xs
xsm
sm
md
lg

แฉคลิปมัด"ทักษิณ"-จ้าง"อัมสเตอร์ดัม"-เหยียบแดงก่อนเขี่ยทิ้ง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ASTVผู้จัดการรายวัน - "ชวนนท์" งัดคลิปมัด "แม้ว" จ้าง"อัมสเตอร์ดัม" เป็นทนาย จวก"นพเหล่" โกหกซ้ำซาก ปลุกเสื้อแดงตาสว่าง ถูก"แม้ว" ใช้เป็นเครื่องมือก้าวสู่อำนาจ ก่อนเขี่ยทิ้ง ด้าน"นพเหล่"สวนกลับ"ชวนนท์"โชว์โง่ ไม่รู้ว่าที่ปรึกษากฎหมายกับ ทนายส่วนตัว มันคนละเรื่อง ยัน"แม้ว"ไม่เกี่ยวเรื่องแก้ ม.112

นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทย กลุ่มนปช. และพ.ต.ทักษิณ ชินวัตร ที่พยายามปฏิเสธความเกี่ยวข้องกับกลุ่มนิติราษฎร์ โดยล่าสุดได้ให้ นายนพดล ปัทมะ ออกมาโกหกคนไทยทั้งประเทศ โดยบอกว่า พ.ต.ท.ทักษิณไม่ได้เกี่ยวข้องกับนายโรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม แต่นายอัมสเตอร์ดัม เป็นที่ปรึกษากฎหมายของกลุ่มคนเสื้อแดงเท่านั้น จึงขอเตือนความจำให้ พ.ต.ท.ทักษิณ และนายนพดล ว่าคนเหล่านี้โกหกอย่างไรไว้กับสังคม

ทั้งนี้ นายชวนนท์ เปิดคลิปข่าวของดีเอ็นเอ็น ที่ออกอากาศเมื่อวันที่ 15 ธ.ค.54 โดยเนื้อหาระบุสถานะนายโรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม ว่าเป็นทนายควมส่วนตัวของ พ.ต.ท.ทักษิณ ในการออกแถลงการณ์ต่อต้านกฎหมายอาญา มาตรา 112 ว่า เป็นกฎหมายที่ล้าหลัง

นอกจากนี้ยังมีคำให้สัมภาษณ์ของนายโรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม เมื่อวันที่ 7 ก.พ. 55 ชื่อเรื่อง CORE Respondence : ประวิตร โรจนพฤกษ์-โรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม ซึ่งปรากฏในเว็บไซต์ ประชาไท มีเนื้อหาตอนหนึ่งระบุชัดเจนว่า ได้รับการว่าจ้างจาก พ.ต.ท.ทักษิณ ให้เคลื่อนไหวประสานงานระหว่างประเทศ ทั้งเรื่องการฟ้องคดีคนเสื้อแดงในศาลโลก และเรื่องการแก้ไขกฎหมายอาญา มาตรา 112 รวมถึงยังยืนยันว่า พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นลูกความของนายโรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม มีเนื้อหาดังนี้

" ผมได้รับการว่าจ้างจากทักษิณ ผมได้รับการว่าจ้างโดยคุณทักษิณ แต่หากคุณอ่านเอกสารที่เราเผยแพร่ ไม่ว่าจะชิ้นไหน จะเห็นว่าเราพิจารณาเรื่องต่างๆ ในแบบที่เป็นกลางอย่างมากที่สุด ก่อนหน้านี้ผมคิดถึงการส่งต่องานของเราไปยังเอ็นจีโอ และให้เอ็นจีโอ เป็นผู้ยื่นเอกสารไปยังศาลโลกแทน แต่ผมก็มาเห็นว่าเอ็นจีโอ แต่ละแห่งใช้ไม่ได้แค่ไหน รวมถึงเอ็นจีโอระหว่างประเทศด้วย อย่าง แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เอง ก็ไร้กระดูกสันหลัง ต่อเรื่อง ม. 112 มาก...

