xs
xsm
sm
md
lg

เฟซบุ๊กสงขลารวมพลังชาวพุทธ ต้านธรรมกายหลอกคนตักบาตร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ASTVผู้จัดการรายวัน-สังคมเฟซบุ๊กสงขลาร่วมพลัง กระหน่ำแชร์ข้อความและโปสเตอร์เชิญชวนชาวพุทธ์ อ.หาดใหญ่ ต่อต้านวัดธรรมกายจัดตักบาตรพระ 1 หมื่นรูปกลางเมือง วันที่ 23 ส.ค.นี้ พร้อมแจง 10 เหตุผลธรรมกายไม่ใช่พุทธ เหตุเป็นลัทธิใหม่ มี "ธัมมชโย" เป็นศาสดา แฉยับอยากตักบาตรโต๊ะวีไอพีต้องจ่าย 2.5 หมื่นบาท เช่าที่วางโต๊ะ 3 พันบาท ปูเสื่อรอ 1 พันบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (20 ส.ค.) กลุ่มผู้ใช้เฟซบุ๊กในจ.สงขลา ได้แชร์ภาพเป็นโปสเตอร์เชิญชวนชาว อ.หาดใหญ่ ต่อต้านกิจกรรมตักบาตรพระ 10,000 รูปของวัดธรรมกาย ที่หน้าตลาดกิมหยง และถนนนิพัทธ์อุทิศ 3 กลางเมืองหาดใหญ่ ในวันที่ 23 ส.ค.2558 โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า “กรณี ธรรมกาย” https://www.facebook.com/Black.Dhammakaya?fref=ts ซึ่งคาดว่าอาจเป็นผู้เผยแพร่ภาพดังกล่าวเป็นที่แรก ระบุข้อความ “10 เหตุผลที่ธรรมกายไม่ใช่พุทธ” โดยระบุว่า

1.สาวกธรรมกายไม่ได้นับถือพระสมณโคดมพุทธเจ้า แต่นับถือพระธรรมกาย โดยพระธรรมกาย (พระทรงแปลกๆ ประจำวัด) คือ สัญลักษณ์ของธัมมชโย เพราะเป้าหมายแท้จริงของธัมมชโย คือ การสะสมสาวกให้ผูกจิตไว้กับตัวเอง เพื่อสถาปนาตนเองเป็นพระมหาจักรพรรดิในอนาตชาติ

2.ธัมมชโยสร้างเรื่องราวให้ตัวเอง คือ องค์อวตารของ “พระต้นธาตุต้นธรรม” ที่สาวกธรรมกายเชื่อว่าเป็นหัวหน้าของพระพุทธเจ้า และเชื่อว่าใหญ่กว่าพระพุทธเจ้าทุกพระองค์

3.ธรรมกายสอนนั่งสมาธิ ซึ่งศาสนาไหนก็สอนได้แต่ธรรมกายไม่เคยสอนสติปัฏฐาน 4 อริยสัจ 4 และอริยมรรค 8 รวมถึงวิปัสนากรรมฐาน ซึ่งเป็นแก่นแท้ของพุทธ เพราะเกรงว่าสาวกจะเข้าใจในหลักธรรมมากไป เลยเน้นแค่สมาธิพื้นฐานเพื่อผูกจิต

4.สิ่งที่สาวกธรรมกายนับถือมาก คือ 1.ธัมมชโย 2.ยายย์จันทร์ ขนนกยูง และ 3.หลวงพ่อสด (ไม่เน้นพระรัตนตรัย)

5.ธรรมกายพยายามสร้างจารีตใหม่ให้พระใส่เสื้อ ซึ่งเป็นสิ่งที่พระพุทธเจ้าห้าม

6.ธัมมชโยปราชิกแล้วโดยราบคาบ ทั้งเสพเมถุน ยักยอกทรัพย์ และอยู่เบื้องหลังการฆ่าคนสมัยขยายอาณาเขตสร้างวัด รวมถึงฆ่าพระลูกวัดที่รู้ความจริง

7.ธรรมกายมุ่งเผยแพร่คำสอนที่บิดเบือนเชิงรุก โดยแทรกคำสอนที่ผิดเพี้ยนไปในคำสอนเดิมทีละน้อยๆ จนชาวพุทธส่วนใหญ่ไม่ทันสังเกตผ่านทั้งการล้างสมองเด็กในโรงเรียนโดยมร. สพฐ.หนุนหลัง และผ่านโซเชียลมีเดีย

8.ธรรมกายใช้เงินซื้อพระสมณศักดิ์เป็นพวกทั้งหมด ทั้งในฝ่ายมหานิกาย และบางส่วนในฝ่ายธรรมยุติ ทำให้คณะสงฆ์ไม่สามารถเอาผิดใดๆ วัดพระธรรมกายได้เลย และพระสมณศักดิ์รุ่นใหม่ๆ เป็นพระในกำกับธรรมกายทั้งหมด ผ่านการคัดกรองโดยวัดปากน้ำ

9.ธรรมกายมุ่งกลืนพุทธเดิมในไทย แล้วสถาปนาลัทธิใหม่อันมีธัมมชโยเป็นศาสดา โดยผ่านกลไกทั้งเงิน และอำนาจของวัดปากน้ำ

