xs
sm
md
lg

"ปู่เณรคำ"ส่อไม่กลับไทย

เผยแพร่:

ASTVผู้จัดการรายวัน-"หลวงปูเณรคำ"ส่อแววหนีปัญหา ไม่กลับไทย ตั้ง "หลวงพ่อปานขาว" รักษาการแทน ลูกศิษย์โต้คลิปมีเพื่อนเป็นพระอินทร์ แค่เทศน์ว่ามีเพื่อนเป็นพระชื่ออิน ยันวัดมีสาขาแค่ 11 สาขา ด้านเจ้าคณะภาค 10 ไม่ฟันธงคลิปอวดเป็นพระอรหันต์ผิดอาบัติปาราชิกหรือไม่ หลวงปู่พุทธอิสระ ยันหลวงปู่เณรคำหมดความเป็นพระตั้งแต่อวดอุตริฯ โพลหดหู่ข่าวพระนั่งรถหรู ใช้แบรนด์เนม ด้านยายลอนเดินหน้าตั้งวัดเอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (26 มิ.ย.) เวลา 14.00น. ที่ห้องประชุม 3502 อาคารรัฐสภา 3 คณะกรรมาธิการการศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎร ได้เชิญพระวิรพล สุขผล หรือหลวงปู่เณรคำ ฉัตติโก ประธานสงฆ์วัดป่าขันติธรรม ต.ยาง อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ รวมทั้งกลุ่มลูกศิษย์ และตัวแทนจากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เข้าชี้แจงกรณีปัญหาต่างๆ เกี่ยวกับข่าวของหลวงปู่เณรคำ

นายสันตศักย์ จรูญ งามพิเชษฐ์ ประธานคณะกรรมาธิการศาสนาฯ กล่าวว่า รัฐบาลต้องให้การอุปถัมภ์และคุ้มครองพระพุทธศาสนา ดังนั้น จากการที่เกิดข่าวเกี่ยวกับหลวงปู่เณรคำ และเป็นเรื่องที่ประชาชนให้ความสนใจ คณะกรรมาธิการฯ จึงได้ทำหนังสือนิมนต์หลวงปู่เณรคำ เพื่อให้มาชี้แจง แต่ทางหลวงปู่เณรคำยังอยู่ต่างประเทศจึงส่งกลุ่มลูกศิษย์มาเป็นฝ่ายชี้แจงแทน

นายสุขุม วงประสิทธิ ประธานที่ปรึกษาเครือข่ายบ้านวิมุตติธรรม หนึ่งในกลุ่มลูกศิษย์หลวงปู่เณรคำ กล่าวยืนยันว่า หลวงปู่เณรคำมีการบวชอย่างถูกต้อง และมีหนังสือสุทธิ แต่ในการมาชี้แจงครั้งนี้ ไม่ได้นำมาด้วย และการที่หลวงปู่เณรคำไม่ได้เดินทางมาชี้แจงด้วยตัวเอง เพราะติดกิจนิมนต์ โดยวัดป่าขันติธรรม ได้ออกแถลงการณ์ยืนยันถึงการมอบให้ตนเป็นตัวแทนของหลวงปู่เณรคำในการเข้าชี้แจงในครั้งนี้

ทั้งนี้ หลวงปู่เณรคำ ได้แจ้งมายังวัดด้วยว่า ในช่วงนี้จะแต่งตั้งให้พระครูภาวนาวรธรรมวิเทศ หรือหลวงพ่อปานขาว เจ้าอาวาสวัดโพธิญาณราม ประเทศฝรั่งเศส เป็นรักษาการแทนประธานสงฆ์วัดป่าขันติธรรม

