xs
xsm
sm
md
lg

โปรดเกล้าฯ"ครม.ประยุทธ์3" "อุ๋ย"เมินเก้าอี้ที่ปรึกษา บิ๊กป้อมไม่กดดันทำโผทหาร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ASTV ผู้จัดการรายวัน - โปรดเกล้าฯ ครม.ประยุทธ์ 3 รายชื่อตามโผ "บิ๊กตู่" มั่นใจคนที่ถูกปรับออกไม่มีปัญหา เมิน "หม่อมอุ๋ย" ไม่รับเก้าอี้ที่ปรึกษา พูดสวนไม่รับก็อย่ารับ ปัดตอบ "จันทร์โอชา" นั่งเก้าอี้ ผบ.ทบ. "ประวิตร" เผยไร้แรงกดดันจัดโผ ยันทุกคนเป็นน้อง ด้าน "หม่อมอุ๋ย" ปัดรับตำแหน่งกุนซือ เหน็บไม่ชอบหลักการแบ่งแยก-ปกครอง เปรยทำงานโดนจับผิดจนน่ารำคาญ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (20 ส.ค.) เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่พระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมประกาศให้รัฐมนตรีพ้นจากความเป็นรัฐมนตรีและแต่งตั้ง ลงวันที่ 19 ส.ค.2558 โดยคณะรัฐมนตรี (ครม.) ใหม่ หรือ ครม.ประยุทธ์ 3 มีรายชื่อตรงตามเอกสารที่มีการเผยแพร่ทางสังคมออนไลน์ก่อนหน้านี้ โดยมีการปรับเปลี่ยนทั้งหมด 19 ตำแหน่ง โดยในส่วนของผู้ถูกสลับตำแหน่ง ประกอบด้วย พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โยกมาเป็น รมว.ศึกษาธิการ แทน พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย ที่จะขยับไปเป็นรองนายกฯ และมี พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.แรงงาน ไปเป็น รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แทน และให้ พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล เป็น รมว.แรงงาน ด้าน พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกฯ และ รมว.ต่างประเทศ จะถูกปรับเหลือตำแหน่งรองนายกฯตำแหน่งเดียว และให้ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมช.ต่างประเทศ เป็น รมว.ต่างประเทศ ขณะที่ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ ไปเป็น รมว.เกษตรและสหกรณ์ และให้ นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมช.พาณิชย์ ขึ้นเป็น รมว.พาณิชย์ แทน ส่วน พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม ถูกโยกไปเป็นรองนายกฯ โดยให้ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมช.คมนาคม ขึ้นเป็น รมว.คมนาคม แทน

*** ใหม่มา 10 เก่าหลุดไป 11

สำหรับรัฐมนตรีได้รับการแต่งตั้งใหม่มีจำนวน 10 คน ได้แก่ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง นายออมสิน ชีวพฤกษ์ รมช.คมนาคม นายอุตตม สาวนายน รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.พลังงาน นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมช.พาณิชย์ พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รมว.แรงงาน นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข นายธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมช.ศึกษาธิการ นางอรรชกา สีบุญเรือง รมว.อุตสาหกรรม

ทั้งนี้ มีรัฐมนตรีที่พ้นจากตำแหน่ง 11 คน ได้แก่ ม.ร.ว.ปรีดียาธร เทวกุล รองนายกฯด้านเศรษฐกิจ นายยงยุทธ ยุทธวงศ์ รองนายกฯด้านสังคม นายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง นายจักรมณฑ์ ผาสุกวนิช รมว.อุตสาหกรรม นายณรงค์ชัย อัครเศรณี รมว.พลังงาน นายปีติพงศ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยา รมว.เกษตรและสหกรณ์ นายอำนวย ปะติเส รมช.เกษตรและสหกรณ์ นายพรชัย รุจิประภา รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน รมว.สาธารณสุข นพ.สมศักดิ์ ชุณหรัศมิ์ รมช.สาธารณสุข และนายกฤษณพงศ์ กีรติกร รมช.ศึกษาธิการ

*** เมิน “อุ๋ย-สมหมาย” น้อยใจ

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงการปรับ ครม.ประยุทธ์ 3 ว่า สำหรับผู้ที่พ้นหน้าที่ไป ก็จะให้มาช่วยงานรัฐบาล อย่างนายอำนวย ปะติเส อดีต รมช.เกษตรฯ ก็ไม่ได้โกรธเคืองอะไร บางท่านก็มีภารกิจส่วนตัวต้องไปดูแล แต่ก็พร้อมยินดีให้คำปรึกษา

