xs
xsm
sm
md
lg

จี้ตร.เร่งจับกุม"พสิษฐ์"ตัวการคลิปลับยุปปชป.

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ASTVผู้จัดการรายวัน - ตำรวจปฏิเสธยังไม่เห็นภาพ “พสิษฐ์ ศักดาณรงค์” อดีตเลขานุการประธานศาลรัฐธรรมนูญ ในคดีเผยแพร่คลิปฉาวตุลาการ รธน. มีภาพปรากฏตัวในโทรทัศน์วงจรปิดที่ รพ.ศิริราช เมื่อวันที่ 4 ม.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่โฆษก ตร.บอกยังไม่ได้รับรายงานเรื่องนี้ ขอตรวจสอบรายละเอียดก่อน ขณะที่ "จรัญ ภักดีธนากุล" จี้ตำรวจเร่งตามจับตัว ชี้ทั้งศาลรธน. และสังคมอยากรู้ความจริง

วานนี้ (2 ก.พ.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ ที่ปรึกษา (สบ10) กล่าวถึงกรณีที่มีภาพชายหน้าคล้าย นายพสิษฐ์ ศักดาณรงค์ อดีตเลขานุการประธานศาลรัฐธรรมนูญ และผู้ต้องหาในคดีเผยแพร่คลิปวิดีโอเกี่ยวกับตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ มาปรากฏอยู่ในภาพโทรทัศน์วงจรปิดของโรงพยาบาลศิริราช เมื่อวันที่ 4 ม.ค.ที่ผ่านมา ว่าคดีดังกล่าวตอนนี้สำนวนทั้งหมดอยู่ที่พนักงานสอบสวนของ บก.ป.ทำให้ไม่ทราบในรายละเอียด ส่วนกรณีที่มีภาพชายหน้าคล้าย นายพสิษฐ์ ปรากฏอยู่ในภาพโทรทัศน์วงจรปิดของโรงพยาบาลศิริราช นั้น ตนยังไม่เห็นภาพดังกล่าว และขอตรวจสอบอีกครั้ง

ด้าน พล.ต.ต.ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษก ตร.กล่าวถึงกรณีเดียวกัน ว่า เรื่องดังกล่าวยังไม่ได้รับรายงานเข้ามา และขอตรวจสอบรายละเอียดอีกครั้ง

ทั้งนี้ กรณีดังกล่าวมีรายงานข่าวจากหน่วยข่าวกรอง เมื่อวันที่ 1 ก.พ.แจ้งว่า มีผู้พบเห็นนายพสิษฐ์ ศักดาณรงค์ อดีตเลขานุการประธานศาลรัฐธรรมนูญ เดินอยู่ภายใน รพ.ศิริราช เมื่อวันที่ 4 ม.ค.2554 โดยเดินผ่านกล้องวงจรปิดของ รพ. เจ้าหน้าที่จึงติดตามตรวจสอบ และนำภาพจากกล้องวงจรปิดดังกล่าวส่ง พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ หัวหน้าพนักงานสอบสวนคดีที่ศาลอาญาอนุมัติหมายจับนายพสิษฐ์ ในฐานความผิดเกี่ยวกับ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และความผิดต่อความมั่นคงและกระบวนการยุติธรรม เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและติดตามจับกุมตัวต่อไป

นายจรัญ ภักดีธนากุล ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ กล่าวว่า ทางศาลรัฐธรรมนูญอยากจะให้เจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามตัวนายพสิษฐ์มาให้ได้โดยเร็ว เพื่อจะได้รู้เบื้องหลังในการกระทำครั้งนี้ ว่าใครผิดใครถูกอย่างไร ซึ่งจะทำให้การดำเนินคดีดำเนินต่อไปได้ ไม่ใช่ปล่อยให้ค้างคาอยู่เช่นนี้ และไม่ใช่เพียงศาลรัฐธรรมนูญอย่างเดียวที่อยากรู้ สังคมก็อยากรู้ด้วย เพราะฉะนั้นถ้าได้ตัวต้นเรื่องมา ก็จะเปิดให้เห็นได้ว่าอะไรที่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ครั้งนี้ จะดำเนินการให้ต่อเนื่องได้ แต่หากปล่อยปละละเลย ไม่เอาใจใส่เอาตัวต้นเรื่องมาจะคลี่คลายข้อเท็จจริงในคดีนี้ได้อย่างไร

นายจรัญ กล่าวว่า ภายหลังเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทางศาลก็ไม่เคยได้รับการติดต่อจากนายพสิษฐ์แม้แต่ครั้งเดียว ความหวังเดียวคือเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มีหมายศาลแล้ว ก็ควรจะดำเนินการติดตามตัวมา เพื่อให้คดีเดินหน้าต่อไปได้ ถ้าไม่เช่นนั้นคดีก็จะค่อยๆจางหายไปจากความสนใจของสังคม ข้อเท็จจริงก็จะถูกปกปิด และในที่สุดคดีก็จะขาดอายุความ ส่วนกรรมการคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับคลิปวิดีโอที่พาดพิงถึงศาลรัฐธรรมนูญที่ถูกตั้งขึ้นมา หลังจากนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ เลขาธิการสถาบันพระปกเกล้า ไม่รับตำแหน่งประธานกรรมการ ก็ไม่มีความคืบหน้าใดๆ ซึ่งก็รออยู่เช่นกัน

นายสนิท จรอนันต์ ที่ปรึกษาสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีการประชุมคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ กล่าวว่า ในคดีของนายพสิษฐ์ ทางคณะกรรมการไม่ได้เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องแล้ว เนื่องจากเป็นกระบวนการในชั้นพนักงานสอบสวนของตำรวจ เและคณะกรรมการตรวสอบข้อเท็จจริง ได้สรุปผลพร้อมกับส่งหลักฐานไปที่ตำรวจหมดแล้ว ส่วนการติดต่อเข้ามาของนายนายพสิษฐ์นั้น ตั้งแต่เกิดเรื่อง นายพสิษฐ์ ก็ไม่เคยได้ติดต่อเข้ามาแม้แต่ครั้งเดียว

นายพสิษฐ์ กลายเป็นข่าวโด่งดังเมื่อเดือน ต.ค.2553 ก่อนที่ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยคดียุบพรรคประชาธิปัตย์ โดยมีคลิปเผยแพร่ในเว็บไซต์ยูทูป เป็นเหตุการณ์การเจรจาพูดคุยระหว่างนายวิรัช ร่มเย็น ส.ส.ระนอง พรรคประชาธิปัตย์ ทีมกฎหมายคดียุบพรรค กับ นายพสิษฐ์ ในร้านอาหารย่านประชาชื่น จากนั้นมีคลิปเกี่ยวกับศาลรัฐธรรมนูญ และคดียุบพรรคประชาธิปัตย์ตามออกมาอีกหลายคลิป จนสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับนายพสิษฐ์ และศาลอาญาอนุมัติหมายจับ แต่นายพสิษฐ์เดินทางไปฮ่องกงก่อนหน้านั้นแล้ว
กำลังโหลดความคิดเห็น