ส่วนกรณีที่ระบุว่าวัดป่าขันติธรรม มีวัดสาขาถึง 201 วัด และอาจจะมีความเชื่อมโยงกับการฟอกเงินนั้น ไม่เป็นความจริง และเท่าที่ตรวจสอบมาวัดป่าขันติธรรมมีสาขาเพียง 11 สาขาเท่านั้น ส่วนที่มีผู้นำคลิปวิดีโอขณะหลวงปู่เณรคำเทศน์ออกเผยแพร่ ซึ่งในคลิปวิดีโอหลวงปู่เณรคำพูดว่ามีเพื่อนเป็นพระอินทร์นั้น เป็นการกล่าวถึงเพื่อนพระที่มีชื่อว่าพระอิน แต่มีผู้ที่ไม่เข้าใจนำไปตีความผิดๆ ส่วนการตั้งข้อสงสัยว่าเป็นพระอริยสงฆ์จริงหรือไม่ ขอชี้แจงว่า ตนเป็นผู้เรียกท่านว่าพระอริยสงฆ์เอง และล่าสุด หลวงปู่เณรคำได้ให้พระที่เดินทางไปฝรั่งเศสด้วยกันส่งข้อความผ่านไลน์มาถึงตนว่า หลวงปู่เณรคำเป็นพระสุปฏิปันโน คือ พระที่ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ทั้งนี้ ในช่วงวันที่ 27-30 มิ.ย.นี้ อาจจะมีปาฏิหาริย์หลวงปู่เณรคำเดินทางกลับมาร่วมงานก็เป็นได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในแถลงการณ์ของวัดป่าขันติธรรม ที่นำมาชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการศาสนาฯ ในครั้งนี้ มีการปรับเปลี่ยนชื่อ จากวัดป่าขันติธรรม เป็นที่พักสงฆ์ป่าขันติธรรม โดยมีพระครูภาวนาวรธรรมวิเทศ เป็นรักษาการแทนประธานสงฆ์ที่พักสงฆ์ป่าขันติธรรม

***สำนักพุทธฯ ยังไม่เห็นหนังสือสุทธิ

นายวิรอด ไชยพรรณนา ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดศรีสะเกษ (พศจ.ศรีสะเกษ) กล่าวว่า หลักฐานยืนยันถึงสถานะของหลวงปู่เณรคำได้ดีที่สุด คือ หนังสือสุทธิ แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่เห็นหนังสือสุทธิของหลวงปู่เณรคำ ส่วนการตรวจสอบข้อเท็จจริงในขณะนี้ ต้องรอทางหลวงปู่เณรคำเดินทางกลับมาจึงจะดำเนินการได้ ขณะที่เรื่องที่ดินบริเวณวัดป่าขันติธรรมนั้น จากการตรวจสอบพบว่าได้รับอนุญาตสร้างวัดมาตั้งแต่วันที่ 10 ม.ค.2545 โดยกำหนดให้มีการก่อสร้างวัด และทำเรื่องขอตั้งวัดภายในวันที่ 9 ม.ค.2550 แต่ขณะนี้ยืนยันว่ายังไม่มีการดำเนินการในการขอตั้งวัดแต่อย่างใด ขณะเดียวกันทางสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ยังให้พศจ.ศรีสะเกษ ดำเนินการตรวจสอบเรื่องเงินบริจาคของวัดด้วยว่าเป็นไปตามวัตถุประสงค์ของผู้บริจาคหรือไม่