ผู้สื่อข่าวแจ้งกับนายกฯว่า ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรี ได้แถลงข่าวแล้วว่าจะไม่รับตำแหน่งที่ปรึกษา พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่รับก็อย่ารับ ผมไม่ได้อะไร ก็ผมจะให้รับ แต่เมื่อไม่รับก็ไม่รับ พร้อมกล่าวว่า ตนไม่มีอะไรขัดใจกับ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เพราะร่วมเป็นร่วมตายกันมา เว้นแต่ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร จะขัดใจตนเท่านั้นเอง อาจจะน้อยใจ หรือโกรธตนก็ด้วยความเคารพ ต่อไปมีงานที่หนักขึ้น ถือว่า ม.ร.ว.ปรีดิยาธรเริ่มต้นไว้ให้แล้ว เช่นเดียวกับ นายสมหมาย ภาษี อดีต รมว.คลัง ที่มีข่าวว่าเคยพูดเปรยทำนองน้อยใจนั้น ตนไม่สนใจ ไม่เคยฟัง

“ลูกผู้ชายกล้าทำกล้ารับอยู่แล้ว ใครโกรธผมก็ว่าไป ผมไม่โกรธตอบท่านอยู่แล้ว ให้เกียรติทุกคนเสมอ" นายกฯ กล่าว

** รับ ครม.ตู่ 3 ไม่สมบูรณ์แบบ

ผู้สื่อข่าวถามว่า การปรับเปลี่ยนครั้งนี้ทำให้ ครม.สมบูรณ์แบบหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่มีอะไรที่สมบูรณ์แบบ ปัญหาขณะนี้ค่อนข้างทับซ้อนและยากในการแก้ไข อาจจะคิดได้เป็นร้อยๆ เรื่อง แต่ปัญหาวันนี้ คือ รัฐบาลจะเอาเงินจากที่ไหน ทำได้หรือไม่ สำหรับความคาดหวังในครั้งนี้ก็เพื่อที่ให้ทุกคนสบายใจว่า เปลี่ยนให้แล้ว ซึ่งคนมาให้เขาต้องทำให้ดี ไม่เช่นนั้นก็ถูกเล่นงานอีก บรรดารองนายกฯ และรัฐมนตรี ที่ยังอยู่ในที่ปรึกษาก็จะให้เขาช่วยคิดแนวทางในการขับเคลื่อนเพิ่มเติมได้ เพื่อส่งต่อให้กับรัฐมนตรีใหม่ ก็เหมือนคณะทำงานที่ปรึกษาของ คสช.

“เอาน่า เชื่อมั่นกันหน่อย มันไม่มีอะไรยากหรือง่ายเกินไปที่จะทำให้ประเทศเราเข้มแข็ง ขอให้ใช้คำที่ผมพูดว่า เราจะต้องเติบโตและเข้มแข็งไปด้วยกัน เพราะที่นี่คือประเทศไทยและเป็นบ้านของพวกเรา Our Home Our Country Stronger Together ขอให้ช่วยกันสร้างสิ่งที่ดี สิ่งร้ายๆ ก็ช่วยกันปัดเป่าออกไป ให้สลายไป ช่วยกันดูแลบ้านเมือง" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

** เลี่ยงตอบ “ปรีชา” ขึ้น ผบ.ทบ.

ผู้สื่อข่าวถามตอนหนึ่งว่า สรุปว่า ครม.ใหม่มีคนนามสกุลกาญจนรัตน์ 2 คน (พล.อ.สุรศักดิ์ และ พล.อ.อนันตพร) ใช่หรือไม่ นายกฯกล่าวว่า เขาไม่ใช่พ่อเดียวกันนะ คนนามสกุลเหมือนกันชื่อเหมือนกันยังมีเลยในประเทศไทย เขาคงเป็นญาติๆ กันมั้ง

เมื่อถามต่อไปว่า ถ้าเป็นเช่นนั้นต่อไปผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ก็ต้องมีนามสกุลเดียวกับนายกฯ ใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ทำไมต้อง "ต้อง" มีใครบอกมาหรือ เดี๋ยวทางสภากลาโหมก็จะพิจารณาเสนอขึ้นมาเอง ไม่ใช่ผม เมื่อเสนอขึ้นมา เดี๋ยวผมก็เซ็นทุกอย่างเป็นระบบระเบียบของเขาอยู่แล้ว อย่าไปกังวล ใครจะเป็นก็เหมือนกันแหละ

