็คือไม่ผิด แต่มันน่าทำหรือเปล่า บางอย่างนั้นก็ไม่ได้ผิด บางอย่างก็ผิด บางอย่างมันสมควรทำหรือไม่ เขาเรียกความละอาย และเกรงกลัวต่อบาป รู้จักมั๊ย หิริ โอตัปปะ หรือไม่รู้จัก ถ้าหากเป็นคนไทยนับถือพระพุทธศาสนา ก็ต้องนับถือศีลให้ครบ ไม่ใช่นับถือแต่เพียงบางข้อ" นายกฯ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า แต่ถ้าขันแดงที่เตรียมแจกนั้น ไม่มีการติดรูปของใคร พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ถ้ามันไม่มีรูปจะผิดอะไรเล่า มันมีรูปหรือเปล่า ถ้าไม่มี อยากจะแจกก็แจกไป แต่เมื่อวันที่ 2 เม.ย. เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นจับกุมนั้น อาจจะงง เพราะเดี๋ยวก็มีรูป เดี๋ยวก็ไม่มีรูป สื่อก็รู้เจตนาว่าเขาทำเพื่ออะไร ก็เป็นเครื่องขยายเสียงให้เขาได้ทุกวัน ถ้าเจตนาดี มันจะมาแจกทำไมกันล่ะขัน แจกตุ่มซิ เอาไว้เก็บน้ำน้ำฝน ขันเอามาทำไม ปัทโธ่ ก็รู้อยู้ว่าเจตนาเขาทำเพื่ออะไร สื่อก็มาถามอยู่นั่น แล้วเจ้าหน้าที่ก็เบื่อ ไม่อยากจะทำ ไม่รู้ทำเพื่อใคร เป็นศัตรูกับข้างนั้น ข้างนี้ จำกัดข้างนั้น ข้างนี้ มันยุ่งมากนัก ทุกพวกก็ไม่ต้องทำอะไรทั้งสิ้น จะได้พอใจกันสักที หมดคำถามแค่นี้แล้วใช่มั๊ย เช้านี้กำลังอารมณ์ดีๆ อยู่" นายกรัฐมนตรี กล่าว

***"ทักษิณ" โพสต์ IG เหน็บรัฐบาล

นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์อินสตาแกรมส่วนตัว thaksinlive โดยมีข้อความระบุว่า "เมื่อวานที่ผ่านมาทหารบุกเข้ายึดขันน้ำ ที่สำนักงานอดีต ส.ส.น่าน ของพรรคเพื่อไทยทั้ง 3 คน ซึ่งขันน้ำไม่กี่บาทเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่ทุกวันสงกรานต์ ตนเองจะต้องทำของมาแจกทุกปี ซึ่งแจกมาเป็นสิบๆ ปีไม่มีปัญหา ทำให้ความมั่นคงของสั่นคลอนแต่อย่างใด วันนี้ทหารแจ้งว่าจะตั้งข้อหาผิด ม.116 และคาดคั้นอดีต ส.ส.เพื่อไทย ทั้ง 3 คนว่า ขันใบนี้ได้มาจากไหน ซึ่งขันก็มีชื่อของตนไม่เห็นต้องคาดคั้นให้มากความ จะตั้งข้อหาอะไรก็ตั้งมาเลย แล้วเอาเวลาไปดูแลประชาชน ไม่ว่าจะเป็นภัยแล้ง ระเบิดภาคใต้ ยาเสพติดดีกว่า

ก่อนหน้านี้ ทหารจากกองพันทหารม้าที่ 15 จ.น่าน และตำรวจภูธรเวียงสา และปัว ได้บุกตรวจค้นสำนักงาน อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย ทั้ง 3 แห่ง ประกอบด้วย สำนักงาน ส.ส. สิรินทร รามสูต ใน อ.เมือง สามารถตรวจยึดขันน้ำสีแดงได้ 8,862 ใบ มีข้อความเขียนข้างขันว่า “สุขสันต์วันสงกรานต์ปีใหม่ 2559”

นอกจากนี้ ยังตรวจยึดที่สำนักงาน ส.ส.นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว ที่ อ.เวียงสา และสำนักงาน ส.ส.ณัฐพงษ์ สุปรียศิลป์ ที่ อ.ปัว โดยได้บันทึกตรวจยึดขันแดงทั้งหมดที่เก็บไว้ในสำนักงานซึ่งยังไม่ได้แจกจ่ายให้กับประชาชน โดยนำไปเก็บไว้ที่มณฑทลทหารบกที่ 38 ค่ายสุริยพงษ์ จ.น่าน โดยเจ้าหน้าที่ยังไม่มีการแจ้งข้อหาใดๆ ต่อ สำนักงานทั้ง 3 แห่ง.
กำลังโหลดความคิดเห็น...