xs
xsm
sm
md
lg

บิ๊กตู่อุ้มคนจนผุดอพาร์ตเมนต์เช่า-ซื้อต่ำ3แสน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายกฯ เปิดงานวันสิ่งเเวดล้อมโลก ปี 58 วอนคนไทยร่วมกันดูแลความสะอาดบ้านเมือง ผุดไอเดียจัดอพาร์ตเมนต์ไม่เกิน 3 แสน ใกล้รถไฟฟ้าให้คนจน

วานนี้ (15มิ.ย.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. เป็นประธานเปิดงานวันสิ่งเเวดล้อมโลก ประจำปี 2558 ภายใต้ชื่องาน" 7 พันล้านฝัน 7 พันล้านใจ คิดห่วงใยในผืนโลก" โดยงานดังกล่าวเป็นความร่วมมือของกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งเเวดล้อม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อสร้างความตื่นตัวในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมกับนานาประเทศ โดยในปีนี้ได้จัดให้มีพิธีลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการงดใช้ถุงพลาสติก ในวันที่ 15 ของทุกเดือน เพื่อร่วมแสดงเจตนาร่วมกัน ในการสร้างวินัยคนในชาติ และสร้างความเคยชินให้ประชาชนลดการใช้บรรจุภัณฑ์ที่ย่อยสลายยาก

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขอให้ทุกคนช่วยกันดูแลเพื่อโลก และคนที่จะเกิดขึ้นมาในอนาคต เพราะ ดิน น้ำ ป่า และฝนทำให้โลกสวยงามปลอดภัย ประชาชนทุกคนเป็นครอบครัวเดียวกัน จึงอยากขอให้ช่วยกันดูแลบ้านเมืองให้สะอาดโดยเริ่มจากการใช้ทรัพยากรอย่างประหยัดในครอบครัว ต่อเนื่องไปยังโรงเรียน และสังคม รวมถึงการรักษาบ้านเมืองให้สะอาดโดยทุกคนต้องช่วยกันไม่โยนภาระให้เจ้าหน้าที่ ซึ่งตนคาดหวังว่า การเปิดงานครั้งนี้จะเกิดผลสัมฤทธิ์อย่างต่อเนื่อง มีการแยกขยะตามสถานที่ต่างๆ ทั้งโรงแรม ห้างสรรพสินค้า ที่จะต้องมีการนำพลังงานมาหมุนเวียนด้วย

นายกรัฐมนตรียังกล่าวด้วยว่า อยากให้ฟังที่ตนพูดบ้าง ไม่ใช่ดูแต่ป้าแย้มอย่างเดียว พอป้าแย้มจบ ก็มีข้าบดินทร์ ก็มี พอตนมาก็เปลี่ยนช่องทำไงดี ให้ตนไปแสดงละครไหม จะได้ดูตนบ้าง และขอให้ทุกคนทำใจให้สะอาด เหมือนที่ตนพยายามทำทุกวัน แต่ก็มีขยะเข้ามาในใจให้หงุดหงิดตลอดเวลา ซึ่งตนก็พยายามทำให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ พร้อมกันนี้รัฐบาลพยายามสร้างหลักธรรมาภิบาลให้เกิดกับทุกคนให้ได้ด้วย ซึ่งการสร้างวินัยให้คนในชาติ ถือเป็นปัญหาหลักที่บิดเบือนมาตั้งแต่การศึกษาที่สอนแต่เรื่องเสรีภาพ หรืออะไรที่ไร้ขีดจำกัด แต่ไม่เคยพูดถึงหน้าที่ ซึ่งไม่ได้ ถ้ารัฐบาลทำตัวดีประชาชนก็ต้องร่วมมือ ถ้ารัฐบาลไม่ดี ก็ว่ากันใหม่ ตนกำลังพยายามสร้างระบบธรรมาภิบาลเสียใหม่

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า วันนี้ต้องดูแลคนจนที่อยู่ในพื้นที่ที่ไม่ถูกต้อง ต้องหาที่อยู่ให้ได้ ซึ่งเป็นเจตนารมย์ของรัฐบาล ซึ่งตนเสนอให้จัดอพาร์ตเมนต์ใกล้รถไฟฟ้า หรือที่มีระบบขนส่ง โดยให้เช่า หรือซื้อโดยผ่อนในราคาไม่เกิน 3 แสนบาท ผ่อนเดือนละ 1,000-2,000 บาทต่อเดือน ซึ่งที่ผ่านมา ไม่มีรัฐบาลไหนทำเพราะกลัวเสียคะแนนเสียง ตนไม่มีคะแนนเสียง ขออย่ามาต่อต้าน ตนทำเพื่อคนไทยทุกคน ทุกวันนี้ตนพูดอยู่คนเดียว โดนอยู่คนเดียว จึงอยากขอให้ทุกคนช่วยกันกำหนดอนาคตประเทศไทย ว่าจะให้เป็นอย่างไร เป็นแบบที่ตนว่า หรือจะเป็นแบบที่คนอื่นว่า
กำลังโหลดความคิดเห็น...