** “บิ๊กป้อม” ยันนายกฯคิดเองปรับใคร

ที่อาคารรับรองบ้านเกษะโกมล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงการปรับ ครม.ว่า นายกฯต้องการทำให้ดีขึ้น และทำให้เกิดความเชื่อมั่น เพราะหากทำแล้วไม่ดีขึ้นคงไม่ปรับ นายกฯต้องการความเชื่อมั่นจากประชาชน แต่ผลออกมาจะดีหรือไม่ดีนั้นยังไม่รู้ เป็นเรื่องอนาคต ส่วนกรณีที่มีอดีตรัฐมนตรีบางคนเกิดอาการไม่พอใจนั้น คงไม่มี เพราะนายกฯ กล่าวขอบคุณในที่ประชุม ครม.อย่างชัดเจน ก็รู้ว่าทุกคนช่วยทำงาน แต่มีความจำเป็นที่นายกฯ ต้องตัดสินใจ ทั้งนี้ ตนไม่ได้เข้าไปเกี่ยวข้อง นายกฯตัดสินใจคนเดียว โดยดูในรายละเอียดทุกกระทรวง และทุกเรื่องด้วยตัวเอง

เมื่อถามว่า ม.ร.ว.ปรีดิยาธรไม่พอใจที่ถูกปรับออก และมองว่าเป็นการแบ่งแยกและปกครอง พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ก็เป็นความคิดของ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร แต่คงไม่มีปัญหา ทุกคนทำงานให้กับประเทศชาติและประชาชน

** ไม่หนักใจจัดทำโผทหาร

สำหรับความคืบหน้าการจัดทำบัญชีโยกย้ายนายทหารประจำปี 2558 โดยเฉพาะตำแหน่ง ผบ.ทบ.นั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ดำเนินการไปตามขั้นตอน รับรองว่าปรับย้ายแล้วไม่มีอะไรเสียหาย ดีขึ้นแน่นอน เพราะคนเก่าเกษียณอายุราชการ คนใหม่ก็เข้ามาทำงานแทน เป็นระบบ ทุกคนที่มาเป็นทำงานให้กับประชาชน ประเทศชาติ และกองทัพ ไม่ต้องห่วงใครจะมาเป็น ผบ.ทบ. ทหารใกล้เกษียณมีระเบียบทุกคน เชื่อว่าใครที่ขึ้นมาก็สามารถสนองนโยบายรัฐบาลและทำงานให้กับประชาชนได้

“ผมเป็น รมว.กลาโหม ก็ตั้งคนเป็น ไม่ต้องมาห่วง สบายใจได้ และไม่ต้องไปเขียนว่าคนนั้นคนนี้พวกใคร จำไว้เลยว่าไม่มีพวกใคร ทุกคนก็เป็นน้องทั้งนั้น ถ้ามีตำแหน่ง 10 ตำแหน่งก็เป็นได้เลย 10 คน แต่เมื่อมีตำแหน่งเดียวก็เปลี่ยนกันไป ไม่มีน้องคนไหน รักมากรักน้อย” พล.อ.ประวิตร กล่าว

** “อุ๋ย” ปัดนั่งกุนซือนายกฯ

ม.ร.ว.ปรีดียาธร เทวกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรี ได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนว่า ไม่เคยมีใครมาทาบทามให้ไปเป็นที่ปรึกษานายกฯ และหากมีการทาบทาม ก็คงไม่รับ เพราะไม่เห็นด้วยกับหลักการแบ่งแยกและปกครอง หากเห็นว่า นายสมคิด เหมาะเป็นรองนายกฯ ด้านเศรษฐกิจ ก็ควรจะให้เขาทำงานได้เต็มที่ ควรสนับสนุนเขาอย่างเต็มที่ ไม่ใช่ตั้งที่ปรึกษาไปคอยจับผิด

