xs
xsm
sm
md
lg

ผู้จัดการสุดสัปดาห์

x

จอดป้าย "มีชัย"ประธานร่างรธน.

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

มีชัย ฤชุพันธุ์
ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ -เก้าอี้ "ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ" (กรธ.) คงยากแล้วที่จะพ้นจาก "มีชัย ฤชุพันธุ์" สมาชิก คสช. และอดีตประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ-อดีตประธานวุฒิสภา

เพราะเมื่อดูจากที่ วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี แสดงท่าทีออกมาชัดเจนและเป็นทางการว่าไปทาบทาม มีชัย ให้มานั่งเป็นประธานกรธ.เรียบร้อยแล้ว และตัวมีชัย ขอคำตอบว่า จะตอบรับหรือปฏิเสธภายในไม่เกิน 1 ตุลาคม แต่ความชัดเจนตรงนี้ วิษณุ บอกเอาแค่ช่วงไม่เกินปลายเดือนนี้ ก็รู้คำตอบแล้วว่า มีชัย จะตอบรับมานั่งเป็นประธาน กรธ.หรือไม่

อย่างไรก็ตาม ดูทรงการเมืองแล้ว โอกาสที่จะพลิกจาก มีชัย มันก็มี แต่มีความเป็นไปได้น้อยในทางการเมือง เหตุเพราะจับทิศทางได้หลายอย่าง ไล่ตั้งแต่จากเดิมที่ วิษณุ บอกไว้เมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้วว่า หาก คสช.ต้องการทาบทามให้ตัว มีชัย มาเป็นประธาน กรธ. ก็คงต้องให้คนอื่นไปทาบทาม เพราะ มีชัย เคยบอกกับวิษณุ ไว้ตอนรัฐบาลยกร่างคำร้องขอแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 57 เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ตัววิษณุ อ้างว่า ทางมีชัย ได้คุยกับ วิษณุแบบไม่เป็นทางการว่า ให้พยายามเขียนรธน.ฉบับแก้ไขเพิ่มเติม ปี 58 โดยให้ตัว มีชัย ขาดคุณสมบัติมาเป็น กรธ. ที่ก็คงหมายถึง ตัว มีชัย เหมือนกับพอประเมินได้ว่า มีแนวโน้มเหมือนกันที่ ร่างรธน. ฉบับ ดร.บวรศักดิ์ อุวรรณโณ อาจมีปัญหาไม่ผ่านการโหวตของสปช. หรือไม่ผ่านประชามติ ที่สุดท้ายต้องไปตั้งกรรมการร่างรธน.
            
            มีชัย ที่ชั่วโมงบินการเมืองสูงอยู่แล้ว ก็ต้องประเมินได้ว่า คสช. ก็อาจต้องมาขอให้ มีชัย ไปนั่งเป็นประธาน กรธ.

วิษณุ เลยบอกเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า จากท่าทีดังกล่าว แสดงให้เห็นว่า มีชัย คงไม่ต้องการมาเป็นประธาน กรธ. จึงถือว่ารู้ความต้องการของมีชัย มาตั้งแต่แรกแล้ว ดังนั้นถ้าจะต้องมีการทาบทาม มีชัย จริง ก็อยากให้คนอื่นไปทาบทามเอง

แต่ล่าสุด วิษณุ หลังรับอาสา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ให้ทำบัญชีรายชื่อ 21 กรธ. ให้เสร็จในช่วงไม่เกิน 2 ต.ค. และ คสช.ต้องการให้ มีชัย มาเป็นประธานกรธ. ตัว วิษณุ ก็ต้องพลิกท่าทีมารับบทมือประสาน เอาเทียบเชิญไปบอก มีชัย อย่างเป็นทางการแล้วว่า คสช.ขอให้มาเป็นประธาน กรธ.

เรื่องการทาบทามแบบนี้ ซึ่งต้องคุยกันแบบ สองต่อสอง และไม่ควรพูดล่วงหน้า หรือพูดออกสื่อว่าไปทาบทามแล้ว และตัว มีชัย ขอคำตอบถึงสิ้นเดือน แต่ วิษณุ กลับเลือกที่จะบอกรายละเอียดทั้งหมดออกมา หากไม่มั่นใจว่า มีชัย จะตอบรับ ก็คงยากที่ระดับวิษณุ จะออกมาให้สัมภาษณ์สื่อ

เพราะการที่ วิษณุ และคสช. เล่นเปิดเผยหมดแล้วว่า มีชัย คือตัวเลือกอันดับหนึ่งในการมาเป็นประธานกรธ. แล้วสุดท้าย หากไม่ใช่ มีชัย มันก็จะส่งผลทางการเมืองไม่ใช่น้อย 
                  
