xs
xsm
sm
md
lg

ยัน‘จีน’ต่อเรือบรรทุกเครื่องบินลำ2 คาด6ปีเสร็จ-เล็งจะมีรวมทั้งหมด4

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เอเจนซีส์ – จีนกำลังต่อเรือบรรทุกเครื่องบินลำที่สอง คาดหมายว่าจะใช้เวลา 6 ปีเสร็จ โดยที่แดนมังกรตั้งจุดมุ่งหมายที่จะมีเรือประเภทนี้อย่างน้อย 4 ลำ ทั้งนี้ตามรางานของสื่อจีนและฮ่องกงเมื่อวันอาทิตย์ (19 ม.ค.)

ตามรายงานข่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้ ที่เผยแพร่บนเว็บไซต์ข่าวของจีนหลายแห่ง ได้อ้างคำพูดของ หวัง หมิน เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีนสาขามณฑลเหลียวหนิง ซึ่งเป็นสถานที่ใช้ซ่อมแซมปรับปรุงเรือบรรทุกเครื่องบินลำแรกของแดนมังกร ตลอดจนเป็นฐานของเรือลำนี้ที่ในที่สุดได้รับการขนานนามว่า “เหลียวหนิง” ตามชื่อของมณฑลทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศแห่งนี้ด้วย

รายงานข่าวบอกว่า หวัง ได้บอกกับพวกสมาชิกสภาผู้แทนประชาชนของเหลียวหนิงในวันเสาร์ (18) ว่า กำลังมีการต่อเรือบรรทุกเครื่องบินลำที่ 2 อยู่ที่ท่าเรือเมืองต้าเหลียน ของมณฑลแห่งนี้ โดยคาดว่าจะใช้เวลาราว 6 ปี และในอนาคตจีนจะมีกองเรือบรรทุกเครื่องบินอย่างน้อยที่สุด 4 ลำ

นอกจากนั้น รายงานข่าวยังอ้างคำพูดของหวังที่เปิดเผยด้วยว่า ที่ท่าเรือต้าเหลียนยังมีการต่อเรือพิฆาต แบบ 052D จำนวน 2 ลำ

ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่รายงานข่าวเกี่ยวกับการต่อเรือบรรทุกเครื่องบินลำที่ 2 ของจีน มีการอ้างอิงว่าเป็นคำกล่าวของเจ้าหน้าที่ระดับสูง ก่อนหน้านี้ สื่อมวลชนหลายราย เป็นต้นว่า เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ ของฮ่องกง เคยรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวในเดือนพ.ย.ปีที่แล้วว่า จีนมีแผนการจะต่อเรือบรรทุกเครื่องบินขนาดกลางจำนวน 4 ลำภายในปี 2020 เพื่อเพิ่มสมรรถนะในการสู้รบ ในขณะที่ทางสหรัฐฯมีเรือบรรทุกเครื่องบินประจำการในกองทัพถึง 10 ลำ

อย่างไรก็ตาม หลังจากเผยแพร่ออกไปแล้ว ในเวลาต่อมาดูเหมือนว่ารายงานข่าวนี้ในเว็บบางแห่งจะถูกลบออกไป โดยที่ไม่สามารถเชื่อมไปดูข่าวนี้ได้อีก

เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ อ้างแหล่งข่าวฝ่ายทหารที่ไม่ระบุนามหลายราย กล่าวว่า รายงานข่าวนี้น่าจะถูกถอนออกไป โดยสาเหตุอาจจะเป็นเพราะรัฐบาลไม่ต้องการให้เรื่องการต่อเรือลำนี้กลายเป็นข่าวเอิกเกริก หรือไม่ก็เนื่องจาก หวัง ไม่ได้มีอำนาจหน้าที่ในการแถลงข่าวเช่นนี้ก็ได้

ด้านโฆษกระทรวงกลาโหมจีนปฏิเสธไม่ให้ความเห็นใดๆ เมื่อมีผู้สื่อข่าวโทรศัพท์ไปสอบถาม

“เหลียวหนิง” เรือบรรทุกเครื่องบินลำแรกของจีนนั้น เดิมคือเรือบรรทุกเครื่องบิน “วาร์ยัค” ที่อดีตสหภาพโซเวียตยังต่อไม่เสร็จสมบูรณ์ ครั้นสหภาพโซเวียตล่มสลาย กรรมสิทธิ์เรือตกเป็นของยูเครน เนื่องจากเรือลำนี้ต่ออยู่ที่นั่น จีนได้ซื้อเรือวาร์ยัคแบบตัวเรือเปล่าๆ จากยูเครนในปี 1998 และนำมาซ่อมแซมปรับปรุงที่ท่าเรือต้าเหลียนตั้งแต่ปี 2002 จนเสร็จสิ้นส่งมอบให้กองทัพเรือจีนในปี 2012

ทางการจีนแถลงว่า เหลียวหนิงประสบความสำเร็จสามารถผ่านการทดสอบด้านต่างๆ มากกว่า 100 รายการ รวมทั้งทางด้านระบบการสู้รบด้วย ในระหว่างการฝึกที่เขตทะเลจีนใต้เมื่อเดือนที่แล้ว

ทั้งนี้ ระหว่างการฝึกซ้อมในทะเลบริเวณนอกชายฝั่งเกาะไห่หนาน (ไหหลำ) คราวนี้ นอกจากถือเป็นครั้งแรกที่จีนส่งเรือบรรทุกเครื่องบินเข้าสู่ทะเลจีนใต้ ยังเป็นครั้งแรกที่มีการเคลื่อนพลประเภทหมู่เรือบรรทุกเครื่องบินโจมตี พรักพร้อมไปด้วยเรือรบคุ้มกันต่างๆ ตามแบบเรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐฯอีกด้วย พวกนายทหารและนักวิเคราะห์ในภูมิภาคหลายรายระบุ
กำลังโหลดความคิดเห็น...