xs
xsm
sm
md
lg

ชี้ผลงาน"บิ๊กตู่" ปราบโกงได้ใจ ปากท้องยังแย่

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

การนำเสนอข่าว หรือ เหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในสังคม เพื่อให้ประชาชนได้รับรู้ข้อเท็จจริง ทันเหตุการณ์ อันเป็นประโยชน์ต่อการตัดสินใจ หรือรับรู้ในสิ่งที่จะส่งผลกระทบต่อตนเองและสังคม เพื่อเป็นการสะท้อนความคิดเห็นของประชาชน กรณีความคิดเห็นของประชาชนต่อ“ข่าว” หรือ “เหตุการณ์”ต่อไปนี้ สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ได้สำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ จำนวนทั้งสิ้น 1,154 คน ระหว่างวันที่ 21-25 ก.ย.58 สรุปผลได้ดังนี้
ประชาชนมีความคิดเห็นต่อ “ข่าว”หรือ “เหตุการณ์”ต่อไปนี้อย่างไร
1. กรณี “การสมัครเป็นตำรวจของน.ส. จิตภัสร์ กฤดากร หรือ ตั๊น”ที่เกิดกระแสต่อต้าน จนต้องถอนตัว
อันดับ 1 เป็นสิทธิส่วนบุคคล ไม่ควรปิดกั้น ควรให้การสมัครครั้งนี้เป็นไปตามกระบวนการขั้นตอนที่กำหนดไว้อย่างถูกต้อง ยุติธรรม 74.67% อันดับ 2 มีผู้คัดค้านและไม่เห็นด้วยในเรื่องนี้จำนวนมาก เนื่องจากเคยเป็นแกนนำในการเคลื่อนไหวทางการเมือง และเคยมีปัญหากับเจ้าหน้าที่ตำรวจ 73.18% อันดับ 3 กลายเป็นเรื่องใหญ่ และถูกโยงให้เป็นเกมการเมือง จากเหตุการณ์นี้เห็นได้ว่าความขัดแย้ง ความแตกแยกยังคงมีอยู่เหมือนเดิม 69.50%
2. กรณี “การสรรหาหรือติดต่อทาบทามผู้ที่จะมาเป็นประธานในการร่างรัฐธรรมนูญ” เช่น “นายมีชัย ฤชุพันธุ์”และ“นายอานันท์ ปันยารชุน” อันดับ 1 ทั้ง 2 ท่านต่างเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียง เป็นที่รู้จัก มีความรู้ความสามารถ มีประสบการณ์ด้านกฎหมายและการร่างรัฐธรรมนูญ 76.99% อันดับ 2 ใครก็ได้ ขอให้เป็นผู้ที่ตั้งใจจริงและสามารถทำงานให้กับส่วนรวมได้อย่างเต็มที่และ มีประสิทธิภาพ 74.02% อันดับ 3คงต้องรอดูต่อไป อำนาจตัดสินใจขึ้นอยู่กับนายกรัฐมนตรี ขอให้การสรรหาเป็นไปด้วยความชอบธรรม เปิดเผย โปร่งใส 71.78%
3. “3 อันดับผลงานของ พล.อ.ประยุทธ์”ในฐานะนายกรัฐมนตรี ที่ประชาชน “ถูกใจ” อันดับ 1 การปราบปรามการทุจริตคอรัปชั่นและผู้มีอิทธิพล 78.54% อันดับ 2 การจัดระเบียบสังคม กวาดล้างยาเสพติด 73.46% อันดับ 3 การช่วยเหลือค่าครองชีพ ขึ้นเงินเดือน ลดราคาน้ำมัน 72.19%
4.“3 อันดับผลงานของ พล.อ.ประยุทธ์”ในฐานะนายกรัฐมนตรี ที่ประชาชน“ยังไม่ถูกใจ”และต้องเร่งแก้ไข
อันดับ 1 การแก้ปัญหาเศรษฐกิจ สินค้าแพง ค่าครองชีพสูง 81.23% อันดับ 2 การแก้ปัญหาภาคการเกษตร ราคาพืชผลตกต่ำ เกษตรกรไม่มีที่ทำกิน มีหนี้สิน77.06% อันดับ 3 ความมั่นคงของประเทศ ไฟใต้ การค้ามนุษย์ 72.11%
5. จากการรัฐประหารของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ผ่านมาปีเศษๆ ทำให้ชีวิตของประชาชนเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง?
อันดับ 1 ดีขึ้น 43.53% เพราะ สามารถใช้ชีวิตเป็นปกติ บ้านเมืองเข้าสู่สภาวะปกติ ไม่มีการชุมนุม บ้านเมืองมีกฎระเบียบ กฎหมายเข้มงวด ประชาชนให้ความร่วมมือ ได้รับการดูแลจากภาครัฐ เช่น ขึ้นเงินเดือน ช่วยเหลือค่าครองชีพ ฯลฯ
อันดับ 2 เหมือนเดิม 30.57% เพราะ ต้องทำงาน รับผิดชอบดูแลครอบครัว ภัยสังคมที่น่ากลัว ความไม่ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ยังคงได้รับข่าวสารต่างๆที่สะท้อนให้เห็นถึงความขัดแย้งทางสังคมและการเมือง ฯลฯ
อันดับ 3 แย่ลง 25.90% เพราะ เศรษฐกิจย่ำแย่ ภาระค่าใช้จ่ายต่างๆมากขึ้น มีแต่การแข่งขัน การเอารัดเอาเปรียบในสังคม การจำกัดสิทธิเสรีภาพของประชาชน ฯลฯ
กำลังโหลดความคิดเห็น...