xs
xsm
sm
md
lg

แห่มอบ“กุหลาบ”ครูผู้กล้า ชี้ชอบแล้ว-นำเหตุแดงเผาเมืองออกข้อสอบ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ภาคประชาชนในจังหวัดพิษณุโลกประมาณ 50 คน ได้เข้ามอบดอกกุหลาบเพื่อเป็นกำลังใจให้แก่ ครูพิษณุโลก ที่หยิบเหตุการณ์เงินเยียวยาแก๊งแดงเผาเมืองออกข้อสอบ ผ่านนายประพันธ์ พุฒตาล และนายทรงกต ภู่ธร ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงเรียนพุทธชินราชพิทยา วานนี้ (27 ก.พ.)
พิษณุโลก - ภาคประชาชนคนสองแควแห่มอบ “กุหลาบแดง” ให้กำลังใจ “ครูพิษณุโลก” ผู้กล้า เปิดความจริง เป็นแบบอย่างครูทั่วประเทศ แม้ถูกเสื้อแดงข่มขู่ ถึงขั้นโยกย้าย และให้ขอโทษหน้าเสาธงโรงเรียนพุทธชินราช ถามซ้ำทำไม “อาจารย์ ม.ธรรมศาสตร์ - นิติราษฎร์” ทำไมทำได้

วานนี้ (27 ก.พ.55) กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) จังหวัดพิษณุโลก ชมรมคนพิษณุโลกรักษ์แผ่นดิน กลุ่มประชาภิวัฒน์ ชมรมคนรักในหลวง กลุ่มอาจารย์ ม.นเรศวรรักชาติ และเครือข่ายกลุ่มเอ็นจีโอประมาณ 50 คน ได้เดินทางไปยังโรงเรียนพุทธชินราชพิทยา เพื่อมอบดอกกุหลาบแดงแก่ "ครูพิษณุโลก" ที่หยิบเหตุการณ์เงินเยียวยาแก๊งแดงเผาเมืองออกข้อสอบ ผ่านตัวแทน คือ นายประพันธ์ พุฒตาล และนายทรงกต ภู่ธร ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงเรียนพุทธชินราชพิทยา พร้อมยื่นหนังสือเปิดผนึก ขอคัดค้านการกระทำของกลุ่มเสื้อแดงที่มาข่มขู่ครูผู้ออกข้อสอบ ถึงขั้นโยกย้ายและให้ครูขึ้นขอโทษต่อหน้าเสาธง

ตัวแทนกลุ่มภาคประชาชน ได้อ่านจดหมายเปิดผนึกถึงผู้อำนวยการโรงเรียนพุทธชินราชบรรดาครูหลายท่านว่า ครู...(ขอสงวนชื่อและนามสกุล) เป็นผู้แสดงความกล้าหาญ กล้าเปิดเผยความจริง เป็นแบบอย่างแก่ครูทั่วประเทศ ที่เปี่ยมไปด้วยจรรยาบรรณแห่งครู แสดงความกล้าหาญยืนหยัดในสิ่งที่ถูกต้อง แม้จะถูกกดดันจากบุคคลหลายฝ่าย พวกเราในนามของภาคประชาชนจังหวัดพิษณุโลก จึงร้องเรียนเพื่อขอความเป็นธรรมให้cdjครูด้วย

ในนามของภาคประชาชนที่ติดตามข่าวดังกล่าวมีความคิดเห็น ดังนี้ 1.ตามหลักสูตรการศึกษาที่ผ่านมา รวมทั้งหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ.2544 และพระราชบัญญัติการศึกษา พ.ศ.2542 มีวัตถุประสงค์ให้ผู้เรียนคิดเป็น ทำเป็น แก้ปัญหาเป็น และนโยบายของรัฐบาลมุ่งส่งเสริมให้ผู้เรียนรู้จักคิดวิเคราะห์ มากกว่าการท่องจำ มีข้าราชการครูคนหนึ่ง ได้นำข้อเขียนสาธารณะ ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ปรากฏขึ้นจริงในประเทศไทย ที่เป็นทั้งข่าวปรากฏในวิทยุ โทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ และเว็บไซต์ต่าง ๆ ซึ่งเป็นสื่อสารเสรี

รวมทั้งนักเรียนเข้าถึงข้อมูลได้ นำข้อเขียนดังกล่าวออกข้อสอบ เพื่อให้นักเรียนรู้จักคิดวิเคราะห์ เป็นความผิดด้วยหรือ ส่วนผู้ที่ทำความผิดก่อให้เกิดความแตกแยกในสังคม น่าจะเป็นบุคคลที่นำข้อสอบดังกล่าวไปถ่ายเอกสาร และแจกจ่ายไปทั่วเมือง และยังมีกลุ่มบุคคลกลุ่มหนึ่งมาข่มขู่เพื่อให้ผู้บริหารโรงเรียนเอาผิดกับครู ซึ่งกรณีหลังนั้นขอให้ท่านพิจารณาให้ความเป็นธรรมด้วย

2.ครู-นักเรียน สามารถแลกเปลี่ยนความรู้ความคิดเห็นได้อย่างเสรี เช่น อาจารย์ ม.ธรรมศาสตร์ กลุ่มนิติราษฎร์ที่ออกมา เคลื่อนไหวการแก้กฎหมาย ม.112 ทำไมสามารถทำได้

3.การนำปรากฏการณ์จริงในสังคม เพื่อให้นักเรียนรู้จักคิดวิเคราะห์ ไม่มีเจตนาสร้างความแตกแยก แต่ผู้ใหญ่ที่นำข้อสอบไปเผยแพร่น่าจะเป็นผู้สมควรถูกลงโทษ เพราะเป็นการไตร่ตรองไว้ก่อน เป็นเรื่องไม่สมควรอย่างยิ่ง

ทั้งนี้ กลุ่มผู้สื่อข่าวได้พยายามขอสัมภาษณ์ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงเรียนพุทธชินราช ถึงความคืบหน้าต่างๆ แต่ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงเรียนพุทธชินราช บอกเพียงว่า ไม่ขอให้ข้อมูลใดๆ กับกรณีครูผู้ออกข้อสอบ เพราะจะไปกระทบกระเทือนจิตใจ ต้องรอผู้อำนวยการโรงเรียนเป็นผู้ให้ขhอมูลเท่านั้น และเวลานี้ติดราชการที่กรุงเทพมหานคร

จากนั้นกลุ่มภาคประชาชน เดินทางไปสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 39 (สพม.39) เพื่อยื่นหนังสือ ผ่านถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ แต่ ผอ.สพม.39 ติดราชการ ตัวแทนกลุ่มภาคประชาชนจึงติดต่อให้นายแดง วรวุฒิพงษ์ รองผู้อำนวยการ สพม.39 ให้มารับเรื่องและดำเนินการต่อไป ก่อนแยกย้ายกันเดินทางกลับอย่างสงบ
กำลังโหลดความคิดเห็น...