xs
xsm
sm
md
lg

ปลุกกระแสความจนเขย่า !?

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

00 ต้องยอมรับความจริงกันว่ารัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หรือแม้แต่ในนามของคสช. เรื่องเศรษฐกิจ ปากท้อง ยังทำผลงานได้ไม่น่าประทับใจ นับวันยิ่งมีเสียงบ่นดังขึ้นเรื่อยๆ เพราะตราบใดที่ราคาสินค้าเกษตร ราคาข้าว ราคายาง และล่าสุดแม้กระทั่งราคาปาล์ม ยังตกต่ำแบบนี้ ยิ่งนานก็ยิ่งไม่สนุก ยิ่งในช่วงเปิดเทอมแบบนี้ เชื่อว่าใครที่มีลูกต้องเข้าเรียน ต้องมีความเครียดกันเป็นส่วนใหญ่ แม้ว่าที่ผ่านมาจะสามารถรักษาความสงบ รักษาความมั่นคงเอาไว้ได้ในระดับน่าพอใจ แต่นั่นมันคนละเรื่องกับความเป็นอยู่ในแต่ละวัน
00 แน่นอนว่าปฏิเสธความจริงไม่ได้ว่า ปัญหาเรื่องราคาสินค้าเกษตรตกต่ำส่วนหนึ่งเป็นเพราะตลาดโลกตกต่ำ ส่งออกสินค้าไม่ได้ ก็อาจรับฟังได้ แต่สำหรับชาวบ้านทั่วไป พวกเขาคงไม่เข้าใจหรอก ต้องชี้มาที่รัฐบาล ชี้มาที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อยู่แล้ว และยิ่งเวลาผ่านไปเรื่อยๆ อีกไม่กี่วันก็จะครบปี ที่คสช.เข้ามา ตั้งแต่วันที่ 22 พ.ค.57 เชื่อว่าชาวบ้านก็คงนั่งลง แล้วมาตั้งคำถามกับตัวเองกันบ้างผลงานโดยรวมๆ ของ "กลุ่มอำนาจใหม่" กลุ่มนี้เป็นอย่างไรกันบ้าง
00 นี่ก็ไม่เหนือความคาดหมายสำหรับการ "เดินเกมเขย่า" ของกลุ่มอำนาจเก่า บรรดาลิ่วล้อเครือข่าย ทักษิณ ชินวัตร ที่เริ่มโผล่ออกมาจากที่ซ่อน ออกมาตอดนิดตอดหน่อย แล้วก็ "หลบลงรู" กันไป ล่าสุดได้เห็น วิสุทธิ์ ไชยณรุณ อดีต ส.ส.พะเยา พรรคเพื่อไทย ทำปากกล้าถล่มรัฐบาล โดยยกเอาเรื่องความล้มเหลวในการแก้ปัญหาปากท้องมาเขย่าดังๆ พร้อมทั้งเย้ยว่า "ทำบ้านเมืองสงบ แต่ทำให้ชาวบ้านกำลังอดตาย" และกำลังทำให้ชาวบ้านจนเท่ากันทั้งประเทศ ก็อยากให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ด้านความมั่นคง และรมว.กลาโหม ได้ยินคำพูดของคนพวกนี้เหลือเกิน !!
00 ยืนยันว่า ปัญหาค้ามนุษย์ ปัญหาผู้อพยพโรฮีนจา เป็นแค่หนึ่งในหลายสิบปัญหาที่หมักหมมอยู่ในจังหวัดชายแดนใต้ และบังเอิญว่ามันฝีแตกจนประจานออกมาแบบไม่ตั้งใจ เชื่อหรือไม่ลองจิ้มไปตรงไหนก็ต้องเจอความชั่วของบรรดา ขรก.ในพื้นที่อยู่เบื้องหลังทั้งสิ้น และถูกต้องแล้วกับคำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ย้ำว่า หากเกิดปัญหาขึ้นเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุกหน่วยงานต้องรับผิดชอบ และเชื่อหรือไม่ ปัญหาที่เกิดขึ้นจะไม่มีฝ่ายปกครองมีเอี่ยวด้วย อย่าลืมว่าในแต่ละจังหวัด ผู้ว่าฯ เป็นหัวหน้าส่วนราชการ ถ้ายังจำกันได้เรื่องการตั้งค่ายพักพิง หรือกักกันโรฮินจา ตามเกาะร้าง หรือตามพื้นที่เขาสูงก่อนผ่านไปประเทศที่สาม เช่น มาเลย์นั้น มีมานานเป็นปีแล้ว ดังนั้นถ้าย้ายตำรวจแทบหมดทั้งชายแดนใต้ แต่ระดับฝ่ายปกครอง ตั้งแต่ผู้ว่าฯ นายอำเภอ จะบอกว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง มันก็เกินไป คำถามถึง มท.1 พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ไม่รู้สึกอะไรเลยหรือ เพราะถ้าอ้างว่า ไม่เกี่ยว แต่ถ้าถามถึงความไร้ประสิทธิภาพฝ่ายปกครองในพื้นที่ น่าจะใช่นะ !!
00 มาถึงเรื่องกรมราชทัณฑ์ กันบ้าง ยังชอบใจกับคำพูดของ รมว.ยุติธรรม พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา ที่เคยกล่าวคาดโทษบรรดาผู้คุมเรือนจำต่างๆว่า หากมีการตรวจค้นในเรือนจำแล้วพบสิ่งผิดกม. พบโทรศัพท์มือถือของนักโทษ ยังมีการสั่งการจากข้างใน ซื้อขายยาเสพติดข้างนอก ก็ต้องโยกย้ายลงโทษ ก็ต้องเป็นแบบนั้นร้อยเป็นเซ็นต์ เพราะมีอย่างที่ไหน ในเรือนจำที่เป็นสถานที่พิเศษ กักกันนักโทษ คนทำผิด แต่กลับยังสามารถสร้างอิทธิพล สร้างเครือข่ายข้างในเชื่อมโยงกับข้างนอก แบบนี้มันหมายความว่าอย่างไร ถ้ายังเกิด มันก็สะท้อนให้เห็นว่า ระบบการควบคุมมันไร้ประสิทธิภาพ และถึงเวลาที่ต้องปรับปรุงกันขนานใหญ่ และที่สำคัญ ต้องปรับปรุงในเรื่องสวัสดิการของเจ้าหน้าที่ผู้คุมให้ดีกว่าเดิม จนมีสมาธิ มีความตั้งใจในการทำหน้าที่ เชื่อว่า พล.อ.ไพบูลย์ มาถูกทางแล้ว !!
กำลังโหลดความคิดเห็น...