ASTVผู้จัดการสุดสัปดาห์ -เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง
19 มิถุนายน
จากเพจของปอง
••••••••••••••••••••••
Anchalee Paireerak
7 hours ago ·
เอาเรื่องจริงนะคะ---บลูสกาย ทีวี มีแรงลอยคอรอคอยได้อีกเพียง 1 เดือนข้างหน้าเท่านั้น หลังจากนั้นเราคงค่อยๆจมตัวลงอย่างเงียบๆ ง่ายๆ ไม่ดราม่า ไม่ฟูมฟาย--นี่คือเรื่องจริงของเราเหล่านักสู้บลูสกาย
••••••••••••••••••••••••
พวกเรามวลมหาฯ ช่วยกันพยุงบลูสกายอีกสักรอบเถอะค่ะ ช่วงระหว่างที่จอดำอาจจะแค่ 1-2 เดือน
ด้วยการสมัครรับข่าว sms เดือนละ 45 บาทเอง
เพียงพิมพ์ R ส่งไปที่ 4142222
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ 02-619-9814
02-619-0882
แค่ 45 บาทเอง แต่ต่ออายุเพื่อนร่วมกรำศึก ร่วมฝ่าฟัน ถือว่าคุ้มยิ่งกว่าคุ้ม
ช่วยกันสมัครและแชร์ค่ะ
นี่คือข้อความที่ปรากฏบนเฟซบุ๊กของ อ.เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง เมื่อวันที่ 19 มิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นข้อความเดียวกับที่มวลชน กปปส. และบรรดาแฟนคลับของ 'เจ๊ปอง' อัญชะลี ไพรรีรัก นำไปแชร์ต่อในเฟซบุ๊กของตนเองเพื่อช่วยประชาสัมพันธ์ให้เพื่อนพ้องน้องพี่ที่รักกำนันสุเทพ เทือกสุบรรณ รักสถานีโทรทัศน์บลูสกาย ช่วยกันสมัคร SMS ซื้อข่าวจากบลูสกายเพื่อช่วยให้สถานีโทรทัศน์บลูสกายมีรายได้และสามารถทำหน้าที่สื่อของประชาชนต่อไปได้ หลังจากที่ได้รับผลกระทบและไม่มีรายได้จากการที่ถูกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) สั่งระงับการออกอากาศแบบไม่มีกำหนด เพราะเกาะติดรายงานการเคลื่อนไหวของ กปปส. ในการต่อสู้ขับไล่รัฐบาลเพื่อไทยและระบอบทักษิณ
นับเป็นเรื่องน่ายินดีและเป็นความชื่นใจของสื่อมวลชนที่กล้าหาญอดทนในการทำหน้าที่บอกความจริงกับประชาชนอย่างบลูสกาย ด้วยเมื่อผลจากการทำหน้าที่ทำให้แม้สื่อถูกปิดก็ยังมีประชาชนที่พร้อมจะโอบอุ้มดูแล แต่การณ์กลับไม่เป็นเช่นนั้นเพราะทันทีที่เห็นข้อความดังกล่าว 'เถกิง สมทรัพย์' ผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์บลูสกาย แชนแนล ก็ออกมาปฏิเสธทันทีว่าบลูสกายไม่ได้มีการระดมทุน
จากเฟซบุ๊ก...เถกิง สมทรัพย์
20 มิถุนายน เวลา 19:05 น. · แก้ไขแล้ว ·
ย้ำอีกครั้งนะครับ. บลูสกายยังไม่ได้เดือดร้อนขนาดขอความเห็นใจให้ช่วยกันสมัคร SMS เพื่อได้เงินมาเป็นค่าใช้จ่ายนะครับ
ใครชวนเพื่อนไปแล้วกรุณาแจ้งอีกทีนะครับว่าไม่ต้องแล้ว
ใครสมัครเพราะต้องการช่วย ก็ขอบคุณครับ. แต่ถ้ายกเลิกได้ก็ยกเลิก.
