xs
xsm
sm
md
lg

“เกลือเป็นหนอน” ใน “ชาติไทย!!!” (ตอนหนึ่ง)

เผยแพร่:   โดย: ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย

พงศาวดาร “สามก๊ก” มีเหตุการณ์ “เกลือเป็นหนอน” มากมาย จน “ขงเบ้ง” เคยกล่าวไว้ว่า

“ศัตรูที่ร้ายเหลือ ไม่เท่าเกลือเป็นหนอน”

“ขงเบ้ง” ไม่กลัวการสู้รบกับศัตรู แต่กลัวมิตรจอมปลอม หรือกลัวพวก “เกลือเป็นหนอน” ที่สุด!

เพราะ “ขงเบ้ง” รู้ดีว่า “เกลือเป็นหนอน” อาจทำให้ฝ่ายที่ควรชนะศึก 99.99% กลับกลายเป็นผู้แพ้ศึกแบบ “พลิกล็อก” ชนิด “เข็มขัดสั้น” หรือ “คาดไม่ถึง” ได้นั่นเอง!

ดังนั้น “ขงเบ้ง” จึงพิถีพิถันเรื่องใช้ “คน” เป็นพิเศษ นั่นคือ ใช้แต่คนดี-เก่ง-มีคุณธรรม-ซื่อสัตย์สุจริต- กล้าหาญ ถึงขนาดยอมตายแต่ไม่ยอมทำตัว “เกลือเป็นหนอน” เด็ดขาด ฯลฯ

ส่วนคนเก่งที่ชั่วช้าสามานย์ ชอบฉ้อราษฎร์บังหลวงนั้น “ขงเบ้ง” ชิงชัง-ขยะแขยง-ไม่คบค้าสมาคม และไม่ยอมให้ขึ้นเป็นใหญ่ในยุค “สามก๊ก”

ปราชญ์ทั่วโลก-ล้วนสอนมนุษย์ให้เป็นคนดี สอนคนดี-ให้กล้าต่อสู้กับคนชั่ว สอนคนดี-ให้ช่วยกันเอาคนดีขึ้นปกครองชาติ กีดกันไม่ให้คนชั่วได้ขึ้นปกครองชาติ

ในอดีตกาล-การเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งแรกต่อพม่า เพราะมีคนไทยขายชาติทำตัว“เกลือเป็นหนอน” แอบไปเปิดประตูเมือง ให้กองทัพพม่าบุกเข้ามาเผาบ้านเผาเมือง-เข่นฆ่าคนไทยตายเกลื่อนกล่น ปล้นทรัพย์สินอันมีค่าของชาติและชาวไทย รวมทั้งจับคนไทยไปเป็นข้าทาสบริวารอีกด้วย ฯลฯ

โชคดี...ที่ชาติไทยมีสมเด็จพระนเรศวรมหาราช พระมหากษัตริย์ผู้แกล้วกล้าชาญสมรฯ ทรงนำนักรบไทยสู้รบกับกองทัพพม่า และขจัดคนไทย “เกลือเป็นหนอน” อย่างเด็ดขาด จนกอบกู้เอกราชของชาติไทยได้สำเร็จ

ถ้าชาติไทยไร้จอมทัพเยี่ยงสมเด็จพระนเรศวรมหาราช นำกองทัพไทย-สู้รบ-กองทัพพม่า-ในวันนั้น ย่อมไม่มีชาติไทยในวันนี้อย่างแน่นอน...

แต่น่าเสียดาย...สิ่งที่บรรพบุรุษเสียสละชีวิต ทำดีไว้ในอดีต ได้ถูกทำลายทิ้งในยุคประชาธิปไตยจอมปลอม กับหัวใจสำคัญเรื่องของอำนาจรัฐ จะส่งผลดีหรือชั่วต่อชาติขึ้นกับ “ใครใช้”

ถ้า-อำนาจรัฐอยู่ในมือคนดี ถูกใช้ในทางที่ดี-ชาติกับประชาชนก็เจริญรุ่งเรือง!

ถ้า-อำนาจรัฐอยู่ในมือคนชั่ว ถูกใช้ในทางที่ชั่ว-ชาติกับประชาชนก็ฉิบหาย!

เมื่อกลุ่มทุนสามานย์รู้ว่า อำนาจรัฐไทยใช้เงินซื้อได้-โกงได้ จึงเกิดเรื่องราวทางการเมือง ดังนี้

กลุ่มทุนสามานย์เหลี่ยมกับพวก ได้ใช้เงินซื้อตัวผู้สมัคร ส.ส.ซื้อเสียงประชาชน ซื้อผู้คุมกฎกติกาการเลือกตั้ง เข้ามายึดรัฐสภา-รัฐบาล ผ่านช่องทางเลือกตั้งสกปรก ที่เลียนแบบชาติตะวันตกทั้งดุ้น ซึ่งไม่สอดคล้องกับสภาพสังคมไทย

