xs
xsm
sm
md
lg

ปฏิวัติประเทศไทย จำเป็นต้องทำ

เผยแพร่:   โดย: ชัยพันธุ์ ประภาสะวัต

หมดเวลาที่จะมาอ้อมค้อมกันแล้วว่าระบบการเมืองของไทยล้มเหลว กำลังนำพาประเทศไทยไปสู่หายนะครั้งยิ่งใหญ่ หากปล่อยให้กลไกในระบบรัฐสภาปัจจุบันที่ถูกควบคุมโดยกลุ่มทุนของพรรคการเมืองทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล ไม่อาจตอบสนองการแก้ไขปัญหาของประเทศได้

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ภาพลักษณ์ของนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของประเทศ แทนที่จะเป็นที่เชิดหน้าชูตา กลับกลายเป็นความอัปยศ สร้างความอับอายให้กับคนไทยทั้งประเทศ กลายเป็นตัวตลกหญิงของโลกให้คนเยาะเย้ยถากถาง พูดจาโกหกพกลมไปวันๆ ไม่กล้าสู้หน้าในสภาทั้งที่พรรคตัวเองคุมเสียงข้างมาก หรือไปไม่ได้เพราะพวกกุนซือเขากลัวจะเข้าไปปล่อยไก่ในสภาอีก ถ้าอย่างนั้นไก่เล้าเดียวคงไม่พอให้เธอ คงต้องปล่อยไก่ยกฟาร์ม

นอกจากนี้เธอยังไม่เคยรับผิดชอบปัญหาของบ้านเมือง ปล่อยให้คนของพี่ชาย พี่สะใภ้ และคนของเจ๊ ด. เข้ามาปู้ยี่ปู้ยำประเทศกันตามสบาย ตัวเองก็มีคนคอยกอบโกยเผื่อต้องตามพี่ชายไป

เท่านั้นยังไม่พอยังจะใช้เงินหลวงหาเรื่องเดินทางไปต่างประเทศไม่เว้นแต่ละเดือน ลองเอาสถิติการเดินทางไปต่างประเทศของยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ไปเปรียบเทียบดูกับอดีตนายกฯ ที่ผ่านๆ มาดูได้ การไปแต่ละครั้งผลาญงบไปเท่าไหร่ แล้วแต่ละครั้งที่ไปคุณได้อะไรที่เป็นประโยชน์กลับมาพัฒนาประเทศชาติบ้างหรือไม่

การบริหารบ้านเมืองไม่ใช่ของเล่นให้คุณมานั่งเล่น แต่งหน้า แต่งตัวสวยออกทีวีไปวันๆ โดยไม่ใส่ใจแก้ปัญหาบ้านเมืองอย่างจริงจัง ไม่สนใจปัญหาภายในประเทศ

เดินแอ่นหน้าขาถ่างอวดฝรั่งให้มันหัวเราะเยาะเอาว่า นักเรียนนอกประสาอะไรพูดภาษาฝรั่งฟังไม่ออก พูดภาษาไทยยังผิดๆ ถูกๆ ซ้ำซากไม่เว้นแต่ละวัน ไม่สงสารลูกบ้างหรือ คิดบ้างไหมว่าลูกไปโรงเรียนจะโดนเพื่อนล้อบ้างหรือเปล่า ไม่เห็นใจคนไทยทั้งประเทศ ก็เห็นแก่ลูกตัวเองบ้างเถอะ ถ้าไม่มีปัญญาบริหารประเทศก็ออกไปซะ อย่าเห็นแก่ตัวอยู่เลย

นักการเมืองแต่ละคนล้วนมีชนักปักหลัง ทั้งคนเก่าและคนที่กำลังจะเข้ามาใหม่ต่างก็มีคดีติดตัวกันมากมาย หมดสิ้นแล้วเรื่องคุณธรรมที่จะพูดถึงรัฐมนตรีวาจาสามหาวที่ปากกล้าท้าทายประชาชน

นโยบายประชานิยมสุดขั้วเพียงเพื่อต้องการคะแนนเสียง ใช้งบประมาณแผ่นดินใส่ลงในกองทุนหมู่บ้านเพิ่มอีกกว่า 21,000 ล้านบาท

โครงการป้องกันน้ำท่วมที่ออก พ.ร.ก.อ้างเป็นเรื่องฉุกเฉินจำเป็นเร่งด่วน 3.5 แสนล้าน ทั้งที่ไม่มีรายละเอียดโครงการ เอาเงินตั้งให้เอกชนเสนอแบบโดยที่รัฐไม่มีสมองของตัวเอง ก่อนฝนตกจนฝนจะหมดยังไม่ได้ใช้เงิน งานก็ยังไม่ได้ประมูล