" ผมเป็นทนายความอิสระ และทักษิณ ก็ไม่ใช่ลูกความที่รวยที่สุดของผมเลยด้วยซ้ำ ฉะนั้นผมจึงไม่คิดว่าเขาเป็นนายจ้างของผมในแง่นั้น เขาเป็นลูกความของผม และโชคดีที่ผมมีลูกจ้างหลายคน เขาเป็นบุคคลที่เยี่ยมยอดมากทีเดียว "

** เสื้อแดงแค่คนรับใช้"แม้ว"

นายชวนนท์ กล่าวว่า จากหลักฐานข้างต้น ชัดเจนจากปากของนายโรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม เองว่า เขาเป็นทนายความของ พ.ต.ท.ทักษิณ แล้วนายนพดล ยังกล้าโกหกประชาชนได้อย่างไร ว่า นายโรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม ไม่ใช่ทนายความของ พ.ต.ท.ทักษิณ
ทั้งนี้ สิ่งที่เกิดขึ้นสะท้อนว่า พอถูกจับได้ว่าทำผิด จะเป็นโทษกับตัวเอง พ.ต.ท.ทักษิณ ก็จะใช้วิธีโกหกทุกเรื่อง สละทั้งนปช. และนายอัมสเตอร์ดัม เมื่อเห็นว่าจะเป็นผลร้ายกับตัวเอง ที่อำมหิตอย่างยิ่งคือ การระบุว่า นายอัมสเตอร์ดัม ไม่ใช่ทนายความของพ.ต.ท.ทักษิณ แต่เป็นที่ปรึกษากลุ่มนปช. เท่ากับโยนความรับผิดชอบเรื่องการแก้ไขกฎหมายอาญา มาตรา 112 ไปให้คนเสื้อแดง ที่สนับสนุนทักษิณ เข้าสู่อำนาจ แต่เมื่อได้เสวยสุข จนน้องสาวได้เป็นนายกรัฐมนตรีแล้ว คนเสื้อแดงก็เป็นเพียงแค่เครื่องมือ ที่จะโยนทิ้งเมื่อไร ก็ได้

นายชวนนท์ ยังนำเนื้อหาคำสัมภาษณ์ของพ.ต.ท.ทักษิณ.กับ เว็บไซต์หนังสือพิมพ์ โตรอนโตสตาร์ ของแคนาดา เมื่อวันที่ 7 ม.ค. ปีที่แล้ว โดยเว็บไซต์ ประชาไท นำมาเผยแพร่ มีเนื้อหาระบุว่าพ.ต.ท.ทักษิณ ไม่รู้จักแกนนำนปช. โดย พ.ต.ท.ทักษิณ ย้ำว่าไม่รู้จักแกนนำ นปช. ไม่เคยให้คำแนะนำการเคลื่อนไหวแต่อย่างใด ตนจึงคิดว่า คนไทยถูกต้มกันทั้งประเทศ เพราะพ.ต.ท.ทักษิณ ไม่รู้จักใครเลย แถมกำลังโยนบาปให้คนเสื้อแดง และนายอัมเสตอร์ดัม ทนายความที่เกิด แคนาดา เรียนใน อเมริกา ชื่ออยู่ที่ฮอลแลนด์ ด้วย จึงขอเตือน นายอัมสเตอร์ดัม ว่าระวังจะถูกลอยแพอีกคน ไม่แน่ว่าหากเดินทางกลับมาประเทศไทยอีกครั้ง ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี อาจพาไปเยี่ยมชมคุกซุปเปอร์แด๊กซ์ ก็ได้

