xs
xsm
sm
md
lg

สินค้าสัตว์เลี้ยงพุ่งสวนศก.คาดตลาด 2 หมื่นล.โต10%

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ASTVผู้จัดการรายวัน - นายกสมาคมอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์สัตว์เลี้ยงไทย ระบุสินค้าและบริการเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงไทยขยายตัวต่อเนื่อง เหตุพฤติกรรมคนรุ่นใหม่เลี้ยงสัตว์เสมือนหนึ่งเป็นสมาชิกในครอบครัว เลือกสรรสิ่งที่ดีให้สัตว์เลี้ยง ทั้งอาหาร เครื่องประดับ และบริการต่างๆ แนะผู้ประกอบการไทยเน้นตลาดส่งออกญี่ปุ่นซึ่งยังมีความต้องการอีกมาก ผนึกกำลังร่วมกับ “อิมแพ็ค” และ “สมาร์ทฮาร์ท” จัดงานแสดงสินค้าและบริการเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงแบบครงวงจรใหญ่ที่สุดในภูมิภาคอาเซียน คาดเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 60 ล้านบาท

นางสาวสิริญาพัทธ์ เทียนรุ่งศรี นายกสมาคมอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์สัตว์เลี้ยงไทย เปิดเผยว่า ตลาดผลิตภัณฑ์สัตว์เลี้ยงไทยมีมูลค่ารวมประมาณ 2 หมื่นล้านบาทและมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่องไม่ต่ำกว่า 10% สวนทางกับภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว เนื่องจากคนรุ่นใหม่ที่นิยมเลี้ยงสัตว์มีพฤติกรรมในลักษณะ Pet Parents ที่ดูแลเอาใจใส่สัตว์เลี้ยงอย่างดีเสมือนหนึ่งเป็นสมาชิกในครอบครัว จึงทำให้ตลาดสินค้าและบริการต่างๆ เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงเติบโตอย่างเห็นได้ชัด ทั้งอาหาร เครื่องประดับ ผลิตภัณฑ์บำรุงรักษาสุขภาพ ตลอดจนบริการอาบน้ำตัดขนและออกกำลังกาย

ปัจจัยอีกส่วนหนึ่งที่ช่วยเสริมให้ตลาดผลิตภัณฑ์สัตว์เลี้ยงเติบโตต่อเนื่องคือพฤติกรรมการใช้โซเชียลมีเดียของคนรุ่นใหม่ที่มีการเชิญชวนให้เพื่อนๆ มาร่วมกันเลี้ยงสัตว์มากขึ้น โดยนอกจากสุนัขซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมมากที่สุดแล้ว ยังมีแมว กระต่าย และปลากัดซึ่งหลังจากที่ iPhone นำไปใช้เป็นสัญลักษณ์บน iPhone6 ทำให้คนไทยหันมาเริ่มเลี้ยงปลากัดมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

นางสาวสิริญาพัทธ์ กล่าวด้วยว่า จากข้อมูลของ กรมส่งเสริมสินค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ยังระบุด้วยว่า ประเทศไทยมีศักยภาพสูงในการเป็นศูนย์กลางผลิตเครื่องประดับและอุปกรณ์สำหรับสัตว์เลี้ยงในตลาดอาเซียนและเอเชีย เนื่องจากผู้ประกอบการไทยมีความโดดเด่นทั้งการออกแบบผลิตภัณฑ์ให้มีความแปลกใหม่และมีคุณภาพ จนได้รับคำสั่งซื้อจากต่างประเทศเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

สำหรับตลาดต่างประเทศที่น่าสนใจสำหรับผู้ประกอบการชาวไทยคือประเทศญี่ปุ่นซึ่งมีลักษณะพิเศษคือมูลค่าตลาดและการใช้จ่ายเงินเพื่อซื้อสินค้าสัตว์เลี้ยงไม่เคยถดถอยตามภาวะเศรษฐกิจ คิดเป็นมูลค่ารวมกว่า 3.87 แสนล้านเยน โดยสินค้าส่งออกไปญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยม ได้แก่ แชมพูสุนัขทำจากสมุนไพร, สเปรย์กำจัดกลิ่นสมุนไพร, ที่ลับเล็บแมวทำจากกระดาษอัดกาวแฃะผักตบชวา, บ้านสุนัขแบบน็อคดาวน์, ตลอดจนสินค้าสำหรับสุนัขระดับไฮเอนด์ เช่น ที่นอน ปลอกคอ เสื้อ หมวก และของใช้อื่นๆ เป็นต้น

ทางด้าน นางสาวกุลวดี จินตวร ผู้อำนวยการบริหาร บริษัท อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น แมเนจเม้นท์ จำกัด กล่าวว่า อิมแพ็ค ร่วมกับ สมาคมอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์สัตว์เลี้ยงไทย และ บริษัท เพอร์เฟค คอมพาเนียน กรุ๊ป จำกัด ผู้ผลิตอาหารสัตว์เลี้ยง “สมาร์ทฮาร์ท”, “มีโอ”, “เอโปร” และอื่นๆ ใช้งบประมาณกว่า 20 ล้านบาทในการจัดงาน “สมาร์ทฮาร์ท พรีเซ้นต์ เพ็ท วาไรตี้” ภายใต้แนวคิด “PET in Wonderland” ระหว่างวันที่ 19-22 พ.ย.58 ณ อาคาร 2-3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น.

การจัดงานครั้งนี้ถือเป็นมหกรรมสารพัดสัตว์เลี้ยงที่ยิ่งใหญ่แห่งปีและถือเป็นศูนย์กลางการซื้อขายสินค้าและบริการเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงแบบครงวงจรใหญ่ที่สุดในภูมิภาคอาเซียน โดยมีผู้ประกอบการเข้าร่วมงานมากกว่า 200 รายเพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่มีเพียง 100 ราย โดดยจะจำสินค้าและบริการต่างๆ มาร่วมลดราคาสูงสุดกว่า 70% บนพื้นที่จัดงานเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งเท่าตัวเป็น 1 หมื่นตารางเมตร โดยคาดว่าจะมีผู้ร่วมงานทั้งในประเทศและต่างประเทศเป็นจำนวนกว่า 2 แสนราย สร้างรายได้หมุนเวียนมากกว่า 60 ล้านบาทเพิ่มจากปีก่อนที่ทำได้ 40 ล้านบาท

นายศุภกฤต อัศวชัยพร รองกรรมการผู้จัดการ สายงานการตลาดอาหารสัตว์เลี้ยง บริษัท เพอร์เฟค คอมพาเนียน กรุ๊ป จำกัด ในฐานะผู้สนับสนุนหลักการจัดงานครั้งนี้ เปิดเผยว่า วัตถุประสงค์ของการจัดงานนี้เพื่อเป็นเวทีให้ผู้ประกอบการได้ขยายโอกาสทางธุรกิจและแสดงนวัตกรรมใหม่ๆ สู่กลุ่มเป้าหมายโดยตรง ถือเป็นศูนย์กลางการซื้อขายสินค้าและบริการเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงแบบครบวงจร ทั้งยังเป็นเวทีสำคัญสำหรับการประกวดสัตว์เลี้ยงประเภทต่างๆ ทั้งสุนุข, แมว, นก, ปลา, งู, ไก่, สัตว์แปลกๆ และอื่นๆ โดยจะมีกิจกรรมความรู้ความบันเทิงอื่นๆ อีกมากมาย
กำลังโหลดความคิดเห็น