โครงการจำนำข้าวที่ราคาสูงกว่าตลาดโลก จำนำโดยไม่มีการไถ่ถอน รัฐต้องสูญเสียงบประมาณนับแสนล้านบาทเพื่อหาเสียง ไม่ฟังคำท้วงติงจากทุกฝ่าย แม้แต่ประธานที่ปรึกษาของตัวเอง

ฮั้วประมูล 3G คนเห็นกันทั้งบ้านทั้งเมือง หน้าด้านมาด่าคนอื่นว่าขายชาติ ร้อนตัววิ่งกันฝุ่นตลบ เชือกกำลังจะรัดคอตัวเองเข้าไปทุกขณะก็พวกนายทุนพรรคการเมืองทั้งนั้น

ความยากจนที่หาเสียงไว้ว่าจะแก้ไม่เคยแตะ ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าคนจนหน้าตาเป็นอย่างไร พวกเขามีปัญหาอะไรบ้าง พี่ชายที่แสนดีขี้รดเอาไว้เต็มกางเกง น้องสาวก็ไม่ยอมซัก กลับยัดกางเกงเปื้อนขี้หมกไว้ในลิ้นชัก

ปัญหาเขื่อนปากมูล 16 ปียังแก้ไม่จบ วนกลับมาใหม่ เขื่อนราศีไศลยังไม่จบปัญหา มีเรื่องเขื่อนหัวนาซ้ำเข้ามาอีก เขื่อนน้ำอูน 30 ปียังหาที่ดินชดเชยให้ชาวบ้านได้ไม่ครบ แส่จะไปสร้างเขื่อนแม่วงก์ แก่งเสือเต้น เพราะไอ้เสือเตี้ยมันอดอยากปากแห้ง

ปัญหาของสมัชชาคนจนเรื่องที่ดิน ผู้ป่วยจากการทำงาน ปัญหาสลัม 4 ภาค ปัญหาประมงพื้นบ้านภาคใต้ ปัญหาของเครือข่ายประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรมหรือที่เรียกว่า กลุ่มพีมูฟ โฉนดชุมชนที่ไม่เดินหน้าต่อ การกระจายการถือครองที่ดิน การปฏิรูปที่ดินให้คนจน การออกกฎหมายภาษีที่ดินในอัตราก้าวหน้า ปัญหาแรงงานในประเทศและแรงงานต่างด้าวแบบผิดกฎหมาย ปัญหาสัญชาติ-ชนเผ่า ปัญหาพืชผลการเกษตรราคาตกต่ำ มะพร้าว ยางพารา ข้าว ลำไย ลิ้นจี่ เงาะ มังคุด ทุเรียน ฯลฯ

ปัญหาภายในประเทศมากมายขนาดนี้ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ไม่เคยรับรู้ ไม่เคยสนใจ ไม่เคยสัมผัสเรื่องราวเหล่านี้มาก่อนเลย และไม่มีปัญญาที่จะเข้าใจด้วย ไม่แก้ไขอะไร ปล่อยเรื่องคาราคาซังไว้ยังไม่เท่าไหร่ นี่ยังซ้ำเติมปัญหาชาวบ้านให้หนักหนาสาหัสไปกว่าเดิม

เจ้าหน้าที่ได้ใจมีนายโง่ข่มขู่รีดนาทาเร้นชาวบ้านหนักข้อกว่าเดิม จับกุมคนที่อยู่ในที่ดินตนเอง อ้างว่าบุกรุกป่า ใช้อำนาจรัฐรื้อทำลายทรัพย์สินเอกชน อ้างคำสั่งศาล ทั้งที่กรณีเดียวกันนี้ในอดีตกลับยอมให้เอกชนเช่าพื้นที่อุทยานดำเนินกิจการต่อในหลายแห่งทั่วประเทศ

การปล่อยให้ข้าราชการทำงานกันตามอำเภอใจ ตัวนายกฯ เองกลับหนีปัญหา ปล่อยให้รองนายกฯ กับรัฐมนตรีปากมอมออกมารับหน้าแทน สร้างความเสื่อมศรัทธามาสู่รัฐบาลเอง แม้แต่คนของตัวเองยังเริ่มออกอาการหวั่นวิตก ระส่ำระสาย

คนเป็นรัฐมนตรีก็บ้าอำนาจ อ้างเสียงข้างมาก ไม่ฟังใคร ใครไม่เห็นด้วยก็ยัดเยียดข้อหาทำลายชาติ ขายชาติ หวังโค่นล้มรัฐบาล

