xs
xsm
sm
md
lg

กฎหมายหรือกฎหมา

เผยแพร่:   โดย: ดร.ประยูร อัครบวร

                     กฎหมายหรือกฎหมา       ดูเนื้อหา อย่าสับสน
                เนื้อดีมีในตน                     คนทุกคนเท่าเทียมทัน
                     กฎหมายมาตรฐาน         มีเนื้องานที่สร้างสรรค์
                สังคมอยู่ร่วมกัน                 ร่วมแบ่งปันความยุติธรรม
                     กฎหมาเรื่องหมาหมา       ที่คนบ้าอำนาจฝัน
                กฎอะไรไม่สำคัญ               เท่าตัวฉันกำหนดเกณฑ์
                     ทำชั่วไม่เป็นไร             พวกข้าใหญ่พวกลิงเสน
                หลอกเจ้าทำทะเล้น             ตีหน้าเป็นทำเถรตรง
                     อ้างโน่นแล้วอ้างนี่          อ้างหลักผีมาเสริมส่ง
                สร้างเรื่องจนคนงง              หรือนั่งปลงประเทศไทย

คนไทยส่วนใหญ่ในวันนี้ ไม่ต้องไปดูดัชนีชี้ความสุข หน้าตาอาจไม่อมทุกข์ แต่ภายในอาจคุกรุ่นด้วยความกังวลหวั่นวิตกต่อสถานการณ์ประเทศที่ไม่รู้จะไปทางไหนกัน เพราะการฟังเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นในขณะที่ประชาชนเดือดร้อน น้ำท่วม ปัญหาเศรษฐกิจ แต่ก็มีการสร้างวาระรีบด่วนการช่วย ทักษิณ ชินวัตร ให้มามีบทบาทเต็มๆ อย่างการอธิบายกฎหมายในกรณที่ดินรัชดาฯ จะเห็นได้เลยว่าใครเป็นนักกฎหมาย คนไหนเป็นนักกฎหมา

เรื่องนี้ถ้าจะอธิบายแบบนักกฎหมายต้องรู้ว่ามีกฎหมายสองฉบับ คือ กฎหมายแพ่งและกฎหมายอาญา กฎหมายแพ่งตัดสินให้คดีที่ดินรัชดาฯ เป็นโมฆะ สัญญาที่ทำถือว่าต้องยกเลิก คุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร ได้รับเงินคืน ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ถูกต้อง แต่ต้องเข้าใจสาระสำคัญว่า การเป็นโมฆะนั้นก็เกิดจากการเข้าไปซื้อโดยมีสามีที่เป็นนายกรัฐมนตรีประเทศไทย และใช้บัตรประจำตัวนายกรัฐมนตรีพร้อมสำเนาให้การยินยอมที่ภรรยาจะทำนิติกรรมกับรัฐหรือองค์การของรัฐ ซึ่งผิดพระราชบัญญัติมาตรา 100 ของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช) แต่บรรดานักกฎหมาไปอธิบายว่าศาลแพ่งยังให้เป็นเรื่องโมฆะคือไม่มีความผิดทำไมถึงแกล้งทักษิณให้ติดคุก หรือเมื่อภรรยาไม่ผิด ทำไมสามีต้องติดคุกแล้วชี้ไกลไปถึงพวกอำมาตย์อิจฉากลั่นแกล้ง ฯลฯ

แต่เนื้อแท้ความจริงไม่มีการอธิบาย ว่า คดีแพ่งกับคดีอาญานั้นเป็นคนละเรื่องกัน ใช้กฎหมายคนละฉบับ อย่างกรณีมีคนขับรถไปชนคนตาย ซึ่งครอบครัวเจ้าทุกข์อาจยอมความ รับเงินค่าเสียหาย แต่ในทางคดีอาญานั้น ตำรวจต้องดำเนินต่อไป เรื่องนี้คนที่เป็นตำรวจโดยอาชีพ หรือคนที่เรียนกฎหมายย่อมเข้าใจดี แต่พวกศรีธนญชัยในทางกฎหมายก็แย้งได้แบบบ้าๆ บอๆ คณะตุลาการในคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จึงตัดสินให้อดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณติดคุก 3 ปี ถ้านักกฎหมาแน่จริงต้องระบุไปเลยว่าใครแกล้ง แกล้งอย่างไร อย่าบอกว่ามีไอ้โม่ง คณะตุลาการมีชื่อ มีตัวตน นักกฎหมาพูดไปเลยว่าตุลาการคนไหนรับเงินล้มทักษิณ ฉะ-เหลิมกล้าไหมล่ะ อย่าเก่งแค่ตีข่าวหน้าสื่อ ทำบื้อในสาระสำคัญ ทำได้เมื่อไหร่จะทำให้เครดิตรัฐบาลเพิ่ม

