xs
sm
md
lg

คลิปฆ่า “ทักษิณ” หนักหัวใคร

เผยแพร่:

คลิปวิดีโอที่เผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ยูทูป โดยกลุ่มที่อ้างตัวว่าเป็นอัลกออิดะห์ ประกาศขู่ฆ่าพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เพื่อล้างแค้นแทนพี่น้องมุสลิม ในเหตุการณ์มัสยิดกรือเซะ จังหวัดปัตตานี เมื่อปี 2547 กำลังถกเถียงกันอยู่ว่า เป็นของจริงหรือการจัดฉาก

แม้ยังไม่มีหลักฐานพิสูจน์ทราบถึงแหล่งที่มาของคลิป แต่คนในรัฐบาลก็เรียงหน้าออกมาประสานเสียงในทิศทางเดียวกันว่า

คลิปประกาศตามล่าสังหารพ.ต.ท.ทักษิณเป็นการจัดฉาก สร้างสถานการณ์ของกลุ่มที่มีความเห็นต่าง ร่วมมือกับต่างประเทศ เพื่อทำลายความน่าเชื่อถือของรัฐบาล

แม้แต่พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ก็โดดออกมารับลูก โดยระบุว่า เป็นกลุ่มของคนที่เห็นต่างกับรัฐบาล เป็นการสร้างสถานการณ์ที่สมประโยชน์ระหว่างต่างชาติกับการเมืองในประเทศ

แต่พล.ท.ภราดรกลับระบุไม่ได้ว่า กลุ่มบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคลิปเป็นใคร

คลิปอัลกออิดะห์ไม่ว่าจริงหรือปลอม แต่ทำให้พ.ต.ท.ทักษิณต้องหวาดผวา และต้องยุติงานเลี้ยงวันเกิดครบรอบ 64 ปีที่เกาะฮ่องกงกะทันหัน รีบขึ้นเครื่องบินกลับดูไบทันที

คลิปชิ้นนี้ส่งผลกระทบต่อประเทศไทยโดยตรง เพราะเหตุการณ์ปิดล้อมสังหารหมู่กลุ่มก่อความไม่สงบที่มัสยิดกรือเซะปี 2547 ในสมัยรัฐบาลพ.ต.ท.ทักษิณจะถูกรื้อฟื้นนำไปขยายผล ทำให้สถานการณ์ความรุนแรงภาคใต้ลุกลาม และยกระดับสู่สากล

ไทยอาจตกอยู่ในภาพลักษณ์ด้านลบของชาวมุสลิม และถูกดึงไปสู่เป้าหมายก่อการร้าย

คลิปขู่ฆ่าพ.ต.ท.ทักษิณ ซึ่งเชื่อมโยงกับเหตุการณ์ความรุนแรงภาคใต้ จำเป็นต้องตรวจสอบว่า เป็นของจริงหรือของปลอม เพื่อกำหนดแนวทางที่ถูกต้องในการชี้แจง ดับกระแสไม่ให้ถูกขยายผล

รัฐบาลจะต้องมีข้อมูลหลักฐานหรือข้อเท็จจริง เพื่อชี้แจงกับประชาชนและชาวมุสลิมทั่วโลกว่า คลิปชิ้นนี้มีที่มาอย่างไร คนกลุ่มใดจัดทำขึ้น และเพื่อจุดประสงค์ใด

ไม่ควรด่วนสรุปเหมารวมว่า เป็นฝีมือของกลุ่มที่เห็นต่างกับรัฐบาล โดยป้ายสีฝ่ายต่อต้านรัฐบาล ทั้งที่ไม่มีข้อมูลหลักฐานใดมายืนยัน

รัฐบาลชุดนี้แสดงพฤติการณ์บิดเบือน จงใจป้ายสีฝ่ายต่อต้านมาตลอด โดยไม่ว่าจะมีเรื่องร้ายอะไรเกิดขึ้น จะโยนความผิดให้กลุ่มที่ต่อต้าน รวมทั้งคลิปอัลกออิดะห์ ซึ่งมีความสงบสุขของประเทศเป็นเดิมพัน

เมื่อตั้งธงผิด ชี้นำไปกันแล้วว่า คลิปขู่ฆ่าพ.ต.ท.ทักษิณเป็นเพียงการจัดฉากเพื่อทำลายความน่าเชื่อถือของรัฐบาล ก็คงไม่สามารถหาแนวทางใดแก้ไขผลกระทบจากคลิปได้ เพราะหยิบโจทย์ผิดมาตั้งแต่แรก