รัฐสภาไม่ทำหน้าที่ตรากฎหมายที่สำคัญและจำเป็นต่อปากท้องประชาชน กลับกลายเป็นเวทีจำอวด สภาลิเก ผลัดกันแสดงหลอกประชาชนว่านี่คือฉากหนึ่งของประชาธิปไตย

ฝ่ายค้านเมื่อได้มาเป็นรัฐบาลก็ไม่ใส่ใจปัญหาดังกล่าว ออกกฎหมายมาไม่กี่ฉบับ ผู้แทนบางคนเกือบไม่ได้เข้าประชุมสภาตลอดสมัย ดีแต่รับเงินเดือน แถมยังเอาญาติโกโหติกามารับเงินเดือนเป็นผู้ช่วย ส.ส.สมกับที่เขาด่าว่าดีแต่พูด ใครขึ้นมาเป็นรัฐบาลแล้วก็ไม่ต่างกัน

การบริหารงานของรัฐบาลและรัฐสภาถูกบงการและสั่งการมาจากนอกประเทศ โดยนักโทษหนีคดี ผู้ต้องหาก่อการร้ายที่ชื่อ ทักษิณ ชินวัตร แต่เพียงผู้เดียว

คนทั้งโลกรับรู้ถึงความแตกแยกในบ้านเมือง ความหายนะทางเศรษฐกิจอย่างมหาศาล เป็นแผนการชั่วร้ายที่ต้องการให้ประเทศนี้ล่มจม ย่อยยับไปกับมือต่อหน้าต่อตา

คนใจหินคนนี้มันรู้ชะตากรรมตัวเองว่าชาตินี้จะไม่มีแผ่นดินไทยให้ได้เดินอีกแล้ว เมื่อไม่มีแผ่นดินแม่ให้กลบหน้า มันจึงคิดทำลายให้ทุกหน่วยของสังคมไทยพังทลายย่อยยับลง มันคงฝันไปว่าถึงวันนั้น มันจะได้แปลงร่างจากซาตานมาเป็นอัศวินม้าขาวกลับมากู้ชาติและสร้างรัฐไทยใหม่

หากเรานิ่งเฉยปล่อยให้ชะตากรรมบ้านเมืองอยู่ในมือของคนชั่วเพียงไม่กี่ตระกูล วนเวียนกันเข้ามาแทะเนื้อเถือหนังจนประเทศเหลือแต่กระดูกไว้ให้ลูกหลานดู คนรุ่นเรานี่แหละที่จะถูกลูกหลานตราหน้าว่าดูดาย ปล่อยชาติให้ย่อยยับไปเพราะมือโจร

เราต้องรวมพลังประชาชนลุกขึ้นมาร่วมกันเปลี่ยนแปลงการเมืองใหม่ สร้างระบบรัฐสภาที่เป็นสภาประชาชนอย่างแท้จริง รัฐบาลต้องตั้งขึ้นมาเพื่อรับใช้ชาติอย่างซื่อสัตย์สุจริต การทุจริตคอร์รัปชันต้องได้รับโทษสถานเดียวคือยึดทรัพย์และประหารชีวิตเช่นเดียวกับผู้ค้ายาเสพติด คนในครอบครัวที่มีส่วนรู้เห็นต้องได้รับโทษทัณฑ์ไปด้วย ผัวขี้โกงเมียไม่รู้เป็นไปไม่ได้ บางรายพ่อแม่ยังให้ท้ายลูก สอนให้ลูกโกงอีกต่างหาก เช่นนี้ต้องได้รับโทษทั้งโคตร

คำว่า ปฏิรูปประเทศไทย ถึงวันนี้คงไม่ไหวแล้ว การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่จะเกิดขึ้นได้ต้องปฏิวัติโดยประชาชน ยึดอำนาจคืนจากนักการเมืองชั่วและคนโกงชาติ ไม่ใช่แค่เปลี่ยนขั้วรัฐบาลเท่านั้น ต้องไปไกลกว่านั้น และต้องไม่ใช่การกระทำรัฐประหารแบบโง่ๆ ของทหารอย่างที่ผ่านๆ มา อย่าสนใจคำขู่ข้อหากบฏ ไอ้พวกเผาบ้านเผาเมืองขายชาติเพื่อนายมันยังเลวระยำกว่า

ถึงเวลาหรือยังที่จะเอาประเทศไทยของเราคืนมา ปรบมือต้อนรับผู้กล้า ก้าวออกมาร่วมกันเป็นแรงกายแรงใจให้กับมหาประชาชน สงครามกู้ชาติกำลังจะเริ่มขึ้นแล้ว
กำลังโหลดความคิดเห็น