xs
xsm
sm
md
lg

โอกาสสุดท้ายของยิ่งลักษณ์

เผยแพร่:   โดย: ปราโมทย์ นาครทรรพ

                                   20 กุมภาพันธ์ 2557

ยิ่งลักษณ์ยังไม่ไปอีกหรือ ยิ่งลักษณ์รีบไปเสียเถอะ ถ้าเกรงจะไม่ปลอดภัย ขอให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง หรือถ้าจะให้ดี ขอความกรุณาผู้นำเหล่าทัพท่านใดท่านหนึ่งไปส่งถึงบันไดเครื่องบินอย่างที่เขาเรียกว่า Safe Conduct เสียเลย

จะไปไหนก็ไปเถิด ไม่จำเป็นต้องเป็นดูไบ และไม่จำเป็นต้องลาออกดอก เพราะเรื่องทั้งหมดที่ผ่านมา การกระทำของยิ่งลักษณ์และพวกพ้องบริวาร มันทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างเป็นโมฆะเรียบร้อยแล้ว รวมทั้งตัวยิ่งลักษณ์เองด้วย

ผมได้ส่งจดหมายเปิดผนึกถึงยิ่งลักษณ์ครั้งนี้เป็นครั้งที่สามแล้ว ยังยืนยันอยู่ว่าทำด้วยความเมตตา เช่นเดียวกับจดหมายฉบับสุดท้ายถึงทักษิณในเดือนกันยายน 2549 ซึ่งผมย้ำว่าถ้าทักษิณตัดสินใจผิด จะไม่มีวันข้างหน้าให้พูดคำว่าเสียใจได้อีก สำหรับยิ่งลักษณ์ครั้งนี้ก็เช่นเดียวกัน

ถ้าทักษิณเชื่อผมในตอนนั้นป่านนี้บ้านเมืองก็จะไม่เสียหายถึงขนาดนี้ และทักษิณก็จะไม่ต้องทนทุกข์ทรมานท่องอยู่ในอบายภูมิอยู่เช่นทุกวันนี้

ยิ่งลักษณ์ต้องการเหมือนทักษิณหรือ ยิ่งลักษณ์ต้องการให้บ้านเมืองเราเสียหายยิ่งกว่านี้หรือ และยิ่งลักษณ์ไม่ต้องการจะกลับมาใช้ชีวิตอย่างสงบสุขในบ้านเมืองของเราเองอีกหรอกหรือ

ถ้าอยาก จงอย่ากระทำอย่างทักษิณ จงอย่าเชื่อคำสั่งของทักษิณ หนีไปหาความปลอดภัยชั่วคราวก่อน แล้วจึงกลับมาสารภาพผิด และรับเมตตาธรรมจากกฎหมาย และความกรุณาปรานีอันเป็นคุณสมบัติประจำชาติไทย

อนึ่งกว่าจะถึงวันนั้น กระบวนการยุติธรรมของเราก็ควรจะได้รับการสังคายนาและปรับปรุงดีขึ้นแล้ว จะไม่ผีเข้าผีออกเป็นเครื่องมือของบุคคลเป็นครั้งคราวเยี่ยงปัจจุบัน โอกาสที่ยิ่งลักษณ์จะถูกเช็กบิลแบบที่ข่มขู่และหวาดกลัวกันอยู่ก็จะไม่เกิดขึ้นและเกิดขึ้นไม่ได้

อยากให้ยิ่งลักษณ์กลับไปอ่านจดหมาย 2 ฉบับแรกของผม แล้วยิ่งลักษณ์จะเข้าใจเองว่า กฎหมายและคดีความต่างๆ ที่ผมบอกว่ามันจะตามไล่ล่ายิ่งลักษณ์จนตั้งตัวไม่ติดนั้น มันเป็นเรื่องจริงของจริง มิไยที่ยิ่งลักษณ์จะเอารัฐธรรมนูญกับการเลือกตั้งมาบังหน้า มันก็ไม่สามารถช่วยอะไรยิ่งลักษณ์ได้หรอก เดี๋ยวนี้มันยกโขยงกันมาแล้ว เห็นไหม

เมื่อก่อนนี้ขุมนรกของยิ่งลักษณ์ยังจำกัดอยู่ในกรุงเทพฯ เท่านั้น เดี๋ยวนี้แม้แต่สวรรค์รากหญ้าของยิ่งลักษณ์และพรรคเพื่อไทยก็กลายเป็นอเวจีไปแล้ว ยิ่งลักษณ์จะหนีร้อนไปพึ่งเย็นที่ไหนได้ในประเทศนี้ ที่ไหนๆ ในเมืองไทยก็มีชาวนาทั้งสิ้น ชาวนาที่หลงคำโฆษณาชวนเชื่อบูชาทักษิณและรัฐบาลยิ่งลักษณ์ราวกับพระศรีอาริย์ 

บัดนี้ไฟนรกได้ลุกฮือขึ้นแล้ว ชาวนา 11 คนจาก 11 จังหวัดถึงกับฆ่าตัวตาย ชาวนาทั่วประเทศได้ประจักษ์แล้วว่าพรรคเพื่อไทยและยิ่งลักษณ์โกงชาวนาอย่างเลือดเย็น การป้ายผิดให้คนอื่นไม่มีใครเขายอมเชื่ออีกแล้ว ตอนนี้ทุกตารางนิ้วของเมืองไทยเขาไม่ต้อนรับยิ่งลักษณ์ต่อไปอีกแล้ว แม้ทักษิณเองก็เถอะ ไม่เชื่อก็ลองดู

