xs
xsm
sm
md
lg

ลูกเรือมอญเปิบปลาปักเป้าดับ2ศพ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ลูกเรือชาวมอญที่อยู่ประจำเรืออวนลาก “สุวิทย์การประมง” เสียชีวิตถึง 2 ศพ หลังจับปลาปักเป้าลายดำ ซึ่งเป็นปลาที่มีพิษ ที่ติดอวนขณะหาปลามาแล่เนื้อลวกจิ้ม ขณะที่อีก 6 รายแพทย์สามารถช่วยชีวิตได้ทัน วานนี้ (27 ก.พ.)
ศูนย์ข่าวศรีราชา - ลูกเรือชาวมอญ 8 ชีวิต ประจำเรืออวนลาก “สุวิทย์การประมง” จับปักเป้ายักษ์ลายดำ ยาว 1 ศอก น้ำหนัก 3 กิโลกรัมที่ติดอวนขณะหาปลา แล่เนื้อลวกจิ้ม ส่วนไข่ในท้องทอดเปิบตามแบบฉบับอาหารเมนูญี่ปุ่น ไม่ถึง 10 นาที พิษออกฤทธิ์ร่วงกราว ตัวชาไร้ความรู้สึก ดับคาเรือ 2 ราย อีก 6 ราย แพทย์ยื้อชีวิตรอดตาย

วานนี้ (27 ก.พ.) ร.ต.อ.เอกชัย มูลลี พนักงานสอบสวน สภ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ได้รับแจ้งจากนายแวว อายุ 35 ปี สัญชาติลาว ไต๋เรือประมงอวนลากคู่ชื่อเรือสุวิทย์การประมง ว่าลูกเรือชาวมอญจำนวน 8 คนได้กินเนื้อปลาปักเป้าและไข่ในท้อง ทำให้มีอาการหมดสติ บางรายหายใจไม่ออกและมีอาการชาตามร่างกาย ขณะนี้ได้นำเรือเข้าจอดยังท่าเทียบเรือสุวิทย์การประมง ม.3 ต.แสมสาร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี จึงรุดไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุพบเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างโรจนธรรมสถานสัตหีบ กำลังลำเลียงผู้ป่วยจำนวน 6 ราย ขึ้นจากเรือเร่งนำตัวหามส่งรักษายังโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ ทราบชื่อภายหลัง คือ นายนวย อายุ 29 ปี นายอาว อายุ 28 ปี นายซู อายุ 20 ปี นายเตอ อายุ 18 ปี นายกะลา อายุ 16 ปี และนายซู อายุ 20 ปี ซึ่งมีอาการชาตามร่างกาย ในจำนวนผู้ป่วยมี 1 ราย คือ นายซู ซึ่งอาการสาหัสหมดสติไม่รู้สึกตัว

เบื้องต้นแพทย์ได้ให้การช่วยเหลือจนผู้ป่วยทั้งหมดพ้นขีดอันตรายแล้ว ที่เกิดเหตุยังพบผู้เสียชีวิต 2 ราย คือ นายดำ อายุ 45 ปี นอนเสียชีวิตอยู่บนระเบียงเก๋งเรือ และนายชิด อายุ 29 ปี นอนเสียชีวิตอยู่ในเก๋งเรือ เมื่อเจ้าหน้าที่นำศพขึ้นจากเรือ นางเซอ อายุ 24 ปี ภรรยานายชิด ได้โผเข้ากอดรร่างที่ไร้วิญญาณของผู้เป็นสามีร่ำไห้ด้วยความเศร้าโศกเสียใจ พร้อมก้มลงกราบขอขมาศพ ทำให้ผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ต่างเศร้าสลดไปตามๆ กัน

สอบปากคำ นายแวว ไต๋เรือให้การว่าตนพร้อมลูกเรือจำนวน 8 คน เดินทางออกจากท่าเทียบเรือสมุทรปราการ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 18 ก.พ.ที่ผ่านมาและได้ตระเวนลากอวนหาปลาอยู่บริเวณน่านน้ำกลางอ่าว จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กระทั่งช่วงเวลาประมาณ 16.00 น.วานนี้ได้ลากติดปลาปักเป้าขนาดใหญ่ ลายสีดำ ลำตัวกว้างขนาดเสาไฟฟ้า ยาว 1 ศอก น้ำหนัก 3 กิโลกรัม โดยนายชิด หัวหน้าลูกเรือได้บอกจะนำไปทำอาหารมื้อเย็นให้ลูกน้องกินกัน ตนได้ห้ามและบอกให้นำไปทิ้ง เนื่องจากกินเข้าไปแล้วจะเป็นอันตราย

แต่นายชิด ไม่ฟังบอกว่าชาวญี่ปุ่นยังกินกันได้ จึงแอบนำไปประกอบอาหารเป็น 2 เมนู คือ ส่วนเนื้อได้ทำการแล่และนำไปลวก ส่วนไข่ในท้องนำไปทอด หลังกินไปได้เพียง 10 นาที คนที่กินแต่เนื้อเริ่มมีอาการชาตามร่างกาย ก่อนหมดเรี่ยวแรง ส่วนผู้ที่กินไข่มี 3 คน คือ นายชิด นายดำ มีอาการชักเกร็ง หายใจไม่ออกและเสียชีวิตในเวลาต่อมา ส่วนนายซูที่อาการสาหัสได้กินไปเพียงคำเดียวก็หมดสติ แพทย์ช่วยไว้ทันเวลา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปลาที่กลุ่มลูกเรือได้ทำอาหารเปิบตามแบบฉบับอาหารญี่ปุ่นนั้น น่าจะเป็นปลาปักเป้าลายดำ มีลักษณะลำตัวอ้วนกลม เรียว ปากเล็ก ฟันเหมือนนกแก้ว ตากลมโต ขนาดความยาวประมาณ 40-50 เซนติเมตร พื้นผิวลำตัวสีขาว แต้มด้วยจุดดำปะปนอยู่ทั่วไป ปลาปักเป้าชนิดนี้อาศัยอยู่ใกล้พื้นทะเลบริเวณที่เป็นดินทรายปนโคลน สามารถพองตัวออกได้เมื่อตกใจ พบทั่วไปในบริเวณอ่าวไทย

ส่วนพิษปลาปักเป้า มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า tetrodotoxin มีน้ำหนักโมเลกุล 319.3 ขนาดที่ทำให้มนุษย์เสียชีวิต (human lethal dose) ประมาณ 2 มิลลิกรัม ปลาปักเป้าทะเลมีพิษมากที่สุดในส่วนของ ไข่ ตับ ลำไส้ หนัง ส่วนที่เป็นเนื้อปลาจะมีพิษน้อยมาก หรือไม่มีเลย พิษจะมากในช่วงฤดูปลาวางไข่
กำลังโหลดความคิดเห็น...