บลูสกายถูกระงับเพราะคำสั่ง คสช. ถ้า คสช.ยังไม่เปิดให้เรา ต่อให้ได้เงินมาก็สูญเปล่า
ถ้า คสช.เปิดให้เราออกอากาศเราก็สามารถขายโฆษณามีรายได้พอเพียง. ก็ไม่ต้องระดมทุน
ถ้า คสช.เปิดให้เราออกอากาศ แล้วเราหารายได้ไม่พอเพียง/ขาดทุน แสดงว่าเราเสื่อมความนิยม เราก็ไม่หน้าด้านไปขอระดมเงินผู้ชมมาใช้
ถ้าเราจะระดมขอความช่วยเหลือเพราะฉุกเฉิน. เราก็อาจมีวิธีอื่นๆเพื่อได้เงินมาทำงานเต็มร้อย ไม่ใช่ขายSMS ที่รายได้ต้องหักให้คนอื่นเกือบครึ่ง ในจำนวนนั้นอาจมีเครือข่ายสื่อสารที่ผู้สมัคร SMS เคยต่อต้าน
ยกเว้นท่านต้องการข่าวสาร ท่านก็สมัคร. แต่ไม่ใช่เพราะมีข่าวว่าเราเดือดร้อนและมีคนไปขอให้ท่านสมัคร. มันจะผิดเจตนาของท่าน และบลูสกายก็ไม่มีนโยบายขอความช่วยเหลือแบบนี้ในช่วงวิกฤติ
โดยสรุป ยังมองไม่เห็นเหตุผลจะระดมทุนขอความข่วยเหลือจากผู้ชม
ผมได้ขอให้คุณวิทเยนทร์ลองพิจารณาระงับการรับสมาชิกSMS ไว้ก่อนเพราะมันไม่ใช่นโยบายของบลูสกายที่จะไปทำให้คนเข้าใจผิดเพื่อหาเงินจากการสมัครSMS เพราะมีการส่งข่าวต่อกันไปมาก. อาจมีคนเห็นใจมาสมัครโดยคิดว่าบลูสกายต้องการเงินมากู้วิกฤต
ถ้าวันนั้นมาถึงเราจะบอกอย่างเป็นทางการและบอกวิธีที่จะทำให้เงินของท่านใช้เพื่อบลูสกายเต็มที่
แต่ผมเชื่อว่า ข้อสองจะเกิดเร็ววันนี้. และเราคงจะไม่รบกวนท่านที่เคารพนะครับ. ขอบคุณจริงๆที่ห่วงใยครับ
คนที่โพสต์ขอให้สมัครSMS อาจรู้เท่าไม่ถึงการณ์. ไม่มีเจตนาอย่างอื่นครับ.
ขณะที่ เฟซบุ๊กของบลูสกาย (BLUESKY Channel) ระบุว่าข้อความที่แชร์ต่อๆกันนั้นเกิดจากความเข้าใจผิด เพราะมีการนำข้อความจากเฟสบุคของ 'เจ๊ปอง' อัญชลี ไพรรีรัก (Anchalee Paireerak) มาต่อเติม
จากเฟซบุ๊ก...BLUESKY Channel
20 มิถุนายน
Blue sky. ยังไม่ได้ร้องขอระดมความช่วยเหลือผ่านการสมัครsmsนะครับ กรุณาบอกต่อด้วย
พี่ปองเพียงบอกว่าบลูสกายจะอยู่ได้อีกหนึ่งเดือน. แต่ไม่ได้ขอความช่วยเหลือ. ไม่ทราบใครไปร้องขอให้สมัคร SMS
ย้ำนะครับบลูสกายยังไม่มีการขอระดมทุนช่วยเหลือใดๆทั้งสิ้นครับ
ส่วน 'เจ๊ปอง' อัญชะลี ไพรีรัก ซึ่งเป็นต้นเรื่องของเรื่องนี้ก็ออกมาปฏิเสธผ่านเฟซบุ๊กโดยโพสต์ชี้แจงติดต่อกันหลายข้อความ
เฟซบุ๊ก..Anchalee Paireerak
20 มิถุนายน
ไม่ชอบเลยที่คนเอาสเตตัสเราไปเขียนเติมเพื่อหวังขายของ เช่น สเตตัสเรื่องบลูสกาย เขียนเพื่อบอกความจริง ก็มีคนเอาไปเติมขายเอสเอ็มเอส ทั้งๆที่บลูสกายเองก็ไม่รูเรื่อง หยุดส่งไลน์เรื่องนี้ได้แล้ว ถ้าจะช่วยกันจริงช่วยขึ้นสเตตัสขอบลูสกายคืนมาจะดีกว่า _จบ
…..............