10.ธรรมกาย กำลังสถาปนาอำนาจใหม่ผ่านสมเด็จช่วง วัดปากน้ำ ในตำแหน่งสูงสุดของพระสงฆ์ไทย คือ สมเด็จพระสังฆราช

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ล่าสุดมีการแชร์ข้อความผ่านสื่อออนไลน์ชักชวนชาวหาดใหญ่ออกมาร่วมกันต่อต้านการตักบาตรพระสงฑ์นานาชาติ 4 ประเทศ 14 จังวัดภาคใต้ 1 หมื่นรูป ซึ่งจัดโดยสมาคมบัณฑิตรัตน์วิชชาชัย และมูลนิธิบัณฑิตรัตน์วิชชาลัย โดยข้อความที่แชร์มี 3 ชุด ซึ่งเป็นการต่อต้านวัดธรรมกาย มีข้อความที่ระบุถึงค่าใช้จ่ายในการเข้าร่วมทำบุญวีไอพีจ่าย 25,000 บาท มีโต๊ะให้ไม่ต้องรอคิว เช่าที่วางโต๊ะจ่าย 3,000 บาท ปูเสื่อรอจ่าย 1,000 บาท

ทั้งนี้ จากการสอบถามไปยังแกนนำที่ออกมาต่อต้านทางโทรศัพท์ ระบุว่า กำลังรวมกลุ่มของชาวหาดใหญ่ โดยใช้ "ระนองโมเดล" เป็นต้นแบบ ซึ่งเคยขับไล่เครือข่ายวัดธรรมกายไม่ให้ปิดถนนตักบาตรพระมาแล้ว ยืนยันว่ามีชาวหาดใหญ่หลายกลุ่มที่จะรวมตัวออกมาต่อต้าน เพราะเป็นกิจกรรมที่แฝงไปด้วยผลประโยชน์ โดยเอาศาสนามาบังหน้า

จากนั้น ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อไปยังสมาคมบัณฑิตรัตน์วิชชาชัย และมูลนิธิบัณฑิตรัตน์วิชชาลัย ซึ่งเป็นผู้จัดงาน ได้รับการยืนยันจากเจ้าหน้าที่ว่าจะเดินหน้าจัดกิจกรรมนี้แน่นอน และทราบเรื่องที่มีคนพยายามต่อต้านและระดมมวลชนเข้ามาขัดขวางแล้ว ซึ่งเข้าใจดีว่ากระแสของวัดธรรมกายนั้น มีทั้งคนที่ชอบและไม่ชอบ

โดยงานตักบาตรพระ 1 หมื่นรูป เป็นกิจกรรมที่จัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 15 นอกจากเป็นงานบุญแล้วยังช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยว เพราะทุกปีจะมีนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียและสิงคโปร์ราว 3-4 หมื่นคนเข้าร่วม และขณะนี้ห้องพักโรงแรมต่างๆ ถูกจองเต็มหมดแล้ว ส่วนเรื่องค่าใช้จ่ายที่มีการนำมาโพสต์นั้น ไม่จริง เพราะการทำบุญขึ้นอยู่กับความศรัทธา ตัวเลขอาจจะมากกว่านี้หรือน้อยกว่านี้ อีกทั้งผู้เข้าร่วมทุกคนจะต้องนั่งบนพื้นถนน เว้นแต่ผู้หลักผู้ใหญ่ที่มาเข้าร่วม ซึ่งจะจัดที่นั่งให้เพื่อความเหมาะสม

สำหรับกิจกรรมนี้ เป็นเครือข่ายของศิษย์วัดธรรมกายและที่ไม่ใช่ศิษย์วัดธรรมกายร่วมกันจัดขึ้น คนไทยและต่างชาติได้ร่วมกันทำบุญเท่านั้น จึงไม่ควรที่จะมีกลุ่มใดออกมาต่อต้าน เพราะจะสร้างภาพลบต่อเมืองเที่ยวหาดใหญ่ อีกทั้งส่วนราชการรวมทั้งประชาชน ต่างเห็นด้วยและสนับสนุน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ เมื่อช่วงเช้าวันที่ 2 ม.ค.2558 ชาวบ้านกว่า 200 คน รวมตัวกันคัดค้านการปิดถนนถนนเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ฝั่งขาออกเมืองระนอง ตักบาตรมิตรภาพไทย-พม่า พระสงฆ์ 1,000 รูป ของศูนย์กัลยาณมิตรแก้ว จ.ระนอง เครือข่ายวัดพระธรรมกาย โดยได้เข้ารื้อแผงกั้นการจราจรซึ่งปิดกั้นช่วงปากซอยระนองพัฒนา 1 ถึงปากซอยระนองพัฒนา 3 ระยะทางกว่า 400 เมตรออก เพราะไม่เห็นด้วยกับการปิดถนนเพื่อจัดงาน ซึ่งไม่ใช้วิถีของชาวระนอง อีกทั้งเป็นถนนสายเศรษฐกิจ สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน ในที่สุดต้องย้ายไปจัดที่วัดวารีบรรพต หรือวัดบางนอน ต.บางนอน อ.เมือง แทน

ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา วัดธรรมกายได้มีการจัดงานตักบาตรพระ และเรี่ยไรเงินในลักษณะนี้มาแล้วหลายครั้ง แต่ครั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกที่มีการปลุกระดมชาวพุทธออกมาต่อต้านกิจกรรมของวัดธรรมกาย
กำลังโหลดความคิดเห็น...