**"นพเหล่"เย้ย"ชวนนท์"โชว์โง่

นายนพดล ปัทมะ ที่ปรึกษากฎหมาย พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร กล่าวว่าตามที่ นายชวนนท์ ระบุว่าพ.ต.ท.ทักษิณ โกหก ที่ปฏิเสธว่านายโรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม ไม่ใช่ทนายความส่วนตัว ซึ่งนายชวนนท์ กล่าวหาว่าเป็นเพราะพ.ต.ท.ทักษิณ ต้องการสลัดทิ้ง นายอัมสเตอร์ดัม จากกรณี ม.112 นั้น ข้อเท็จจริงคือ นายอัมสเตอร์ดัม ไม่ใช่ทนายความส่วนตัวของพ.ต.ท.ทักษิณ แต่ด้วยความที่นายชวนนท์ไม่มีความรู้เรื่องกฎหมาย จึงไม่ทราบว่า ตำแหน่งที่ปรึกษากฎหมาย กับทนายความส่วนตัวนั้น ไม่เหมือนกัน ตนขอยืนยันอีกครั้งว่าพ.ต.ท.ทักษิณไม่เคยแต่งตั้งนายโรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม เป็นทนายในคดีใดๆ ทั้งสิ้น แม้ว่าพ.ต.ท.ทักษิณ และนายอัมสเตอร์ดัม จะรู้จักกันก็ตาม

ส่วนการที่ นายอัมสเตอร์ดัม ได้รับการว่าจ้างเป็นที่ปรึกษาในคดีที่กลุ่ม นปช. ยื่นเรื่องฟ้องศาลอาญาระหว่างประเทศ ก็ไม่ได้แปลว่านายอัมสเตอร์ดัม เป็นทนายความส่วนตัวของพ.ต.ท.ทักษิณ แต่อย่างใด นี่คือความจริงที่สังคมควรรับรู้

นายนพดล ยังกล่าวด้วยว่า การที่นายชวนนท์แยกไม่ออก ระหว่างคำว่า ทนายส่วนตัว กับที่ปรึกษาด้านกฎหมาย แล้วมาโจมตีพ.ต.ท.ทักษิณ จึงเป็นเรื่องที่น่าเวทนา เนื่องจากโชว์ความไม่รู้เรื่องกฎหมาย หากไม่รู้เรื่องเหล่านี้ ก็ควรไปศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม ทั้งนี้ หากนายชวนนท์ สามารถหาหลักฐานมายืนยันได้ว่าพ.ต.ท.ทักษิณ เคยมีใบแต่งตั้ง นายอัมสเตอร์ดัม เป็นทนายว่าความให้พ.ต.ท.ทักษิณได้แม้แต่คดีเดียว ตนจะยอมบริจาคเงิน 1 ล้านบาท ให้กับมูลนิธิเด็กปัญญาอ่อน

** ยัน"แม้ว"ไม่เกี่ยวแก้ ม.112

"ผมรู้ว่านายชวนนท์ และพรรคประชาธิปัตย์ พยายามโยงพ.ต.ท.ทักษิณ กับ การเคลื่อนไหวแก้ ม.112 อยู่ตลอดเวลา ทั้งๆ ที่พ.ต.ท.ทักษิณได้ยืนยันมาตลอดว่าไม่เห็นด้วย กับการแก้ ม.112 แล้วพรรคประชาธิปัตย์จะเอาอะไรอีก ควรเลิกเอาประเด็นนี้มาเล่นการเมืองได้แล้ว การเคลื่อนไหวของกลุ่มนิติราษฏร์ เป็นการเคลื่อนไหวของพวกเขาเอง ในฐานะนักวิชาการไม่เกี่ยวกับพ.ต.ท.ทักษิณ หรือพรรคเพื่อไทย ดังนั้นพ.ต.ท.ทักษิณ จึงไม่ได้สลัดทิ้ง และไม่จำเป็นต้องสลัดทิ้งกลุ่มนิติราษฏร์, นปช. และ นายอัมสเตอร์ดัม กรุณาอย่าเอาพ.ต.ท.ทักษิณ มาโยงกับประเด็นการเมืองทุกเรื่อง มิเช่นนั้น ผมคงต้องถามกลับไปว่า หากสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ไปยิงคนตาย หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ต้องรับผิดชอบด้วยหรือไม่" นายนพดลกล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...