***ยายลอนเดินหน้าสร้างวัดเอง

นายวรัญชัย โชคชนะ ประธานกลุ่มพุทธศาสนิกชนไทย กล่าวว่า ตามที่ตนได้ยื่นหนังสือขอให้ทางกรมที่ดินตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าที่ดินบริเวณของวัดป่าขันติธรรมเป็นที่ดินของใครนั้น ทางกรมที่ดินได้มีหนังสือแจ้งมาที่ตนแล้ว ลงนามโดยนายวานิตย์ อินทรักษ์ รองอธิบดี ปฏิบัติราชการแทนอธิบดีกรมที่ดิน ระบุว่า ที่ดินบริเวณวัดป่าขันติธรรม มีชื่อนางลอน มนัส เป็นผู้ถือกรรมสิทธิ์ในที่ดิน จำนวน 5 แปลง เนื้อที่รวม 14 ไร่ 1 งาน 19 ตารางวา ประกอบด้วยโฉนดที่ดินเลขที่ 44712, 47177, 50067, 50065 และ 50260 อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งโฉนดดังกล่าวอยู่ในการรับผิดชอบของสำนักงานที่ดินจังหวัดศรีสะเกษ สาขากันทรารมย์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางลอน มนัส อายุ 68 ปี เจ้าของที่ดินตั้งวัดป่าขันติธรรม บ้านยาง ต.ยาง อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ ได้นำเอกสารเป็นสำเนาโฉนดที่ดิน 5 แปลง ที่เป็นชื่อของตัวเองมาแสดงให้ผู้สื่อข่าวได้ตรวจพิสูจน์ว่า ตัวเองเป็นเจ้าของที่ดินตั้งวัดป่าขันติธรรมอย่างแท้จริง พร้อมระบุว่า โฉนดตัวจริง จำนวน 3 ฉบับ ได้มอบให้หลวงปู่เณรคำไปแล้ว เพื่อให้ดำเนินการสร้างสำนักสงฆ์วัดป่าขันติธรรมให้เป็นวัดโดยสมบูรณ์แบบ แต่ยังไม่ได้มีการจัดสร้างก่อตั้งให้เป็นวัดกฎหมายแต่อย่างใด

โดยนางลอนยืนยันว่า เมื่อไปสอบถามความคืบหน้าของการจัดตั้งวัดให้ถูกต้อง หลวงปู่เณรคำบอกว่า หากตั้งวัดให้ถูกต้องสำนักงานพระพุทธศาสนารวมทั้งส่วนราชการที่เกี่ยวข้องจะเข้ามาตรวจสอบเกี่ยวกับเงินบริจาคทั้งหมด จะทำให้ใช้จ่ายเงินไม่สะดวก นางลอนจึงได้มีความตั้งใจที่จะดำเนินการจัดตั้งวัดด้วยตัวเอง โดยได้ไปขอคัดสำเนาโฉนดที่ดินเพื่อจะได้นำเอามาประกอบเป็นหลักฐานในการขอจัดสร้างวัดให้ถูกต้องต่อไป

***ชาวบ้านเมินร่วมงานมหาพิธี

นางอัมพร เกษแก้ว อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 3/2 ม.1 บ้านยาง ต.ยาง อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า การที่วัดป่าขันติธรรมจัดงานมหาพิธีห่มผ้าฤดูฝนพระแก้วมรกตจำลององค์ใหญ่ที่สุดในโลก ระหว่างวันที่ 27-30 มิ.ย.2556 ตนและเพื่อนบ้านญาติพี่น้องทุกคนจะไม่เข้าไปปฏิบัติธรรมที่วัดป่าขันติธรรม เนื่องจากขณะนี้ชื่อเสียงของหลวงปู่เณรคำมัวหมองมาก ทำให้พวกตนพากันเสื่อมศรัทธา และทำให้ชาวพุทธพากันเสื่อมศรัทธาวัดป่าขันติธรรม

