xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ เซ็นลดใช้พลาสติกทุกวันที่ 15 แย้มผุดอพาร์ตเมนต์ใกล้รถไฟฟ้าให้คนจนเช่า-ซื้อไม่เกิน 3 แสน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


นายกรัฐมนตรีเปิดงานสิ่งแวดล้อมโลก “7 พันล้านฝัน 7 พันล้านใจ คิดห่วงใยในผืนโลก” เซ็นเอ็มโอยูงดใช้ถุงพลาสติกทุกวันที่ 15 ของเดือน ขอทุกคนช่วยดูแลเพื่อโลก ร่วมกันรักษาบ้านเมืองให้สะอาด ไม่โยนภาระให้เจ้าหน้าที่ บอกอยากให้ฟังบ้างไม่ใช่ดูแต่ป้าแย้มหรือข้าบดินทร์ รับมีขยะเข้ามาในใจให้หงุดหงิดตลอดตอนอ่านหนังสือพิมพ์ เสนอจัดอพาร์ตเมนต์ใกล้รถไฟฟ้าหรือระบบขนส่งให้คนจนเช่าหรือผ่อนไม่เกิน 3 แสน

วันนี้ (15 มิ.ย.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. เป็นประธานเปิดงานวันสิ่งเเวดล้อมโลก ประจำปี 2558 ภายใต้ชื่องาน 7 พันล้านฝัน 7 พันล้านใจคิดห่วงใยในผืนโลก โดยงานดังกล่าวเป็นความร่วมมือของกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งเเวดล้อม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเพื่อสร้างความตื่นตัวในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมร่วมกับนานาประเทศ โดยในปีนี้ได้จัดให้มีพิธีลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการงดใช้ถุงพลาสติก ในวันที่ 15 ของทุกเดือน เพื่อร่วมแสดงเจตนาร่วมกันในการสร้างวินัยคนในชาติ และสร้างความเคยชินให้ประชาชนลดการใช้บรรจุภัณฑ์ที่ย่อยสลายยาก

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ขอให้ทุกคนช่วยกันดูแลเพื่อโลกและคนที่จะเกิดขึ้นมาในอนาคต เพราะ ดิน น้ำ ป่า และฝนทำให้โลกสวยงามปลอดภัย ประชาชนทุกคนเป็นครอบครัวเดียวกัน จึงอยากขอให้ช่วยกันดูแลบ้านเมืองให้สะอาดโดยเริ่มจากการใช้ทรัพยากรอย่างประหยัดในครอบครัว ต่อเนื่องไปยังโรงเรียนและสังคม รวมถึงการรักษาบ้านเมืองให้สะอาดโดยทุกคนต้องช่วยกันไม่โยนภาระให้เจ้าหน้าที่ คาดหวังว่าการเปิดงานครั้งนี้จะเกิดผลสัมฤทธิ์อย่างต่อเนื่อง มีการแยกขยะตามสถานที่ต่างๆ ทั้งโรงแรม ห้างสรรพสินค้า ที่จะต้องมีการนำพลังงานมาหมุนเวียนด้วย

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังกล่าวด้วยว่า อยากให้ฟังที่ตนพูดบ้าง ไม่ใช่ดูแต่ป้าแย้มอย่างเดียว พอป้าแย้มจบก็มีข้าบดินทร์ พอตนมาก็เปลี่ยนช่องทำไงดี ให้ตนไปแสดงละครไหมจะได้ดูตนบ้าง และขอให้ทุกคนทำใจให้สะอาดเหมือนที่ตนพยายามทำทุกวัน แต่ก็มีขยะเข้ามาในใจให้หงุดหงิดตลอดเวลา ก็พยายามทำให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ พร้อมกันนี้รัฐบาลพยายามสร้างหลักธรรมาภิบาลให้เกิดแก่ทุกคนให้ได้ การสร้างวินัยให้คนในชาติถือเป็นปัญหาหลักที่บิดเบือนมาตั้งแต่การศึกษาที่สอนแต่เรื่องเสรีภาพหรืออะไรที่ไร้ขีดจำกัด แต่ไม่เคยพูดถึงหน้าที่ ถ้ารัฐบาลทำตัวดีประชาชนก็ต้องร่วมมือ ถ้ารัฐบาลไม่ดีก็ว่ากันใหม่ ตนกำลังพยายามสร้างระบบธรรมาภิบาลขึ้นมาใหม่

“วันนี้จะต้องปลูกฝังและช่วยกันเพื่อให้บ้านเมืองมีความสะอาดในทุกที่ และต้องมีความสะอาดในใจ ผมก็พยายามทำใจให้สะอาดทุกวัน แต่มันก็มีขยะเข้ามาทุกวันเหมือนกัน ต้องหงุดหงิดโมโหทุกวันตอนอ่านหนังสือพิมพ์ แต่ผมก็จะทำเท่าที่ทำได้ เพราะรับปากไว้แล้ว และขอให้เป็นหน้าที่ของทุกคนที่ต้องใช้ทรัพยากรด้วยกัน วันนี้เทคโนโลยีรวดเร็ว แต่จิตใจคนตามไม่ทัน ดังนั้นจะทำอย่างไรให้จิตใจพัฒนาการได้เร็วกว่านี้ ต้องรู้เท่าทันและช่วยกันลดความเหลื่อมล้ำในสังคม” นายกรัฐมนตรีกล่าว

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีระบุว่าวันนี้ต้องดูแลคนจนที่อยู่ในพื้นที่ที่ไม่ถูกต้อง ต้องหาที่อยู่ให้ได้ เป็นเจตนารมณ์ของรัฐบาลซึ่งตนเสนอให้จัดอพาร์ตเมนต์ใกล้รถไฟฟ้าหรือที่มีระบบขนส่ง โดยให้เช่าหรือซื้อโดยผ่อนในราคาไม่เกิน 3 แสนบาท ผ่อนเดือนละ 1,000-2,000 บาทต่อเดือน ที่ผ่านมาไม่มีรัฐบาลไหนทำเพราะกลัวเสียคะแนนเสียง ตนไม่มีคะแนนเสียง ขออย่ามาต่อต้าน ตนทำเพื่อคนไทยทุกคน ทุกวันนี้ตนพูดอยู่คนเดียวโดนอยู่คนเดียว จึงอยากขอให้ทุกคนช่วยกันกำหนดอนาคตประเทศไทยว่าจะให้เป็นอย่างไร เป็นแบบที่ตนว่า หรือจะเป็นแบบที่คนอื่นว่า


กำลังโหลดความคิดเห็น...