xs
xsm
sm
md
lg

“กาฬสินธุ์เอฟซี”ถังแตกประกาศขายสโมสร 8.5 แสน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ก่อนเริ่มการฝึกซ้อมทุกวัน ในช่วงที่สโมสรขาดเงิน ทุกคนในทีมจะช่วยการออกเร่ขายเสื้อประจำทีมเพื่อหารายได้
กาฬสินธุ์ - สโมสรฟุตบอลกาฬสินธุ์เอฟซี “โปงลางคะนอง” ถังแตก ขาดงบบริหารทีม ประกาศขายแค่ 8.5 แสนบาท แฉสาเหตุเข็นไปไม่ไหวเพราะทำทีมแบบครอบครัว ไร้การประชาสัมพันธ์ ด้านโค้ชและนักเตะเร่ขายเสื้อทีมประคองตัวรอชี้ชะตากรรม

วานนี้ (11 พ.ค.) นางเสาวลักษณ์ ชลศึกเสนีย์ รองประธานสโมสรฟุตบอลกาฬสินธุ์เอฟซี “โปงลางคะนอง” กล่าวว่า ตอนนี้สโมสรฯ กำลังประสบปัญหาเรื่องของงบประมาณบริหารทีมเป็นอย่างมาก เนื่องจากไม่มีเม็ดเงินที่ได้รับการสนับสนุนจากสปอนเซอร์ ขณะที่รายจ่ายประจำเดือนมีกว่า 6 แสนบาท ทำให้สถานการณ์ในตอนนี้ย่ำแย่มาก

ในครั้งแรกที่เปิดตัวสโมสรเป็นทางการในปีนี้มีเงินบริหารทีมประมาณ 85,000 บาท โดยในเลกแรกที่เริ่มแข่งขันมาประมาณ 2 เดือน พยายามหางบประมาณเข้ามาสนับสนุนทีม แต่ยังไม่มีความคืบหน้า ไม่ว่าจะเป็นจากการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยและสปอนเซอร์รายย่อย ทำให้สโมสรต้องหาทางออกเพื่อความอยู่รอด โดยขอความร่วมมือกับท้องถิ่น จังหวัดจัดนักเตะบางส่วนเข้าทำงานตามองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่างๆ เพื่อแบ่งเบาภาระด้านเงินเดือนนักกีฬา และลดค่าใช้จ่ายอื่นๆ แต่ก็ไม่ใช่วิธีการแก้ปัญหาที่ยั่งยืน อาจมีปัญหาในระยะยาว โดยเฉพาะการฝึกซ้อมที่ไม่มีการดูแลที่ดีพอได้บั่นทอนกำลังใจนักเตะ

รองประธานสโมสรโปงลางคะนองกล่าวต่อว่า เพื่อความอยู่รอดและสร้างความมั่นใจให้แก่นักเตะ ประธานสโมสรฯ โดยนายประจักษ์ ภูแลขำ จึงประกาศขายสโมสรโดยตั้งราคาไว้ 850,000 บาท ทั้งนี้ เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ที่มีความสนใจและมีความพร้อมในการบริหารจัดการ ได้เข้ามาเทกโอเวอร์และบริหารต่อไป หรืออาจจะมีเงื่อนไขที่ต้องตกลงตามกฎที่การกีฬาแห่งประเทศไทย และสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยกำหนด

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า ในระหว่างที่รอขายหรือรอความชัดเจนว่าหรือชี้ชะตาทีมว่าจะเป็นอย่างไร คณะผู้บริหารฯ สตาฟโค้ช และนักเตะยังมีกำลังใจที่จะกอดคอสู้ต่อไป และมุ่งมั่นในการฝึกซ้อมเพื่อก้าวขึ้นสู่ดิวิชัน 1 ตามที่หวังไว้ ซึ่งในช่วงเช้าก่อนฝึกซ้อมก็ได้ช่วยกันนำเสื้อประจำทีมออกเร่จำหน่ายตามสถานที่ต่างๆ เพื่อที่จะมีรายได้เข้ามาบำรุงทีม

ด้าน นายชวภณ กมลสินธุ์ หัวหน้าผู้ฝึกสอน “โปงลางคะนอง” กล่าวว่า ถึงแม้สถานการณ์ทางการเงินจะมีปัญหา แต่ด้วยหน้าที่และความตั้งใจ ยังคงนำนักเตะฝึกซ้อมตามปกติ และจะอยู่ร่วมทุกข์ร่วมสุขด้วยกันจนวันสุดท้าย อย่างไรก็ตาม เชื่อมั่นว่าสโมสรกาฬสินธุ์เอฟซีที่ได้ร่วมกันก่อตั้งขึ้นมาจะสามารถฝ่าฟันอุปสรรคไปได้ หรือไม่ว่าใครจะเข้ามาคุมทีม พวกเราทุกคนก็จะทำหน้าที่ของตนให้ดีที่สุด เพื่อชื่อเสียงของทีมที่ได้ชื่อว่าเป็นตัวแทนของคนกาฬสินธุ์

ผู้สื่อข่าวระบุว่า ความเป็นไปได้ของปัญหาทีมแตก “กาฬสินธุ์เอฟซี” เกิดจากคณะผู้บริหารภายในสโมสรที่ขาดความเข้าใจในการประชาสัมพันธ์ทีม ตั้งแต่เริ่มแรกเพราะที่ผ่านมาถึงแม้ทีมจะมีนักเตะที่มีฝีเท้าดี แต่สำหรับประชาชนในจังหวัดจะไม่รับรู้ความเคลื่อนไหว เพราะขาดการประชาสัมพันธ์และการจัดระบบบริหารทีมไม่เป็นไปตามหลักสากล

กล่าวคือจะเป็นการสร้างทีมฟุตบอลครอบครัวเท่านั้น อีกทั้งประธานสโมสรซึ่งเป็นนายกเทศบาลตำบลโคกศรี ที่มีความเชื่อมั่นว่าจะสามารถทำทีมไปได้รอด ก็คิดแค่เพียงว่าเทศบาลตำบลโคกศรีสามารถทำทีมไปได้ แต่ในทางกลับกันการกำเนิดของทีมที่ขาดความเชื่อถือจากประชาชนจึงไม่ได้รับความสนใจ จึงเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้การบริหารล้มเหลวอย่างไม่เป็นท่า

สำหรับสโมสรฟุตบอลกาฬสินธุ์เอฟซี “โปงลางคะนอง” ก่อตั้งขึ้นในปี 2553 โดยการสนับสนุนของการกีฬาแห่งประเทศไทย และสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ให้เข้าทำการแข่งขันฟุตบอลอาชีพลีกภูมิภาค หรือดิวิชัน 2 โดยจบฤดูกาลแข่งขันอยู่ในลำดับที่ 11 ของตาราง

ขณะที่ในเลกแรกของการแข่งขันปี 2554 กำลังสร้างผลงานได้ดี อยู่ในลำดับที่ 4 ของตารางในจำนวน 16 ทีม และเป็นทีมที่ 2 ที่ประสบปัญหาการเงินต่อจากทีมเลยซีตี้ ที่ประกาศขายสโมสรก่อนเปิดฤดูกาลแข่งขันในเลกแรกของปีนี้
กำลังโหลดความคิดเห็น