       ง่ายๆเลยคือ คนก็ต้องสงสัยกันว่า มีชัย ซึ่งก็คือสมาชิกคสช. ร่วมหัวจมท้ายกับคสช.มาตั้งแต่แรก แล้วมีชัย ไม่ตอบรับมาเขียน ร่าง รธน.ให้คสช. แสดงว่ามันต้องมีอะไรที่อยู่เบื้องหลังดีลนี้ที่ล้มเหลว คนจะมองว่าการร่างรธน. ฉบับใหม่ สงสัยคงมีความกดดันสูง ไม่เป็นอิสระ จนทำให้ มีชัย ปฏิเสธเพราะอาจไม่อยากเขียนร่างรธน.ตามสัญญาณที่ คสช.ส่งมา

คนอื่นๆ ที่รอตอบรับเทียบเชิญคสช. อยู่ และอยากร่วมเป็น 21 กรธ. แต่ต้องการอยากรู้ว่า ใครจะมาเป็นประธานกรธ. ก็อาจมีถอยไป

เหมือนกัน ในเมื่อขนาดคนของคสช.เอง อย่าง มีชัย ยังไม่เอาด้วย แล้วคนอื่นจะไปมั่นใจได้อย่างไรว่า จะเขียนรธน. ออกมาแล้ว คสช.จะเอาด้วย ขืนไป

ร่วมสังฆกรรมด้วย แล้วร่างรธน.ไม่ผ่านประชามติขึ้นมา จะเสียเครดิตขึ้นมาว่า เขียนร่างรธน.แล้วถูกประชาชนทั้งประเทศลงประชามติ ไม่เอา

การที่ คสช.แสดงเจตจำนงชัดขนาดนี้ว่า ต้องการให้ มีชัย มาเป็นประธานกรธ. แล้วสุดท้าย มีชัย ปฏิเสธขึ้นมา จนคสช.ไปทาบทามคนอื่น คนอื่นที่ถูกทาบทามให้มาเป็นประธานกรธ. ก็ต้องรู้สึกแล้วว่า เขาเป็นแค่ "ตัวเลือกอันดับสอง" ที่ คสช.เลือกใช้บริการ ไม่ใช่เบอร์หนึ่ง ของคสช. มันก็เสียความรู้สึกอย่างมาก ยิ่งถ้าเป็นพวกระดับรุ่นใหญ่อย่างที่เป็นข่าว เช่น “อานันท์ ปันยารชุน” ที่มีต้นทุนทางสังคมสูง เป็นระดับอดีตนายกรัฐมนตรีสองสมัย มีหรือจะมายอมเป็น"ตัวสำรอง" ไม่ใช่ ตัวจริง หรือต่อให้ ไม่ใช่ นายอานันท์ แต่เป็นคนอื่นที่คสช.ไปติดต่อมาแทน มีชัย แต่เมื่อคนทั้งประเทศรับรู้กันก่อนหน้านี้แล้วว่า แคนดิเดต มีแค่สองคนคือ"มีชัย-อานันท์" ที่ชื่อชั้นถือว่าอยู่ระดับเกรดเอ แล้ว สุดท้าย คสช.ไปได้คนอื่นมาเป็นประธาน กรธ. โดย ไม่ใช่ทั้ง มีชัย และอานันท์ โดยที่ดีกรี คุณสมบัติเทียบไม่ได้กับสองคนนี้ มันก็จะทำให้ เครดิตของประธาน กรธ. และ กรธ.ที่จะตั้งขึ้นมา มีปัญหาตั้งแต่เริ่มต้นเลยทีเดียว

เว้นแต่ ชื่อประธาน กรธ.ที่ประกาศออกมา ดีกรีคุณสมบัติ ดีกว่า หรือเทียบเท่า "มีชัย-อานันท์" แบบนี้ ก็ยังพอรับกันได้ แต่หากชื่อชั้นด้อยกว่า ตัว คสช.และกรธ.ก็อาจถูกวิจารณ์ในทางไม่ค่อยดีตามมาไม่น้อย

เมื่อพิจารณาจากเหตุผลข้างต้น ถึงตอนนี้ ตัวเต็งอันดับหนึ่ง ยังคงต้องเป็น มีชัย เว้นเสียแต่ เหตุผลเดียวที่ มีชัย จะปฏิเสธ ตามที่ วิษณุ บอกไว้เมื่อ 24 ต.ค