เฟซบุ๊ก.... Anchalee Paireerak
20 มิถุนายน
ตามนี้เลย__แค่บอกสถานะว่าเราอยู่ได้อีกเดือนเศษๆไม่ได้ขายของ __มีคนหวังดีเอาไปต่อเติมขายเอสเอ็มเอสหน้าตาเฉย_ บลูสกายยังไม่ระดมทุนอะไรใดๆทั้งสิ้น _ถ้าจะมีใจไปที่บลูสกายไดเร้คก็พอนะคะ/__/ใครคิดฉวยโอกาสเอาความเดือดร้อนของเราไปทำกำไรขอให้หยุดนะไม่งั้นโป้งจริงๆด้วย
เฟซบุ๊ก Anchalee Paireerak
20 มิถุนายน ? แก้ไขแล้ว
ประกาศ_บลูสกายไม่มีการระดมทุนใดๆทั้งสิ้นอย่าหลงเชื่อการชักชวน__ย้ำไม่มีการระดมทุน ค่ะ_ไม่ต้องมาช่วยเรา_แค่เปิดเราก็พอค่ะ_อย่าตระหนกนะคะ
อย่างไรก็ดี เป็นที่น่าสังเกตว่า ขณะนี้ในเฟซบุ๊ก Anchalee Paireerak กลับไม่ปรากฏข้อความที่เจ๊ปองเคยโพสต์ว่า “ บลูสกายคงจะอยู่ได้อีกเพียง 1 เดือน ” ซึ่งแสดงว่าได้มีการลบข้อความเจ้าปัญหาดังกล่าวออกไป จึงไม่มีหลักฐานมายืนยันว่าข้อความที่แท้จริงซึ่งเจ๊ปองโพสต์นั้นมีเนื้อหาว่าอย่างไร ? และเหตุใดเจ๊ปองจึงต้องลบข้อความดังกล่าวออก
แต่ยังดีที่จากการจัดเก็บของมูลของกูเกิล ทำให้สามารถสืบหาข้อความดังกล่าว ซึ่งเจ๊ปองโพสต์ไว้ตั้งแต่วันที่ 18 มิ.ย.2557 ได้
เฟซบุ๊ก....Anchalee Paireerak 18 มิถุนายน เวลา 11:51 น. ?
เอาเรื่องจริงนะคะ---บลูสกาย ทีวี มีแรงลอยคอรอคอยได้อีกเพียง 1 เดือนข้างหน้าเท่านั้น หลังจากนั้นเราคงค่อยๆจมตัวลงอย่างเงียบๆ ง่ายๆ ไม่ดราม่า ไม่ฟูมฟาย--นี่คือเรื่องจริงของเราเหล่านักสู้บลูสกาย.
นอกจากนั้นยังมีข้อความที่เจ๊ปองพูดคุยกับแฟนคลับในเฟซบุ๊กในวันเดียวกัน อาทิ
Anchalee Paireerak …......เราเคยเกิด เติบโต และ กางปีกบิน ไต่อันดับของเราเรื่อยมา จนเมื่อเราออกไปกับมวลมหา เราก็ถูกผลักให้เป็นสื่อเลือกข้าง แบ่งสีทันที
Anchalee Paireerak.... ทำยังไงเราก็ลอยคอไปนานกว่านี้ไม่ได้หรอกคะ ให้เราขายของสักเท่าไรก็ไม่ครอบคลุมค่าใช้จ่ายค่ะ
Anchalee Paireerak ….ไม่ได้ขึ้นสเตตัสขายของนะคะ โปรดเข้าใจ แค่อยากสื่อสารความจริงเท่านั้นค่ะ
ไม่มีใครตอบได้ว่าในเมื่อไม่ได้มีการขอให้ประชาชนช่วยสมัคร SMS เพื่อรับข่าวจากบลูสกายเหตุใดเจ๊ปองจึงต้องลบข้อความออกจากเฟสบุค ? และใครเป็นผู้ที่เขียนข้อความเกี่ยวกับการสมัคร SMSดังกล่าว ?
คนที่รักและต้องการช่วยเหลือบลูสกาย ? ทีมงานของบลูสกายเอง ? บริษัทที่เป็นตัวกลางในการดำเนินการขายข่าวของบลูสกายผ่าน SMS หรือ ค่ายมือถือที่ได้รับประโยชน์จากการขายข่าวผ่านระบบ SMS ?