การที่ผมเสนอว่ายิ่งลักษณ์ออกไปเสียดีๆ และออกไปเสียเร็วๆ นั้นเป็นเพราะความเมตตาต่อยิ่งลักษณ์อย่างหนึ่ง และเป็นเพราะผมเข้าใจหลักรัฐธรรมนูญเป็นอย่างดีอีกประการหนึ่ง ผมเป็นตุลาการรัฐธรรมนูญรุ่นเดียวกับอาจารย์สัญญา ธรรมศักดิ์ตั้งแต่ครั้งยิ่งลักษณ์ยังไม่แตกเนื้อสาวด้วยซ้ำนะ

การที่ยิ่งลักษณ์ออกไปเฉยๆ มันจะทำให้สุญญากาศทางการเมืองเกิดขึ้นโดยอัตโนมัติ ไม่ต้องลากยาวเพราะคนหนึ่งคนใดในคณะของยิ่งลักษณ์ยังอาลัยอาวรณ์เก้าอี้และอยากเป็นใหญ่อยู่ หรือไม่ก็ยังไม่ยอมเป็นเห็บหมา คอยหากินกับการยุยงและรับคำสั่งทักษิณ สร้างความวุ่นวายให้กับบ้านเมืองต่อไป

ความเสียสละของยิ่งลักษณ์ในเรื่องนี้จะเป็นอานิสงส์ 3 ต่อ คือกับตัวยิ่งลักษณ์เอง กับกองทัพ และกับมวลมหาชนที่กำลังว้าวุ่นหาทางออกที่ดีให้กับชาติบ้านเมืองอยู่

ขณะนี้ผมเป็นห่วงความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินส่วนตัวของยิ่งลักษณ์ ซึ่งแน่นอนอยู่แล้วว่าย่อมมีสิทธิที่จะได้รับความคุ้มครองจากรัฐธรรมนูญไม่ยิ่งหย่อนกว่าคนอื่น ผมไม่แน่ใจว่ามวลมหาประชาชนเขาจะเห็นอย่างเดียวกับผมหรือไม่ ผมไม่เห็นด้วยเลยว่าใครก็ตามจะไปคุกคามครอบครัวและทรัพย์สินของยิ่งลักษณ์ ได้ตามอำเภอใจ ถึงแม้ยิ่งลักษณ์จะมีข้อกล่าวหาทางอาญาและการเมืองร้ายแรงอย่างไรก็ตาม ผู้มีอำนาจรัฏฐาธิปัตย์ที่แท้จริงก็ยังต้องคอยอาศัยอำนาจที่มีอยู่หรือที่จะออกมาอย่างเป็นกิจจะลักษณะจึงจะไปจัดการกับบริษัทหรือทรัพย์สินของยิ่งลักษณ์ได้ เช่นเดียวกับการประกาศยึดทรัพย์โดยคณะปฏิวัติหรือการใช้มาตรา 17 ยึดทรัพย์ของจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ จอมพลถนอม กิตติขจร จอมพลประภาส จารุเสถียร เป็นตัวอย่าง

สรุปแล้ว ผมขอแนะนำให้ยิ่งลักษณ์เสียสละเพื่อชาติเถิด อย่ามัวแต่ทำทุกสิ่งทุกอย่างเพื่ออำนาจหรือเพื่อทักษิณเลย ทักษิณนั้นเขาเสียสติไปแล้วจะต้องหาทางเยียวยากันเป็นกรณีๆ ไปตามแต่กรรมของแต่ละบุคคล

การเสียสละของยิ่งลักษณ์จะมีอานิสงส์ต่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และตัวยิ่งลักษณ์เอง ทันทีที่ขึ้นไปอยู่บนเครื่องบินและคืนแรกในต่างประเทศ อานิสงส์จะทำให้ยิ่งลักษณ์หายใจทั่วท้องเต็มอก และนอนหลับโดยไม่ต้องกินยากล่อมประสาทเลย

เชื่อผมเถิด ไปเสียดีๆ ชวนป๊อบ (และครอบครัว) ไปเป็นเพื่อนก็ยังได้

ขอให้โชคดี


                                       ด้วยความเมตตาและปรารถนาดี

                                          ปราโมทย์ นาครทรรพ
กกต.เดตไลน์ “ปู” คุยโหวต 21ม.ค.งงเชิญไปโฟร์ซีซั่นส์ผิดอะไร ถ้าไม่ถกก็เลือกตั้ง 28 เขตไม่ได้
กกต.เดตไลน์ “ปู” คุยโหวต 21ม.ค.งงเชิญไปโฟร์ซีซั่นส์ผิดอะไร ถ้าไม่ถกก็เลือกตั้ง 28 เขตไม่ได้
“สมชัย” เผยที่ประชุม กกต.โยนฝ่าย กม.ดูให้รัฐออก พ.ร.ฎ.วันเลือกตั้งใหม่ หรือออกประกาศเองรับสมัคร 28 เขต คาดโหวตได้ปลาย ก.พ.ห่วงเลือกตั้งล่วงหน้า รับโจทย์เลือกตั้งโมฆะมีหลาย ยักไหล่ “เด็จพี่” ยื่นถอด งงพูดเชิญ “ยิ่งลักษณ์” ไปโฟร์ซีซั่นส์ผิดอะไร ใช้ประชุมออกจะบ่อย ยันไม่ได้ขู่แค่ขอปรึกษา ถ้าไม่คุยกันก็จัดที่เหลือไม่ได้ ไม่ทราบทำไมไม่มา เดตไลน์ 21 ม.ค.วันสุดท้ายได้คุยครบ 5 คน สวนถ้าติดคุกแบบชุด “วาสนา” จะรับผิดชอบหรือไม่ แย้มบัตรโหวตยังเป็นความลับ
กำลังโหลดความคิดเห็น...