"ผมคุยกับท่านมีชัยแล้ว ท่านบอกว่าขอคิดก่อน เพราะมีปัญหาเรื่องสุขภาพ ไม่อยากเข้ามาอยู่ความวุ่นวายพวกนี้ นายมีชัย ถามว่า นายกฯ กลับเมื่อไร ผมบอกกลับคืนวันที่ 1 ต.ค.ท่านบอกยังมีเวลา เอาไว้ตอนนั้นพูดกัน"

โอกาสที่จะไม่ใช่ มีชัย นั่งประธาน กรธ. ถามว่ายังมีไหม ก็ยังมี เพราะ ก็อาจอ้างเหตุผลอย่างที่ วิษณุ บอกไว้คือ เรื่องสุขภาพ ที่อาจใช้เป็นเหตุผลในการบอกปัด นั่นอาจเป็นเหตุผลที่ พล.อ.ประยุทธ์ และคสช. ก็คงไม่สามารถไปร้องขออะไรมากได้ ถ้ามีชัย จะยกเหตุผลนี้ขึ้นมา ประธาน กรธ.ก็คงอาจมีพลิกเป็นคนอื่นได้ ที่แม้จะเป็นไปได้แต่ก็ยากแล้ว เพราะการที่ วิษณุ เล่นประกาศกันไม่มีกั๊กแบบนี้ ถ้าไม่มีสัญญาณทางตอบรับมากกว่าปฏิเสธจาก ตัว มีชัย มีหรือที่ วิษณุ จะกล้านำมาพูดต่อสาธารณชน

ส่วนตัวคนจะมาเป็น กรธ.คนอื่น ๆ มันยังพลิกไปพลิกมาอยู่ เช่น หลังก่อนหน้านี้ วิษณุ ยอมรับว่า คนที่อยากจะมาเป็นสมาชิกสภาขับเคลื่อนฯ มีมากมายเต็มไปหมดร่วม 2 หมื่น แต่หาคนมาเป็น กรธ. มันยากเหลือเกิน ตัวเลขเมื่อช่วงปลายสัปดาห์ที่แล้ว บอกว่าได้มาแล้วแค่ 4-5 ชื่อ ซึ่งลิสต์เอาไว้ แต่ถึงตอนนี้ วิษณุ บอกว่าหาได้เยอะแล้ว และหลายคนอยู่ระหว่างการตัดสินใจ จะให้คำตอบที่ชัดเจนได้ก็ต่อเมื่อ รู้ว่าใครคือประธาน กรธ. ซึ่งหาก มีชัย ตอบรับในช่วงไม่กี่วันนี้ ก็น่าจะทำให้คนที่ไปติดต่อตัดสินใจได้ง่ายขึ้น ว่าจะเอา หรือไม่เอาด้วยกับคสช. และที่บอกว่ายังพลิกไปพลิกมา ก็เพราะก่อนหน้านี้ดูแล้ว คสช. มีแนวโน้มจะไม่เอา อดีต กมธ.ยกร่างรธน. ชุดดร.บวรศักดิ์ กลับเข้ามาแม้แต่คนเดียว แต่บางคนที่เห็นว่าทำงานดี จะตั้งให้เป็น สปท.แทน

ทว่าล่าสุด ดูเหมือน คสช. อาจเปลี่ยนใจก็ได้ เพราะก็มีข่าวว่า คสช. ก็เล็งชื่ออดีต กมธ.ยกร่างรธน.บางคนไว้อยู่เหมือนกัน อาจเพราะว่า เมื่อ 21 กรธ.เข้าไปทำงาน จะได้อย่างน้อยก็มีอดีต กมธ.ยกร่างรธน.ชุดที่แล้วมาอยู่ในทีม จะได้ทำให้การทำงานเร็วขึ้น เพราะแนวทางการ ร่าง รธน.ของ กรธ. ที่มีเวลาทำงานแค่ไม่เกิน 6 เดือน และคสช.ก็ต้องการให้นำร่างของกมธ.ยกร่างรธน. ชุดที่แล้ว มาเป็นกรอบหลักในการเขียนร่างรธน.โดยปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่มีปัญหา สังคมต้านกันเยอะ เช่น เรื่องระบบเลือกตั้ง -ที่มาส.ว.- อำนาจของคณะกรรมการยุทธศาสตร์ฯ (คปป.) ก็พอ
 
จึงมีความจำเป็นต้องใช้บริการพวก อดีต กมธ.ยกร่างรธน. ชุดที่แล้ว เลยทำให้มีข่าวยังไม่นิ่งเสียทีเดียวว่า สุดท้ายจะมีอดีต กมธ.ยกร่างรธน.ชุดที่แล้วได้เข้ามาเป็น กรธ. ด้วยหรือไม่ ?กำลังโหลดความคิดเห็น...