นอกจากนี้ การอธิบายเรื่องการอภัยโทษหรือการนิรโทษกรรม ยิ่งพูดยิ่งเลอะเทอะ ยิ่งเป็นประเด็นการเมืองที่ทั้งฝ่ายพลพรรคคนเสื้อแดงต้องการนำรายชื่อโดยอ้างว่าคน 3 ล้านคน (รวมที่มีแต่ชื่อไม่มีรายเซ็นกำกับ ไม่มีสำเนารับรองบัตรประชาชน) ต้องการยื่นถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวให้พระราชทานอภัยโทษทักษิณ ซึ่งระเบียบกติกาก็มีแล้วว่าคนที่จะยื่นได้นั้นต้องเป็นบุตร ภรรยา หรือบิดามารดา แต่บรรดาบริวารก็ไม่ฟัง ต้องการรู้แต่ว่าองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะพระราชทานอภัยโทษหรือไม่ ซึ่งองค์ประกอบต่างๆ ที่ไม่ถูกต้อง ไม่ว่าเรื่องรายละเอียดของคุณสมบัติ ข้อกฎหมาย ของวิธีการและถ้าใช้วิธีการพวกมากลากไปบีบ

จึงเกิดคำถามว่า ถ้าองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงลงพระปรมาภิไธยพระราชทานอภัยโทษ ในกรณีนี้ บรรดาพลพรรคเสื้อแดงก็จะไปป่าวประกาศว่าเห็นไหม อำนาจในประเทศนี้อยู่ที่ในหลวงเท่านั้น แต่ถ้าเกิดภาวะนิ่งเฉยพลพรรคเสื้อแดงก็จะทำให้เกิดกระแสว่าความคิดของพวกตนไม่ได้รับการสนใจ ซึ่งสถานการณ์ขณะนี้เป็นสถานการณ์ที่สถาบันสูงสุดจึงต้องประจันหน้ากับการเมืองที่มีการสร้างอย่างเป็นระบบ

จากสถานการณ์ข้างต้น คนไทยที่ติดตามข่าวสารบ้านเมืองจะเห็นได้ว่า ความปั่นป่วนนี้ต่างมีที่มาจากนักกฎหมาที่อธิบายความทั้งสิ้น และจับตาให้ดีๆ วันนี้จะมีบรรดานักกฎหมายหรือนักกฎหมาหัวหมอก็ไม่รู้ที่ศรีธนญชัยยังเรียกว่า พี่ กำลังออกพระราชกฤษฎีกาเพื่อช่วยพวก โดยอ้างพระราชประเพณีอย่างองค์พระมหากษัตริย์ขึ้นครองราชย์ องค์พระมหากษัตรย์มีพระชนมพรรษาครบกี่รอบ ก็จะมีการพระราชทานอภัยโทษ ซึ่งในพระราชประเพณีไม่เคยมีกฎบังคับไว้หรือว่าต้องทำอย่างนั้นอย่างนี้ การที่นักกฎหมายหรือนักกฎหมาหัวหมอจะทำอะไรก็ตาม ขอให้คิดถึงผลประโยชน์ประเทศบ้างเถอะ เพราะกฎหมายที่แหกกฎได้ไม่รู้จบจะเป็นกฎหมาที่ไม่มีใครเขาเคารพ และขอตั้งคำถามว่าการรับใช้นายเงินเยี่ยงทาสนั้น จะต่างอะไรกับทาสที่ไม่ยอมรับการปลดปล่อยในสมัยโบราณ

วันนี้จึงขอฝากนักกฎหมายช่วยกันคิดแก้ไข ฝากให้นักกฎหมาหัวหมอหรือบรรดาเนติบริกรช่วยจำว่า กฎหมายทั้งหลายที่คนยึดถือนั้นต้องยุติธรรม ไม่ใช่กฎแห่งความอำเภอใจที่ใครมีเงินก็ซื้อได้ อาชีพที่บรรดาท่านมี ก็มีศักดิ์ศรี มีความหมาย อธิบายได้

และวันนี้ผู้เขียนต้องขออภัยบรรดาคนรักหมา และบรรดาหมาที่มีความซื่อสัตย์ที่มีชีวิตหรือตายไปแล้ว ที่ต้องใช้เรียกนักกฎหมา เพราะพวกนี้เป็นพันธุ์หมาบ้า กัดคนไม่เลือกครับ
กำลังโหลดความคิดเห็น...