"ผมกับคุณสมคิดก็รู้จักกัน ถ้าอะไรไม่เหมาะ ผมก็โทรบอกเขาตรงๆ ได้อยู่แล้ว แต่ระหว่างนี้ เราต้องสนับสนุนเขาเต็มที่ ไม่ควรแบ่งแยกและปกครองอีกต่อไป ตำแหน่งที่ปรึกษาไม่เคยมีการทาบทาม ถึงทาบทามก็ไม่รับ ไม่ชอบหลักการแบ่งแยกและปกครองมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว” ม.ร.ว.ปรีดียาธร กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ทำไมถึงมองว่าเป็นการแบ่งแยกและปกครอง ม.ร.ว.ปรีดียาธร กล่าวว่า ที่ผ่านมา ส่วนตัวทำงานก็โดนนั่งตามจับผิดมาตลอด ซึ่งคนทำงานมันหมดแรง ตนไม่อยากให้นายสมคิดหมดแรง อยากให้ทำเต็มที่ ไม่ควรจะมีที่ปรึกษานายกฯ ไปคอยตามงานนายสมคิด

** ปูดโดนจับผิดจนรำคาญ

เมื่อถามย้ำว่า ที่บอกว่าการทำงานที่ผ่านมาเหมือนถูกจับผิดนั้นเป็นลักษณะอย่างไร ม.ร.ว.ปรีดียาธร กล่าวว่า คนหนึ่งทำ อีกคนเป็นที่ปรึกษา ก็คอยตามจับว่าอันไหนถูก อันไหนผิด

เมื่อถามว่า กรณีนี้เป็นสาเหตุให้ถูกปรับออกจาก ครม.ใช่หรือไม่ ม.ร.ว.ปรีดียาธร กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกัน ตนไม่เคยรู้สึกอะไรอยู่แล้ว ก็ทำของตนไป แต่วิธีการที่คอยมาตามงานตน คอยจี้งาน แล้วคอยบอกว่าผิดหรือถูก ทั้งที่ไม่เข้าใจต่างหากที่มันน่ารำคาญ นี่คืออุปสรรคในการทำงาน ที่ทำให้การทำงานไม่มีความสุข

เมื่อถามว่า น้อยใจท่านนายกฯบ้างหรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า ไม่น้อยใจ ตนเข้ามาไม่เคยน้อยใจ เข้ามาเพื่อทำงานให้ดีที่สุดเท่าที่จะดีได้

เมื่อถามย้ำว่า อนาคตนายกฯมีการปรับครม.อีก แล้วเชิญท่านมาร่วมจะมาหรือไม่ ม.ร.ว.ปรีดียาธร กล่าวว่า ตนอยู่ของตนสบายดีแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากนายกฯเชิญไปคุยเพื่อทำความเข้าใจ ม.ร.ว.ปรีดียาธร กล่าวว่า ไม่ไป ตนเป็นตัวของตัวเอง ไม่มีใครมาเป็นเจ้าหัวใจ

เมื่อถามว่า หากนายกฯจะมาขอคำปรึกษา ม.ร.ว.ปรีดียาธร กล่าวว่า ไม่ให้

ส่วนที่ยังมีตำแหน่งเป็นที่ปรึกษา คสช.อยู่นั้น ม.ร.ว.ปรีดียาธร กล่าวว่า ยังไม่ได้คิด เพราะไม่เคยไปให้คำปรึกษามานานแล้ว

เมื่อถามว่า ให้ประเมินผลการทำงานของตัวท่านเองที่ผ่านมาเป็นอย่างไร ม.ร.ว.ปรีดียาธร กล่าวว่า ทำงานดีมาก

** อดีต รมต.ตอบรับนั่งที่ปรึกษานายกฯ

นายสมหมาย ภาษี อดีต รมว.คลัง กล่าวว่า ได้รับเชิญด้วยดีจาก นายอำพน กิตติอำพล เลขาธิการ ครม. ให้ไปดำรงตำแหน่งที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ซึ่งได้ตอบรับที่จะดำรงตำแหน่งดังกล่าวแล้ว และยังมีผู้ที่ให้การตอบรับมานั่งที่ปรึกษารายอื่น เช่น นายณรงค์ชัย อัครเศรณี อดีต รมว.พลังงาน และนายพรชัย รุจิประภา อดีต รมว.ไอซีที ขณะที่ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร ยังไม่ได้รับเชิญ ส่วน นายจักรมณฑ์ ผาสุกวนิช อดีต รมว.อุตสาหกรรม ก็จะกลับไปนั่งประธานของสถาบันการเงินแห่งหนึ่งตามเดิม