***ไม่ฟันธง"เณรคำ"อวดอุตริฯ

พระธรรมฐิติญาณ (ศรีจันทร์) เจ้าอาวาสวัดบึงพระลานชัย จ.ร้อยเอ็ด ในฐานะเจ้าคณะภาค 10 ธรรมยุต ที่กำกับดูแลหลวงปู่เณรคำ กล่าวถึงกรณีคลิปหลวงปู่เณรคำ เทศน์บอกว่าเห็นสวรรค์ คุยกับพระอินทร์ว่า เข้าข่ายอวดอุตริมนุสธรรมหรือไม่นั้น หากเห็นจริง ก็ถือว่าไม่อวดอุตริฯ หากเห็นไม่จริงก็ถือว่า อวดอุตริฯ เหมือนกรณีหลวงตาบัว ท่านเห็นจริงรู้จริง ถือว่า ไม่ได้อวดอุตริฯ ถ้าไม่รู้จริงแล้วพูดออกมาถือว่า อวดอุตริฯ ส่วนการตรวจสอบว่าเห็นจริงหรือไม่จริง ก็ต้องไปดูแนวทางปฏิบัติของหลวงปู่เณรคำประกอบว่าเป็นไปอย่างไร โดยโทษการอวดอุตริฯ มีโทษถึงขั้นอาบัติหนัก คือ อาบัติปาราชิก

***หลวงปู่พุทธอิสระยันไม่เป็นพระแล้ว

หลวงปู่พุทธอิสระ เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย (ธรรมอิสระ) ต.ห้วยขวาง อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม กล่าวว่า หลวงปู่เณรคำ ได้ขาดจากการเป็นพระไปแล้ว เพราะมีการอวดอุตริฯ อาตมาฟังแล้วว่าเขาพูดเองว่า เขาจะเกิดเป็นมนุษย์ชาติสุดท้าย ชาติหน้าจะเกิดเป็นเดรฉาน เรื่องนี้มันต้องมีการทำเป็นขบวนการ เพราะอยู่ดีๆ พระบ้านนอกมากจากไหนไม่รู้ ก็ถูกอวดอ้าวว่าเป็นพระอรหันต์ เป็นพระสุปฏิปันโน ต้องมีการกลุ่มคนที่มีเป็นขบวนการที่จัดตั้งขึ้นมาแล้วสร้างภาพมาหลอกลวงประชาชน เรื่องนี้สื่อต้องช่วยกันเปิดเผยความจริงออกมา ฉะนั้นต้องถามว่า มหาเถระสมาคม เจ้าคณะปกครอง สังฆมณฑล ทำอะไรอยู่ นั่นหมายถึงการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

***โพลไม่เห็นด้วยพระใช้รถหรู-แบรนด์เนม

วันเดียวกันนี้ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชน เรื่อง “พระสงฆ์กับวัตถุนิยม” ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 24-25 มิ.ย.2556 จากประชาชนทั่วประเทศ จำนวน 1,249 หน่วยตัวอย่าง เฉพาะพุทธศาสนิกชน (ผู้ที่นับถือศาสนาพุทธ) กระจายทุกระดับการศึกษาและอาชีพ จากกรณีที่มีข่าวเกี่ยวกับพระภิกษุบางรูป มียานพาหนะ เครื่องใช้ส่วนตัว มีทรัพย์สินมีค่าที่ดูเกินความจำเป็น เช่น รถหรูราคาแพง การใช้กระเป๋าแบรนด์เนม จนเป็นกระแสในสังคมถึงความเหมาะสมในสมณรูป ซึ่งพบว่า ประชาชนส่วนเห็นว่าไม่เหมาะสม เพราะพระสงฆ์อยู่ในสมณเพศ ควรปฏิบัติตนให้เป็นแบบอย่างแก่พุทธศาสนิกชน และควรละซึ่งกิเลส

ขณะที่ “สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต ก็ได้สำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ จำนวน 1,075 คน ระหว่างวันที่ 23-26 มิ.ย.2556 สรุปผลได้ว่า ประชาชนรู้สึกหดหู่ใจที่มีการโพสต์ภาพ "เณรคำ" ถ่ายกับเครื่องบินเจ็ต รถยนต์หรู และของแบรนด์เนมต่างๆ และเห็นว่ากระทบต่อความเชื่อมั่นในพุทธศาสนา โดยอยากให้สำนักพุทธศาสนา ตรวจสอบเรื่องนี้อย่างเร่งด่วน และออกมาชี้แจง
กำลังโหลดความคิดเห็น...