ถ้ารัฐบาลอ้างได้ว่า คลิปชิ้นนี้เป็นการจัดฉากของกลุ่มที่เห็นต่างทางการเมือง เพื่อทำลายความน่าเชื่อถือของรัฐบาล ทำไมกลุ่มที่เห็นต่างทางการเมือง จะอ้างบ้างไม่ได้หรือว่า คลิปนี้อาจถูกจัดฉากจากคนที่เกี่ยวข้องกับรัฐบาล เพื่อทำลายความน่าเชื่อถือของกลุ่มคนที่เห็นต่าง ซึ่งกำลังลุกฮือขึ้นมาขับไล่รัฐบาล

เพราะเมื่อคลิปอัลกออิดะห์ชุดนี้ยังไม่มีข้อพิสูจน์ว่า เป็นของจริงหรือของปลอม ยังไม่มีข้อเท็จจริงระบุชัดว่า เป็นฝีมือของคนกลุ่มใด ใครจะพล่ามอย่างไร จะพูดมั่วๆ ที่ไหนย่อมทำได้

เมื่อรัฐบาลยกเมฆได้ คนกลุ่มอื่นจะลุกขึ้นมาชี้หน้ากล่าวหารัฐบาลบ้างไม่ได้หรือ

รัฐบาลพยายามหาข้อพิรุธจับผิดคลิปก่อนจะโมเมว่า กลุ่มคนที่อยู่ในคลิป เป็นอัลกออิดะห์ตัวปลอม แต่การลุกลี้ลุกลนกลบเกลื่อนประเด็น ก็สร้างปมที่รัฐบาลจะต้องตอบสังคมเหมือนกัน

เป้าหมายสำคัญของกลุ่มอัลกออิดะห์ เจาะจงการสังหารพ.ต.ท.ทักษิณเพียงคนเดียว

คำถามคือการประกาศตามล่าพ.ต.ท.ทักษิณ เกี่ยวข้องอะไรกับความน่าเชื่อถือของรัฐบาล ทำไมจึงกระตือรือร้นกับชีวิตความเป็นไปของพ.ต.ท.ทักษิณนัก

และกระตือรือร้นออกนอกหน้ายิ่งกว่าการแก้ปัญหาความรุนแรงในภาคใต้เสียอีก

แต่ละวันชีวิตประชาชน เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ข้าราชการทั่วไปหรือแม้แต่ครูใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ต้องแขวนไว้บนเส้นดาย รัฐบาลให้ความสำคัญขนาดไหน แต่อีแค่คลิปขู่ฆ่า กลับออกมาแก้ต่างกันหน้าสลอน

นอกจากเป็นพี่ชายของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร พ.ต.ท.ทักษิณเป็นอะไรกับรัฐบาลหรือ

พ.ต.ท.ทักษิณมีบุญคุณอะไรกับประเทศไทยหรือ รัฐบาลจึงเป็นเดือดเป็นร้อน ใช้อำนาจรัฐทำหน้าที่เป็นกระบอกเสียงแก้ตัวแทน

สำหรับประชาชน ฐานะอย่างเป็นทางการของพ.ต.ท.ทักษิณ คือ นักโทษหนีคดีแผ่นดิน เป็นสัญลักษณ์ของการสร้างความแตกแยกในสังคม เป็นตัวการชักใยความป่วนในประเทศไทย

ชะตากรรมของพ.ต.ท.ทักษิณ เป็นเรื่องของเวรของกรรม จะมีใครตามล่าตามล้างก็เป็นเป้าหมายเฉพาะตัวบุคคล ในฐานะคนไทยด้วยกัน คงทำได้แค่สังเวชเท่านั้น

ส่วนรัฐบาลคงไม่อายแล้วที่จะยอมรับว่า พ.ต.ท.ทักษิณเป็นนายเหนือหัว จึงออกมาปกป้องกันอย่างออกนอกหน้า

จะทำอะไรเพื่อนายเหนือหัวก็ทำไป แต่อย่าดึงประชาชนและประเทศไทย เป็นโจทก์ร่วมของกลุ่มอัลกออิดะห์แล้วกัน เพราะบัญชีล้างแค้นมีชื่อ “ทักษิณ” เพียงคนเดียว
กำลังโหลดความคิดเห็น...