xs
xsm
sm
md
lg

อัญเชิญ’พระรากขวัญ’มาไทยเฉลิมพระเกียรติ’ในหลวง-ราชินี’

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

“สุวพันธุ์” เผยไทยจัดพิธียิ่งใหญ่อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ ส่วนพระรากขวัญ(ไหปลาร้า) จากศรีลังกา ประดิษฐานชั่วคราวครั้งแรกของโลก ณ พุทธมณฑล เฉลิมพระเกียรติ “ในหลวง-ราชินี” ฉลองความสัมพันธ์ 60 ปี ไทย-ศรีลังกา เตรียมต้อนรับประธานาธิบดีศรีลังกา ในฐานะแขกของรัฐบาล

วานนี้ (26 ต.ค.) ที่หอประชุมพุทธมณฑล สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) พระพรหมสิทธิ(ธงชัย สุขญาโณ) เจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร กรรมการมหาเถรสมาคม(มส.) พร้อมด้วย นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแล พศ. นายพนม ศรศิลป์ ผอ.พศ. ผู้แทนกระทรวงการต่างประเทศ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมคณะกรรมการอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุจากสาธารณรัฐสังคมนิยมประชาธิปไตยศรีลังกา เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา และในโอกาสฉลองความสัมพันธ์ทางการทูต 60 ปีไทย-ศรีลังกา

นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า รัฐบาลไทยได้เตรียมเฉลิมฉลองความสัมพันธ์ไทยกับศรีลังกา โดยจะมีพิธีอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ส่วนพระรากขวัญ หรือกระดูกไหปลาร้า จากวัดมหินานกะนะราชามหาวิหาร ประเทศศรีลังกา มาประดิษฐานชั่วคราว ที่หอประชุมพุทธมณฑล จ.นครปฐม ระหว่างวันที่ 1-16 พ.ย.นี้ อย่างสมพระเกียรติ เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้สักการะพระบรมสารีริกธาตุในโอกาสมงคล ซึ่งในครั้งนี้ นายไมตรีพละ สิริเสนา ประธานาธิบดีสาธารณรัฐสังคมนิยมประชาธิปไตยศรีลังกา ได้มาเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการในฐานะแขกของรัฐบาลด้วย

นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า การอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ จะจัดขึ้นในวันที่ 1 พ.ย. เวลา 14.00 น.จะมีพิธีรับพระบรมสารีริกธาตุ ยังสนามบินสุวรรณภูมิ ในการนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าหัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์อัญเชิญพวงมาลัยสักการะพระบรมสารีริกธาตุ จากนั้นจะมีพิธีอัญเชิญมาประดิษฐานยังพุทธมณฑล ส่วนในวันที่ 2 พ.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และประธานาธิบดีศรีลังกา เดินทางมาสักการะพระบรมสารีริกธาตุ และร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์พระสงฆ์ศรีลังกา 60 รูป พระสงฆ์ไทย 500 รูป โดยมี สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ซึ่งรัฐบาลจึงขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชนชาวไทยได้มาสักการะพระบรมสารีริกธาตุ เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา และร่วมฉลองความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทยกับศรีลังกา

นายกนก แสนประเสริฐ รอง ผอ.พศ. กล่าวว่า สำหรับพระบรมสารีริกธาตุ ส่วนพระรากขวัญ หรือกระดูกไหปลาร้า ที่ไทยจะอัญเชิญมาจากศรีลังกานั้น ถือเป็นครั้งแรกของโลกที่ถูกอัญเชิญออกจากประเทศศรีลังกา ซึ่งปัจจุบันพระบรมสารีริกธาตุได้ประดิษฐานยัง วัดมหิยานกะนะ ราชามหาวิหาร ถือตามบันทึกของวัด เป็นวัดที่สร้างขึ้นในสมัยที่องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้ายังทรงมีพระชนม์ชีพอยู่ มีอายุยาวนานมากกว่า 2,500 ปี และหลังจากที่พระพุทธองค์ตรัสรู้ได้ 9 เดือน ได้เสร็จประทับรอยพระบาทไว้ในบริเวณที่เป็นที่ตั้งของวัด ซึ่งเมื่อพระพุทธองค์ปรินิพพานแล้ว พระอรหันต์ นามว่า สาราพุมหาเถระ ได้อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งเป็นกระดูกไหปลาร้าด้านซ้ายมาประดิษฐานยังสถูปวัดมหิยานกะนะฯ แห่งนี้
กำลังโหลดความคิดเห็น...