แต่ที่แน่ๆ คนที่เขียนข้อความดังกล่าว จะต้องเป็นคนที่รู้รายละเอียดในการสมัครรับข่าว SMS จากบลูสกาย เพราะในข้อความระบุชัดเจนว่า
รับข่าว sms เดือนละ 45 บาทเอง
เพียงพิมพ์ R ส่งไปที่ 4142222
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ 02-619-9814
02-619-0882
ทั้งนี้ จากการตรวจสอบก็พบว่าทั้งขั้นตอนและเบอร์โทร.ในการสมัครนั้นถูกต้อง
ประเด็นนี้อาจจะไม่ใช่ปัญหาใหญ่โต แต่สิ่งที่ยังคาใจมวลชน กปปส. และบรรดาแฟนคลับบลูสกายคือ เกิดอะไรขึ้น ? มีใครได้รับผลประโยชน์จากเรื่องนี้หรือไม่ ? มีใครเล่นตลก โกหกประชาชนหรือเปล่า ?
อย่างไรก็ดี ที่ผ่านมาปฏิเสธไม่ได้ว่าด้วยบุคลิกที่ดูโอเวอร์เกินจริงทำให้หลายครั้งสิ่งที่เจ๊ปองทำ ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็น “มหกรรมดรามาเรียกศรัทธาประชาชน” ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นภาพน้ำตาไหลรินอาบแก้ม ขณะที่เจ๊ปองให้สัมภาษณ์
สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสถึงเหตุการณ์ขณะถูกทหารควบคุมตัวไปไว้ในค่ายทหารแห่งหนึ่งที่อำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ตามคำสังของ คสช.(คณะรักษาความสงบแห่งชาติ) ซึ่งมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก เป็นหัวหน้าคณะ
โดยนางสาวอัญชะลี ซึ่งปัจจุบันควบ 2 ตำแหน่ง คือผู้สื่อข่าวของเว็บไซต์แนวหน้าและผู้ดำเนินรายการทางสถานีโทรทัศน์บลูสกายของพรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่าเธอไม่อาจลืม 90 ชั่วโมงที่ใช้ชีวิตร่วมกับผู้ที่มีความคิดเห็นแตกต่างกันอย่างสุดขั้ว ทั้งผู้ที่เป็นแกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย และรัฐมนตรีในพรรคร่วมรัฐบาลในค่ายทหารแห่งหนึ่งที่อำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยาได้ แม้ความเป็นอยู่และอาหารการกินจะไม่แร้นแค้น แต่ 4 วัน 3 คืนที่ต้องอยู่อย่างไร้อิสรภาพและไม่สามารถติดต่อกับโลกภายนอกได้ ทำให้เธอตั้งคำถามถึงปฏิบัติการครั้งนั้น
“เราต้องตื่นตี 3 ขึ้นรถตี 4 เพื่อไปศาล แล้วจะได้ไปปล่อยตัวที่ศาล ก่อนหน้านั้นเราไม่รู้อะไรเลย เช้าตื่นมาใช้ชีวิตเย็นค่ำแล้วนอน โดยไม่รู้อะไรเลย ไม่รู้ว่าชีวิตพรุ่งนี้จะเป็นอะไรเลย ติดต่อโลกภายนอกไม่ได้เลย”นางสาวอัญชลี กล่าวในการให้สัมภาษณ์
หรือกรณีที่เจ๊ปอง โพสต์โชว์ภาพในหน้าไหม้เกรียมจากแดดหลังเดินรณรงค์ร่วมกับ กปปส. ที่ย่านฝั่งธนบุรีและย่านบางแคเมื่อ เม.ย.ที่ผ่านมา พร้อมทั้งโพสต์ข้อความว่า “เดินกลางแดดสองวัน สภาพไหม้เกรียมเช่นนี้ ” ซึ่งภาพดังกล่าวเป็นภาพใบหน้าสดของเจ๊ปอง มีสภาพทรุดโทรมอย่างเห็นได้ชัด รวมทั้งมีร่องรอยของการโดนแดดแผดเผาจนใบหน้ามีรอยไหม้ด้วย
และด้วยความที่เจ๊ปองแก 'เล่นใหญ่' นี่เอง ทำให้บางครั้งเจตนาดีของเจ๊ปองอาจถูกมองเป็นเรื่อง 'ดรามา' ไปอย่างน่าเสียดาย !!