“ผมเข้าใจว่าหม่อมอุ๋ยไม่ได้รับเชิญก็เลยโวยวาย ส่วนผมได้รับเชิญจากเลขา ครม. เป็นอย่างดี และได้หนังสือของคุณที่ร่วมทำงานที่ผ่านมาเป็นอย่างดี ร่วมช่วยเหลืองานรัฐบาล และช่วยกันแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ร่วมกัน" นายสมหมาย กล่าว

** “ณรงค์ชัย” เซ็งดันปิโตรเลียมรอบ 21ไม่จบ

นายณรงค์ชัย อัครเศรณี ที่ถูกปรับพ้นจากตำแหน่ง รมว.พลังงาน โพสต์เฟซบุ๊กมีข้อความตอนหนึ่งว่า “สารถึงท่านประชาชนทาง FB ของผมวันนี้เป็นฉบับสุดท้าย เพราะผมพ้นภาระหน้าที่ รมว.พลังงานตามที่ท่านประชาชนทั้งหลายทราบแล้ว จึงขอเขียนทบทวนว่าเกือบ 12 เดือนแห่ง "การเดินลุยไฟ" โดยได้ระบุถึงงานและอุปสรรคตลอดระยะเวลาที่ทำหน้าที่รัฐมนตรี โดยมีทั้งเรื่องที่อยากจำและอยากลืม อาทิ โครงสร้างราคาเชื้อเพลิงที่สะท้อนต้นทุนเป็นธรรม และสนองนโยบายเชื้อเพลิงทดแทน ซึ่งจัดได้เกือบสำเร็จ 100% ส่วนเรื่องที่อยากลืม คือ การจัดการผลิตในประเทศ ทั้งเชื้อเพลิง และไฟฟ้า การสำรวจฯ รอบที่ 21 แต่ไม่สำเร็จ พยายามแก้ พ.ร.บ.ปิโตรเลียมตามคำเรียกร้อง ก็ยังทำไม่เสร็จ เลยเปิดสำรวจฯรอบที่ 21 ใหม่ไม่ได้ เป็นต้น

** 2รมต.อำลา ก.เกษตรฯ

ที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายปีติพงศ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยา อดีต รมว.เกษตรฯ พร้อมด้วยนายอำนวย ปะติเส อดีต รมช.เกษตรฯ ได้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวง โดยมีผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงเกษตรฯ ทุกกรม เดินทางมาแสดงการอำลา

ด้าน นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน อดีต รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า ในกระทรวงสาธารณสุขมีความคิดเห็นที่แตกต่างกันอยู่มาก หลังได้เข้ามาบริหารก็พยายามดึงให้ทุกฝ่ายที่มีความเห็นต่างได้หันหน้าเข้าหากัน จนขณะนี้บรรยากาศเริ่มเป็นไปในทางที่ดีขึ้นแล้ว สามารถทำงานกันได้ เชื่อว่า รมว.สาธารณสุขคนใหม่สามารถบริหารงานได้อย่างต่อเนื่อง

***ชื่อ ครม.ใหม่ ไม่เกินคาดหมาย

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์คงมีทางเลือกไม่มากนัก ชื่อรัฐมนตรีที่ออกมาไม่ได้อยู่เหนือความคาดหมาย เป็นที่ยอมรับว่าเป็นผู้ที่มีความรู้ ความสามารถ แต่เงื่อนไขที่เป็นปัจจัยลบ โดยเฉพาะเรื่องเศรษฐกิจหลายอย่าง ไม่ใช่จะควบคุมหรือแก้ไขได้ง่ายๆ เรื่องสำคัญเร่งด่วนคือการประคับประคองอัตราการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจ ไม่ให้ทรุด และต้องควบคู่ไปกับงานการปฏิรูป ปรับโครงสร้าง ซึ่งคนก็คาดหวังว่าในรัฐบาลนี้ควรจะต้องเร่งทำเพื่อเตรียมความพร้อมเรื่องอนาคตต่อไป

** “อ๋อย” สับ ครม.ผิดฝาผิดตัว

นายจาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การปรับ ครม.ครั้งนี้เป็นการปรับใหญ่ทางปริมาณ คือ มีจำนวนรายชื่อมาก แต่ในแง่คุณลักษณะแล้วโดยรวมไม่ดีขึ้น หรืออาจจะแย่ลงกว่าเดิม เป็นความพยายามรักษาอำนาจของรัฐบาลนี้ ทำให้เกิดลักษณะผิดฝาผิดตัว ซึ่งเกิดกับกระทรวงสำคัญๆ ด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...