การเลือกตั้งที่ไม่บริสุทธิ์ยุติธรรมนี้ ทำให้พรรคกลุ่มทุนสามานย์ได้เปรียบ ชนะคู่แข่งทางการเมืองครั้งแล้วครั้งเล่า

ทุกครั้ง-หลังยึดอำนาจรัฐได้ รัฐบาลเหลี่ยมกับเครือข่าย จะกอบโกยผลประโยชน์ให้ตนเองและพวกพ้อง ชนิดไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย โดยมี “เกลือเป็นหนอน” กลุ่มใหญ่สาขาอาชีพต่างๆ คอยช่วยรัฐบาลชั่ว ทำชั่วทั้งลับและเปิดเผยตลอดเวลา

ทำให้ประชาชนผู้รักชาติทนไม่ไหว จึงออกมาชุมนุมขับไล่รัฐบาลชั่วไม่ขาดสาย...

เมื่อกลุ่มทุนสามานย์เหลี่ยมใช้เงินยึดอำนาจรัฐสภาและรัฐบาล สถาปนารัฐบาลเผด็จการของทุนสามานย์ปล้นชาติปล้นประชาชนได้

กลุ่มขุนทหารก็ใช้ปืนโค่นล้มรัฐบาลเผด็จการทุนสามานย์ที่โกงชาติ แล้วสถาปนารัฐบาลเผด็จการทหารขึ้นมาได้เช่นกัน...!

ทำให้ชาติไทยตกอยู่ในวงจรอุบาทว์อันชั่วร้าย นั่นคือ เดี๋ยวมี-รัฐบาลเผด็จการของทุนสามานย์ ยึดอำนาจรัฐด้วยเงิน-ที่โกงชาติ ประเดี๋ยวก็มี-รัฐบาลเผด็จการทหารยึดอำนาจรัฐด้วยปืน ที่ไม่เคยแก้ต้นเหตุปัญหาหลักๆ ที่ก่อเกิดวิกฤตการเมืองชั่วร้ายให้กับชาติไทย

ดังนั้น แนวทางที่จะทำให้ชาติไทยหลุดพ้นจากวงจรอุบาทว์ คือ

หนึ่ง-ปฏิรูประบบการเลือกตั้ง ให้บริสุทธิ์ยุติธรรมขึ้นในชาติไทย เพื่อเปิดทางให้คนดีได้ขึ้นปกครองชาติไทย ทำทุกวิถีทางไม่ให้เกิดการเลือกตั้งสกปรกที่มิใช่ประชาธิปไตยแท้จริง

สอง-ถ้ายังทำให้การเลือกตั้งบริสุทธิ์ยุติธรรมไม่ได้ ก็ต้องสร้างสรรค์กฎหมาย และวิธีการลงโทษนักการเมืองโกงชาติ ให้ไม่กล้าและไม่คุ้ม กับโทษทัณฑ์ทางกฎหมายและทางสังคม

สาม-หากยังทำให้การเลือกตั้งบริสุทธิ์ยุติธรรมไม่ได้ และยังไม่มีการลงโทษทางกฎหมาย และทางสังคมอย่างหนัก ก็ต้องปฏิรูประบอบการเมือง ให้สอดคล้องกับสภาพของสังคมไทยให้ได้ ต้องไม่ดันทุรังใช้ระบบเลือกตั้งแบบเดิมที่สกปรก ซึ่งทำให้กลุ่มทุนสามานย์ได้เปรียบในการยึดอำนาจรัฐ ดังที่ผ่านมา

แต่ชาติไทยนั้น-มี “เกลือเป็นหนอน” ไม่น้อย ที่ปล่อยให้คนชั่วลงสมัครรับเลือกตั้ง ปล่อยให้คนชั่วใช้เงินซื้อเสียงเลือกตั้ง ปล่อยให้คนชั่วเข้าสภาฯ ปล่อยให้คนชั่วเป็นรัฐบาล ปล่อยให้คนชั่วปกครองชาติ ปล่อยให้คนชั่วโกงชาติ ปล่อยให้คนชั่วทำลายชาติ ฯลฯ

นั่นคือ เรื่องราวจริงของกลุ่มทุนสามานย์ไทย ซึ่งมี “เกลือเป็นหนอน-คนไทย” แต่ใจเป็นทาสน้ำเงิน-ลาภยศ-ของนักธุรกิจการเมืองชั่ว ในขณะที่นักการเมืองทุนสามานย์ไทย ก็ทำตัว “เกลือเป็นหนอน” ในชาติไทย คอยช่วยเหลือกลุ่มทุนสามานย์ต่างชาติ ให้เข้ามากอบโกยทรัพยากรอันมีค่าของชาติไทย นับแต่อดีตตราบปัจจุบัน...

วันนี้-คนไทยรู้นะว่า-ใครคือ-“เกลือเป็นหนอน” ที่บ่อนทำลายชาติไทย...???

(อ่านต่อตอนสอง-วันพุธหน้า)
กำลังโหลดความคิดเห็น...